Xem ngay
sale image

Sơ lược về các nền kinh tế lớn trên thế giới. Phần VII: Thụy Sĩ

04:13 09/08/2020

Thụy Sĩ được thành lập năm 1291 và nằm ở giữa Tây Âu giáp ranh với các nước như Đức, Áo, Ý, và Pháp.

Mặc dù thuộc trung tâm Châu Âu nhưng Thụy Sĩ lại không thuộc Liên minh châu Âu. Trong các cuộc đàm phán giữa EU và Thụy Sĩ vào năm 1990, người dân Thụy Sĩ bác bỏ đề xuất trở thành một phần của EU. Kể từ đó, Thụy Sĩ tự duy trì sự độc lập kinh tế của mình.

Thụy Sĩ được coi là một nước nhỏ. Nó có dân số khoảng 7,78 triệu người, với khoảng 477 người trên mỗi dặm vuông.

Thụy Sĩ cũng được biết đến như là 1 quốc gia trung lập khi không tham gia vào hai cuộc chiến tranh thế giới.

Quốc gia láng giềng: Đức, Pháp, Ý, Áo

Diện tích: 15.940 dặm vuông

Dân số: 7.954.700

Mật độ: 477,4 người trên mỗi dặm vuông

Thủ đô: Bern

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ: Didier Burkhalter

Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (CHF)

Nhập khẩu chính: Máy móc và thiết bị vận chuyển, sản phẩm thuốc và dược phẩm, hóa chất khác, hàng hóa sản xuất

Xuất khẩu chính: Hóa chất, đồng hồ và đồng hồ, thực phẩm, dụng cụ, đồ trang sức, máy móc, dược phẩm, kim khí quý, dệt may, Rolex, Roger Federer

Đối tác nhập khẩu: Đức 26,19%, 10,46% Ý, Pháp 8,4%, Hoa Kỳ 6,08%, Trung Quốc 5,75%, Áo 4,4%

Đối tác xuất khẩu: Đức 18,5%, Hoa Kỳ 11,61%, Italy 7,61%, Pháp 6,96%, United Kingdom 5,67%

Time Zones: GMT + 1

Website: http://www.switzerland.com/en.cfm/home

Tổng quan kinh tế

Thụy Sĩ là một trong những nước giàu nhất trên thế giới về thu nhập bình quân đầu người (tổng GDP chia cho dân số cả nước).

Năm 2010, Thụy Điển sản xuất 529.900.000.000 $ trong tổng sản lượng. Trên cơ sở mỗi người, họ tự hào vì GDP/người là 46.815 $, cao thứ 7 trên thế giới.

Đối tác thương mại chính của nó là Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Áo, Nga, và Anh giống như Nhật Bản, Thụy Sĩ cũng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó chiếm khoảng $ 308.300.000.000 hay 58,2% GDP của nước này.

Các ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là máy móc, hóa chất, dệt may, dụng cụ chính xác và đồng hồ.

Chính sách tiền tệ và tài chính

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), hiện nay do ông Thomas Jordan chủ trì thi hành chính sách tiền tệ của quốc gia bằng cách tác động lên các điều kiện tiền tệ và tín dụng của nước này.

Hội đồng quản trị, chịu trách nhiệm xác định các chính sách của ngân hàng, bao gồm 3 thành viên – Chủ tịch, Phó Chủ tịch, và một thành viên thứ ba.

Không giống như các ngân hàng trung ương khác, SNB đặt ra một loạt mục tiêu cho lãi suất mong muốn (còn gọi là Libor) chứ không phải là một con số cố định trong ba tháng.

Mục đích của nó để kiểm soát lãi suất và cung tiền ảnh hưởng của nước này, SNB có vai trò nhiều hơn trong việc giữ giá ổn định của CHF (đồng tiền Thụy Sỹ).

CHF quá mạnh có thể gây ra lạm phát tăng vọt và cũng có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Với sự phụ thuộc mạnh mẽ của Thụy Sĩ vào xuất khẩu, SNB ủng hộ một CHF yếu hơn và không ngần ngại can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu nó.

Một trong những chính sách tiền tệ chủ yếu của SNB là lạm phát. Mục tiêu lạm phát của ngân hàng, được theo dõi qua CPI, là dưới 2%/năm.

