sale image

Trung Quốc rơi vào vòng xoáy tấn công của WannaCry ransomware

19:28 20/12/2022

Tại Anh, nơi virus gây ra sự báo động toàn cầu khi nó khiến các bệnh viện chuyển hướng xe cứu thương vào thứ Sáu, nó đã trở thành lực kéo như một vấn đề chính trị chỉ vài tuần trước khi có cuộc tổng tuyển cử. Đảng Lao động đối lập cáo buộc chính quyền Bảo thủ đã để lại Dịch Vụ Y Tế Quốc Gia dễ bị tổn thương.

Trung Quốc rơi vào vòng xoáy tấn công của WannaCry ransomware

Trung Quốc rơi vào vòng xoáy tấn công của WannaCry ransomware

Cổ phiếu trong các công ty cung cấp dịch vụ bảo mật không gian mạng đã tăng với viễn cảnh rằng các công ty và chính phủ sẽ phải chi nhiều tiền hơn để phòng thủ.

Các nhà chức trách ở châu Âu cho biết họ đang cố gắng ngăn chặn tin tặc lan truyền các phiên bản mới của virut. Các cuộc tấn công mạng “ransomware” của WannaCry đã làm rung chuyển cảnh sát giao thông và các trường học của Trung Quốc vào hôm thứ hai khi nó lọt vào châu Á trong tuần làm việc mới.

Một số nạn nhân đã bỏ qua lời khuyên chính thức và phải trả khoản tiền chuộc 300 đô-la do bọn tội phạm không gian để mở khóa máy tính của họ, tăng gấp đôi lên 600 đô la Mỹ vào những ngày đầu tiên của ngày thứ Sáu.

Ông Brian Lord, giám đốc điều hành công nghệ và công nghệ mạng tại công ty bảo mật cyber cyber, cho biết các nạn nhân đã nói với ông rằng tin tặc cung cấp dịch vụ tốt với lời khuyên hữu ích về cách trả tiền: “Một khách hàng nói rằng họ thực sự quên mất họ đang bị cướp.”

Tuy nhiên, các hacker vẫn chưa nhận được giải thưởng: chỉ khoảng 50.000 đô la Mỹ đã được chuyển tới túi tiền trực tuyến của họ, theo Elliptic Labs, theo dõi các giao dịch sử dụng bitcoin tiền internet.

Mặc dù sự lây lan của virut đã được kiềm chế trong những ngày cuối tuần ở hầu hết các nước trên thế giới, Pháp, nơi hãng xe hơi Renault nằm trong số những nạn nhân có nguy cơ cao nhất thế giới.

Giullaume Poupard, người đứng đầu cơ quan ANSSI an ninh mạng của chính phủ Pháp, nói: “Chúng ta nên chờ đợi những cuộc tấn công tương tự trong những ngày và tuần sắp tới. “Những kẻ tấn công cập nhật phần mềm của họ … những kẻ tấn công khác sẽ học được từ phương pháp này và sẽ tiến hành các cuộc tấn công.”

Các công ty và chính phủ đã dành phần mềm nâng cấp cuối tuần để hạn chế sự lây lan của virus. Thứ hai là bài kiểm tra lớn đầu tiên của châu Á, nơi các văn phòng hầu như đã bị đóng cửa vào cuối tuần trước khi vụ tấn công lần đầu tiên xảy ra.

Các phương tiện truyền thông Anh đang lên kế hoạch cho một anh hùng một cô gái bảo mật máy tính 22 tuổi tỏ ra đã giúp ngăn chặn cuộc tấn công lây lan bằng cách phát hiện ra một “công cụ diệt virus” – một địa chỉ internet ngăn chặn vi rút khi kích hoạt.

SPREAD SLOWING

Lo lắng về khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đối mặt như thế nào khi mở cửa vào thứ hai. Tuy nhiên, các quan chức và các công ty an ninh nói rằng sự lây lan đã bắt đầu chậm lại.

Công ty an ninh Internet Qihoo 360 của Trung Quốc cho biết: “Tốc độ tăng trưởng của các tổ chức bị nhiễm vào thứ hai đã giảm đáng kể so với hai ngày trước đó”. “Các mối quan ngại trước đây về sự lây lan rộng rãi các tổ chức trong nước đã không xảy ra.”

Trước đó, Qihoo đã nói rằng cuộc tấn công này đã gây nhiễm gần 30.000 tổ chức vào tối thứ bảy, và hơn 4.000 trong số đó là các cơ sở giáo dục.

Yang Lin, một sinh viên báo chí tại Đại học Truyền thông và Truyền thông Chiết Giang, nói với Reuters rằng cô đã mất việc làm từ 4 năm học. Cô vừa hoàn thành việc sửa lại luận án vào cuối ngày thứ sáu khi màn hình của cô trở nên đen và tin nhắn của tin tặc xuất hiện.

“Tôi đã được kết nối với mạng lưới các trường đại học và tôi không mở bất kỳ liên kết nào”, cô nói. “Tôi đã khóc, tôi sợ phải tin, nhưng phải chấp nhận nó.”

Virus này đánh vào các máy tính chạy các phiên bản cũ hơn của phần mềm Microsoft chưa được cập nhật gần đây. Microsoft đã phát hành các bản sửa lỗi vào tháng trước và vào ngày thứ sáu để khắc phục một lỗ hổng cho phép sâu này lây lan qua mạng.

Hình ảnh về tấn công trên mạng tmsnrt.rs/2qIUckv

Trong một bài đăng blog vào chủ nhật, Chủ tịch Microsoft (MSFT.O), Brad Smith đã ngầm thừa nhận những gì các nhà nghiên cứu đã kết luận rộng rãi: cuộc tấn công đã sử dụng công cụ hacker do Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ xây dựng và rò rỉ trực tuyến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, lưu ý liên kết của công nghệ với dịch vụ gián điệp của Mỹ, cho biết cần phải “thảo luận ngay lập tức trên một mức độ chính trị nghiêm trọng”.

Ông nói: “Một khi chúng được thả ra khỏi bóng đèn, các loại gen thuộc loại này, đặc biệt là những loại gen được tạo ra bởi các dịch vụ tình báo, sau này có thể làm tổn hại đến các tác giả và người tạo ra chúng.

Các máy tính bị nhiễm dường như phần lớn là các thiết bị đã lỗi thời mà các tổ chức được cho là không đáng giá nâng cấp. Một số máy móc cũng tham gia sản xuất hoặc các chức năng của bệnh viện, khó khăn để vá mà không làm gián đoạn hoạt động.

Phát ngôn viên của Bộ Lao động Anh Jon Ashworth nói: “Phản ứng của chính phủ đã trở nên hỗn độn, thẳng thắn. “Họ đã tự mãn từ chối những lời cảnh báo mà các chuyên gia, chúng ta hiểu, đã được thực hiện trong những tuần gần đây.”

“Sự thật là, nếu bạn đang cắt giảm ngân sách cơ sở hạ tầng và nếu bạn không cho phép NHS đầu tư vào việc nâng cấp CNTT, thì bạn sẽ để các bệnh viện mở rộng cho cuộc tấn công này.”

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) là nhà tuyển dụng lớn thứ năm trên thế giới sau khi quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc, Walmart và McDonald’s. Chính phủ nói rằng dưới sự quản lý của Bộ Lao động trước đây, sự tin tưởng điều hành các bệnh viện địa phương được giao trách nhiệm quản lý hệ thống máy tính của chính họ.

CẢNH BÁO GIVEN

Khi được hỏi liệu chính phủ đã phớt lờ các cảnh báo về NHS có nguy cơ bị tấn công không gian, Thủ tướng Theresa May đã nói với Sky News: “Không. Rõ ràng là các cảnh báo đã được đưa ra đối với các khoản tín thác của bệnh viện”.

Một quan chức của Cục an ninh Cybersecurity Trung Quốc (CAC) nói với các phương tiện truyền thông địa phương hôm thứ Hai rằng mặc dù ransomware vẫn đang lan rộng và ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và các hệ thống máy tính của chính phủ, sự lây lan đã chậm lại.

Các cơ quan chính phủ Trung Quốc từ vận tải, an ninh xã hội, cơ quan giám sát ngành công nghiệp và nhập cư cho biết họ đã đình chỉ các dịch vụ khác nhau, từ xử lý các ứng dụng đến việc thực thi tội phạm giao thông.

Hiện chưa rõ liệu những dịch vụ này có bị đình chỉ do các vụ tấn công hoặc để vá khẩn cấp để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Marin Ivezic, chuyên gia về an ninh không gian mạng tại PwC ở Hong, nói: “Nếu một hệ thống hỗ trợ một số quy trình quan trọng, các hệ thống này thường rất khó để vá … Chúng tôi không có tiền lệ cho một quy mô như vậy ở Trung Quốc” Kong.

Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm một bộ phận an sinh xã hội tại thành phố Trường Sa, văn phòng xuất cảnh ở Đại Liên, một quỹ nhà ở Chu Hải và một cơ sở giám sát ngành ở Tây Châu.

Người khổng lồ về năng lượng PetroChina ( 601857.SS ) cho biết hệ thống thanh toán tại một số trạm xăng đã bị đánh, mặc dù nó có thể phục hồi hầu hết các hệ thống.

Ở những nơi khác ở châu Á, tác động dường như đã được hạn chế hơn. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã báo cáo hai vụ vi phạm máy tính ở nước này vào chủ nhật – một tại bệnh viện và trường hợp khác liên quan đến một người riêng tư – nhưng không mất tiền.

Tập đoàn Công nghiệp Hitachi Ltd. ( 6501.T ) cho biết cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến hệ thống của nó vào một thời điểm nào đó vào cuối tuần, khiến họ không thể nhận và gửi e-mail hoặc mở các tài liệu đính kèm trong một số trường hợp.

Tại Ấn Độ, chính phủ cho biết họ chỉ nhận được một vài báo cáo về các vụ tấn công vào các hệ thống và kêu gọi những kẻ đánh không trả tiền cho những kẻ tấn công bất cứ tiền chuộc nào. Không có các tập đoàn lớn của Ấn Độ báo cáo sự gián đoạn hoạt động.

Tại bệnh viện ung thư lớn nhất Indonesia, Bệnh viện Dharmais ở Jakarta, có khoảng 100-200 người đóng gói phòng chờ sau khi tổ chức này bị các cuộc tấn công mạng tấn công ảnh hưởng đến số lượng máy tính. Vào cuối buổi sáng, một số người vẫn tự tay điền vào các mẫu đơn, nhưng bệnh viện nói rằng 70 phần trăm các hệ thống đã trở lại trực tuyến.

Văn phòng Nhà Trắng của Tổng thống Hàn Quốc cho biết 9 vụ ransomware đã được tìm thấy trong nước, nhưng không cung cấp chi tiết về vụ tấn công không gian mạng được phát hiện. Một cảng than ở New Zealand tạm thời đóng cửa để nâng cấp các hệ thống của nó.

Comments

comments

1 / Bộ vàng cưới Hoa Mai giá bao nhiêu?

Bộ vàng cưới Hoa Mai giá từ 10.000.000đ với các món hoa tai, nhẫn cưới, dây chuyền..v...v..., nếu càng đủ bộ thì giá trị sẽ càng tăng. Chưa kể bộ vàng cưới Hoa Mai giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại vàng 24k hay 18k. Bộ vàng cưới Hoa Mai giá bao nhiêu hiện nay?Hầu hết các tiệm vàng kinh doanh mua bán vàng bạc đá quý hiện nay đều có các sản phẩm được thiết kế và đặc tên riêng nhằm thu hút khách hàng, nhưng chắc chắn sẽ không bỏ qua bộ vàng cưới hoa mai truyền thống. Từ các thương hiệu vàng cưới lớn như PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Doji, cho tới các thương hiệu địa phương như tiệm vàng Mi Hồng, tiệm vàng Ngọc Thẩm, tiệm vàng Duy Mông Huế cũng có các sản phẩm vàng cưới được chế tác theo...

2 / Giá vàng Ngọc Thẩm Cần Thơ hôm nay

Bảng giá vàng Ngọc Thẩm Cần Thơ hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ 24k vàng nhẫn tròn trơn, 1 cây vàng 9999 giá bao nhiêu sáng nay ở Cần Thơ? Giá vàng Ngọc Thẩm Cần Thơ hôm nayBảng giá vàng hôm nay tại Cần Thơ mua vào và bán ra của các thương hiệu vàng cùng giá với tiệm vàng Ngọc Thẩm tại Cần Thơi như SJC, PNJ, Ngọc Hải, Phú Quý theo giá niêm yết online của bảng giá sau.[iframe]<iframe style="border: none; width: 100%; height: 1000px" src="https://tygiado.com/nhung-gia-vang/"></iframe>[/iframe]Ngoài ra nếu khách hàng muốn biết chính xác giá thị trường hiện tại của Giá vàng Ngọc Thẩm Cần Thơ hôm nay có thể đến trực tiếp 03 chi nhánh chính của Ngọc Thẩm tại Cần Thơ có địa chỉ cụ thể như sau: Chi nhánh thứ...

3 / Cha mẹ có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng sớm hay không?

Hiện nay các loại lắc bạc hay lắc tay vàng 18k cho bé sơ sinh của các thương hiệu vàng nổi tiếng khá được ưa chuộng khi cha mẹ mua để đeo lấy may cho con hoặc được chọn làm quà tặng cao cấp dành tặng đầy tháng cho bé của nhiều người. Vấn đề cần lưu ý đoosi với trẻ em nhất là trẻ sơ sinh có nên đeo vàng hay không?Vitamin C++ siêu đề kháng chống stress chuyên dụng cho cá Koi Cách bỏ C sủi cho hồ cá Koi tăng sức đề kháng & giảm stressCó nên mua vàng tặng đầy tháng hay không? Cha mẹ nào cũng muốn con được khoẻ mạnh, xinh đẹp từ ngày sinh ra nhưng với trang sức thì có nên cho trẻ sơ sinh đeo vàng hay lắc bạc trẻ sơ sinh không?Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng...

4 / trading-the-bullish-morning-star-pattern-at-the-key-support-level

5 / Giải thích chi tiết ý nghĩa các ký hiệu trên hóa đơn GTGT – hoá đơn đỏ

Thông tin về ý nghĩa các ký hiệu trên hóa đơn GTGT cần được hiểu rõ khi bạn sử dụng các loại HĐ Giá Trị Gia Tăng loại tự in, đặt in hoặc hoá đơn điện tử để sử dụng đúng trong các giao dịch mua bán. Hiện nay có bao nhiêu loại hóa đơn đỏ - GTGT? Hiện nay có các hình thức của hoá đơn đỏ - hoá đơn GTGT là loại hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành còn giá trị sử dụng bao gồm:Hóa đơn GTGT 3 liên, mẫu số 01-GTKT-3LL Hóa đơn GTGT 2 liên, mẫu số 01-GTKT-2LN Hóa đơn bán hàng 3 liên, mẫu số 02-GTTT-3LL Hóa đơn bán hàng 2 liên, mẫu số 02-GTTT-2LN Hóa đơn dịch vụ cho thuê tài chính, mẫu số 05TTC-3LL Hóa đơn thu mua hàng nông, lâm, thủy sản, mẫu số 06TMH-3LL Hóa đơn bán lẻ (sử dụng cho...

Shares