Xem ngay
sale image

Sơ lược về các nền kinh tế lớn trên thế giới. Phần VII: New Zealand

04:13 09/08/2020

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Chúa tể của những chiếc nhẫn, chắc chắn bạn sẽ biết vùng đất Middle Earth, nhà của Frodo Baggins, nằm đâu đó trên những ngọn đồi thuộc New Zealand. New Zealand cũng là quốc gia láng giếng bên cạnh nước Úc thuộc châu Đại Dương, vùng Nam Thái Bình Dương.

New Zealand có hai hòn đảo chính, đảo Bắc và đảo Nam và nhiều đảo nhỏ hơn.

Ngoài việc nổi tiếng với số lượng cừu nhiều hơn số dân, New Zealand còn là 1 quốc gia chỉ có khoảng bốn triệu dân…..vô cùng ít ỏi so với New York với 8,4 triệu người.

New Zealand còn được gọi là Aotearoa, có nghĩa là “vùng đất của những đám mây trắng dài” trong Maori, một trong những ngôn ngữ chính của đất nước.

New Zealand: Sự kiện, con số, và đặc điểm

Quốc gia láng giềng: Australia, Fiji, Tonga

Kích thước: 104.483 dặm vuông

Dân số: 4.537.081 (123)

Mật độ: 42,7 người trên mỗi dặm vuông

Thủ đô: Wellington (thành phố dân số 179.466)

Đứng đầu nhà nước: Nữ hoàng Elizabeth II

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng John Key

Tiền tệ: đồng đô la New Zealand (NZD)

Nhập khẩu chính: máy móc, thiết bị, phương tiện và máy bay, dầu khí, điện tử, dệt may, nhựa

Xuất khẩu chính: diễn viên Russell Crowe, Quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 16,4%, Australia tăng 15,2%, Mỹ 9,3%, Nhật Bản 6,5%, Singapore 4,8%, Đức 4,4%60

Đối tác xuất khẩu: Úc 21,1%, Trung Quốc 15%, Mỹ 9%, Nhật Bản 7%

Time Zone: GMT 12

Website: http://www.newzealand.govt.nz

Tổng quan kinh tế

Với lượng dân ít ỏi nên nền kinh tế của New Zealand cũng l tương đối nhỏ. GDP của nước này có giá trị 123 tỷ USD trong năm 2011, đứng thứ 65 trong số các nền kinh tế thế giới. Nhưng bạn cũng đừng đánh giá thấp New Zealand …

Hoạt động kinh tế của họ phần lớn phụ thuộc vào thương mại, chủ yếu là với Australia, Nhật Bản, và Mỹ. Là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, với kim ngạch xuất khẩu chính như quặng, kim loại và lông cừu chiếm một phần ba GDP quốc gia này. New Zealand cũng xuất khẩu nhiều gia súc và các sản phẩm từ sữa. Chắc hẳn bạn không xa lạ gì với thịt bò New Zealand đúng không?

Các ngành công nghiệp chính bao gồm nông nghiệp và du lịch, và họ chỉ có ngành sản xuất và công nghệ nhỏ. Do đó, nhập khẩu từ các nước khác bao gồm chủ yếu là các máy móc, thiết bị, phương tiện, và các sản phẩm điện tử.

Kể từ khi đất nước này đã loại bỏ nhiều rào cản đối với đầu tư nước ngoài, Ngân hàng Thế giới đã ca ngợi New Zealand là một trong những quốc gia kinh doanh thân thiện nhất trên thế giới, tiếp theo là Singapore.

Chính sách tiền tệ và tài chính

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ và tài chính của quốc gia. Hiện nay do Thống đốc Alan Bollard điều hành, RBNZ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tám lần một năm. RBNZ được giao nhiệm vụ duy trì sự ổn định giá cả, lãi suất tiền vay, và theo dõi nguồn cung và tỷ giá hối đoái.

Để đạt được sự ổn định giá cả, RBNZ phải đảm bảo rằng lạm phát hàng năm đáp ứng các mục tiêu của ngân hàng trung ương 1,5% …

RBNZ có các công cụ sau đây trong kho vũ khí của chính sách tiền tệ của mình:

Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR), ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn, được thiết lập bởi Thống đốc RBNZ. Bằng cách cho vay với lãi suất 25 điểm cơ bản (0.25%) trên tỷ lệ này và đi vay ở mức 25 điểm cơ bản (0.25%) dưới OCR cho các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương có thể kiểm soát các mức lãi suất đưa cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng để đáp ứng các mục tiêu về tiền hoặc số tiền dự trữ đậu trong các ngân hàng thương mại. Bởi dự báo các chỉ tiêu tiền mặt hàng ngày, RBNZ có thể tính toán bao nhiêu tiền để bơm vào nền kinh tế để đáp ứng các mục tiêu.

Nhận biết NZD

Đôla New Zealand có biệt danh là “Kiwi.” Đó là một con chim! Kiwi cũng là biểu tượng quốc gia của New Zealand … nhưng chúng ta hãy tập trung vào Kiwi như là một loại tiền tệ và những đặc điểm thú vị của nó.

Kể từ khi nền kinh tế của New Zealand chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa và các sản phẩm nông nghiệp, các hoạt động kinh tế tổng thể đều có liên quan đến giá cả hàng hóa.

Nếu giá cả hàng hóa tăng lên, sau đó số tiền trả cho hàng xuất khẩu của New Zealand cũng tăng lên, sau đó là một đóng góp lớn vào GDP của đất nước. GDP cao hơn phản ánh một hiệu suất kinh tế mạnh mẽ, nó có thể dẫn đến một sự đánh giá cao cho Kiwi.

Ngược lại, giá cả hàng hóa giảm dẫn đến giảm giá trị tiền tệ của hàng xuất khẩu, đóng góp một phần nhỏ vào GDP. GDP thấp hơn thì có thể làm cho Kiwi giảm giá.

Kể từ khi Úc là đối tác thương mại số một của New Zealand, các hoạt động kinh tế của Úc  tác động rất lớn với New Zealand.

Ví dụ, khi nền kinh tế Úc làm tốt, các công ty Úc tăng các hoạt động nhập khẩu của họ và đoán xem ai được hưởng lợi từ điều đó? New Zealand, tất nhiên!

… Và, giống như AUD, tôi thích giao dịch chênh lệch lãi suất!

Cũng giống như Australia, New Zealand có mức lãi suất cao hơn so với các nền kinh tế lớn khác, như Mỹ, Anh, hay Nhật Bản.

Chênh lệch lãi suất giữa các nền kinh tế thường phục vụ các chỉ số của dòng tiền. Các nhà đầu tư muốn nhận được lợi nhuận cao hơn, họ sẽ bán các khoản đầu tư lãi suất thấp hơn để đổi lấy tài sản có tỷ suất sinh lợi cao hoặc ngoại tệ. Nói cách khác, lãi suất cao hơn, nhiều tiền hơn chảy vào.

Bởi vì dân số của New Zealand ít hơn một nửa số người sống ở New York, sự gia tăng di cư vào nước này có một ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Điều này là bởi vì dân số gia tăng, nhu cầu về hàng hóa và tiêu thụ tổng thể tăng.

Nền kinh tế của New Zealand cũng phần lớn là do ngành nông nghiệp của mình, điều đó có nghĩa rằng điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán có tác động tiêu cực rất lớn trên toàn bộ nền kinh tế của họ. Những đợt nắng nóng cũng được phổ biến tại Úc, thường xuyên là các vụ cháy rừng tiêu tốn tầm gần 1% GDP của nước này. Điều này không tốt cho NZD chút nào …

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với đồng NZD

Tổng sản phẩm quốc nội – Cũng giống như bất kỳ quốc gia nào, tổng sản phẩm trong nước (GDP) phục vụ như là một báo cáo kinh tế cho New Zealand. như là một thước đo về hiệu suất kinh tế chung cho New Zealand, vì vậy nó ảnh hưởng đến nhu cầu đối với NZD.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – Các chỉ số giá tiêu dùng đo lường sự thay đổi về mức giá. Như một sự đo lường của lạm phát, CPI được theo dõi chặt chẽ bởi RBNZ trong việc xác định những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Cán cân Thương mại – New Zealand là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, nhà giao dịch thường xuyên nhìn vào cán cân giao dịch của họ để đánh giá nhu cầu quốc tế cho các sản phẩm của New Zealand.

Điều gì làm biến động NZD?

Tăng Trưởng Kinh Tế

Tăng trưởng GDP dương phản ánh tình trạng kinh tế mạnh mẽ của New Zealand, thúc đẩy nhu cầu đối với đồng tiền của mình. Tăng trưởng GDP âm nhấn mạnh nền kinh tế kém của đất nước, làm giảm nhu cầu đối với các NZD.

Dựa vào xuất khẩu

Nhu cầu cao hơn cho các sản phẩm của New Zealand thường dẫn đến một GDP cao hơn, sau đó làm tăng giá NZD. Ngược lại, xuất khẩu thấp hơn làm cho đóng góp GDP nhỏ hơn, khiến giá trị của NZD giảm.

Tăng giá hàng hóa

Tăng giá hàng hóa làm cho giá trị tiền tệ của hàng xuất khẩu của New Zealand tăng, đẩy GDP cao hơn. Giảm giá hàng hóa, mặt khác, làm cho giá trị tiền tệ của hàng xuất khẩu giảm, kéo GDP xuống.

Định hướng NZD / USD

Báo cáo kinh tế mạnh mẽ từ New Zealand dẫn đến một sự đánh giá cao cho NZD vì vậy nếu có một cơ hội tốt mà một thông cáo kinh tế có thể đánh bại sự đồng thuận, nó có thể là một dấu hiệu tốt để mua NZD / USD.

Mặt khác báo cáo kinh tế yếu kém đẩy NZD xuống. Nếu một báo cáo sắp tới có thể sẽ yếu kém hơn so với dự kiến, nó có thể là một cơ hội để bán NZD / USD.

Ngoài xem báo cáo kinh tế, ghi nhận hành vi giá hàng hóa cũng có thể xem như là một ảnh hưởng trên NZD/USD.

Trong lịch sử gần đây, giá cả hàng hóa có xu hướng tăng khi nhu cầu đối với tài sản rủi ro cũng tăng mạnh mẽ. Trong những thời gian này, các nhà đầu tư đặt tiền của họ vào các tài sản có lãi suất cao như vàng và các hàng hóa khác và bán đồng USD có lãi suất thấp hơn. Kết quả là, Kiwi tăng mạnh mẽ so với các tài sản an toàn như USD.

Mặt khác, khi các nhà đầu tư lo ngại rủi ro buộc phải chạy vào tài sản an toàn làm nơi trú ẩn, NZD sẽ yếu hơn so với đồng USD.

Cũng giống như AUD, NZD cũng là một ứng cử viên tốt cho giao dịch chênh lệch lãi suất. Kể từ khi thực hiện giao dịch liên quan đến việc mua một đồng tiền với lãi suất cao và bán một đồng tiền có lãi suất thấp, lãi suất tương đối cao của New Zealand hỗ trợ cho NZD.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares