Xem ngay
sale image

Vốn hóa là gì? Ví dụ cụ thể về vốn hóa thị trường

14:10 05/08/2020

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành của một công ty theo đợn vị tiền tệ nhất định. Vốn hóa thị trường còn được gọi là “giới hạn thị trường”, nó được tính bằng cách nhân tổng số cổ phiếu đang lưu hành với giá thị trường của cổ phiếu đó. Dù để đo giá trị công ty, nhưng vốn hóa thị trường không thể hiện rõ quy mô bao gồm cả mức độ rủi ro, hay là yếu tố cơ bản để nhà đầu tư suy xét nên đầu tư vào công ty đó hay là không.

Nội dung

  • Ví dụ cụ thể về vốn hóa thị trường
  • Công ty được chia theo vốn hóa thị trường như thế nào?
  • Nhược điểm về vốn hóa thị trường
  • Cách thay đổi vốn hóa thị trường của 1 công ty

Ví dụ cụ thể về vốn hóa thị trường

Do tính đơn giản và hiệu quả dùng để đánh giá rủi ro, vốn hóa thị trường hay giới hạn thị trường có thể là thước đo hữu ích trong việc xác định loại cổ phiếu bạn quan tâm. Cũng như cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư với các công ty có quy mô khác nhau.

Cách tính vốn hóa thị trường của 1 công ty được xác định bởi thị trường chứng khoán, là tổng giá trị thị trường của tất cả loại cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ, một công ty có 10 triệu cổ phiếu được bán với giá 100 USD/ cổ phiếu, vậy công ty đó sẽ có mức vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD. Nhà đầu tư sử dụng con số này để xác định quy mô của công ty mà không cần sử dụng doanh số hoặc tổng tài sản của công ty đó.

Công ty được chia theo vốn hóa thị trường như thế nào?

Các công ty thường được chia theo 3 dạng vốn hóa thị trường gồm: vốn hóa lớn (10 tỷ đô la trở lên), vốn hóa trung bình (2 tỷ đến 10 tỷ đô la) và vốn hóa nhỏ (300 triệu đến 2 tỷ đô la).

Các công ty vốn hóa lớn thường có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Những công ty này đều là các công ty có bề dày trên thị trường, xuất hiện từ lâu và họ là những “cá mập” trong chính các lĩnh vực mà họ kinh doanh.

Đầu tư vào các công ty vốn hóa lớn chưa chắc sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn Nhưng các công ty này đều có 1 sự gia tăng khá đồng đều về giá trị cổ phiếu và chi trả cổ tức. Chính vì thế nó rất có lợi nếu bạn đầu tư lâu dài.

Công ty có vốn hóa trung bình thường dao động từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la. Họ chủ yếu hoạt động tại các nhóm ngành công nghiệp mà dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong tương lai. Nên hoạt động của họ vẫn đang trong quá trình mở rộng. Khi đầu tư vào công ty vốn hóa trung bình, sẽ có rủi ro cao hơn so với các công ty vốn hóa lớn vì chưa có nhiều kết quả nổi trội, thiếu bền vững nhưng lại có tiềm năng phát triển lớn lao trong tương lai.

Công ty có vốn hóa thị trường nhỏ thường dao động từ 300 triệu đến 2 tỷ đô la. Những công ty này thường có tuổi đời thành lập vài năm, hoặc có thể đang kinh doanh trong các ngành công nghiệp mới. So với 2 loại trên thì đây là những công ty có tính rủi ro cao. Chính vì thế họ thường rất dễ bị tác động bởi các biến động của nền kinh tế thế giới hay với tình trạng suy thoái kinh tế.

Nhược điểm về vốn hóa thị trường

Mặc dù được sử dụng thường xuyên để mô tả một công ty, những vốn hóa thị trường không đo lường giá trị vốn thực sự của công ty đó.

Chính vì vốn hóa không đủ để phản ánh giá trị công ty nên trong nhiều trường hợp giá trị cổ phiếu sẽ bị sai lệch như bị đánh giá quá cao hoặc bị định giá quá thấp bởi thị trường.

Ngoài ra, dù dùng để đo lường chi phí mua bán cổ phiếu, nhưng vốn hóa thị trường thị trường không thể xác định số tiền mà công ty phải chi trả để sáp nhập doanh nghiệp (nếu có).

Cách thay đổi vốn hóa thị trường của 1 công ty

Hai yếu tố chính có thể thay đổi vốn hóa thị trường là: giá cổ phiếu tăng mạnh hoặc giảm mạnh; khi công ty phát hành thêm hoặc mua lại cổ phiếu. Nếu một nhà đầu tư sử dụng 1 lượng lớn chứng quyền (một loại giấy chứng nhận cho phép mua một gói cổ phiếu theo giá trị danh nghĩa cho đến khi chúng được phát hành ra thị trường) cũng có thể làm tăng lượng cổ phiếu trên thị trường và ảnh hưởng 1 cách tiêu cực đến các cổ đông, trong một giai đoạn nhất định, mà ta hay gọi là dilution (pha loãng cổ phiếu).

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares