Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

21:44 17/04/2017

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng trong năm 2016 khi các công ty của ông này làn lượt được lên sàn chứng khoán với giá cổ phiếu được niêm yết giá trị rất cao.

  • danh sách những người việt nam giàu nhất thế giới hiện nay
  • Tỷ phú Hoàng Kiều: một trong những người việt nam giàu nhất thế giới

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Đã lâu lắm, thị trường chứng khoán Việt Nam mới sôi động như năm 2016. Điều này xuất phát từ việc loạt doanh nghiệp lớn lần lượt lên sàn, một số cổ phiếu có mức tăng trưởng ấn tượng, đến việc ghi danh thêm tên tuổi mới trên cương vị người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hai lần soán ngôi: Lần một 30 phút, lần hai gần một tháng

Suốt 7 năm nay, thị trường đã quen với việc ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Vingroup) giữ ngôi vị giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Cũng ít ai nghĩ rằng ông có thể bị “soán ngôi” khi tổng tài sản luôn gấp vài lần những người kế tiếp.

Tính đến hết năm 2015, tổng tài sản của ông Vượng hơn người xếp thứ hai là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hoà Phát, tới gần 5 lần, hơn ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, đến gần 25 lần.

Đến ngày 30/9, khi ông Quyết vượt lên vị trí thứ hai thay ông Trần Đình Long, tổng tài sản của ông Vượng vẫn hơn 3 lần so với ông chủ FLC.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Tài sản của ông Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán bứt phá ngoạn mục so với ông Phạm Nhật Vượng.

Tuy nhiên, sự tăng giá cổ phiếu Công ty cổ phần xây dựng Faros (ROS) đã thay đổi tất cả. Khi lên sàn ngày 1/9, mức giá tham chiếu của cổ phiếu này là 10.500 đồng.

Sau đó, ROS có chuỗi tăng trần liên tục. Sau hơn 2 tháng lên sàn, giá cổ phiếu ROS tăng tới hơn 10 lần, lên 116.200 đồng/cổ phiếu vào chốt phiên 14/11. Vốn hóa thị trường của ROS cũng tăng từ 451,5 tỷ đồng lên 49.966 tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ 279,6 triệu cổ phiếu ROS (65%) trị giá 32.484 tỷ đồng. Ngoài ra, ông sở hữu 108,8 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng giá trị thị trường khoảng 763 tỷ đồng.

Sau những lần tăng liên tục của ROS, tài sản ông Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán tăng lên đến 33.247 tỷ đồng. Con số này cũng là kỷ lục mới trên sàn chứng khoán Việt Nam sau 16 năm thị trường đi vào hoạt động.

Thời điểm đó ông Phạm Nhật Vượng chỉ có 31.061 tỷ đồng. Ông Quyết chính thức được ghi danh là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam từ 14/11. Trước đó, ngày 27/10, ông chủ Faros cũng có 2 giờ ngồi ở ngôi vị tỷ phú đôla.

Chuyện của ROS lên báo ngoại

Sau khi thành tỷ phú đôla, tên tuổi của ông Trịnh Văn Quyết xuất hiện ở hầu hết tờ báo lớn. Hoạt động của những công ty do ông Quyết làm chủ đều nhận được sự chú ý. Các phương tiện liên tiếp mổ xẻ câu chuyện thần kỳ của FLC và chuyện “chàng sinh viên trắng tay” Trịnh Văn Quyết khởi nghiệp từ việc buôn điện thoại cũ.

Bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ ông Quyết, cũng nhận đượcnhiều sự chú ý. Sự tăng giá của cổ phiếu ROS đưa bà vào Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Bà là ai, chân dung người phụ nữ phía sau tỷ phú Trịnh Văn Quyết này như thế nào, khiến rất nhiều người tò mò.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Một số câu nói nổi tiếng của ông chủ FLC trong một tháng là người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán.

Về cổ phiếu ROS, khi dư luận trong nước hầu như không đưa nhiều bình luận thì The Wall Street Journal – tờ nhật báo tài chính của Mỹ – lại tỏ ra thận trọng hơn khi có bài phân tích về sự tăng giá bất thường của cổ phiếu này.

Thị giá ROS đã tăng vọt hơn 10 lần, theo phân tích của The Wall Street Journal, thì “dường như không ai hiểu nổi nguyên nhân”.

Trong bài viết đăng tải ngày 18/11, tờ này cũng cảnh báo: “Mức tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu ROS khiến giá trị của công ty này cao hơn 2 tỷ USD so với chính FLC, và làm dấy lên lo ngại về một làn sóng bán tháo cổ phiếu trên sàn nếu ROS rớt giá”.

Trong khoảng thời gian nói trên, mọi phát ngôn từ “người đặc biệt” Trịnh Văn Quyết luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg ngày 8/12, ông Trịnh Văn Quyết nói rằng: “Chuyện ROS tăng giá không có gì bất thường. Đồ tốt thì giá cao. ROS tăng giá theo cung cầu thị trường”.

Ông cũng phủ nhận những hoài nghi về việc tăng giá nhanh chóng của ROS và cho biết: “Chắc chắn sẽ không có chuyện bán tháo cổ phiếu”.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Diễn biến tài sản của ông Trịnh Văn Quyết trong một tháng trên “ngôi vị giàu nhất”.

người giàu nhất việt nam hiện nay là ai?

Diễn biến tài sản của ông Trịnh Văn Quyết chủ yếu phụ thuộc vào giá trị vốn hóa của Faros. Theo đó, bất kể khi nào khi cổ phiếu ROS lên xuống đều làm tổng tài sản của tỷ phú đôla mới cũng lên xuống theo.

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng khá nóng, ROS đã có dấu hiệu chững lại và mất giá. Tròn một tháng kể từ ngày vươn lên “ngôi đầu”, ông Trịnh Văn Quyết chính thức tụt lại vị trí số hai.

Ngày 13/12, ROS giảm sâu gần 7.000 đồng, xuống còn 101.000 đồng/cổ phiếu, FLC giảm chỉ còn 4.760 đồng/cổ phiếu. Với mức giảm của 2 cổ phiếu này, tài sản ông Trịnh Văn Quyết chỉ còn 28.779 tỷ đồng, thấp hơn gần 1.300 tỷ đồng so với ông Phạm Nhật Vượng. Lúc đó, tài sản của ông Vượng vẫn ổn định trong khoảng 30.500 tỷ đồng.

Đó cũng là ngày ông Quyết chính thức tụt xuống vị trí thứ hai, trả lại ngôi vị số một cho tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng.

Theo vietnamnet

Tin bài gốc: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/hai-lan-soan-ngoi-ngan-ngui-cua-ong-trinh-van-quyet-348794.html

Xem Tỷ phú Trịnh Văn Quyết 2 lần soán ngôi Phạm Nhật Vượng

Comments

comments

1 / Nên mua vàng vào ngày nào đầu năm?

Nên mua vàng vào ngày nào đầu năm 2018: ngày vía thần tài Mậu Tuất năm 2018 âm lịch nhằm ngày mùng 10 tháng 1 năm 2018 tức là ngày chủ nhật 25 tháng 2/2018. theo quan niệm dân gian NGÀY VÍA THẦN TÀI NĂM 2018 là ngày may mắn nhất trong năm, tuy không phải dịp để mua vàng tích trữ nhưng là thời điểm tốt nhất để mua vàng cầu may mắn trong kinh doanh, buôn bán. Lấy lộc đầu năm bằng việc mua vàng thần tài chỉ cần mua 1 chỉ hay vài chì, không cần mua quá nhiều. Nên mua vàng vào ngày nào đầu năm? Như quan niệm người á đông, cụ thể là người Trung Quốc thì ngày mùng 10 âm lịch tháng giêng hàng năm chính là ngày nên mua vàng vào đầu năm âm lịch. Cụ thể là ngày mùng 10 tháng 01 chính là ngày quan trọng nhất trong...

2 / Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít: Không để giá xăng thấp hơn các nước

Việc nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng lên tối đa 8.000 đồng/lít, đại diện Bộ Tài chính lý giải đề xuất này nhằm ứng phó với việc thuế nhập khẩu xăng dầu giảm, không thể để giá xăng thấp hơn các nước, tránh buôn lậu. Giá xăng không thể thấp hơn các nước Lý giải về đề xuất nới khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng/lít xăng, ông Vũ Khắc Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, động thái này là để ứng phó với việc thuế nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã cam kết với các nước. Đơn cử với xăng, dầu, theo cam kết tại Hiệp định Thương mại tự do trong nội...

3 / Tỷ giá top 10 coin: Bitcoin, Eth, Ripple, Bitcoin cash, Cardano, Litecoin, NEM, NEO, Stella, IOTA

Cập nhật mới nhất Tỷ giá Bitcoin hôm nay mua vào & bán ra bao nhiêu tiền một đồng, giá Ethereum mới nhất ngày hôm nay được giao dịch ở các sàn như Remitano. Tỷ giá top 10 coin mạnh nhất hiện nay: Bitcoin, Eth, Ripple, Bitcoin cash, Cardano, Litecoin, NEM, NEO, Stella, IOTA quy đổi ra giá chi tiêt theo chart quốc tế. Thông tin chart sẽ có 03 thông số quan trọng bạn cần biết đó là: Rank: vị trí hiện tại của coin trên thị trường, ví dụ Bitcoin đang là đồng tiền có giá trị nhất. MARKET CAP: tổng giá trị giao dịch hiện tại trên thị trường. VOLUME (24H): giá trị giao dịch trong vòng 24h qua Giá đồng Bitcoin hiện tại (BTC)  Giá đồng giá ethereum hôm nay bao nhiêu tiền? Có thể nói đồng Etherum là đồng...

4 / 1kg vàng được bao nhiêu cây vàng?

Muốn biết chính xác 1kg vàng 9999 bao nhiêu tiền người tiêu dùng cần biết được 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng (cây vàng) hay bằng bao nhiêu chỉ rồi từ đó tính theo giá thị trường hôm nay. Một ký vàng 9999 cũng tương đương với 1kg vàng SJC 24k, giá bán trên thị trường không qua chênh lệch nhau tùy vào thương hiệu vàng. 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng? Như đã chia sẻ đầy đủ ở trên, 1kilogam vàng 9999 bằng 26 cây 6 chỉ vàng. 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng. 1 kg vàng = 26 cây 6 chỉ vàng (hay còn gọi là 26 lượng 6 chỉ vàng. 1kg vàng bằng 266 chỉ vàng ta. [caption id="attachment_3133" align="aligncenter" width="500"] 1kg vàng bằng bao nhiêu lượng?[/caption] 1 kg vàng bằng bao nhiêu tiền? Tuỳ vào từng thời...

5 / Nhặt được vàng hên hay xui?

Không phải ai cũng gặp nhưng dù chỉ lượm được 1 chỉ, 2 chỉ hay thậm chí 1 lượng vàng thì mọi người thường phân vân không biết nhặt được vàng tây có sao không? Người thì lo lắng nhặt được vàng hên hay xui và khi tiếp cận những thông tin không tốt như là xui rủi thì lại tìm những cách giải xui khi nhặt được vàng. Vậy nếu bạn nhặt được vàng thì phải làm sao? Nhặt được vàng hên hay xui Trao đổi về điều này nhiều người tỏ ra hoài nghi vì không hiếm người nhặt được vàng nhẫn tròn trơn 9999 hay các loại dây chuyền vàng, lắc tay thậm chí là vàng miếng SJC 2 chữ 24k, đều là các loại vàng ta giá trị cao hiện nay. Khi nhặt được ngoài việc tìm cách đem trả lại người bị mất thì...

Shares