Xem ngay
sale image

Phát hiện đột phá: Loại thuốc rẻ tiền, đang có sẵn, có thể cứu sống 1/3 số bệnh nhân Covid-19 thở máy

12:12 20/08/2020

TIN MỚI

Một nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu về chương trình Recovery Trial tại Đại học Oxford đã phát hiện ra thuốc cũng thành công trong điều trị cho các bệnh nhân đang thở oxy giúp giảm nguy cơ tử vong tới 20%.

Phụ trách nghiên cứu chính, giáo sư Peter Horby mới đây đã mô tả phát hiện này là “một bước đột phá quan trọng” và cho biết Dexamethasone là thuốc duy nhất đến nay được chứng minh “làm giảm tỉ lệ tử vong” ở các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Nhưng Dexamethasone là gì, thuốc được phân phối và được sử dụng như thế nào cho tất cả các bệnh nhân Covid-19?

Dexamethasone là thuốc gì?

Dexamethasone là một loại thuốc chứa corticosteroid (hay steroid) lần đầu tiên được sử dụng để chữa bệnh vào những năm 1960. Nó chủ yếu được sử dụng như một loại thuốc chống viêm để điều trị nhiều bệnh như dị ứng, hen suyễn, eczema và viêm khớp dạng thấp.

Tại Anh, thuốc Dexamethasone cũng được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh liên quan đến ung thư như thiếu máu, tích tụ dịch ở não và canxi trong máu cao.

Dexamethasone được phân phối ra sao?

Giống như các loại thuốc chứa steroid khác, Dexamethasone chỉ được kê đơn và người dùng không thể mua tại siêu thị hay cửa hàng thuốc.

Thuốc Dexamethasone được sản xuất ở dạng viên nhưng dạng bột hòa tan, dạng dung dịch và dạng siro cũng có sẵn.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phát 6mg thuốc Dexamethasone cho hơn 2000 bệnh nhân sử dụng mỗi ngày, kéo dài trong 10 ngày.

Người bệnh được phát thuốc uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch, kết quả cho thấy hiệu quả được cải thiện ở các người bị Covid-19 mắc các vấn đề về hô hấp.

“Căn cứ vào kết quả này, điều trị bằng thuốc sẽ giúp ngăn ngừa được 1 ca tử vong trong số khoảng 8 bệnh nhân thở máy hoặc khoảng 25 bệnh nhân cần thở oxy,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ cũng ước tính nếu Dexamethasone được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong đại dịch có thể giúp cứu sống tới 5.000 người.

Thuốc Dexamethasone sẽ được sử dụng để điều trị cho tất bệnh nhân nhiễm Covid-19?

Thuốc Dexamethasone đã được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh, do đó nó được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện. Chi phí sản xuất thuốc Dexamethasone rẻ và giá thành điều trị thấp.

“Có một lợi thế vô cùng rõ ràng. Điều trị bằng thuốc Dexamethasone tới 10 ngày chỉ tốn khoảng 5 bảng Anh/ngày cho mỗi bệnh nhân. Vì thế, về cơ bản, sẽ tốn 35 bảng Anh để cứu một mạng sống. Đây là loại thuốc có sẵn trên toàn cầu,” giáo sư Horby nói thêm.

Các chuyên gia hy vọng phát hiện này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới.

“Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Thật tuyệt khi loại thuốc lần đầu được chứng minh giúp làm giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 này lại có sẵn và có giá phải chăng trên toàn thế giới,” Martin Landray, một trong số các nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Landray cho biết thêm, khi sử dụng, các bệnh nhân nằm viện nên được cho dùng thuốc ngay nhưng chúng ta không nên ra ngoài và mua thuốc để uống tại nhà.

Thử nghiệm cho thấy thuốc Dexamethasone không mang hiệu quả đối với người bệnh nhiễm Covid-19 không mắc các vấn đề về hô hấp.

Theo Independent

Theo Minh Bùi

Pháp luật & bạn đọc

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares