sale image

Trúng khối trầm 18 tỷ: Phu rừng đổi đời sau 1 đêm

19:27 13/11/2022

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, anh Nguyễn Quang Danh (SN 1978) từ chỗ “không một tấc đất cắm dùi” bỗng chốc trở thành tỉ phú, có biệt thự khang trang bề thế nhờ trúng trầm. Chuyện là vào một chiều cuối tháng 6/2010, anh tình cờ phát hiện được một gốc kỳ nam (loại trầm quý), và từ đó anh ta “đổi đời” thành tỉ phú.

Xóm nghèo bỗng chốc xôn xao, nhiều người cũng đổ xô vào rừng để tìm kiếm “vận may đổi đời” để được như anh Danh…

Trở thành tỉ phú nhờ… lộc trời

Người trúng trầm hương ở Khánh Hòa 18 tỉ kể tìm kỳ nam và trầm hương

Thôn Phú Cang 2 (xã Vạn Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) nằm cách mặt đường Quốc lộ 1A khoảng 2km về hướng bắc. Với số dân khoảng 673 hộ. Đây cũng là thôn đông dân nhất trong xã.

Tuy nhiên, đặc điểm khiến cho nhiều người biết đến địa danh Phú Cang bởi trong số hơn sáu trăm hộ dân, có đến gần 400 gia đình có người làm nghề phu trầm trong các khu rừng trên khắp cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài.

Hầu hết những người này trước kia đều làm nông nghiệp. Nhưng khi thấy người cùng thôn giàu nhanh bằng nghề phu trầm thì họ cũng lũ lượt kéo theo tìm trầm với hy vọng thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn.

Tìm đến thôn Phú Cang, hỏi nhà anh Nguyễn Quang Danh (SN 1978) thì hầu như ai cũng biết. “Cứ đi đến căn biệt thự to nhất ở cuối con đường là đến nhà anh ấy đấy”, một người dân trong làng cho hay. Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, phải bán đi miếng đất “cắm dùi” để làm thuê làm mướn lấy tiền cho con ăn học. Không có nhà cửa, lại không có ruộng đồng để sản xuất nên anh Danh đã phải từ biệt vợ con lên tận xã An Khê (tỉnh Gia Lai) để kiếm việc làm.

Thế nhưng, may mắn đã mỉm cười với anh trong một chiều cuối tháng 6/2010. Trong lúc đi bẫy thú rừng, anh tình cờ phát hiện được một gốc kỳ nam (loại trầm quý). Chỉ sau một đêm, người thanh niên nghèo khổ bỗng biến thành tỉ phú. Câu chuyện giống như trong chuyện cổ tích của anh Danh đã làm xôn xao xóm nghèo.

Tiếp chúng tôi bằng một ấm trà thơm, anh Danh bắt đầu kể lại câu chuyện xảy ra cách đây chừng hơn 3 năm. Khoảng năm 2009, khi đứa con đầu lòng của anh chị vừa tròn 5 tuổi thì chẳng may đứa bé ngã bệnh. Vợ chồng nghèo khó, gia đình hai bên cũng giúp đỡ được gì nhiều.

Không còn cách nào khác, anh bàn với vợ là chị Trần Thị Thành (SN 1980), bán nhà để lấy tiền đưa con vào TP.Hồ Chí Minh chữa chạy. Một thời gian sau, bệnh tình của con đã thuyên giảm đi nhiều. Nhưng lúc này, hai vợ chồng không có chốn để về, anh quyết định đem con gửi ở nhà ông bà nội để đi làm thuê.

Trong lúc chị Thành đi ra thị trấn Ninh Hòa (huyện Ninh Hòa) để làm công nhân may, thì anh Danh tìm lên thị xã An Khê, cùng những người thân ở đây làm bẫy để đánh bắt thú rừng. Cuộc sống càng khó khăn gấp bội khi gia đình mỗi người một nơi, số tiền kiếm được không đủ cơm mắm qua ngày.

“Khi đó tôi cũng không biết thế nào, nghĩ đến cảnh vợ con mà đau lòng lắm. Ở trên này cũng đâu làm ăn được gì đâu, vì mình không được học hành đến nơi đến chốn nên không ai chịu thuê mướn mình làm. Cũng may là có mấy anh em rủ đi săn bẫy kiếm con heo, còn chồn về bán lấy tiền. May mắn trời phật thương tình cho tôi được “trúng hàng” để chuộc lại ngôi nhà và có tiền chữa bệnh cho con tôi như ngày hôm nay”, anh Danh tâm sự.

Đó là một ngày giữa tháng 6/2010, như thường lệ anh Danh dậy sớm lên rừng đặt bẫy thú. Sau khi đặt bẫy xong xuôi, anh đi loanh quanh để kiểm tra bẫy một lần cho kĩ lưỡng. Trong lúc anh dùng rựa để phát quang các bụi cây gần đó bỗng phát hiện có mùi thơm từ một gốc cây cổ thụ, ban đầu chỉ thoang thoảng nhưng càng lúc càng thấy nức hết mũi.

Sau khi xem xét xung quanh, anh gọi điện cho cha mình là ông Nguyễn Ân (SN 1935) để báo tin. Sau khi ông Ân lên tới nơi, bằng kinh nghiệm hàng chục năm đi rừng, ông Ân vui mừng bảo con trai: “Nhà mình giàu rồi, đây là kỳ nam, quý lắm đó con ơi!”.

“Tôi và cha rọi đèn pin rồi hì hục đào sâu xuống lòng đất khoảng 1 mét, cứ thế đào rộng ra một diện tích đất khoảng gần 5m2 để thu lấy trầm quí. Mãi cho đến tờ mờ sáng hôm sau thì công việc mới tạm thời hoàn tất. Kết thúc việc đào bới, chúng tôi thu được khoảng gần 5kg kỳ nam loại quý và một số ít trầm loại 1. Sau khi đã lấy được trầm, hai cha con không dám trở về khu nhà trọ ở mà đón xe về thẳng nhà.

Khi chủ buôn đến đặt vấn đề mua số kì nam này, chúng tôi hoảng hốt khi nghe số tiền lên đến 3-4 tỉ đồng/kg. Từ trước đến nay tôi chưa từng dám nghĩ đến con số tiền khổng lồ như thế này chứ nói gì đến việc mình được sở hữu nó. Sau khi thỏa thuận được giá cả, chúng tôi bán số kỳ nam đó với giá khoảng hơn 18 tỉ đồng”, anh Danh kể lại.

Cả làng đổ bộ vào rừng mong đổi đời

Sau khi hay tin cha con anh Danh “trúng” được gốc kỳ nam đắt giá, hàng trăm hộ dân trong thôn ào ạt kéo tới nhà anh để tận mắt chứng kiến số tiền mà hai người đã kiếm được sau một đêm nơi xứ người. Nhiều người gặng hỏi anh về nơi đã tìm thấy kì nam quý để tìm đến thử vận may “đổi đời”.

Suy tính kĩ lưỡng, anh nói với những người tìm đến nhà rằng: “Kho báu này là của hai cha con chúng tôi tìm ra, nhưng giờ mấy người đi khai thác thì chúng tôi thấy tiếc lắm. Nhưng dù sao cũng là chỗ anh em họ hàng trong thôn với nhau cả, nên tôi sẽ chỉ cho mấy người với điều kiện là chúng tôi sẽ được chia thêm 2 phần trong số đó. Mọi người đều đồng ý nên tôi chỉ cho họ khu rừng”, anh Danh nhớ lại sự việc hôm đó.

Sau đó, hàng trăm người ùn ùn kéo đến đó với hy vọng được trở nên giàu có như anh Danh. “Hôm đó người người tranh nhau đi kiếm trầm như đi hội, xe cộ chạy trên đường qua thôn như chong chóng, nên những người già và trẻ nhỏ được giữ kĩ trong nhà chứ không cho ra đường.

Một số người đi trầm lâu ngày thì biết nên chuẩn bị gì để lên khai thác được trầm, trong khi đó nhiều người nghe thấy trầm là xách xe máy chạy thẳng lên đó mà không đem theo cuốc hay cơm gạo để ăn. Cũng trong ngày hôm đó, những câu chuyện xoay quanh vấn đề đi tìm trầm xôn xao khắp làng trên xóm dưới”, một người trong thôn cho hay.

“Khi nghe cha vợ tôi chỉ điểm được nơi có trầm thì tôi cùng với 7 anh em nữa chuẩn bị đầy đủ cuốc, xẻng và một số đồ dùng khác rồi lên đường đến khu rừng An Khê. Lúc này đã có một số người lên trước nhưng không phát hiện được chính xác là ở điểm nào của khu rừng nên không thể tìm thấy trầm được. Chúng tôi đến nơi thì gặp hơn chục người ở đây cũng xin vào đoàn với anh em chúng tôi. Vì là chỗ làng xóm thân quen cả nên không thể từ chối được, con số lúc này đã lên 20 người.

Sau khi đã đến điểm có trầm, anh em phân công nhau mỗi người một việc và thống nhất ý kiến là sẽ chia đồng đều cho nhau, không phân biệt người đào trầm hay kẻ nấu ăn. Chỉ một ngày sau thì thì anh em cũng thu được một số lượng trầm cũng khoảng vài kg.

Khi biết chắc chắn là đã lấy hết số trầm còn sót trong lòng đất, anh em họp lại và gọi con buôn lên để mọi người cùng bán. Với số tiền bán được, chia thành 22 phần (2 phần dành cho cha con anh Danh-PV), mỗi người được 470 triệu đồng”, anh Nguyễn Ngọc Thạch (SN 1970) kể lại sự việc…

giá kỳ nam trên thị trường hiện nay bao nhiêu?

Đánh giá kỳ nam là biệt dược đắt nhất hành tinh, đắt hơn cả các khối long diên hương trôi dạt trên biển có “xuất thân” từ cá nhà táng khổng lồ. Lương y Nguyễn Thái Bình (quận 12) khẳng định hiện nay, 1kg kỳ nam có giá hơn 10 tỉ đồng là chuyện chẳng có gì…lạ!

Trên thị trường quốc tế, giới chuyên gia chia giá trầm hương kỳ nam thành 5 cấp độ khác nhau. Cao nhất có khi đến đến 350.000-400.000 USD/kg (khoảng 7-8 tỷ đồng/kg), loại thấp nhất cũng đến 35.000-40.000 USD (700-800 triệu đồng).

Giới kinh doanh trong nước cũng cho rằng, trầm hương ở Việt Nam, đặc biệt là Khánh Hòa được ưa chuộng hơn cả bởi nó có màu sắc và mùi hương rất riêng. Giá trầm hương kỳ nam Khánh Hòa cũng nhỉnh hơn một chút so với các khu vực khác.

Chỉ cách đây 10 năm, kỳ nam thượng hạng chỉ có giá 100-300 triệu đồng nhưng hiện nó đã lên tiền tỷ. Thời kỳ cao điểm của lâm sản này, các đại gia chịu chơi có thể bỏ ra cả chục tỷ để mua 1 kg trầm hương kỳ nam.

Nhiều doanh nhân lớn từ Hong Kong, Đài Loan cũng sang Việt Nam tìm kiếm các loại trầm hương kỳ nam để làm đồ dùng phong thủy, đồ trang sức. Họ tin rằng, trầm hương có tác dụng như một lá bùa hộ mệnh, tránh tai ương, bảo vệ sức khỏe. Nhiều mẩu kỳ nam cấp độ 4, 5 được giới này ưa thích. Mức giá dao động từ 5.000-10.000 USD/1 kg.

trầm hương loại 1 giá bao nhiêu

Trầm hương được chia ra rất nhiều loại từ 1 – 6 và loại 1 có chất lượng tốt nhất giá trị cao nhất người ta vẫn thường gọi là “dách lầu” một cách gọi của hàng xịn, còn thấp nhất là loại 6 loại này được phân thành hàng xô.

Nếu như trước đây, trầm hương được coi là vật quý, chỉ để cống nạp cho các bậc đế vương, thì ngày nay nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, trầm hương được sử dụng làm chất định hương cho mỹ phẩm hảo hạng, làm được dược liệu chữa những căn bệnh hiểm nghèo. Giá trầm hương loại 1 trên thế giới từ 50.000 USD – 200.000 USD/kg, giá tinh dầu trầm khoảng 9000 USD/1lít.

Theo Hội Trầm hương Việt Nam, nhu cầu về tinh dầu trầm hương trên thế giới hiện nay rất lớn. Mỗi năm ngành hương liệu mỹ phẩm trên thế giới cần khoảng 5.000 lít tinh dầu trầm hương loại chất lượng cao nhất trong khi nguồn cung tinh dầu loại này chỉ khoảng 100 lít/năm.

Tại Thái Lan, mỗi năm nước này xuất khẩu được 7.000-8.000 lít tinh dầu thông thường với giá khoảng 10.000 USD/lít. Tinh dầu trầm hương loại thường bán tại thị trường Việt Namhiện nay với giá 78 triệu đồng/lít. Giá 1 lít tinh dầu trầm hương loại tốt ở Việt Nam khoảng 5.000 USD trong khi giá chào bán tại Canada lên tới 18.000 USD. Vấn đề là tinh dầu trầm hương không có nhiều để xuất khẩu.

Đối với trầm miếng nhân tạo (được phép xuất khẩu), giá cả trên thị trường quốc tế rất khó xác định, chủ yếu dựa vào thương lượng giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, có thể đưa ra mức giá bình quân hiện nay đối với trầm loại A khoảng 3.000 USD/kg, loại 4A khoảng 2.400 USD/kg, loại 3A khoảng 2.200 USD/kg, loại 1A khoảng 1.500 USD/kg.

Theo giới chuyên môn, chính vì chưa có một tiêu chuẩn nào để đánh giá sản phẩm trầm hương nên việc định giá hoàn toàn dựa vào cảm tính. Riêng trầm và tinh dầu từ nguồn sản xuất nhân tạo Việt Nam chưa có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, chưa có cơ quan nào chứng nhận chất lượng sản phẩm nên hầu như chỉ xuất khẩu bằng đường xách tay, không thể mua bán chính ngạch, giá cả vì thế cũng không cao bằng các nước khác.

Comments

comments

1 / Vàng miếng chữ LỘC PNJ 24K loại 1 chỉ

Vàng miếng chữ LỘC PNJ 24K loại 1 chỉ

2 / Cha mẹ có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng sớm hay không?

Hiện nay các loại lắc bạc hay lắc tay vàng 18k cho bé sơ sinh của các thương hiệu vàng nổi tiếng khá được ưa chuộng khi cha mẹ mua để đeo lấy may cho con hoặc được chọn làm quà tặng cao cấp dành tặng đầy tháng cho bé của nhiều người. Vấn đề cần lưu ý đoosi với trẻ em nhất là trẻ sơ sinh có nên đeo vàng hay không? Trẻ sơ sinh có nên đeo vàng? Cha mẹ nào cũng muốn con được khoẻ mạnh, xinh đẹp từ ngày sinh ra nhưng với trang sức thì có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng hay lắc bạc trẻ sơ sinh không?Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đeo trang sức bằng vàng nói chung hay lắc tay, lắc chân vàng nói riêng có tác dụng kích thích đối với một số người có hệ thần kinh yếu, vàng ảnh...

3 / Bí mật chiếc bàn là con gà vàng được săn lùng có giá trăm tỷ

Cho đến nay bàn ủi con gà đồng lạnh giá bao nhiêu thật sự khó có mứuc giá cuối cùng do dân đồ cổ săn lùng tất cả các loại bàn là cổ hình con gà 8 9 12 lỗ ngày càng nhiều và số lượng bàn là loại này cũng không còn bao nhiêu gia đình giữ lại.người mệnh kim có nên đeo vàng không? cách đeo nhẫn cóc phong thủy đem lại tiền tài may mắn nhấtbàn ủi con gà đồng lạnh giá bao nhiêu Theo Vietnamnet, trên thị trường, việc sưu tầm, thu mua bàn là con gà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều năm trước đây, không ít thương lái, dân sưu tầm cũng lùng sục tìm mua món đồ này. Mức giá cho những chiếc bàn là cổ lỗ sĩ này từ hàng trăm triệu cho đến cả tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ...

4 / Cách đo size nhẫn tại nhà chuẩn nhất vừa với ngón tay của bạn

Không chỉ dành cho các cặp đôi sắp cưới muốn biết size ngón tay của mình bao nhiêu để mua nhẫn cưới mà chi các bước hướng dẫn cách đo size nhẫn nam nữ đúng theo bảng chuẩn quốc tế được áp dụng một cách thông dụng.Biết được size nhẫn có quan trọng không? Có khá nhiều trường hợp size nhẫn không vừa với ngón tay dẫn đến người sử dụng phải đi nong nhẫn ra nếu chật hơn so với ngón tay hoặc tìm cách thu nhỏ kích thước nhẫn lại nếu quá rộng. Trường hợp thường gặp nhất chính là đối với người mua online, mua nhẫn Mỹ, mua hàng qua mạng thường không biết size ngón tay với chiếc nhẫn mình chọn mua có vừa kích thước với nhau hay không, khi đã đặt mua & nhận nhẫn thì còn khá nhiều...

5 / Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu

Khi nói đến vàng cưới, vàng miếng ở Hà Nội và đặc biệt là vàng nhẫn tròn trơn thì hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu như một thương hiệu vàng lâu đời và uy tín.Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu Người tiêu dùng không chỉ nhớ và nghĩ ngay đến thương hiệu này mà khi thực hiện các thao tác tìm kiếm trên mạng về giá vàng ngày hôm nay thường sẽ đính kèm thêm cả thương hiệu BTMC vào phía sau rất cụ thể, ví dụ:vàng nhẫn tròn trơn btmc kiềng vàng btmc giá vàng hôm nay của bảo tín minh châu giá vàng bảo tín minh châu 9999 hôm nay giá vàng nhẫn 9999 bảo tín minh châu hôm nay tỷ giá vàng btmc giá vàng hôm nay của btmcVà còn rất...

Shares