sale image

Tiểu sử tỷ phú Warren Buffett

19:49 27/03/2023

Warren Buffett là tỷ phú người Mỹ theo wiki chia sẻ là thiên tài đầu tư trong linh vực kinh doanh, chứng khoán. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới từ trước đến nay.

[yasr_visitor_votes size=”medium”]

Warren Buffett là ai?

Tỷ phú Warren Buffett là nhà đầu tư thiên tài có tổng tài sản hơn 70 tỉ đô la, ông đồng thời cũng là nhà tư thiện lớn nhất thế giới khi quyên góp tới 99% giá trị tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện khắp nơi trên thế giới, trong đó số tiền lớn nhất được đóng góp vào quỹ từ thiện do vợ chồng tỷ phú Bill Gates (nhà sáng lập Microsoft)

Tiểu sử tỷ phú Warren Buffett

Cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú warren buffett có rất nhiều dấu ấn đặc biệt khi mọi người tìm hiểu về tiểu sử của ông trên wiki, trên các trang thông tin về tỷ phú thế giới. Cái tên của ông cũng là cáci tên được nhắc đến gần như đầu tiên trong “Billionaire Forbes List”

Những biệt danh mà nhiều người thường gợi nhớ đến ông như là:

  • Nhà đầu tư thông minh nhất thế giới
  • Nhà đầu tư vĩ đại
  • nhà đầu tư huyền thoại warren buffett
  • warren buffett nhà tiên tri

Và còn rất nhiều từ gợi ý nói đến sự thành công của ông trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính cũng như về từ thiện khác.

1/ warren buffett wiki

warren buffett sinh năm bao nhiêu: sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, năm nay ông 86 tuổi.

Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 73 tỉ USD. Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Chẳng hạn tiền lương năm 2006 của ông chỉ là 100 nghìn USD, một con số rất nhỏ so với các nhà quản trị ở các hãng có cùng tầm cỡ Berkshire Hathaway; còn hai năm 2007 và 2008 ông chỉ nhận mỗi năm tổng cộng 170 nghìn USD trong đó lương cơ bản đã là 100 nghìn.

Hiện ông sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD (bây giờ giá trị khoảng 700.000 USD) dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, tiểu bang California. Năm 1989 ông dùng 9,7 triệu USD trong ngân sách của hãng Berkshire để mua một máy bay hạng cá nhân rồi đặt tên vui cho nó là “Khó cưỡng quá” (tiếng Anh: “The Indefensible”) do trước kia ông hay chỉ trích giám đốc hãng nào làm như vậy.

  • Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, đồng thời có trong hội đồng đại học Grinnell.
  • Năm 1999 ông có trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỉ 20 do hãng Carson thực hiện, xếp trên Peter Lynch và John Templeton.
  • Năm 2007 được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

2/ warren buffett wiki tiếng Việt

Warren Buffett làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co. ở Omaha từ 1951 đến 1954, rồi làm chuyên viên phân tích chứng khoán cho công ty Graham-Newman Corp. ở New York từ 1954 đến 1956. Ông làm chủ công ty Buffett Partnership, Ltd. từ 1956 đến 1969, và từ năm 1970 đến nay là chủ tịch kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway.

Năm 1951 ông được tin Ben Graham đang ở trong ban quản trị hãng bảo hiểm GEICO liền bắt xe lửa đi thủ đô Washington tới trụ sở hãng này gõ cửa mãi cho tới khi được cho vào. Ông đã gặp phó chủ tịch Lorimer Davidson của GEICO và hai người bàn luận về ngành bảo hiểm rất lâu, sau này ông Davidson thành bạn tri âm đồng thời có ảnh hưởng lâu dài với Buffett. Davidson còn kể lại ông chỉ gặp Buffett 15 phút là nhận ra đây là một “siêu nhân”.

Sau khi Warren tốt nghiệp trường Columbia ông ngỏ ý muốn làm tại trung tâm tài chính Wall Street nhưng cả cha ông lẫn Benjamin Graham đều khuyên ông đừng. Ông cũng đề nghị Graham cho mình làm không lương nhưng không được đồng ý. Rồi ông trở về Omaha vừa làm môi giới chứng khoán vừa dự một khóa thuyết trình ở trường Dale Carnegie. Những gì đã học giúp ông tự tin hơn bắt tay vào dạy lớp “Nguyên lý đầu tư” buối tối tại đại học Nebraska trong môi trường mà đa số học viên có tuổi đời gấp đôi vị giảng viên này. Thời gian này ông có mua một cây xăng Sinclair Texaco nhưng việc kinh doanh đó không mấy thành công.

Năm 1952 ông kết hôn với bà Susan Thompson, năm sau họ có con đầu lòng đặt tên là Susan Alice Buffett. Năm 1954 ông vào làm việc tại công ty của Benjamin Graham với mức lương khởi điểm 12.000 USD một năm. Tại đây Buffett thường làm chung với Walter Schloss, còn Ben Graham tỏ ra cực kì khó tính trong công việc. Ông Ben sau khi cân nhắc sự dao động giữa giá gốc và giá thị trường của cổ phiếu đã quả quyết rằng chúng phải tạo ra “biên độ an toàn” lớn. Cuộc tranh luận này đã tác động sâu sắc tới Buffett nhưng ông vẫn thắc mắc là định chuẩn cho cổ phiếu như vậy có khắt khe quá hay không vì điều đó có thể làm công ty mình thất thu so với những tổ chức sở hữu nhiều loại cổ phiếu chất lượng hơn.

Cũng năm 1954 ông có đứa con kế là Howard Graham Buffett. Năm 1956 Benjamin Graham giải thể công ty để nghỉ hưu nên Warren Buffett quay về Omaha khởi nghiệp với số vốn tích được là 140.000 USD.

Năm 1957 ông điều hành ba công ty, mua căn nhà giá 31.500 USD mà ông vẫn ở hiện giờ. Năm 1958 đứa con thứ ba tên Peter Andrew Buffett ra đời, còn ông điều hành năm công ty. Năm 1959 số công ty ông quản lý tăng lên sáu và đến 1960 là bảy gồm có: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood.

Ông đề nghị một bác sĩ là đối tác của mình mời thêm 10 bác sĩ khác có khả năng góp mỗi người 10.000 USD vào công ty của ông, kết quả tất cả đều đồng ý. Năm 1961 ông tiết lộ là hãng Sanborn Map có tới 35% tài sản doanh nghiệp mình do năm 1958 giá cổ phiếu bán ra của Sandborn chỉ là 45 USD một đơn vị trong khi giá trị ghi trên danh mục đầu tư lại là 65 USD một đơn vị, nghĩa là người mua định giá cố phiếu Sandborn “âm 20 USD” nên sẽ không chịu trả thêm 70 xu trên một đô la đầu tư vào một công ty chẳng khả quan gì. Vì vậy mà ông đã vào hội đồng quản trị của Sandborn.

II/ Tiểu sử tỷ phú Warren Buffett

  • Sinh ra vào năm 1930, ở đỉnh cao của cuộc Đại suy thoái, Buffet đã có những tư duy kinh doanh nhạy bén ngay từ khi ông còn là một đứa trẻ.
  • Lúc 11 tuổi, ông đã biết dành tiền mua cổ phiếu, chủ yếu là của một công ty có tên là Cities Service Preferred, với giá 38 USD một cổ phiếu.

Khi là một chàng thiếu niên, ông đã nộp tờ khai thuế đầu tiên của mình, bắt đầu công việc đi rao báo và mua những máy chơi bóng (pinball) đặt ở nhiều cửa hàng khác nhau, sau đó bán được với giá 1.200 USD một chiếc.

Vào quãng thời gian khi Buffett tốt nghiệp trường trung học, ông đã mua một trang trại rộng hơn 160.000 m2 ở Omaha, Neb, và khi đó, người ta đã tiên đoán rằng, Buffett sẽ là một nhà triệu phú ở tuổi 30.

1/ Kiếm được 100.000 usd đầu tiên năm 20 tuổi

Sau khi tốt nghiệp đại học, Buffett đã làm việc cho công ty môi giới chứng khoán của cha mình như một nhân viên môi giới cổ phiếu. Khi Buffett 21 tuổi, tài sản của ông chỉ mới “khiêm tốn” ở mức 20.000 USD, theo báo cáo trêm Dividend.com.

Đến năm 24 tuổi, Buffett đã được giao cho một công việc khác bởi người thầy của mình, Benjamin Graham, với một mức lương hàng năm là 12.000 USD.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, con số đó là quá bình thường. Tuy nhiên theo số liệu của Cục Thống kê Hoa Kỳ, số tiền đã gấp khoảng ba lần so với thu nhập trung bình hàng năm của các gia đình vào lúc bấy giờ, tức những năm 1954.

Vì vậy mà khi đó Buffett đã kiềm được rất nhiều tiền. Đến năm 26 tuổi thì giá trị tài sản ròng của ông là 140.000 USD.

2/ trở thành triệu phú tuổi 30

Khi Warren Buffett bước sang tuổi 30 thì tài sản ròng của ông cũng đã đạt “mốc” 1 triệu USD, vì vậy mà lời tiên tri về nhà triệu phú năm xưa đã thành sự thật.

Những năm 1960, thu nhập trung bình của các gia đình ở Mỹ chỉ khoảng 5.600 USD mỗi năm, đàn ông lao động làm việc toàn thời gian chỉ được 5.400 USD, thì riêng Buffett đã có 1 triệu USD.

Cho đến khi 35 tuổi, theo thông tin trên CNN, Buffett mua cổ phiếu kiểm soát ở Berkshire Hathaway vào năm 1965, và đến năm 1968, đối tác này của ông đã có giá trị lên đến 104 triệu USD.

Do đó khi gần bước sang độ tuổi tứ tuần, tài sản ròng của Buffett đã được niêm yết là 25 triệu USD.

3/ những năm 1970

43 tuổi, tài sản ròng cá nhân của Buffett đã lên thành 34 triệu USD. Tuy nhiên, giữa những năm 1970 đã là một khoảng thời gian khó khăn đối với đối tác Berkshire của Buffet, khi đỉnh điểm là năm 1974, giá cổ phiếu của nó đã giảm mạnh, khiến tài sản của ông hao hụt còn đến 19 triệu USD. Khi đó ông đang ở tuổi thứ 44.

Không chịu thua trước khó khăn, Buffett đã có thể phục hồi lại về tài chính để giá trị tài sản đạt mốc 67 triệu USD ở tuổi 47. Phải nhấn mạnh thêm một lần nữa, rằng những năm 1970, thu nhập trung bình của một hộ gia đình Mỹ mới chỉ là 16.530 USD.

4/ Trở thành một tỷ phú thời kỳ kinh tế mỹ những năm 1980

Giá trị ròng của Buffett đã tăng từ 376 triệu USD lên đến 620 triệu USD chỉ trong vòng 1 năm, từ 1982 – 1983, theo Dividend.com.

Năm 1986, ở tuổi 56, Buffett đã trở thành một tỷ phú, trong khi ông vẫn nhận đồng lương bèo bọt 50.000 USD mỗi năm từ Berkshire Hathaway.

Những năm đó các hộ gia đình Mỹ có thu nhập trung bình chưa đầy 25.000 USD. Tuy nhiên điều đó cũng không thể ngăn cản cho việc khối tài sản của Buffett tiếp tục tăng lên, để rồi đến gần 60 tuổi, ông đã có trong tay 3,8 tỷ USD.

5/ trở thành người giàu nhất thế giới năm 1990

Những năm 60 tuổi: Tài sản của tỷ phú Warren Buffett vượt ngoài dự đoán

Trong một lá thư viết cho các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1990, Buffett khi đó tròn 60 tuổi, đã dự đoán rằng giá trị tài sản của công ty sẽ giảm trong thập kỷ này, và nửa sau của năm 1990 sẽ chứng minh điều đó.

Tuy nhiên đến cuối năm này, công ty đã đạt mức giá trị ròng là 362 triệu USD. Từ lúc bước sang những năm 60 tuổi, tài sản cá nhân của Buffett không ngừng tăng lên và đã tăng lên tới 16,5 tỷ USD khi ông vừa trong 66 tuổi.

6/ Warren Buffett những năm 70 tuổi

Hoạt động từ thiện và tăng trưởng

Trong vòng sáu năm – từ tuổi 66 đến tuổi 72 – tài sản ròng của Buffett đã bất ngờ tăng lên gấp đôi, lên tới 35,7 tỷ USD.

Nhưng, Buffett là người biết chia sẻ sự giàu có của mình nên năm 2006. Ông đã phát hành một bản cam kết rằng, ông sẽ tặng 85% tài sản của mình cho 5 quỹ tài trợ một lúc, theo báo cáo của CNN.

Những năm 84 tuổi: Chưa dừng lại

Tính đến giữa tháng 8/2015, giá trị ròng của Buffett là 67 tỷ USD giúp ông trở thành một trong ba nhà tỷ phú giàu nhất thế giới, sau Bill Gates và Carlos Slim Helu.

Ở tuổi 84, Buffett dường như chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ dừng lại “cuộc chơi” tài chính của mình, và tài sản của ông vẫn sẽ tiếp tục tăng lên nữa trong thời gian tới.

III/ warren buffett làm từ thiện

có thể nói ông chính là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới đồng thời cũng là người hiến tặng tài sản nhiều nhất thế giới từ trước đến nay. Nổi tiếng từ rất lâu với chưuong trình “ăn trưa với warren buffett” (hay còn gọi là bữa ăn quyền lực). Thông tin này cũng được wiki chia sẻ cụ thể như sau:

Năm 1999, Ý tưởng “bữa ăn quyền lực” xuất phát từ người vợ đầu tiên của ông và vẫn tiếp tục việc này sau khi vợ qua đời đã thu về khoảng 23,6 triệu USD.

Kể từ đợt đấu giá đầu tiên, giá thực phẩm đã tăng chóng mặt nhưng vẫn không là gì so với mức tăng 1.282% cho chi phí ăn trưa với tỉ phú Buffett. Giá của bữa ăn độc đáo này đã tăng mạnh kể từ khi được cho đấu giá trên trang mạng eBay cho phép người đấu giá trên khắp thế giới tham gia. Người chiến thắng có thể mời tối đa bảy người bạn đến bữa ăn tại nhà hàng Smith & Wollensky và có quyền thảo luận với ông Buffett, một trong những nhà đầu tư được ngưỡng mộ nhất thế giới, về bất cứ chủ đề gì, ngoại trừ các kế hoạch đầu tư sắp tới của ông. Thời gian cho bữa ăn sẽ được ông Buffett hẹn riêng với người thắng cuộc.

Số tiền đấu giá sẽ được trao cho Glide, tổ chức từ thiện ở San Francisco hỗ trợ thức ăn, chăm sóc y tế và các dịch vụ khác cho những người nghèo, vô gia cư… Glide đã cung cấp hơn 850.000 bữa ăn từ thiện trong năm ngoái, hỗ trợ nhà ở cho vô số người nghèo và tài trợ chương trình giáo dục cho hơn 450 trẻ em mỗi năm.

tỷ phú huyền thoại Warren Buffett qua đời

warren buffett wiki, warren buffett tiểu sử, warren buffett sách, warren buffett làm giàu, warren buffett và những câu nói nổi tiếng, susan buffett, berkshire hathaway là công ty gì, warren buffett died, warren buffett death, warren buffett death quote, did warren buffett died

Comments

comments

1 / Bảng giá vàng ngày 20.4.2017

Cập nhật bảng giá vàng ngày 20.4.2017 vàng vẫn đứng ở mức cao và chực chờ tăng tiếp do bất ổn lan rộng ở nhiều khu vực trong khi căng thẳng địa chính trị diễn biến khó lường.1/ Bảng giá vàng ngày 20.4.2017 hôm nayTới đầu giờ sáng 20/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.284,6 USD/ounce.Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York giảm 9,1 USD xuống 1.285 USD/ounce.Hiện giá vàng cao hơn 11,6% (+134 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 35,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 1,4 triệu đồng/lượng.Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục diễn biến khó lường: giảm khá mạnh nhưng quay đầu...

2 / những nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

những nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới

3 / mua vàng miếng sjc ở đâu tại tphcm?

Xem danh sách các ngân hàng được mua bán vàng miếng & các cửa hàng bán vàng miếng sjc tại tphcm người tiêu dùng sẽ biết mua vàng miếng sjc ở đâu tại tphcm uy tín và đảm báo đúng tuổi vàng 24k 9999.Nên mua vàng miếng sjc ở đâu tại tphcmCông ty TNHH một thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc Đá quý TPHCM – Ngân hàng Nông nghiệp Việt NamTổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam – CTCPCông ty TNHH Bảo Tín Minh ChâuCông ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJICông ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt NamCông ty TNHH một thành viên Kim Ngọc PhúCông ty TNHH Mi HồngCông ty TNHH Vàng bạc Đá quý Ngọc...

4 / Mệnh theo năm sinh: bảng tra chính xác nhất từ năm 1905 đến nay

Với các thầy phong thủy chắc chắn không lạ lẫm với bảng tra cung mệnh ngũ hành theo năm sinhđược áp dụng trong công việc hàng ngày, nhưng MỆNH THEO NĂM SINH với người đôi khi mới tra cứu thì không dễ dàng gì biết được năm sinh của mình là mệnh gì, cung gì trong ngũ hành. Bảng tra mệnh theo năm sinh chuẩn nhất Sẽ có rất nhiều lần bạn gặp vấn đề nào đó cần được giải thích, chấm tử vi, sự tương hợp tương khắc trong cuộc sống hàng ngày cần đến thông tin "Mệnh của mình là mệnh gì? Kim Thủy Hỏa Thổ hay Mộc?"Tham khảo bảng sau và so sánh với tuổi theo âm lịch của bạn thuộc vào năm nào trùng khớp bảng mệnh theo năm sinh bên dưới bạn sẽ không cần phải biết cách tính mệnh theo ngày...

5 / Hãy tạm quên vàng, tương lai là đầu tư bạc miếng

Lời khuyên mà các chuyên gia đầu tư kim loại quý dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ là hãy tạm quên vàng, tương lai là đầu tư bạc miếng.Có nên đầu tư bạc miếng khi mà trong thời gian ngắn trở lại đây giá vàng liên tục có những bất ổn, mối ngày đều có mức đáy mới thì kênh đàu tư bạc lại được dom ngó nhiều hơn cả khi có những tời điểm giá tăng lên đến $100 Mỹ.Sau một vài tuần đầu tại các thị trường vàng và bạc, ngày nay một trong những nhà quản lý tiền tệ hàng đầu trên thế giới nói với King World News rằng các nhà đầu tư nên quên việc kéo giá này vì giá bạc đang đứng đầu trên $ 100.Stephen Leeb: "Có lẽ, bất chấp những nỗ lực của tôi để thuyết phục bạn cách...

Shares