Xem ngay
sale image

Nhân dân tệ giảm kỷ lục, đồng tiền Việt Nam sẽ ra sao?

08:06 28/08/2019

Thứ Ba, ngày 27/08/2019 11:30 AM (GMT+7)

Ngày thứ Sáu vừa qua (23/8), Trung Quốc quyết định áp thuế bổ sung với khoảng 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả tuyên bố tăng thuế đối với hàng Trung Quốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đầu tháng 8/2019.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tăng thuế với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đưa xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên nấc thang mới.

Theo đó, trong phiên giao dịch sáng ngày 26/8, tại thị trường châu Á, đồng CNY được giao dịch ở mức 7,14 nhân dân tệ đổi 1 USD, trượt giá khoảng 3,6% tính từ đầu tháng 8 tới nay. Như thường thấy trong các dữ kiện quá khứ, đồng CNY giảm giá mạnh đều có thể tác động lớn tới thị trường toàn cầu, nền kinh tế của Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nhân dân tệ giảm kỷ lục, đồng tiền Việt Nam sẽ ra sao? - 1

Đồng Nhân dân Tệ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua

Trao đổi với PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), Phó Giáo sư nhận định, trong khoảng thời gian trước mắt (vài tháng tới), đồng CNY sẽ còn xu hướng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp để mức giảm không quá sâu, giữ đồng CNY ở mức giá trị ổn định, không gây ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Theo Phó Giáo sư, đồng CNY giảm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đồng Việt Nam (VNĐ) nhưng không lớn. Bởi một là do hiện nay Việt Nam đã điều hành theo tỷ giá trung tâm thay đổi hàng ngày theo rổ 8 đồng tiền. Đã có sự điều chỉnh theo thị trường hàng ngày nên sẽ không có “sốc” tỷ giá. Thứ 2, tỷ trọng CNY trong rổ tiền tệ không lớn vì nó tỷ lệ với các đồng tiền giao thương chủ chôt của thương mại quốc tế của Việt Nam. Thứ 3, đồng VNĐ thời gian qua đã mạnh lên, lạm phát thấp, mất giá ít. Thứ 4, chính sách điều hành tiền tệ của Việt Nam đã tích cực, chủ động và có tính độc lập tương đối. Thứ 5, Việt Nam đang trong diện theo dõi thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ nên cũng rất cẩn trọng với hoạt động điều chỉnh tỷ giá. Vì vậy, Phó Giáo sư nhận định sẽ có sự thay đổi dần dần, hàng ngày, ít một phù hợp với biến động thị trường, không có phá giá tiền tệ.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, khi đồng CNY giảm giá mạnh, hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn, cạnh tranh hơn ngay chính trên thị trường Việt Nam và trên các thị trường xuất khẩu khác mà hàng Việt Nam cũng hướng đến. Bên cạnh đó, các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc càng thêm khó khăn.

Đặc biệt, từ xưa đến nay, Việt Nam luôn có tỷ lệ nhập siêu rất lớn và cũng là lớn nhất trong tất cả các thị trường từ Trung Quốc. Đồng CNY giảm giá mạnh sẽ càng khoét sâu cân đối này. Thống kê từ Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm 2019 Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 42,5 tỷ USD, tăng tới 18,4% so với cùng kỳ 2018; trong khi xuất khẩu sang thị trường này chỉ 19,8 tỷ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ 2018; và nhập siêu 7 tháng lên tới 22,7 tỷ USD.

Nhân dân tệ giảm kỷ lục, đồng tiền Việt Nam sẽ ra sao? - 2

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định đồng CNY sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới

Theo PGS. Đinh Trọng Thịnh, sắp tới hàng hóa tiêu dùng của Trung Quốc có thể sẽ mở rộng hơn nữa, giá hạ hơn so với trước đây tại thị trường Việt Nam. Bởi, một là do đồng CNY xuống giá mạnh, hai là hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ và một số quốc gia khác gặp nhiều khó khăn. Thế nên, họ sẽ tìm đường sang các quốc gia xung quanh đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị quản lý thị trường, quản lý biên mậu kinh doanh của ta đang còn rất nhiều vấn đề thì việc hàng hóa giá rẻ, hàng giả, hàng nhái, hàng đội lốt thương hiệu… từ Trung Quốc có nguy cơ tràn vào Việt Nam sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh, khả năng sản xuất kinh doanh của nhiều mặt hàng, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

“Chính vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý thị trường, hải quan, biên giới… cần tăng cường các biện pháp để quản lý, chống sự xâm nhập của hàng giả, hàng nhái, hàng giả xuất sứ đến từ Trung Quốc, giúp doanh nghiệp Việt Nam giảm sức ép. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần cẩn trọng, thường xuyên theo dõi các diễn biến trên thị trường để có những biện pháp chống lại hàng giả, hàng nhái từ Trung Quốc hợp lý”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Mặt khác, theo Phó Giáo sư, thời gian gần đây, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đang tăng lên nhanh chóng. Đây là điều đáng mừng mà cũng đáng lo. Vì xuất khẩu nhiều mà vẫn giữ nguyên nhập khẩu sẽ làm thặng dư cán cân thương mại thay đổi rất lớn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tăng lượng hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ để tránh làm thay đổi thặng dư thương mại.

“Cùng với việc tăng hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, các linh phụ kiện và nguyên vật liệu đi kèm các mặt hàng xuất khẩu này ta nhập khẩu từ Trung Quốc về cũng đang tăng lên một cách đáng kể. Từ đó, đặt ra một bài toán mới, liệu các linh phụ kiên, nguyên vật liệu nhập từ Trung quốc về Việt Nam có đủ điều kiện xuất khẩu đi các nước hay không? Chính vì vậy, ta cũng cần phải xem xét để quản lý cho phù hợp, đảm bảo tính công khai, minh bạch và chất lượng hàng hóa của chúng ta khi xuất khẩu”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhìn nhận.

Trung Quốc đã hạ giá đồng nhân dân tệ của mình suy yếu tới mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares