Xem ngay
sale image

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiêm túc nghiên cứu áp dụng tiền kỹ thuật số bitcoin?

16:29 01/07/2017

Theo Bloomberg, hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tìm hiểu để ứng dụng tiền kỹ thuật số bitcoin, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Khi các giao dịch tài chính đang chuyển sang xu hướng phần lớn là thông qua hình thức điện tử, các ngân hàng trung ương đang cân nhắc về khả năng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số, ngay cả khi các tấn công mạng và biến động giá cả liên quan đến loại tiền này xuất hiện nhiều trên các mặt báo.

tiền ảo bitcoin tại việt nam

Giáo sư Andrew Levin thuộc trường Đại học Dartmouth, cho biết: “Đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương sẽ có giá trị tương đương tiền giấy, chỉ khác là ở dạng điện tử”. Ví dụ, “nó sẽ tượng trưng cho đồng USD, nhưng cơ bản sẽ miễn phí giao dịch”.

bitcoin
Vào hồi tháng 3 năm nay giá 1 đồng tiền ảo bitcoin đã vượt qua giá của 1 ounce vàng
Trong khi thẻ tín dụng tính phí giao dịch và lãi suất, giao dịch bằng tiền giấy cũng tốn kém thì tiền kỹ thuật số có thể là một “lợi ích thực sự” cho các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng, ông Levin nhận định.

Theo Bloomberg, các ngân hàng trung ương khắp châu Âu và châu Á đang tìm hiểu về tiền kỹ thuật số. Theo hãng tin này, hồi tháng 3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay đang “nghiêm túc” nghiên cứu khả năng sử dụng bitcoin (một loại tiền kỹ thuật số).

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, Ngân hàng Trung ương Đan Mạch đang cân nhắc tạo ra phiên bản kỹ thuật số của đồng krone.

Tuy nhiên, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã thông báo hồi tháng 3 rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không xem xét áp dụng tiền thuật toán.

NHNN
Theo Bloomberg, các ngân hàng trung ương tại châu Âu và châu Á đang nghiên cứu để ứng dụng tiền kỹ thuật số, trong đó có Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Những người hoài nghi đã đặt câu hỏi liệu một trong những đặc điểm chính của tiền kỹ thuật số là tính chất phi tập trung có khiến loại tiền này phù hợp với các ngân hàng trung ương?

Tuy nhiên, theo một kiến nghị gần đây của Levin và Giáo sư kinh tế Michael Bordo của trường Đại học Rutgers, các ngân hàng trung ương có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình để tích trữ giá trị.

“Ngược lại với bitcoin, giá trị của các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ được ấn định theo giá danh nghĩa”, hai giáo sư này cho biết. “Hơn nữa, đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương có thể được ứng dụng bằng một hệ thống dựa trên các tài khoản, từ đó tránh được những hoạt động ‘khai thác’ vốn tốn rất nhiều tài nguyên như quá trình tạo ra các đồng tiền ảo dạng bitcoin”.

Hiện nay, sự tăng giá chóng mặt của bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô vào mua dù đồng tiền kỹ thuật số này xuất hiện chưa đầy 1 thập kỷ, tính bền vững chưa được khẳng định.

Thị trường tiền bitcoin được ví như quả bong bóng căng dù đồng tiền kỹ thuật số này gần đây đã “xẹp” bớt. Cụ thể, ngày 24/5 vừa qua, giá bitcoin bất ngờ giảm mạnh từ mốc đỉnh cao 2.420 USD, nhưng vẫn giữ mức tăng gấp hơn hai lần chỉ trong 2 tháng vừa qua.

Nếu nhà đầu tư nào may mắn bỏ ra 1.000 USD để mua Bitcoin với giá chỉ 0,05 USD vào tháng 7/2010 thì tài sản của họ giờ đây đã lên tới 46 triệu USD.

Không chỉ là đồng tiền kỹ thuật số thông thường, bitcoin còn tham vọng trở thành đồng tiền có sức mạnh ngang với đồng euro, yên Nhật hay USD.

Bất chấp rủi ro trong các giao dịch, đồng tiền ảo bitcoin ngày càng được phổ biến và ưa chuộng. Mặc dù vậy, tính “ẩn danh” của bitcoin khiến chính quyền một số nước e ngại khi hợp thức hóa đồng tiền này.

Hồi đầu tháng 3, giá của một đồng tiền ảo bitcoin đã ‘vượt mặt’ cả một ounce vàng, đánh dấu mức tăng kỷ lục của đồng tiền kỹ thuật số này trong năm nay.

Đầu tháng 4, Nhật Bản cũng đã chính thức hợp pháp hóa bitcoin khiến đồng tiền ảo này liên tục tăng giá.

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares