Xem ngay
sale image

Nhiều vấn đề nóng hậu soát xét BCTC bán niên 2020

08:13 20/08/2020

DXG: Công ty cổ phần Công Nghiệp cao su Miền Nam

Giá hiện tại
39.9
Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

TIN MỚI

Lợi nhuận “bốc hơi” sau soát xét

Đáng chú ý nhất là trường hợp của Tập đoàn Đất Xanh (DXG), sau soát xét, DXG đã bất ngờ ghi nhận lỗ ròng hơn 488 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, trong khi con số này ở BCTC tự lập có lãi hơn 38 tỷ đồng, LNST hợp nhất chuyển từ khoản lãi trăm tỷ sang thua lỗ gần 374 tỷ đồng. Nguyên nhân theo DXG là do trong quá trình kiểm toán, công ty kiểm toán xác định khoản chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Đầu tư LDG (LDG) là sự kiện phát sinh sau niên độ và yêu cầu DXG phải trích lập dự phòng trên 526 tỷ đồng.

Tại BCTC soát xét công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2020, Tổng CTCP Điện tử và Tin học Việt Nam (VEC) báo lỗ gần 4.5 tỷ đồng cao hơn đáng kể so với con số lỗ 1 tỷ đồng trong báo cáo tự lập. VEC cho biết điều này là do thời điểm lập BCTC, Công ty chưa nhận được báo cáo của các công ty con, chưa có cơ sở để trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính dài hạn.

CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF) sau soát xét, các khoản chi phí của KLF đều ghi nhân chênh lệch tăng so với trong báo cáo công ty tự lập trong đó đáng kể nhất là chi phí tài chính tăng 129% từ 10,6 tỷ đồng lên hơn 24 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng thêm 96% từ 4,4 tỷ đồng lên 8,7 tỷ đồng nên kết quả LNST giảm từ 21,2 tỷ đồng xuống chỉ còn 5,5 tỷ đồng sau nửa đầu năm 2020, kết quả này giảm tới 74% so với trước soát xét và giảm 68% so cùng kỳ năm 2019.

Sau soát xét, lãi ròng hợp nhất nửa đầu năm của Tập đoàn Thành Nam (TNI) giảm từ hơn 5 tỷ đồng xuống còn gần 976 triệu đồng, tỷ lệ giảm tương đương 81%. Nguyên nhân chính là do lãi gộp của Công ty giảm gần 5 tỷ đồng, tương đương giảm 15% trong khi chi phí tài chính tăng 16%, tương đương tăng gần 3 tỷ đồng sau soát xét.

Một doanh nghiệp khác cũng có lãi giảm đáng kể sau soát xét là CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB), sau soát xét GAB lãi ròng chỉ hơn 550 triệu đồng giảm 61% so với con số mà GAB đưa ra tại báo cáo tự lập trước đó. So với trong báo cáo tự lập, doanh thu tài chính 6 tháng của GAB chênh lệch giảm 42%, đồng thời chi phí bán hàng tăng 17%.

Đối với BCTC bán niên 2020 sau soát xét của CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà (SDU), do chi phí tài chính tăng thêm 76%, chi phí QLDN cũng tăng đáng kể mà sau soát xét lãi ròng của SDU chỉ còn vỏn vẹn 1 tỷ đồng, giảm 39% so với con số 1,77 tỷ đồng sau soát xét.

Kiểm toán đưa thêm các vấn đề nhấn mạnh

Bên cạnh đó cũng đã bắt đầu xuất hiện các báo cáo bị đơn vị kiểm toán đưa thêm vấn đề nhấn mạnh. Đáng chú ý là trường hợp của CTCP Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) đã bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến với BCTC bán niên. Đơn vị kiểm toán cho hay, tại ngày 30/06/2020 cho thấy nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 222.82 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của Công ty là 203.03 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu 2.26 tỷ đồng. Tổng số nợ phải trả đã quá hạn thanh toán là 268.2 tỷ đồng. Công ty chưa đạt được thỏa thuận mới đáng kể nào về việc giãn nợ. Do đó, Công ty sẽ chưa thể thu xếp được nguồn tài chính để thanh toán cho các khoản vay đến hạn trong điều kiện hoạt động như hiện tại. Các dấu hiệu trên cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Một doanh nghiệp thép khác là Cán thép Thái Trung (TTS), tại thời điểm 30/06/2020, nợ ngắn hạn của TTS ghi nhận vượt quá tài sản ngắn hạn gần 356 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 235 tỷ đồng tương ứng hơn 46% vốn góp của chủ sở hữu. Theo phía kiểm toán, sự kiện này cùng các vấn đề được nêu ở thuyết minh số 1 trong báo cáo cho thấy tồn tại các yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục.

Trong báo cáo bán niên của CTCP Cấp nước Gia Định (GDW), kiểm toán nhấn mạnh đơn giá mua sỉ nước sạch từ Công ty mẹ – Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, áp dụng khi tính giá vốn trong nửa đầu năm nay chưa được Hội đồng quản trị thông qua. Do đó, kết quả kinh doanh có thể bị thay đổi khi đơn giá mua sỉ nước được phê duyệt chính thức khác giá tạm tính.

Đối với CTCP Đầu tư DNA (KSD), kiểm toán cho rằng khoản đầu tư vào CTCP Vật Liệu xây dựng Hải Phòng của doanh nghiệp với giá trị 8,3 tỷ đồng chưa có cơ sở xem xét trích lập dự phòng giảm giá do đơn vị này không phải là đối tượng phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ. Ảnh hưởng từ điều chỉnh này (nếu có) với KSD là đáng kể khi quy mô tài sản của Công ty chỉ hơn 105 tỷ đồng và đang kinh doanh thua lỗ trong nửa đầu năm nay.

Tại ngày 30/06/2020, khoản nợ ngắn hạn của CTCP Dệt – May Nha Trang (NTT) lớn hơn tài sản ngắn hạn gần 77 tỷ đồng. Theo ý kiến của kiểm toán, những điều kiện này cho thấy có sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu, có thể gây ra sự nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. Ngoài ra, kiểm toán còn lưu ý đến khoản mục hàng tồn kho bị tổn thất do lũ lụt vào ngày 18/11/2018, được ước tính theo giá trị sổ sách hơn 2 tỷ đồng. Số hàng tồn kho này thuộc đối tượng được bảo hiểm theo các hợp đồng bảo hiểm do Công ty mua tại các Công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Đến thời điểm lập báo cáo, các Công ty bảo hiểm vẫn chưa xác định mức độ thiệt hại và giá trị bồi thường hàng tồn kho nêu trên.

Việt Dũng

Theo Nhịp sống kinh tế

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares