sale image

Những mỏ vàng ở Việt Nam

07:06 27/11/2022

Những mỏ vàng ở Việt Nam nổi tiếng như mỏ vàng bồng miêu quảng nam, mỏ vàng núi tàu bình thuận hay mỏ vàng phước sơn quảng nam là các mỏ lớn nhất ở VN hiện nay.

Những mỏ vàng ở Việt Nam

Những mỏ vàng ở Việt Nam

Toàn cảnh khu khai thác vàng Phước Sơn.

mỏ vàng phước sơn quảng nam

Năm 1993, đoàn địa chất của Liên đoàn Địa chất Trung Trung bộ đánh giá Phước Sơn là nơi có trữ lượng vàng rất cao, Quảng Nam là nơi chứa trữ lượng vàng nhiều nhất nước. Dự báo địa chất thăm dò tại xã Phước Thành là trên 14 tấn, Phước Kim 7 tấn, Phước Hiệp 9 tấn.

Riêng tại Phước Đức, nơi mỏ Công ty vàng Phước Sơn đang khai thác, trữ lượng vàng không được tiết lộ nhưng được đánh giá là một trong những mỏ vàng tốt nhất châu Á. Ngoài ra 13 vị trí khác phân bố rải rác tại Quảng Nam đều có trữ lượng vàng khá cao, phân bố trên 10.000km2.

Trước đó, năm 1980 Viện Địa chất khoáng sản VN đã thăm dò, đánh giá trữ lượng dự báo hơn 35 tấn. Cũng theo tài liệu này, tại mỏ vàng Bồng Miêu có hàm lượng 3-5 gam vàng/tấn quặng nhưng tại Phước Sơn có đến 13 gam vàng/tấn quặng.

Năm 1997, Tập đoàn Besra Việt Nam được cấp phép khai thác mỏ vàng Bồng Miêu, đến năm 1999, tiếp tục được khai thác mỏ vàng Phước Sơn. Thời điểm đó, chính quyền và người dân tỉnh Quảng Nam kỳ vọng rất lớn vào sự đầu tư quy mô, công nghệ khai thác mỏ hiện đại của Besra sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ổn định cho người lao động.

Sự kỳ vọng được nhân lên khi năm 2005, kết quả thăm dò cho thấy trữ lượng vàng ở mỏ Bồng Miêu khoảng 12.388 kg. Tại huyện Phước Sơn, mỏ vàng Phước Thành trữ lượng đạt 11.602 kg, mỏ Đăk Sa (xã Phước Đức) có trữ lượng 7.210 kg. Thực tế, con số 6,9 tấn vàng mà Tập đoàn Besra khai thác được khiến ai nghe cũng choáng ngợp. Theo tính toán của giới kinh doanh, tính giá vàng thời điểm thấp nhất là 30 triệu đồng/lượng thì 6,9 tấn vàng có giá trị trên 5.000 tỉ đồng.

Tuy thế, 2 công ty vàng chỉ thực hiện đóng các khoản thuế tương đối đầy đủ đến cuối năm 2011, từ năm 2012 bắt đầu nợ thuế. Cục Thuế tỉnh Quảng Nam liên tục hối thúc, thậm chí dùng biện pháp cưỡng chế nhưng 2 công ty vàng vẫn chây ì.

Trước khi bị cưỡng chế, tháng 12/2013, Công ty Vàng Phước Sơn cũng đã gây ra vụ lùm xùm vì không chịu trả nợ cho người dân, doanh nghiệp, bị các chủ nợ kéo đến nhà máy đập phá đòi nợ. Nhiều người đã khởi kiện ra tòa, thậm chí đến cuộc họp báo để đòi nợ nhưng chỉ nhận được những lời “xúc phạm” từ chính ông chủ tập đoàn này.

Cùng trốn thuế và có nguy cơ bị đóng cửa

Tập đoàn Besra sở hữu 2 công ty khai thác vàng nhưng lại có mức nộp thuế khác nhau. Một câu hỏi đặt ra là có hay không việc mỏ vàng này chuyển vàng sang mỏ kia để trốn thuế?

Mỏ vàng Phước Sơn đang chịu mức thuế tài nguyên là 15%/giá trị sản phẩm khai thác và thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 40% lợi nhuận thu được. Còn mỏ vàng Bồng Miêu do giấy phép được ký vào thời điểm cách đây 16 năm nên được ưu đãi, thuế tài nguyên chỉ ở mức 3% và thuế thu nhập doanh nghiệp là 18%.

Tập đoàn Besra khai thác được hàng tấn vàng nhưng không chịu nộp thuế.

Theo tài liệu Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cung cấp, tháng 11/2013, mỏ vàng Phước Sơn đã chuyển vàng cho mỏ vàng Bồng Miêu. Sự việc chỉ được phát hiện khi Nhà máy Vàng Bồng Miêu đang dừng khai thác để sửa chữa nhưng liên tục xuất hóa đơn bán hàng cho các cửa hàng, doanh nghiệp vàng trong nước với doanh thu lên đến hơn 188 tỉ đồng.

Sau khi Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Vàng Bồng Miêu chứng minh nguồn gốc thì phát hiện số vàng trên được Công ty Vàng Phước Sơn chuyển cho Bồng Miêu bằng một “hợp đồng cho vay” nhưng không nêu cụ thể số lượng. Điều đáng nói, hoạt động cho vay vàng này không được Công ty Vàng Phước Sơn xuất hóa đơn cho cơ quan thuế như quy định.

Không những thế, theo ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, việc thu thuế đối với 2 doanh nghiệp trên rất khó khăn. Điển hình, tháng 3/2014, sau khi cưỡng chế thuế qua tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế chỉ thu được hơn 100 triệu đồng vì tiền đã bị rút hết. Tháng 4/2014, khi áp dụng biện pháp vô hiệu hóa hóa đơn đồng nghĩa doanh nghiệp không được xuất hóa đơn để bán vàng, thế nhưng vàng vẫn được xuất bán qua cửa hải quan sân bay Đà nẵng hơn 61 tỉ đồng. Mặc dù cưỡng chế từ tháng 4 nhưng đến ngày 15/7, cơ quan thuế mới “bịt” được việc xuất bán vàng này.

mỏ vàng bồng miêu quảng nam

Thế kỷ XIV được coi là thời thịnh vượng của công cuộc khai thác vàng tại Bồng Miêu. Quá trình khai thác tiếp tục duy trì đến thế kỷ XV và trở nên hưng thịnh dưới triều đại nhà Nguyễn… Tuy vậy, để cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ danh tiếng “vàng Bồng Miêu” phải nói đến những năm tháng “bòn vàng” của người Pháp tại mỏ vàng này.

Đó là thời điểm 1890 đến năm 1895 khi người Pháp “hạ quyết tâm” chiếm lĩnh và tổ chức mở đường Tam Kỳ – Bồng Miêu, đồng thời thành lập hẳn một công ty chuyên khai thác vàng với tên gọi Công ty Vàng Bồng Miêu.

Không những thế, người Pháp còn đưa cả công nghệ khai thác vàng hiện đại và xây dựng những nhà Thùng kiên cố để tuyển vàng. Tính đến năm 1939, người Pháp đã “bòn” ở mỏ vàng Bồng Miêu 2.283 kg vàng.

Kết thúc chiến tranh, mỏ vàng Bồng miêu hoang tàn, đổ nát do bom đạn. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, mỏ vàng Bồng Miêu tiếp tục bị người dân khai thác trái phép. Đỉnh điểm của cuộc chiến “truy sát” vàng này là vào thập niên 70, 80, 90 của thế kỷ XX.

Theo người dân trong vùng, mỗi ngày có hàng trăm người từ khắp nơi trong cả nước đổ về vùng núi Bồng Miêu để khai thác vàng. Họ mang theo những vật dụng đào đãi thủ công, khoét sâu vào lòng núi Kẽm, bóc tách từng lớp đá, từng thỏi quặng rồi mang lên miệng hầm, dùng hóa chất để tìm vàng. Ngay tại con suối nhỏ chảy qua thôn Bồng Miêu (thuộc xã Tam lãnh bây giờ), hàng trăm người với nhiều vật dụng khác nhau đã móc cát, đất dưới suối để đãi vàng.

Ngày 6/4/2006, Công ty Khai thác Vàng Bồng Miêu (liên doanh giữa Công ty Olympus Pacific Minerals Inc… (đăng ký hoạt động tại Canada), Công ty phát triển khoáng sản (Bộ Công nghiệp) và Công ty cổ phần công nghiệp khoáng sản Quảng Nam đã chính thức đi vào hoạt động sau gần 15 năm thăm dò và chuẩn bị. Tổng vốn đầu tư của công ty này là 40 triệu USD, phía nước ngoài chiếm 85%.

Ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, còn cho biết hiện chưa có cơ quan nào thống kê số nợ của Tập đoàn Besra nhưng số tiền nợ không hề nhỏ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài 297,4 tỉ đồng nợ thuế, tập đoàn này còn nợ hơn 8,3 tỉ đồng tiền BHXH, 1 tỉ đồng tiền phí Công đoàn, nợ Công ty Quảng An khoảng 18 tỉ đồng, nợ Công ty Tân Nhật Minh 7,2 tỉ đồng, nợ Công ty Xăng dầu Trường Xuân hơn 6,6 tỉ đồng… “Hiện có đến 9 doanh nghiệp gửi đơn cầu cứu đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu can thiệp đòi nợ” – ông Đường cho biết

Theo công bố của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, từ năm 2008 – 2012, Công ty Vàng Bồng Miêu và Công ty Vàng Phước Sơn của Tập đoàn Besra Việt Nam khai thác được hơn 4,430 tấn vàng, nộp ngân sách hơn 650 tỷ đồng.

Nếu trừ khoản hoàn thuế VAT 105 tỷ đồng, cộng với khoản thuế đã nộp 650 tỷ đồng thì đến nay, Besra còn nợ thuế 278 tỷ đồng. Việc nợ thuế kéo dài buộc Cục Thuế Quảng Nam 11 lần ra quyết định xử phạt nộp chậm thuế. Trước đây, mỗi lần cơ quan thuế cưỡng chế, phong tỏa tài khoản ngân hàng, vô hiệu hóa giá trị hóa đơn là cả 2 công ty đều thông báo tạm ngưng hoạt động và kêu cứu khắp nơi.

Hiện tại, mỏ vàng Bồng Miêu, một trong hai mỏ vàng của Besra Việt Nam tái hoạt động trở lại từ 30/9 sau khi bị tạm ngừng hoạt động kể từ tháng 7/2014 liên quan đến khoản nợ thuế gần 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho rằng: Nếu không sớm đóng cửa hai nhà máy này thì tài nguyên của Việt Nam sẽ còn chảy mất nhiều.

mỏ vàng núi tàu bình thuận

Ngày 12/4, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn yêu cầu chấm dứt và không giải quyết những vấn đề liên quan đến việc khảo sát, thăm dò kho báu tại xã Phước Thể, huyện Tuy Phong theo thông tin do ông Hoàng Văn Đợi (ở TP HCM) cung cấp.

Đầu tháng 3, trình báo với chính quyền xã Phước Thể, ông Đợi cho rằng có phát hiện mới về kho báu núi Tàu. Ông cho biết kho báu quân đội Nhật để lại trong Thế chiến thứ hai không nằm trên núi như ông Trần Văn Tiệp – người đã tìm kiếm từ năm 1993 – nhận định, mà là nằm dưới 3 giếng cổ sát biển, cách núi Tàu một km.

Qua làm việc với ông Đợi cũng như kiểm tra thực tế, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận khẳng định, thông tin do ông Đợi cung cấp xuất phát từ suy luận theo hướng cảm tính cá nhân, hoàn toàn không có căn cứ pháp lý, không có cơ sở khoa học.

Trước ông Đợi, ông Tiệp (101 tuổi, ở quận Phú Nhuận, TP HCM) cũng từng cho rằng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, lúc giải giáp do thua trận quân Đồng minh, quân đội Nhật đã gấp rút chôn giấu 4.000 tấn vàng tại khu vực núi Tàu.

Được phép của chính quyền địa phương, năm 1993, ông Tiệp thuê máy móc tiến hành đào bới, thăm dò kho báu. Lúc này, cùng hợp tác với ông Tiệp có ông Tám Hiền, nguyên Bí thư tỉnh Thuận Hải cũ (nay là Ninh Thuận và Bình Thuận).

Những mỏ vàng ở Việt Nam

Hơn 20 năm ông Tiệp đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để truy tìm kho báu với nhiều biện pháp thủ công cũng như hiện đại, kể cả việc dùng nhà ngoại cảm, nhưng đều vô vọng.

Ngoài ra, trong quá trình ông Tiệp thăm dò, địa phương cũng mất nhiều công sức và thời gian cho công tác quản lý nhà nước. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, công an, quân đội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bảo tàng tỉnh được phân công giám sát hoạt động khai thác thăm dò của nhóm ông Tiệp.

Sau 6 lần cấp phép, ngày 10/3/2015, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản không cho triển khai tiếp việc tìm kiếm kho báu ở núi Tàu; yêu cầu ông Tiệp hoàn thổ, trả lại hiện trạng núi Tàu như cam kết.

Trực tiếp theo dõi công tác thăm dò kho báu trong nhiều năm, ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bình Thuận khẳng định, những chứng cứ và thông tin của ông Tiệp và ông Đợi đưa ra về kho báu ở núi Tàu là không có khoa học, không có chứng cứ pháp lý.

“Tôi nghĩ cần khép lại vấn đề thông tin về kho báu núi Tàu. Không nên tạo thêm dư luận nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương”, ông Hạnh nói.

Danh sách Những mỏ vàng ở Việt Nam

  • mua vàng miếng ngày thần tài
  • Giá vàng trong ngày thần tài

Comments

comments

1 / Cách đo size nhẫn tại nhà chuẩn nhất vừa với ngón tay của bạn

Không chỉ dành cho các cặp đôi sắp cưới muốn biết size ngón tay của mình bao nhiêu để mua nhẫn cưới mà chi các bước hướng dẫn cách đo size nhẫn nam nữ đúng theo bảng chuẩn quốc tế được áp dụng một cách thông dụng.Biết được size nhẫn có quan trọng không? Có khá nhiều trường hợp size nhẫn không vừa với ngón tay dẫn đến người sử dụng phải đi nong nhẫn ra nếu chật hơn so với ngón tay hoặc tìm cách thu nhỏ kích thước nhẫn lại nếu quá rộng. Trường hợp thường gặp nhất chính là đối với người mua online, mua nhẫn Mỹ, mua hàng qua mạng thường không biết size ngón tay với chiếc nhẫn mình chọn mua có vừa kích thước với nhau hay không, khi đã đặt mua & nhận nhẫn thì còn khá nhiều...

2 / Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu

Khi nói đến vàng cưới, vàng miếng ở Hà Nội và đặc biệt là vàng nhẫn tròn trơn thì hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu như một thương hiệu vàng lâu đời và uy tín.Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu Người tiêu dùng không chỉ nhớ và nghĩ ngay đến thương hiệu này mà khi thực hiện các thao tác tìm kiếm trên mạng về giá vàng ngày hôm nay thường sẽ đính kèm thêm cả thương hiệu BTMC vào phía sau rất cụ thể, ví dụ:vàng nhẫn tròn trơn btmc kiềng vàng btmc giá vàng hôm nay của bảo tín minh châu giá vàng bảo tín minh châu 9999 hôm nay giá vàng nhẫn 9999 bảo tín minh châu hôm nay tỷ giá vàng btmc giá vàng hôm nay của btmcVà còn rất...

3 / Triệu phú Bùi Cao Nhật Quân là ai?

Bùi Cao Nhật Quân là con trai tỷ phú đô la Bùi Thành Nhơn Novaland, trở thành triệu phú dolla khi chỉ mới 35t & hiện là phó tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT của tập đoàn bất động sản này. Sinh năm 1982 ở Đồng Tháp.I/ Triệu phú đô la trẻ 8x Bùi Cao Nhật Quân là ai?Ông Bùi Cao Nhật Quân - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland – sinh năm 1982 tại Đồng Tháp. Ông Quân là con trai của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn.Ông Bùi Cao Nhật Quân từng tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh - Đại học Western Washington (Mỹ)Theo Vietnam Finance, ông Bùi Cao Nhật Quân hiện đang sở hữu hơn 31,3 triệu cổ phần Novaland (bằng 5,26% vốn điều lệ), tương đương 2.287 tỷ đồng,...

4 / quà tặng cho đám cưới vàng hay và nhiều ý nghĩa

Tư vấn về các món quà tặng cho đám cưới vàng khi 2 người tổ chức kỷ niệm. Bạn sẽ biết được vào dịp đám cưới vàng tặng gì cho vợ chồng ý nghĩa và độc đáoNhẫn đính hôn và nhẫn cưới đeo ở ngón nào? giá vàng nhẫn tròn trơn ngày hôm nayTư vấn quà tặng cho đám cưới vàng Muốn tìm hiểu về các món quà tặng cho đám cưới vàng thì bạn cần biết bao nhiêu năm thì đám cưới vàng theo phong tục truyền thống.Nhiều cặp vợ chồng sống với nhau đã qua thời điểm kỷ niẹm này nhưng vẫn không biết bao nhiêu năm thì đám cưới vàng. Theo phương tây thì khi cưới nhau được 50 năm thì đây được xem là đám cưới vàng. Một cột mốc thời gian đáng nhớ và không phải cặp vơ chồng...

5 / Vùng tam giác vàng là gì?

vùng tam giác vàng là vùng biên giới giao giữa 3 nước Lào - Thái Lan & Myanmar. Tìm hiểu vùng tam giác vàng là gì & biết được khu tam giác vàng nằm ở đâu vì đây cũng chính là một trong những địa điểm cực kỳ nổi tiếng.Xem vùng tam giác vàng là gì vùng tam giác vàng là khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanma, nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, nhưng ngày nay không còn trồng thuốc phiện nữa mà trở thành khu du lịch sinh thái lý tưởng, theo đó, những cánh đồng anh túc năm xưa được thay bằng những thửa ruộng hoa màu, cây trái quanh năm xanh tốt. Nơi đây cũng tồn tại một bảo tàng thuốc phiện được xây dựng từ năm 2003 và khánh...

Shares