sale image

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

13:07 24/03/2023

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng trong năm 2016 khi các công ty của ông này làn lượt được lên sàn chứng khoán với giá cổ phiếu được niêm yết giá trị rất cao.

  • danh sách những người việt nam giàu nhất thế giới hiện nay
  • Tỷ phú Hoàng Kiều: một trong những người việt nam giàu nhất thế giới

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Đã lâu lắm, thị trường chứng khoán Việt Nam mới sôi động như năm 2016. Điều này xuất phát từ việc loạt doanh nghiệp lớn lần lượt lên sàn, một số cổ phiếu có mức tăng trưởng ấn tượng, đến việc ghi danh thêm tên tuổi mới trên cương vị người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hai lần soán ngôi: Lần một 30 phút, lần hai gần một tháng

Suốt 7 năm nay, thị trường đã quen với việc ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Vingroup) giữ ngôi vị giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Cũng ít ai nghĩ rằng ông có thể bị “soán ngôi” khi tổng tài sản luôn gấp vài lần những người kế tiếp.

Tính đến hết năm 2015, tổng tài sản của ông Vượng hơn người xếp thứ hai là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hoà Phát, tới gần 5 lần, hơn ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, đến gần 25 lần.

Đến ngày 30/9, khi ông Quyết vượt lên vị trí thứ hai thay ông Trần Đình Long, tổng tài sản của ông Vượng vẫn hơn 3 lần so với ông chủ FLC.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Tài sản của ông Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán bứt phá ngoạn mục so với ông Phạm Nhật Vượng.

Tuy nhiên, sự tăng giá cổ phiếu Công ty cổ phần xây dựng Faros (ROS) đã thay đổi tất cả. Khi lên sàn ngày 1/9, mức giá tham chiếu của cổ phiếu này là 10.500 đồng.

Sau đó, ROS có chuỗi tăng trần liên tục. Sau hơn 2 tháng lên sàn, giá cổ phiếu ROS tăng tới hơn 10 lần, lên 116.200 đồng/cổ phiếu vào chốt phiên 14/11. Vốn hóa thị trường của ROS cũng tăng từ 451,5 tỷ đồng lên 49.966 tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ 279,6 triệu cổ phiếu ROS (65%) trị giá 32.484 tỷ đồng. Ngoài ra, ông sở hữu 108,8 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng giá trị thị trường khoảng 763 tỷ đồng.

Sau những lần tăng liên tục của ROS, tài sản ông Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán tăng lên đến 33.247 tỷ đồng. Con số này cũng là kỷ lục mới trên sàn chứng khoán Việt Nam sau 16 năm thị trường đi vào hoạt động.

Thời điểm đó ông Phạm Nhật Vượng chỉ có 31.061 tỷ đồng. Ông Quyết chính thức được ghi danh là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam từ 14/11. Trước đó, ngày 27/10, ông chủ Faros cũng có 2 giờ ngồi ở ngôi vị tỷ phú đôla.

Chuyện của ROS lên báo ngoại

Sau khi thành tỷ phú đôla, tên tuổi của ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện ở hầu hết tờ báo lớn. Hoạt động của những công ty do ông Quyết làm chủ đều nhận được sự chú ý. Các phương tiện liên tiếp mổ xẻ câu chuyện thần kỳ của FLC và chuyện “chàng sinh viên trắng tay” Trịnh Văn Quyết khởi nghiệp từ việc buôn điện thoại cũ.

Bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ ông Quyết, cũng nhận đượcnhiều sự chú ý. Sự tăng giá của cổ phiếu ROS đưa bà vào Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Bà là ai, chân dung người phụ nữ phía sau tỷ phú Trịnh Văn Quyết này như thế nào, khiến rất nhiều người tò mò.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Một số câu nói nổi tiếng của ông chủ FLC trong một tháng là người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán.

Về cổ phiếu ROS, khi dư luận trong nước hầu như không đưa nhiều bình luận thì The Wall Street Journal – tờ nhật báo tài chính của Mỹ – lại tỏ ra thận trọng hơn khi có bài phân tích về sự tăng giá bất thường của cổ phiếu này.

Thị giá ROS đã tăng vọt hơn 10 lần, theo phân tích của The Wall Street Journal, thì “dường như không ai hiểu nổi nguyên nhân”.

Trong bài viết đăng tải ngày 18/11, tờ này cũng cảnh báo: “Mức tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu ROS khiến giá trị của công ty này cao hơn 2 tỷ USD so với chính FLC, và làm dấy lên lo ngại về một làn sóng bán tháo cổ phiếu trên sàn nếu ROS rớt giá”.

Trong khoảng thời gian nói trên, mọi phát ngôn từ “người đặc biệt” Trịnh Văn Quyết luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg ngày 8/12, ông Trịnh Văn Quyết nói rằng: “Chuyện ROS tăng giá không có gì bất thường. Đồ tốt thì giá cao. ROS tăng giá theo cung cầu thị trường”.

Ông cũng phủ nhận những hoài nghi về việc tăng giá nhanh chóng của ROS và cho biết: “Chắc chắn sẽ không có chuyện bán tháo cổ phiếu”.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Diễn biến tài sản của ông Trịnh Văn Quyết trong một tháng trên “ngôi vị giàu nhất”.

người giàu nhất việt nam hiện nay là ai?

Diễn biến tài sản của ông Trịnh Văn Quyết chủ yếu phụ thuộc vào giá trị vốn hóa của Faros. Theo đó, bất kể khi nào khi cổ phiếu ROS lên xuống đều làm tổng tài sản của tỷ phú đôla mới cũng lên xuống theo.

