sale image

Sơ lược về các nền kinh tế lớn trên thế giới. Phần VII: Thụy Sĩ

00:06 12/12/2022

Thụy Sĩ được thành lập năm 1291 và nằm ở giữa Tây Âu giáp ranh với các nước như Đức, Áo, Ý, và Pháp.

Mặc dù thuộc trung tâm Châu Âu nhưng Thụy Sĩ lại không thuộc Liên minh châu Âu. Trong các cuộc đàm phán giữa EU và Thụy Sĩ vào năm 1990, người dân Thụy Sĩ bác bỏ đề xuất trở thành một phần của EU. Kể từ đó, Thụy Sĩ tự duy trì sự độc lập kinh tế của mình.

Thụy Sĩ được coi là một nước nhỏ. Nó có dân số khoảng 7,78 triệu người, với khoảng 477 người trên mỗi dặm vuông.

Thụy Sĩ cũng được biết đến như là 1 quốc gia trung lập khi không tham gia vào hai cuộc chiến tranh thế giới.

Quốc gia láng giềng: Đức, Pháp, Ý, Áo

Diện tích: 15.940 dặm vuông

Dân số: 7.954.700

Mật độ: 477,4 người trên mỗi dặm vuông

Thủ đô: Bern

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ: Didier Burkhalter

Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (CHF)

Nhập khẩu chính: Máy móc và thiết bị vận chuyển, sản phẩm thuốc và dược phẩm, hóa chất khác, hàng hóa sản xuất

Xuất khẩu chính: Hóa chất, đồng hồ và đồng hồ, thực phẩm, dụng cụ, đồ trang sức, máy móc, dược phẩm, kim khí quý, dệt may, Rolex, Roger Federer

Đối tác nhập khẩu: Đức 26,19%, 10,46% Ý, Pháp 8,4%, Hoa Kỳ 6,08%, Trung Quốc 5,75%, Áo 4,4%

Đối tác xuất khẩu: Đức 18,5%, Hoa Kỳ 11,61%, Italy 7,61%, Pháp 6,96%, United Kingdom 5,67%

Time Zones: GMT + 1

Website: http://www.switzerland.com/en.cfm/home

Tổng quan kinh tế

Thụy Sĩ là một trong những nước giàu nhất trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người (tổng GDP chia cho dân số cả nước).

Năm 2010, Thụy Điển sản xuất 529.900.000.000 $ trong tổng sản lượng. Trên cơ sở mỗi người, họ tự hào vì GDP/người là 46.815 $, cao thứ 7 trên thế giới.

Đối tác thương mại chính của nó là Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Áo, Nga, và Anh giống như Nhật Bản, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó chiếm khoảng $ 308.300.000.000 hay 58,2% GDP của nước này.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là máy móc, hóa chất, dệt may, dụng cụ chính xác và đồng hồ.

Chính sách tiền tệ và tài chính

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), hiện nay do ông Thomas Jordan chủ trì thi hành chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động lên các điều kiện tiền tệ và tín dụng của nước này.

Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, bao gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch, và một thành viên thứ ba.

Không giống như các ngân hàng trung ương khác, SNB đặt ra một loạt mục tiêu cho lãi suất mong muốn (còn gọi là Libor) chứ không phải là một con số cố định trong ba tháng.

Mục đích của nó để kiểm soát lãi suất và cung tiền ảnh hưởng của nước này, SNB có vai trò nhiều hơn trong việc giữ giá ổn định của CHF (đồng tiền Thụy Sỹ).

CHF quá mạnh có thể gây ra lạm phát tăng vọt và cũng có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với sự phụ thuộc mạnh mẽ của Thụy Sĩ vào xuất khẩu, SNB ủng hộ một CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu nó.

Một trong những chính sách tiền tệ chủ yếu của SNB là lạm phát. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi qua CPI, là dưới 2%/năm.

