Vàng cưới là của ai hay là tài sản chung của cả 2 vợ chồng?

13:55 16/04/2018

Với câu hỏi Vàng cưới là của ai có lẽ các cặp đôi sắp cưới sẽ ít để ý đến nhưng đây là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống gia đình sau này. Vấn đề vàng cưới có được xem là tài sản chung hay riêng của mỗi người tùy thuộc vào sự thỏa thuận của từng cặp đôi trước khi cưới vì nó liên quan đến rất nhiều vấn đề khác nhau.

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng?

Vàng cưới là một trong những tài sản được gai đình 2 bên trao lại cho 2 vợ chồng như của hồi môn bên cạnh các hiện vật hoặc tài sản khác. Không có quy định nào quy định số lượng vàng phải cho là bao nhiêu mà tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình khác nhau, tuy nhiên khi số lượng vàng được cho có giá trị quá lớn sẽ là một trong những vấn đề các cặp đôi cần phải đối mặt “Vàng cưới là của ai?”

Vàng cưới là của ai

Vàng cưới trong phong tục tập quán đám cưới Việt Nam

Theo quan niệm không chỉ riêng Việt Nam mà đa số của các nước á đông và Ấn Độ thì vàng cưới là một loại tài sản có giá trị không chỉ trong giai đoạn ngắn mà còn mang tính chất bền vững theo thời gian. Khi con cái đi lấy vợ lấy chồng dù ít hay nhiều cha mẹ cũng sẽ có được chỉ vàng lận lưng trao cho đôi vợ chồng trẻ.

Điều kiện nhiều cho nhiều, ít cho ít nhưng sẽ khó có được sự đồng đều của cả 2 gia đình. Vấn đề vàng cưới thuộc sở hữu của ai trong 2 vợ chồng, ai nhiều hơn và ai ít hơn có thể với bạn hiện nay sẽ không quan trọng vì hạnh phúc là điều đáng quan tâm hơn nhưng về lâu dài trong cuộc sống câu hỏi này sẽ được nhắc lại.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê vàng đám cưới ở đâu tốt?

Xét theo tình

Nếu cả 2 đã có sự thỏa thuận từ trước về vấn đề này như một loại tài sản chung dù cho nhà gái hay nhà trai cho nhiều/ít hơn bên kia cũng sẽ được tính là tài sản chung chứ không phân chia ai nhiều ai ít. Hoặc có thể rạch ròi hơn nữa từ ban đầu là vàng của ai người nấy giữ và không tính toán.

Xét theo cơ sở pháp luật

Vấn đề này thường được đề cập nhất khi có sự trục trặc trong gia đình, so đo về số lượng tài sản được cho có phần chênh lệch khá lớn và không có sự đồng thuận ngay từ ban đầu giữa vợ chồng.

Trích điều 33 của luật hôn nhân gia đình mới nhất năm 2014 như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo trích dẫn luật như trên có thể được giải thích các tài sản do người vợ, người chồng lao động và có được từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất, lợi tức phát sinh từ khối tài sản riêng trước đó, thu nhập phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, các loại tài sản được thừa kế chung hoặc được cho tặng chung sẽ được tính là tài sản chung của cả 2 vợ chồng.

Quyền sử dụng đất, bất động sản có được sau khi kết hôn sẽ được xem như tài sản chung trừ trường hợp được thừa kế riêng hay cho tặng riêng hoặc được giao dịch bằng tài sản riêng. Riêng những tài sản không thể chứng minh là tài sản của người vợ hoặc chồng sẽ được tính là tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu của cả vợ và chồng dùng để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ của vợ và chồng. Do đó khi ly hôn, những tài sản được coi là tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia nếu vợ chồng ly hôn.

Như vậy, với thắc mắc về vấn đề Vàng cưới là của ai theo luật định đây là loại tài sản chung của cả 2 người.

Comments

comments

1 / Đánh bóng vàng tây, vàng ta đơn giản tại nhà sáng như ở tiệm

Nếu bạn không có thời gian để đến tiệm vàng hoặc không tin tưởng giao vàng trang sức cho thợ kim hoàn vệ sinh đánh bóng thì có thể áp những cách đánh bóng vàng tây tại nhà sáng bóng như ở tiệm. Tương tự như vàng ta 9999, đánh sáng vàng tây bạn cần lưu ý một số bước là có thể làm mới được món trang sức của mình. Hướng dẫn cách đánh bóng vàng tây tại nhà đơn giản Dù quy trình thực hiện với loại trang sức bằng chất liệu vàng, kim loại quý hay vàng tây cũng sẽ theo 04 bước sau. Trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau: 1 ly nước nóng ấm 1 ít nước rửa chén hoặc có thể thay thể bằng dầu gội đầu, kem đánh răng 1 bàn chải đánh răng có lông mềm Miếng bọt biển...

2 / Danh sách các tiệm vàng uy tín ở Nha Trang từ trước đến nay

Danh sách các tiệm vàng uy tín ở Nha Trang lớn và lâu năm nhất không chỉ là nơi được các cặp đôi lựa chọn khi có nhu cầu mua nhẫn cưới ở Nha Trang mà còn là nơi người tiêu dùng mua vàng tích trữ mua vàng miếng SJC 9999, nhẫn tròn trơn 24k. Tổng hợp những tiệm vàng tại Nha Trang 2018 mới cập nhật và được đánh giá cao. Danh sách các tiệm vàng uy tín ở Nha Trang Khi nói đến các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn & lâu năm tại Nha Trang ngoài các tên tuổi lớn như PNJ, SJC thì còn có các doanh nghiệp địa phương hoạt động từ rất lâu tại đây như Kim Chung, Hoàng Kim, Anh Tiến, Cẩm Thu..v..v.. tiệm vàng hoàng kim ở nha trang Là thương hiệu quen thuộc với nhiều năm trong nghề, tiệm vàng Hoàng Kim...

3 / Vàng trắng và vàng ta vàng nào đắt hơn?

Khi so sánh vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn, vàng nào rẻ hơn nhiều người sẽ ngạc nhiên tại sao vàng ta lại có giá thấp hơn vàng trắng. Mặc định trong suy nghĩ nhiều người vàng ta 9999 là đơn vị kim loại quý nhất, giá trị nhất chứ không phải vàng trắng. Vậy tại sao vàng trắng lại có giá hơn vàng ta 24k? Lý giải vàng trắng và vàng ta vàng nào đắt hơn? Vàng nguyên chất với hàm lượng 24k (999.9 hay còn gọi là vàng 4 số 9) là kim loại khá mềm, chỉ được sử dụng làm vàng tiết kiệm hoặc vàng cưới như của hồi môn dành cho cặp đôi mới cưới theo phong tục tập quán người việt. Thấp tuổi hơn là vàng 18k có hàm lương vàng thấp hơn nhưng vẫn còn khá mềm so với các loại kim loại...

4 / Giá vàng 9999 hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Bảng giá vàng 9999 bao nhiêu 1 chỉ ngày hôm nay tại TpHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương. Thông tin được niêm yết giá vàng ta hôm nay bao nhiêu một chỉ, vàng nhẫn tròn trơn 999, vàng hồng, vàng miếng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 cây ở Mi Hồng. xem giá vàng hôm nay gia vang SJC PNJ ACB 9999. 1 chỉ vàng 9999 bao nhiêu tiền? Thông tin trang web cập nhật giá vàng nhanh nhất liên tục các biến động mới nhất của các công ty được phép kinh doanh vàng miếng cũng như các ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng tại Việt Nam hiện nay chính xác giá vàng ta hôm nay bao nhiêu tiền 1 lượng SJC. bảng giá vàng 9999 bao nhiêu 1 chỉ Vàng 9999 ngày hôm nay Mũi tên màu xanh: giá vàng lên Mũi tên màu đỏ: giá...

5 / Cập nhật nhanh tỷ giá ngoại tệ thị trường hôm nay

Bảng tin cập nhật nhanh nhất tỷ giá ngoại tệ thị trường tự do những loại ngoại tệ mạnh và được giao dịch nhiều như USD đô la mỹ, đô úc, đô sing, yên nhật, nhân dân tệ..v..v.. Người tiêu dùng biết được tỷ giá usd thị trường ngày hôm nay chênh lệch bao nhiêu so với liên ngân hàng trong nước. Tỷ giá ngoại tệ thị trường hôm nay Bảng thông tin cập nhật bên dưới đây để so sánh tỉ giá ngân hàng với các điểm giao dịch chính thức (được ủy quyền) trong cả nước, người tiêu dùng có thể tham khảo để biết ti giá hôm nay bao nhiêu.  

Shares