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng khá nóng, ROS đã có dấu hiệu chững lại và mất giá. Tròn một tháng kể từ ngày vươn lên “ngôi đầu”, ông Trịnh Văn Quyết chính thức tụt lại vị trí số hai.

Ngày 13/12, ROS giảm sâu gần 7.000 đồng, xuống còn 101.000 đồng/cổ phiếu, FLC giảm chỉ còn 4.760 đồng/cổ phiếu. Với mức giảm của 2 cổ phiếu này, tài sản ông Trịnh Văn Quyết chỉ còn 28.779 tỷ đồng, thấp hơn gần 1.300 tỷ đồng so với ông Phạm Nhật Vượng. Lúc đó, tài sản của ông Vượng vẫn ổn định trong khoảng 30.500 tỷ đồng.

Đó cũng là ngày ông Quyết chính thức tụt xuống vị trí thứ hai, trả lại ngôi vị số một cho tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng.

Theo vietnamnet

Tin bài gốc: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/hai-lan-soan-ngoi-ngan-ngui-cua-ong-trinh-van-quyet-348794.html

Xem Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Comments

comments

1 / Danh sách các tiệm vàng gần chợ Bến Thành Q.1

Khi tìm hiểu về các tiệm vàng ở ở TpHCM người tiêu dùng thường tìm theo quận, huyện gần khu vực gần nhất để tiện giao dịch mua & bán các loại trang sức, vàng bạc đá quý..v..v.. nếu người tiêu dùng hoặc Việt Kiều về nước tham quan chợ Bến Thành chắc chắn cần biết đâu là những tiệm lâu năm gần chợ Bến Thành nhất.vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?I/ Danh sách các tiệm vàng gần chợ Bến Thành Q.1 Thông tin tổng hợp & chi tiết nhất danh sách không chỉ các tiệm vàng gần chợ Bến Thành Q.1 mà còn có đầy đủ các tiệm ở phường bến thành (trung tâm quận nhất).Bên cạnh các thông tin liên hệ cơ bản như là địa chỉ, người đại diện pháp luật, ngày cấp phép thì người tiêu...

2 / nhẫn cưới giá từ 2 triệu đến 3 triệu

nhẫn cưới giá từ 2 triệu đến 3 triệu

3 / Nhẫn Bạch Kim nam giá bao nhiêu là tốt nhất hiện nay?

Hiện nay nhu cầu mua vàng cưới không chỉ gói gọn trong các loại vàng ta nguyên chất 9999 hay vàng 18k 75, 14k mà các cặp đôi còn có xu hướng chọn nhẫn cưới bằng chất liệu bạch kim. Điều quan tâm của các cặp đôi khi chọn nhẫn Bạch Kim nam giá bao nhiêu 1 chiếc là hợp lý nhất với loại nhẫn tròn trơn hoặc có đính đá? Một số mẫu nhẫn bạch kim nam trơn & đính đá đẹp Trước khi tham khảo nhẫn Bạch Kim nam giá bao nhiêu bạn có thể tham khảo một số mẫu nhẫn cưới, nhẫn dành cho nam đẹp nhất hiện nay. BST này được giavangmoinhat.com chọn từ các mẫu nhẫn dành cho nam bằng chất liệu Bạch Kim của thương hiệu nhẫn cưới SkyMond Luxury, các mẫu thiết kế rất đa dạng từ nhẫn trơn vàng trắng hoặc...

4 / Tư vấn nên đeo vàng sao cho đẹp & phù hợp với trang phục

Cách kết hợp trang sức với váy đẹp đúng chuẩn là điều nhiều chị em quan tâm khi tìm hiẻu về cách đeo vàng sao cho đẹp? Ví dụ như cách phối vòng cổ với váy đi dự tiệc, đám cưới hoặc họp mặt bạn bè vừa sáng trọng, tôn dáng cũng như nổi bậc được món trang sức mình đang đeo so với nhưng bạn bè chung quanh.Tư vấn đeo vàng sao cho đẹp Sau khi tìm hiểu về thông tin "đeo vàng với bạc có kỵ nhau không" được giavagnmoinhat.com giới thiệu trước đây thì nhièu bạn có đặt câu hỏi là khi chọn trang sức bằng vàng không thì phải đeo vàng sao cho đẹp.Ngày nay, vàng trắng được rất nhiều các chị em yêu thích. Bạn có thể dễ dàng kết hợp với trang phục hơn. Vẻ đẹp của vàng trắng trẻ trung...

5 / Giá vàng hôm nay 6/1: giá vàng 9999 hôm nay tăng hay giảm?

Giá vàng hôm nay 6/1: cập nhật thông tin về giá vàng trong nước và thế giới hôm nay mua vào & bán ra bao nhiêu tiền 1 chỉ, so với hôm qua đang có chiều hướng tăng hay giảm. Nhận định về giá vàng trong nước chênh lệnh với thế giới hiện tại bao nhiêu tiền.Tỷ giá ngoại tệ trên thị trường ngày hôm nay vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?Giá vàng hôm nay 6/1Xem tin tức về giá vàng ngày hôm nay mới nhất với các đánh giá thị trường trong nước và quốc tế từ các chuyên gia.bảng giá vàng maritime bank tin giá vàng tại ngân hàng vietinbank đánh giá về giá vàng tienphong bank mua vào va bán ra giá vàng sjc phú quý hà nội xem được giá vàng ngọc hải hôm naybảng giá vàng trực...

Shares