Vàng cưới là của ai hay là tài sản chung của cả 2 vợ chồng?

13:55 16/04/2018

Với câu hỏi Vàng cưới là của ai có lẽ các cặp đôi sắp cưới sẽ ít để ý đến nhưng đây là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống gia đình sau này. Vấn đề vàng cưới có được xem là tài sản chung hay riêng của mỗi người tùy thuộc vào sự thỏa thuận của từng cặp đôi trước khi cưới vì nó liên quan đến rất nhiều vấn đề khác nhau.

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng?

Vàng cưới là một trong những tài sản được gai đình 2 bên trao lại cho 2 vợ chồng như của hồi môn bên cạnh các hiện vật hoặc tài sản khác. Không có quy định nào quy định số lượng vàng phải cho là bao nhiêu mà tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình khác nhau, tuy nhiên khi số lượng vàng được cho có giá trị quá lớn sẽ là một trong những vấn đề các cặp đôi cần phải đối mặt “Vàng cưới là của ai?”

Vàng cưới là của ai

Vàng cưới trong phong tục tập quán đám cưới Việt Nam

Theo quan niệm không chỉ riêng Việt Nam mà đa số của các nước á đông và Ấn Độ thì vàng cưới là một loại tài sản có giá trị không chỉ trong giai đoạn ngắn mà còn mang tính chất bền vững theo thời gian. Khi con cái đi lấy vợ lấy chồng dù ít hay nhiều cha mẹ cũng sẽ có được chỉ vàng lận lưng trao cho đôi vợ chồng trẻ.

Điều kiện nhiều cho nhiều, ít cho ít nhưng sẽ khó có được sự đồng đều của cả 2 gia đình. Vấn đề vàng cưới thuộc sở hữu của ai trong 2 vợ chồng, ai nhiều hơn và ai ít hơn có thể với bạn hiện nay sẽ không quan trọng vì hạnh phúc là điều đáng quan tâm hơn nhưng về lâu dài trong cuộc sống câu hỏi này sẽ được nhắc lại.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê vàng đám cưới ở đâu tốt?

Xét theo tình

Nếu cả 2 đã có sự thỏa thuận từ trước về vấn đề này như một loại tài sản chung dù cho nhà gái hay nhà trai cho nhiều/ít hơn bên kia cũng sẽ được tính là tài sản chung chứ không phân chia ai nhiều ai ít. Hoặc có thể rạch ròi hơn nữa từ ban đầu là vàng của ai người nấy giữ và không tính toán.

Xét theo cơ sở pháp luật

Vấn đề này thường được đề cập nhất khi có sự trục trặc trong gia đình, so đo về số lượng tài sản được cho có phần chênh lệch khá lớn và không có sự đồng thuận ngay từ ban đầu giữa vợ chồng.

Trích điều 33 của luật hôn nhân gia đình mới nhất năm 2014 như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo trích dẫn luật như trên có thể được giải thích các tài sản do người vợ, người chồng lao động và có được từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất, lợi tức phát sinh từ khối tài sản riêng trước đó, thu nhập phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, các loại tài sản được thừa kế chung hoặc được cho tặng chung sẽ được tính là tài sản chung của cả 2 vợ chồng.

Quyền sử dụng đất, bất động sản có được sau khi kết hôn sẽ được xem như tài sản chung trừ trường hợp được thừa kế riêng hay cho tặng riêng hoặc được giao dịch bằng tài sản riêng. Riêng những tài sản không thể chứng minh là tài sản của người vợ hoặc chồng sẽ được tính là tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu của cả vợ và chồng dùng để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ của vợ và chồng. Do đó khi ly hôn, những tài sản được coi là tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia nếu vợ chồng ly hôn.

Như vậy, với thắc mắc về vấn đề Vàng cưới là của ai theo luật định đây là loại tài sản chung của cả 2 người.

Comments

comments

1 / Giáo sư Hồ Ngọc Đại: nhà cải cách giáo dục & là tác giả Công nghệ giáo dục mới

HỒ NGỌC ĐẠI là tác giả sách Công nghệ giáo dục gây tranh cãi 2018. Tiểu sử Giáo sư Hồ Ngọc Đại sinh ngày 3 tháng 4 năm 1936, năm nay 82 tuổi. Tiểu sử giáo sử Hồ Ngọc Đại Theo Wikipedia giới thiệu về tiểu sử giáo sư Hồ Ngọc Đại ông là người có hoạt động về giáo dục & đào tạo theo hướng mới từ rất sớm - năm 1976. Hồ Ngọc Đại sinh vào ngày 03 tháng 04 năm 1936. Quê quán được wiki chia sẽ cho thấy ông được sinh ra ở Quảng Trị. tính đến năm 2018 ông đã 82 tuổi và vẫn còn hoạt động về nghiên cứu - cải tiến giáo dục. GS Hồ Ngọc Đại được xem là một trong những cây đa cây đề về cải cách giáo dục tại Việt Nam từ những năm 1970 đến nay. [caption id="attachment_9574"...

2 / Những loại cây mang lại tài lộc & sức khỏe nên trồng trong nhà

Loại cây mang lại tài lộc: Lan Ý, Cây thường xuân, Trúc Mây, Dương Xỉ Mỹ, Lưỡi Hổ, Ngọc Bích, Dây Nhện, Đa Búp Đỏ, Cọ Lá Tre, Kim Phát Tài, Vạn Niên Thành. Tùy từng loại người trồng có thể chọn để hợp theo phong thủy của ngôi nhà, cách bố trí trong từng phòng sẽ có sự phối hợp tốt nhất với các vật dụng khác. Loại cây mang lại tài lộc Bạch Mã Hoàng Tử Vạn Niên Thành Kim Phát Tài Cọ Lá Tre Đa Búp Đỏ Dây Nhện Ngọc Bích Lưỡi Hổ Dương Xỉ Mỹ Trúc Mây Cây thường xuân Lan Ý Ý nghĩa của cây Bạch Mã Hoàng Tử Tác dụng Ý nghĩa của cây Vạn Niên Thành Ý nghĩa của cây Kim Phát Tài Ý nghĩa của cây Cọ Lá Tre Ý nghĩa của cây Đa Búp Đỏ Ý nghĩa của cây...

3 / Giá xăng dầu hôm nay điều chỉnh tăng vào lúc 15h ngày 23/5/2018

Cập nhật GIÁ XĂNG DẦU HÔM nay trong nước và tình hinh gia xang dau hom nay trên thế giới mới nhất chiều nay của bộ công thương. Từ 15h chiều nay Giá xăng E5 sẽ tăng thêm 500 đồng/lít, còn xăng 95 là 600 đồng, dầu diesel 0.05S tăng 587 đồng/lít; dầu hỏa tăng 523 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 678 đồng/kg. Giá xăng dầu hôm nay 8/5 Giá xăng E5 sẽ tăng thêm 500 đồng/lít, còn xăng 95 là 600 đồng. Giá dầu cũng đồng loạt tăng lên từ 15h chiều nay, 23-5. Cụ thể, theo thông báo của Liên bộ Công thương - Tài chính giá dầu diesel 0.05S tăng 587 đồng/lít; dầu hỏa tăng 523 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 678 đồng/kg. Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định giữ nguyên trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng...

4 / Giá vàng hôm nay 11/5: Mỹ gây thất vọng, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 11/5 trên thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ công bố một chỉ số kinh tế thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Giá vàng hôm nay 11/5 Tới đầu giờ sáng 11/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.321 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.323 USD/ounce. Hiện giá vàng cao hơn 1,4% (18,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 150 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ...

5 / Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5 Đầu phiên giao dịch ngày 11/5 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,61 điểm. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1916 USD; 109,54 yen đổi 1 USD và 1,3521 USD đổi 1 bảng Anh. Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Giới đầu tư cũng lo ngại về triển vọng dài hạn của đồng bạc xanh sau những quyết định...

Shares