Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp hôm nay?

16:52 03/05/2017

Mặc dù kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm trong thời gian gần đây nhưng đây chính là các nguyên hân lý giải vì sao FED không tăng lãi suất trong tháng 5/2017, trái với suy đoán của các nhà đầu tư.

Nguyên nhân vì sao FED không tăng lãi suất

vì sao FED không tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra tín hiệu rằng cơ quan này sẽ không thay đổi kế hoạch tăng dần lãi suất, bất chấp sự suy yếu gần đây của nền kinh tế Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ trong quý I tăng trưởng với nhịp độ chậm nhất trong ba năm, mặc dù điều này có thể là do các yếu tố thời vụ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 2017 tăng trưởng 0,7% tính theo năm, giảm từ mức 2,1% và 3,5% vào nửa cuối năm 2016. Trước đó, các nhà kinh tế được khảo sát bởi MarketWatch đã dự báo GDP quý 1 của Mỹ tăng 0,9%.

Các quan chức Fed cho rằng sự chững lại của nền kinh tế Mỹ trong năm nay là chỉ là tạm thời.

Chủ tịch Fed Chicago là ông Charles Evans, một thành viên có quyền biểu quyết của FED và rất ủng hộ giữ lãi suất thấp trong quá khứ, gần đây đã cho biết ông khá “ tự tin” về kinh tế Mỹ.

Trong khi thị trường đã quen với việc Fed sẽ rút lại kế hoạch nâng lãi suất khi nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu, Chủ tịch Fed Janet Yellen và các đồng nghiệp của bà bây giờ đã bớt thận trọng hơn, một số nhà kinh tế bình luận như vậy.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi MarketWatch cho rằng tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 2 sẽ phục hồi và đạt mức 2,8%.

Ông Rob Martin, một nhà kinh tế học tại Barclays, cho biết: “Ngưỡng có thể phá vỡ kế hoạch của Fed bây giờ đã cao hơn những năm trước đó”.

Xem thêm: tin tài chính mới nhất

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay, và các nhà kinh tế học và thị trường dự báo cơ quan này sẽ nâng lãi suất trong tháng 6 và tháng 9.

Có một sự nhất trí cao độ rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 5 này vì nó khá gần với đợt nâng lãi suất vào giữa tháng 3 vừa qua, vốn đã là lần tăng thứ hai trong 12 tuần.

Fed sẽ đưa ra thông báo chính sách vào 2 giờ chiều ngày hôm nay (3/5) theo giờ Mỹ. Bà Yellen sẽ không tổ chức cuộc họp báo hoặc cập nhật dự báo kinh tế.

Theo bà Julia Coronado, kinh tế gia trưởng tại MacroPolicy Perspectives, thị trường đang cho rằng xác suất Fed nâng lãi suất vào tháng 6 tới là trên 50%, và do đó Fed không cần phải gửi một tín hiệu mạnh mẽ trong bản thông báo lần này.

Bà Ellen Zentner, kinh tế gia trưởng phụ trách nước Mỹ của Morgan Stanley, cũng đồng ý rằng: “Fed chỉ cần đưa ra một tuyên bố nhẹ nhàng. Và cơ quan này chỉ nên ra dấu hiệu về những thay đổi khi cuộc họp tháng 6 đến gần”.

Mặc dù kế hoạch thuế của Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ là một chủ đề nóng trong cuộc họp của Fed, nhưng nó sẽ không buộc cơ quan này phải thay đổi chiến lược tăng lãi suất dần dần.

Tin cập nhật mới nhất: Bảng giá vàng ngày hôm nay

Comments

comments

1 / Giáo sư Hồ Ngọc Đại: nhà cải cách giáo dục & là tác giả Công nghệ giáo dục mới

HỒ NGỌC ĐẠI là tác giả sách Công nghệ giáo dục gây tranh cãi 2018. Tiểu sử Giáo sư Hồ Ngọc Đại sinh ngày 3 tháng 4 năm 1936, năm nay 82 tuổi. Tiểu sử giáo sử Hồ Ngọc Đại Theo Wikipedia giới thiệu về tiểu sử giáo sư Hồ Ngọc Đại ông là người có hoạt động về giáo dục & đào tạo theo hướng mới từ rất sớm - năm 1976. Hồ Ngọc Đại sinh vào ngày 03 tháng 04 năm 1936. Quê quán được wiki chia sẽ cho thấy ông được sinh ra ở Quảng Trị. tính đến năm 2018 ông đã 82 tuổi và vẫn còn hoạt động về nghiên cứu - cải tiến giáo dục. GS Hồ Ngọc Đại được xem là một trong những cây đa cây đề về cải cách giáo dục tại Việt Nam từ những năm 1970 đến nay. [caption id="attachment_9574"...

2 / Những loại cây mang lại tài lộc & sức khỏe nên trồng trong nhà

Loại cây mang lại tài lộc: Lan Ý, Cây thường xuân, Trúc Mây, Dương Xỉ Mỹ, Lưỡi Hổ, Ngọc Bích, Dây Nhện, Đa Búp Đỏ, Cọ Lá Tre, Kim Phát Tài, Vạn Niên Thành. Tùy từng loại người trồng có thể chọn để hợp theo phong thủy của ngôi nhà, cách bố trí trong từng phòng sẽ có sự phối hợp tốt nhất với các vật dụng khác. Loại cây mang lại tài lộc Bạch Mã Hoàng Tử Vạn Niên Thành Kim Phát Tài Cọ Lá Tre Đa Búp Đỏ Dây Nhện Ngọc Bích Lưỡi Hổ Dương Xỉ Mỹ Trúc Mây Cây thường xuân Lan Ý Ý nghĩa của cây Bạch Mã Hoàng Tử Tác dụng Ý nghĩa của cây Vạn Niên Thành Ý nghĩa của cây Kim Phát Tài Ý nghĩa của cây Cọ Lá Tre Ý nghĩa của cây Đa Búp Đỏ Ý nghĩa của cây...

3 / Giá xăng dầu hôm nay điều chỉnh tăng vào lúc 15h ngày 23/5/2018

Cập nhật GIÁ XĂNG DẦU HÔM nay trong nước và tình hinh gia xang dau hom nay trên thế giới mới nhất chiều nay của bộ công thương. Từ 15h chiều nay Giá xăng E5 sẽ tăng thêm 500 đồng/lít, còn xăng 95 là 600 đồng, dầu diesel 0.05S tăng 587 đồng/lít; dầu hỏa tăng 523 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 678 đồng/kg. Giá xăng dầu hôm nay 8/5 Giá xăng E5 sẽ tăng thêm 500 đồng/lít, còn xăng 95 là 600 đồng. Giá dầu cũng đồng loạt tăng lên từ 15h chiều nay, 23-5. Cụ thể, theo thông báo của Liên bộ Công thương - Tài chính giá dầu diesel 0.05S tăng 587 đồng/lít; dầu hỏa tăng 523 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 678 đồng/kg. Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định giữ nguyên trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng...

4 / Giá vàng hôm nay 11/5: Mỹ gây thất vọng, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 11/5 trên thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ công bố một chỉ số kinh tế thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Giá vàng hôm nay 11/5 Tới đầu giờ sáng 11/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.321 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.323 USD/ounce. Hiện giá vàng cao hơn 1,4% (18,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 150 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ...

5 / Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5 Đầu phiên giao dịch ngày 11/5 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,61 điểm. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1916 USD; 109,54 yen đổi 1 USD và 1,3521 USD đổi 1 bảng Anh. Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Giới đầu tư cũng lo ngại về triển vọng dài hạn của đồng bạc xanh sau những quyết định...

Shares