Các ngân hàng sau đó sẽ tìm cách tác động tỷ lệ lạm phát thực tế của đất nước thông qua hoạt động thị trường mở và bằng cách điều chỉnh tốc độ Libor.

Nói về hoạt động thị trường mở, các ngân hàng tác động đến Libor qua mua lại chứng khoán ngắn hạn (repo). Một giao dịch repo liên quan đến việc bán một chứng khoán cụ thể bằng tiền mặt và đồng ý mua lại vào một ngày sau đó.

Nếu lãi suất trên thị trường mở tăng lên hơn mong muốn của SNB, ngân hàng trung ương sẽ cung cấp cho các ngân hàng khác có tính thanh khoản hơn thông qua các hoạt động repo ở mức giá thấp hơn repo.

Mặt khác, các SNB có thể làm giảm tính thanh khoản bằng cách tăng lãi suất repo, cuối cùng tăng tỷ lệ Libor là tốt.

Về mặt tài chính, một trong những chính sách tài chính hấp dẫn mà Thụy Sĩ có là họ có một mức thuế suất thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Trong thực tế, Thụy Điển thường được gọi là quốc gia “thiên đường thuế”.

Mức thuế công ty ở Thụy Sĩ khoảng từ 8,5% đến 10,0%. Ngoài ra, Thụy Sĩ có luật bí mật ngân hàng của mình, làm cho Thụy Sĩ là một trong những quốc gia nhất dành cho doanh nhân trên thế giới.

Nhận biết CHF

Cách đây không lâu, Pháp, Bỉ, và Luxembourg cũng gọi đồng tiền của họ là franc … cho đến khi họ nhận theo đồng Euro. Hiện nay, Thụy Sĩ là người duy nhất sử dụng đồng franc như đồng tiền của mình, Franc Thụy Sĩ (CHF).

Trong giới tài chính, Franc Thụy Sĩ được gọi là Swissy

Nhờ tính trung lập của Thụy Sĩ …

Thụy Sĩ được coi là trung lập về chính trị do luật bí mật ngân hàng của mình, vì thế làm cho CHF có một vị trí gọi là “thiên đường an toàn”. Thông thường, trong những thời điểm bất ổn kinh tế, nhà đầu tư chuyển vốn của họ vào Thụy Sĩ, làm CHF tăng giá trị.

Khoảng 25% số tiền của quốc gia được hỗ trợ với dự trữ vàng, làm cho CHF có tương quan 80% với giá vàng. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào giá vàng tăng, tỷ CHF có thể được hưởng lợi tốt.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với CHF

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là thước đo tổng giá trị của đất nước, của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng. Bản báo cáo đo sự thay đổi trong tổng sản lượng của nền kinh tế trong giai đoạn trước.

Doanh số bán lẻ – Báo cáo doanh số bán lẻ đo lường sự thay đổi hàng tháng trong tổng giá trị bán hàng ở một mức độ bán lẻ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – CPI đo lường sự thay đổi trong giá cả của một rổ hàng hóa và dịch vụ. CPI được theo sát bởi SNB, vì nó sử dụng báo cáo để giúp phân tích lạm phát.

Cán cân Thương mại – Cán cân thương mại đo tổng chênh lệch giá trị giữa hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu trong nước. Thụy Sĩ có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ nên dân mua bán thường sử dụng cán cân thương mại của nước này để đo lường nền kinh tế đang xoay xở như thế nào.

Điều gì làm CHF biến động?

Giá vàng

Như đã đề cập trước đó, CHF có một mối tương quan 80% với giá vàng, 25% tiền mặt của Thụy Sĩ được hỗ trợ với dự trữ vàng. Khi giá vàng tăng, CHF thường đi lên. Ngược lại, khi giá vàng trượt, CHF tương tự.

Sự phát triển trong khu Euro và Mỹ

Kể từ Thụy Sĩ là một quốc gia phụ thuộc xuất khẩu, họ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chính của mình tại khu vực đồng euro và các đối tác xuất khẩu lớn của Thụy Sĩ Hoa Kỳ trong khu vực đồng Euro là Đức (21,2%), Pháp (8,2%), Italy (7,9%) và Áo (4,5%).

Mỹ, chiếm khoảng 8,7% xuất khẩu của Thụy Sĩ. Nền kinh tế kém của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể ảnh hưởng tới CHF.

Chính trị

Căng thẳng chính trị ở các nước láng giềng ở châu Âu, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro, có thể gây ra các giao dịch để tìm kiếm sự an toàn tại đồng Thuỵ Sĩ.

Hãy nhớ rằng khu vực đồng Euro là một tập hợp 16 nước với ECB chỉ đạo và thực hiện một loạt các chính sách tiền tệ cho toàn bộ nước.66

Cho rằng các nền kinh tế của các nước thành viên phát triển ở những tốc độ khác nhau, chính sách ECB đôi khi đi ngược lại với những gì một quốc gia duy nhất cần.

USD / CHF cũng bị ảnh hưởng bởi tỷ giá chéo như EUR / CHF. Sự tăng vọt trong định giá của EUR do tăng lãi suất của ECB, ví dụ, có thể tăng điểm yếu của đồng Thuỵ Sĩ vào cặp tiền tệ khác như USD / CHF.

Hoạt động sáp nhập và mua lại (M & A)

Ngành công nghiệp chính của Thụy Sĩ là ngân hàng và tài chính. Sáp nhập và mua lại hoạt động (M & A), hoặc chỉ đơn giản là việc mua bán của các doanh nghiệp, là rất phổ biến.

Những chuyện đó tác động đến CHF như thế nào?

Ví dụ, nếu một công ty nước ngoài muốn có được một doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, họ sẽ phải trả tiền bằng cách sử CHF. Mặt khác, nếu một ngân hàng Thụy Sĩ muốn mua một công ty của Mỹ, họ sẽ sau đó phải đổi CHF lấy USD.

Giao dịch USD / CHF

USD / CHF đang được giao dịch với khối lượng tính bằng USD. Khối lượng giao dịch tiêu chuẩn là $ 100,000 trong khi khối lượng lô mini là $ 10,000.

Các giá trị pip CHF, được tính bằng cách chia 1 pip (0.0001) do tỷ giá của USD / CHF.

Lợi nhuận và mất mát tính bằng các đồng tiền franc Thụy Sĩ. Đối với một khối lượng giao dịch tiêu chuẩn, mỗi biến động pip có giá trị từ 10 CHF. Đối với một khối lượng giao dịch nhỏ, mỗi biến động pip có giá trị 1 CHF. Để minh họa, nếu tỷ giá thị trường hiện hành của USD / CHF là 1,0600 và bạn muốn giao dịch khối lượng tiêu chuẩn, một pip sẽ tương đương với 9,4340 USD.

Tính toán lợi nhuận thường tính bằng USD. Với đòn bẩy 100: 1, bạn cần 1.000 USD để kiểm soát 100.000 đơn vị USD / CHF.

Định hướng giao dịch USD / CHF

Các cặp đồng Thuỵ Sĩ (USD / CHF và EUR / CHF) thường biến động trong phiên giao dịch châu Âu. Các cặp này dễ có xu hướng tăng và phá vỡ.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, SNB rất quan tâm về việc giám sát việc định giá của đồng Thuỵ Sĩ. SNB nổi tiếng được biết đến việc can thiệp vào thị trường ngoại hối để làm suy yếu CHF đặc biệt là khi nó đạt đến một mốc quan trọng lịch sử.

Ví dụ, nếu USD / CHF rơi xuống thấp do sự gia tăng trong rủi ro, ngay lúc đó SNB có thể đang đâu đó xung quanh để đẩy cặp này lên cao hơn.

Bạn cũng có thể giao dịch CHF bằng cách chú ý các nền tảng kinh tế của các đối tác thương mại lớn, khu vực đồng Euro. Bất kỳ sự căng thẳng kinh tế hoặc chính trị nào trong khu vực đồng euro có thể khiến các nhà đầu tư mua CHF để đảm bảo an toàn.

 Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.

Comments

comments

1 / Vay tiền trả góp bằng đăng ký xe hồ sơ thủ tục cập nhật mới nhất

Bạn đang cần tiền dùng để chi tiêu cá nhân, gia dụng gia đình hay xoay sở những khó khăn cuộc sống? Đừng quá lo lắng vì hiện nay thị trường có nhiều ngân hàng và đơn vị tài chính thiết kế những sản phẩm vay tiện ích, tối giản hóa thủ tục và ít khắt khe trong điều kiện vay vốn.Vay theo cavet xe máy đang được nhiều khách hàng sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang đến. Cùng vaytinchapvpbank.vn tìm hiểu tất tần tật những thông tin chi tiết vay tiền trả góp bằng đăng ký xe máy ngay nhé![caption id="attachment_14340" align="aligncenter" width="640"] Vay tiền trả góp bằng đăng ký xe[/caption] Dưới đây là những cập nhật về vay tiền trả góp bằng đăng ký xe hồ sơ cập nhật mới...

2 / Margin là gì? Các sử dụng ký quỹ trong forex hiệu quả

Ký quỹ (Margin) là thuật ngữ cơ bản mà bất cứ trader nào cũng phải nắm khi tham gia vào thị trường forex. Có thể hiểu đơn giản kỹ quỹ là số tiền mà bạn phải nạp vào để thực hiện các giao dịch tại các sàn forex. Vậy cụ thể, Margin là gì? Cách sử dụng ký quỹ forex như thế nào để tránh được các rủi ro không mong muốn? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết này nhé. Margin là gì? Margin hãy còn gọi là ký quỹ là một khoản tiền mà các nhà đầu tư dùng để thế chấp cho các sàn giao dịch. Hay có thể hiểu, ký quỹ là  số tiền tối thiểu nhà đầu tư cần có để mở một vị thế giao dịch. Dựa vào yêu cầu ký quỹ này mà nhà đầu tư có thể biết được mức đòn bẩy tối đa được sử dụng...

3 / iEURO2020 – Nhận định kèo đội tuyển Bắc Macedonia kỳ Euro 2020 – 2021

Người hâm mộ đội tuyển Bắc Macedonia vẫn đang tin rằng với sự chèo lái cũng như kinh nghiệm của của HLV Igor Angelovski  sẽ giúp cho đội bóng của Nam Âu có được tấm vé vào vòng 16 đội trong lần đầu tiên tham dự dù cho điều đó là thật sự rất khó.Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bán Kết Euro 20211/ Thành tích gần đây của đội tuyển Bắc Macedonia trước kỳ Euro 2020-21Trong quá khứ, Bắc Macedonia cũng từng tham dự vòng loại Euro nhưng cũng cũng đã rất nhiều lần phải dừng bước ở vòng đấu này và không thể giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất của châu lục. Do đó, cũng vì thế mà tân binh đến từ Nam Âu bị đánh giá là một trong những đội bóng yếu nhất của giải đấu. Kết thúc...

4 / Cách chọn vòng phong thủy mệnh kim chuẩn nhất

Bạn là người thuộc mệnh kim, đang muốn mua một vòng phong thủy để tự tin, may mắn hơn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn vòng phong thủy phù hợp cho người mệnh kim. 1.   Bạn có thật sự là mệnh Kim? Trước khi bắt đầu chọn vòng phong thủy, bạn nên xác định lại mình có phải là mệnh Kim hay không. Để tránh chọn nhầm vòng tay ở các mệnh khác. Mệnh Kim ở đây dựa vào cung phi, cung phi của nam và nữ khác nhau.Ví dụ: Bạn sinh năm 1993 là Kiếm Phong Kim và cho mình là mạng Kim, đây chính là ngũ hành bản mệnh chứ không phải cung mệnh. Nếu là nam thì bạn là mệnh Kim, nhưng là nữ bạn là mệnh Thổ.Nếu muốn biết rõ mình thuộc mệnh nào bạn nên tra...

5 / Vay Tiền Online Nhanh Cấp Tốc 24/24 Bằng CMND Lãi Suất 0% Uy Tín

Vay tiền Online là hình thức vay tiền nhanh trực tuyến được phổ biến trong thời gian gần đây với nhiều tính năng nổi bật như: giải ngân siêu tốc, không chứng minh thu nhập, không cần gặp mặt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hình thức vay online nhanh là gì? Điều kiện đăng ký ra sao? Đơn vị nào cho vay tốt nhất? Vay tiền online là gì? Là hình thức vay tiền trực tuyến trên website chỉ cần CMND/ thẻ căn cước của bạn đủ điều kiện. Hạn mức xét duyệt cho khoản vay tiền online 24/7 từ 1 triệu đến 15 triệu mà không cần chứng minh thu nhập, không cần gặp mặt. Chỉ cần bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký trên web vay tiền online là được.[caption id="attachment_14306" align="aligncenter"...

Shares