Phạm Nhật Vượng giàu thứ mấy thế giới năm nay?

Phạm Nhật Vượng giàu thứ 227 thế giới năm 2019 trong danh sách tỉ phú mới nhất được cập nhật năm nay, tổng tài sản trị giá 7.5 tỉ, tăng 3.2 tỉ với năm 2018. Đồng thời xác nhận ông cũng chính là người giàu nhất việt nam hiện nay, đứng đầu trong top 10 tỷ phú việt nam 2019 và hàng loạt danh hiệu dẫn đầu khác không dễ gì người thứ 2 phá được.

Tiểu sử của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầy đủ nhất

 • Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5/8/1968, tại Hà Nội hoặc tại An Lão Hải Phòng.
 • Cha của Phạm Nhật Vượng là ông Phạm Nhật Quang, một cựu quân nhân thuộc QĐND Việt Nam. Thông tin về mẹ ông Phạm Nhật Vượng không được chia sẻ rõ ràng trên các phương tiện truyền thông.
 • Vợ của Phạm Nhật Vượng tên Phạm Thu Hương
 • Các con của ông: Phạm Nhật Minh Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh
 • Anh chị em của ông Phạm Nhật Vượng: em trai Phạm Nhật Vũ, em gái Phạm Lan Anh

CHỨC VỤ HIỆN TẠI

 • Vị trí: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần (VIC)
 • Thời gian bổ nhiệm: 15/11/2011
 • Thành viên HĐQT: CTCP Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Phạm Nhật Vượng giàu thứ mấy thế giới
Phạm Nhật Vượng – tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam

Ông Phạm Nhật Vượng lọt vào danh sách tỉ phú thế giới lần đầu tiên năm 2013 với tổng tài sản được thống kê hơn 1.5 tỉ USD, đồng thời xác nhận ông cũng chính là tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay. Vị trí của ông trên bảng tổng sắp tỉ phú thế giới năm này là 974, chỉ mất 5 năm sau tài sản của Phạm Nhật Vượng đạt 6,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 242 thế giới vào năm 2018.

Tỉ phú Pham Nhat Vuong hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Các mốc phát triển đáng nhớ của tỉ phú USD đầu tiên của Việt Nam

Cùng chuyên mục tài chính điểm qua một số cột mốc chính các bước phát triển của ông Phạm Nhâtk Vượng – theo Wikipedia:

 • Năm 1982 Phạm Nhật Vượng theo học tại trường Trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, năm 1985 ông tốt nghiệp.[14] Đến năm 1987, ông thi đỗ Đại học Mỏ địa chất Hà Nội và nhờ thành tích xuất sắc trong môn Toán, ông được học bổng du học ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga (tiếng Anh: Russian State Geological Prospecting University, tiếng Nga: Российский государственный геологоразведочный университет, РГГРУ (MGRI-RSGPU)), theo ngành kinh tế địa chất.
 • Ngay từ năm 3 đại học ở tòa nhà Dom 5 Moskva, ông đã bắt đầu kinh doanh. Ông thuê một phòng trong DOM 5 để bán hàng, sau đó mở nhà hàng, rồi nhập hàng từ Việt Nam để bán, tiếp đó buôn áo gió (áo ấm mùa đông), lúc đầu kiếm được nhiều tiền nhưng sau thị trường thay đổi, thiếu kinh nghiệm nên phá sản.
 • Năm 1993, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với một người bạn cùng học đại học là bà Phạm Thu Hương. Lúc này Liên Xô vừa sụp đổ đang rơi vào hỗn loạn, xuất hiện nhiều cơ hội kinh tế. Ở Việt Nam thì đang thực hiện Đổi Mới. Hai vợ chồng quyết định không về nước mà chuyển tới sống ở Kharkov, Ucraina. Lúc rời xuống Kharkov, theo lời Phạm Nhật Vượng (khi trả lời phỏng vấn của báo Tuổi trẻ vào tháng 1 năm 2019) thì ông còn nợ 40,000 USD. Vay mượn tiền từ bạn bè và người thân được 10,000 USD, ông và bà Hương mở một nhà hàng Việt Nam tên là Thăng Long, ở Kiev, Ucraina.
 • Ngày 8/8/1993, Phạm Nhật Vượng bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền với thương hiệu “Mivina” («Мивина») sau khi vay 100,000 USD từ những người bạn Việt với lãi suất 8% một tháng. Hoạt động kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng tại Ukraine diễn ra rất thuận lợi. Đến năm 1995, thương hiệu mỳ “Mivina” bắt đầu xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng trở thành tên thương hiệu cho hầu hết các thực phẩm ăn liền ở Ukraine. Nguyên liệu cho mỳ “Mivina” được nhập từ Việt Nam và Đài Loan. Sản lượng mỳ “Mivina” là 1 triệu gói trong năm 1996. Ông tung ra sản phẩm rau thơm khô đóng gói năm 1999 và bột khoai tây năm 2000.
 • Năm 2000, Phạm Nhật Vượng đầu tư phần lớn lợi nhuận từ việc bán mì gói về quê hương Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang.
 • Từ năm 2001 : Cổ đông Công ty Vincom JSC.
 • Đến năm 2004, mỳ ăn liền hiệu “Mivina” đã chiếm tới 97% thị phần ở Ukraine. Năm 2007, doanh nghiệp của ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và sản xuất các loại súp đóng gói.
 • Năm 2006, ông đã bán tháp A Vincom tại 191 Bà Triệu cho ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV). Cuối năm 2011, ông lại bán tháp B Vincom cho ngân hàng cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và chuyển toàn bộ trụ sở văn phòng Tập đoàn và các đơn vị thành viên tại Hà Nội về Khu đô thị sinh thái Vincom Village tại Sài Đồng – quận Long Biên vào đầu tháng 1/2012.
 • Cuối tháng 11 năm 2008, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIC, Lê Khắc Hiệp, một thành viên khác của Vincom đã trao toàn bộ lượng cổ phiếu đang nắm giữ cho Vượng, tạo nên vụ tặng cổ phiếu đình đám trong giới chứng khoán.
 • Tháng 9 năm 2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội (Việt Nam).
 • Năm 2010, công ty Nestle S.A của Thụy Sĩ đã mua lại công ty sản xuất đồ ăn nhanh Công ty trách nhiệm hữu hạn Technocom của ông Phạm Nhật Vượng với giá 150 triệu USD. Vào thời điểm đó, ông Vượng còn sở hữu 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm. Công ty có khoảng 1.900 công nhân.
 • Ông hiện vừa là sáng lập viên, vừa là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và Công ty cổ phần Vincom (VIC). Tháng 8 năm 2009, Đại hội đầu tiên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội. Phạm Nhật Vượng đã được Đại hội tín nhiệm bầu là chủ tịch Hiệp hội cùng tám phó chủ tịch khác.
 • Vincom: có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Vincom, tiền thân là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt Nam, được thành lập chính thức vào ngày 3 tháng 5 năm 2002 với vốn điều lệ ban đầu là 196 tỷ đồng, sau đó gần một năm đã tăng lên 251 tỷ đồng. Từ lợi nhuận chưa phân phối trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, công ty đã nâng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng. Gần đây nhất, công ty đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên gần 1.200 tỷ đồng và thành 2.000 tỷ đồng vào tháng 9 năm 2009. Công ty đang xây một tổ hợp lớn gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khu mua sắm ở Hà Nội.
 • Vào ngày 3/8/2015, khu phức hợp VinCom mới nhất của tập đoàn Vingroup đã được khởi công tại thành phố Hà Tĩnh. Dự án của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang được kỳ vọng rất nhiều cho sự phát triển của Hà Tĩnh trong tương lai.
 • Ngày 12/07/2017 Vincom Plaza Hà Tĩnh chính thức được khai trương. Với kiến trúc sang trọng và gian hàng phong phú, nơi đây hứa hẹn là điểm tham quan mua sắm hấp dẫn ở Bắc Trung Bộ.
 • Từ tháng 02 năm 2018 : Chủ tịch HĐQT CTCP Vinhomes

Trên đây là một số thông tin chính về gia thế, gia đình riêng, quá trình phát triển và gầy dựng nên đế chế tỉ đô của tỉ phú Phạm Nhật Vượng. tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sẽ liên tục được cập nhật mới nhất trong nước cũng như trên bản đồ tỉ phú thế giới ngay khi có sự thay đổi vị trí.

Xem thêm về

Comments

comments

Loading...