Các ngân hàng sau đó sẽ tìm cách tác động tỷ lệ lạm phát thực tế của đất nước thông qua hoạt động thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tốc độ Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, các ngân hàng tác động đến Libor qua mua lại chứng khoán ngắn hạn (repo). Một giao dịch repo liên quan đến việc bán một chứng khoán cụ thể bằng tiền mặt và đồng ý mua lại vào một ngày sau đó.

Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng lên hơn mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác có tính thanh khoản hơn thông qua các hoạt động repo ở mức giá thấp hơn repo.

Mặt khác, các SNB có thể làm giảm tính thanh khoản bằng cách tăng lãi suất repo, cuối cùng tăng tỷ lệ Libor là tốt.

Về mặt tài chính, một trong những chính sách tài chính hấp dẫn mà Thụy Sĩ có là họ có một mức thuế suất thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trong thực tế, Thụy Điển thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế”.

Mức thuế công ty ở Thụy Sĩ khoảng từ 8,5% đến 10,0%. Ngoài ra, Thụy Sĩ có luật bí mật ngân hàng của mình, làm cho Thụy Sĩ là một trong những quốc gia nhất dành cho doanh nhân trên thế giới.

Nhận biết CHF

Cách đây không lâu, Pháp, Bỉ, và Luxembourg cũng gọi đồng tiền của họ là franc … cho đến khi họ nhận theo đồng Euro. Hiện nay, Thụy Sĩ là người duy nhất sử dụng đồng franc như đồng tiền của mình, Franc Thụy Sĩ (CHF).

Trong giới tài chính, Franc Thụy Sĩ được gọi là Swissy

Nhờ tính trung lập của Thụy Sĩ …

Thụy Sĩ được coi là trung lập về chính trị do luật bí mật ngân hàng của mình, vì thế làm cho CHF có một vị trí gọi là “thiên đường an toàn”. Thông thường, trong những thời điểm bất ổn kinh tế, nhà đầu tư chuyển vốn của họ vào Thụy Sĩ, làm CHF tăng giá trị.

Khoảng 25% số tiền của quốc gia được hỗ trợ với dự trữ vàng, làm cho CHF có tương quan 80% với giá vàng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào giá vàng tăng, tỷ CHF có thể được hưởng lợi tốt.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với CHF

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo tổng giá trị của đất nước, của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng. Bản báo cáo đo sự thay đổi trong tổng sản lượng của nền kinh tế trong giai đoạn trước.

Doanh số bán lẻ – Báo cáo doanh số bán lẻ đo lường sự thay đổi hàng tháng trong tổng giá trị bán hàng ở một mức độ bán lẻ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – CPI đo lường sự thay đổi trong giá cả của một rổ hàng hóa và dịch vụ. CPI được theo sát bởi SNB, vì nó sử dụng báo cáo để giúp phân tích lạm phát.

Cán cân Thương mại – Cán cân thương mại đo tổng chênh lệch giá trị giữa hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu trong nước. Thụy Sĩ có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ nên dân mua bán thường sử dụng cán cân thương mại của nước này để đo lường nền kinh tế đang xoay xở như thế nào.

Điều gì làm CHF biến động?

Giá vàng

Như đã đề cập trước đó, CHF có một mối tương quan 80% với giá vàng, 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được hỗ trợ với dự trữ vàng. Khi giá vàng tăng, CHF thường đi lên. Ngược lại, khi giá vàng trượt, CHF tương tự.

Sự phát triển trong khu Euro và Mỹ

Kể từ Thụy Sĩ là một quốc gia phụ thuộc xuất khẩu, họ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chính của mình tại khu vực đồng euro và các đối tác xuất khẩu lớn của Thụy Sĩ Hoa Kỳ trong khu vực đồng Euro là Đức (21,2%), Pháp (8,2%), Italy (7,9%) và Áo (4,5%).

Mỹ, chiếm khoảng 8,7% xuất khẩu của Thụy Sĩ. Nền kinh tế kém của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể ảnh hưởng tới CHF.

Chính trị

Căng thẳng chính trị ở các nước láng giềng ở châu Âu, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro, có thể gây ra các giao dịch để tìm kiếm sự an toàn tại đồng Thuỵ Sĩ.

Hãy nhớ rằng khu vực đồng Euro là một tập hợp 16 nước với ECB chỉ đạo và thực hiện một loạt các chính sách tiền tệ cho toàn bộ nước.66

Cho rằng các nền kinh tế của các nước thành viên phát triển ở những tốc độ khác nhau, chính sách ECB đôi khi đi ngược lại với những gì một quốc gia duy nhất cần.

USD / CHF cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ giá chéo như EUR / CHF. Sự tăng vọt trong định giá của EUR do tăng lãi suất của ECB, ví dụ, có thể tăng điểm yếu của đồng Thuỵ Sĩ vào cặp tiền tệ khác như USD / CHF.

Hoạt động sáp nhập và mua lại (M & A)

Ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là ngân hàng và tài chính. Sáp nhập và mua lại hoạt động (M & A), hoặc chỉ đơn giản là việc mua bán của các doanh nghiệp, là rất phổ biến.

Những chuyện đó tác động đến CHF như thế nào?

Ví dụ, nếu một công ty nước ngoài muốn có được một doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, họ sẽ phải trả tiền bằng cách sử CHF. Mặt khác, nếu một ngân hàng Thụy Sĩ muốn mua một công ty của Mỹ, họ sẽ sau đó phải đổi CHF lấy USD.

Giao dịch USD / CHF

USD / CHF đang được giao dịch với khối lượng tính bằng USD. Khối lượng giao dịch tiêu chuẩn là $ 100,000 trong khi khối lượng lô mini là $ 10,000.

Các giá trị pip CHF, được tính bằng cách chia 1 pip (0.0001) do tỷ giá của USD / CHF.

Lợi nhuận và mất mát tính bằng các đồng tiền franc Thụy Sĩ. Đối với một khối lượng giao dịch tiêu chuẩn, mỗi biến động pip có giá trị từ 10 CHF. Đối với một khối lượng giao dịch nhỏ, mỗi biến động pip có giá trị 1 CHF. Để minh họa, nếu tỷ giá thị trường hiện hành của USD / CHF là 1,0600 và bạn muốn giao dịch khối lượng tiêu chuẩn, một pip sẽ tương đương với 9,4340 USD.

Tính toán lợi nhuận thường tính bằng USD. Với đòn bẩy 100: 1, bạn cần 1.000 USD để kiểm soát 100.000 đơn vị USD / CHF.

Định hướng giao dịch USD / CHF

Các cặp đồng Thuỵ Sĩ (USD / CHF và EUR / CHF) thường biến động trong phiên giao dịch châu Âu. Các cặp này dễ có xu hướng tăng và phá vỡ.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, SNB rất quan tâm về việc giám sát việc định giá của đồng Thuỵ Sĩ. SNB nổi tiếng được biết đến việc can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu CHF đặc biệt là khi nó đạt đến một mốc quan trọng lịch sử.

Ví dụ, nếu USD / CHF rơi xuống thấp do sự gia tăng trong rủi ro, ngay lúc đó SNB có thể đang đâu đó xung quanh để đẩy cặp này lên cao hơn.

Bạn cũng có thể giao dịch CHF bằng cách chú ý các nền tảng kinh tế của các đối tác thương mại lớn, khu vực đồng Euro. Bất kỳ sự căng thẳng kinh tế hoặc chính trị nào trong khu vực đồng euro có thể khiến các nhà đầu tư mua CHF để đảm bảo an toàn.

 Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.

Comments

comments

1 / 5-cau-tao-nen-nhat

2 / Nhà đầu tư & người tiêu dùng nhỏ khi nào thì nên mua vàng để có lợi nhất?

Đối với thắc mắc "nên mua vàng vào thời điểm nào trong năm" có thể sẽ tùy vào đối tượng khác nhau là nhà đầu tư lớn hay nhà đầu tư lướt sóng, là người tiêu dùng có nhu cầu mua vàng đám cưới hay là mua vàng tích kiệm..v..v... cũng có thể nói là nhu cầu vàng tùy vào thời điểm trong năm sẽ có sức hút thị trường khác nhau.Ví dụ như không có bất cứ thời điểm nào trong năm mà lượng vàng lẻ loại 1 chỉ, 2 chỉ hay 5 chỉ (nhẫn tròn trơn) được bán ra nhiều như ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng âm lịch, có thể nói chính xá là dù cho giá vàng ngày này có lên cao lập đỉnh bao nhiêu thì nhu cầu vàng trong nước của người dân vẫn tăng đột biến nhất.Những chia sẻ cụ thể trong nôi dung...

3 / Chi tiết bảng giá vàng 9999 năm 2001 theo từng ngày

Tra cứu biểu đồ giá vàng qua các năm hoặc 10 năm qua người tiêu dùng không chuyên sẽ khó biết chính xác diễn biến giá vàng mỗi ngày trong năm đó, biểu đồ giá vàng từng năm sẽ giúp người tiêu dùng biết giá theo từng ngày, ví dụ giá vàng 9999 năm 2001 trên thế giới được cập nhật chi tiết từng ngày trong năm đầy đủ nhất.Giá vàng 9999 năm 2001 của Thế GiớiChi tiết giá vàng từng ngày theo tháng trong năm 2001 theo giá vàng thế giới, bên cạnh đó còn cí giá bạc, Platinum, PalladiumDateGiá vàng 9999SilverPlatinumPalladiumAMPM-AMPMAMPMDecember 28, 2001 277.60 276.50 4.5000 477.00 480.00 436.00 440.00December 27,...

4 / BST nhẫn cưới vàng 18k đẹp, giá rẻ của tiệm vàng Ngọc Thẩm mới nhất năm nay

Giới thiệu đến các cô dâu chú rể BST nhẫn cưới vàng 18k đẹp, giá rẻ của tiệm vàng Ngọc Thẩm thiết kế mới nhất dành chom ùa cưới năm nay chất liệu vàng 18 có giá tháp hơn vàng 24k nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ cũng như giá trị về lâu dài.BST nhẫn cưới vàng 18k đẹp tiệm vàng Ngọc Thẩm Với người tiêu dùng các tỉnh phía nam như TpHCM, Cần thơ, Tiền Giang, Long An, Long Xuyên, Bạc Liêu..v..v.. (danh sách các tiệm ở bên dưới) khi có nhu cầu mua nhãn cưới, vàng cưới hay trang sức cưới truyền thống chắc chắn sẽ luôn nghĩ đến tiệm vàng Ngọc Thẩm. Đây dường như luôn là một lựa chọn được đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng vàng đúng tuổi như cam kết.Chất liệu vàng cưới 18k...

5 / Những tiệm vàng lớn và uy tín nhất ở Buôn Ma Thuột hiện nay

Danh sách các tiệm vàng Uy Tín về dịch vụ cũng như nổi tiếng là những tiệm vàng lớn ở Buôn Ma Thuột Đắk Lắk, chuyên bán vàng 9999, 18k, vàng trang sức và các loại kim cương đá quý. Tiệm vàng uy tín ở Buôn Ma Thuột Danh sách cập nhật theo đánh giá của người tiêu dùng trên các trang mạng xã hội, sự lâu đời và chất lượng dịch vụ của các tiệm vàng uy tín được xếp hạng ngẫu nhiên.Tại các địa điểm kinh doanh vàng bạc đá quý, trang sức này một số địa chỉ đổi tiền đô, ngoại tệ được ngân hàng niêm yết đúng quy định pháp luật và người tiêu dùng có thể an tâm giao dịch.Tiệm vàng SJC tại Buôn Ma Thuột Thương hiệu vàng miếng SJC, trang sức cưới và các loại nữ trang cao cấp của...

Shares