sale image

Nhà nước lỗ nặng nếu mua lại ACV theo giá thị trường

02:18 26/11/2022

Nhà nước lỗ nặng nếu mua lại ACV theo giá thị trường - 1

Cổ phần của ACV sau khi bán giá đã tăng rất cao ảnh: M Châu

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, Bộ đề xuất Chính phủ xem xét mua lại cổ phần đã bán tại ACV là dựa trên những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư hạ tầng hàng không khi doanh nghiệp này đã thành công ty cổ phần. Điển hình là hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM) xuống cấp, ACV có tiền không được tự sửa.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất dù cấp bách phải đầu tư, xây dựng, nhưng hiện Chính phủ vẫn chưa quyết là chỉ định thầu cho ACV hay đưa ra đấu thầu, nên đã qua 3 năm vẫn chưa triển khai được. Nếu ACV là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, các nhiệm vụ về đầu tư hạ tầng, nâng cấp, sửa chữa sân bay thuộc trách nhiệm của ngân sách nhà nước có thể giao ACV thực hiện (thay vì phải đưa ra đấu thầu khi ACV đã là công ty cổ phần).

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, việc có mua lại phần vốn đã bán tại ACV hay không, mua thế nào phải do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo Thủ tướng. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng nhìn nhận, hiện tại việc mua lại cổ phần đã bán tại ACV cũng là vấn đề lớn vì thời điểm bán ra mỗi cổ phiếu giá chỉ hơn 14.000 đồng nhưng nay đã quanh ngưỡng 80.000 đồng/cổ phiếu.

Theo Báo cáo tài chính năm 2018 của ACV, nhà nước nắm giữ 95,4% vốn tại doanh nghiệp, phần còn lại tương đương 100 triệu cổ phiếu được lưu hành tự do (trong đó, các cổ đông nước ngoài nắm 3,59%, các cổ đông khác trong nước nắm 0,87%). Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACV đang được giao dịch xung quanh mức 80.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu muốn mua lại cổ phần của nhà đầu tư thì số tiền nhà nước cần bỏ ra là khoảng 8.000 tỷ đồng. Dù thời điểm cổ phần hóa năm 2015, số cổ phần này nhà nước bán ra chỉ thu về hơn 1.400 tỷ đồng.

Trước đó, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị kỷ luật vì đồng ý chủ trương cổ phần hóa ACV, trong khi doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hóa. Một lãnh đạo ACV cho biết, đề xuất trên Bộ GTVT chưa lấy ý kiến ACV. Tuy nhiên, hiện tại nhà nước vẫn nắm giữ 95,4% cổ phần tại tổng công ty nên Chính phủ quyết định ra sao phía đơn vị sẽ theo đó thực hiện.

Chuyên gia kinh tế, TS Đặng Đình Đào cho rằng, đề xuất mua lại ACV cũng giống cảng Quy Nhơn (Bình Định), với mục tiêu đảm bảo sự quản lý của nhà nước với các lĩnh vực quan trọng. Tuy vậy, mua lại ra sao cần phải cân nhắc thêm, không để nhà nước bán gì cũng rẻ nhưng mua gì cũng đắt, nhà nước luôn thua thiệt. “Chủ trương cổ phần hóa là đúng đắn, nhất quán, nhưng có một số doanh nghiệp, lĩnh vực vẫn cần bàn tay nhà nước. Nay đã rút vốn thì cần phải sửa sai”, ông Đào nói.

ACV đang quản lý khai thác 21 cảng hàng không trên cả nước. Tuy nhiên, chỉ 6 sân bay trong số này có lãi, như Tân Sơn Nhất (năm 2018 lãi hơn 4.500 tỷ đồng), Nội Bài (lãi hơn 1.800 tỷ đồng) trong khi các sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Phú Bài… ACV phải dùng nguồn lãi này để bù lỗ cho 15 sân bay còn lại được giao quản lý, với không ít sân bay địa phương mỗi ngày chỉ 2-3 chuyến bay đến/đi. Trong đó có nhiều sân bay lỗ lớn như sân bay Vinh, sân bay Tuy Hòa, Cần Thơ (mỗi năm lỗ 80-90 tỷ đồng); Đồng Hới, Phú Quốc, Phù Cát, Thọ Xuân… Côn Đảo, Cát Bi (lỗ gần 10 tỷ đồng/năm).
Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng về tình hình thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) 8 tháng năm 2019. Theo đó, ước thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN 8 tháng hơn 161.286 tỷ đồng, mới đạt gần 38% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt trên 41% so với kế hoạch Thủ tướng giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Có 29 bộ, ngành và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn dưới 40%. Điển hình là Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước; tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp là một số chủ đầu tư xây dựng kế hoạch vốn chưa sát với thực tế, việc phân bổ kế hoạch vốn còn chậm; điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án chưa kịp thời.

TUẤN NGUYỄN

Sáng 21/3, tại cuộc họp tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và tiến độ sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn…

Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)

Comments

comments

1 / Tư vấn nên đeo vàng bao nhiêu K là phù hợp nhất?

Theo các chuyên gia kim hoàn tư vấn vấn đề không phải là nên đeo vàng bao nhiêu K là được (9999 24k 18k 14k hay 10k) mà là mục đích sử dụng trang sức là gì để có thể chọn được loại vàng phù hợp nhất. Ví dụ vàng làm trang sức sử dụng hàng ngày thì chri nên chọn các loại 14k, 10k hoặc là 18k (vàng 18k 7 tuổi rưỡi), còn sử dụng vàng như làm của hồi môn, cho tặng, biếu hoặc mua tiết kiệm thì chỉ nên mua các loại vàng 9999 24k hoặc 18k. Những lý giải chi tiết hơn sẽ cho người tiêu dùng câu giải đáp thỏa đáng nhất.Sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá Koi Thuốc trị ký sinh trùng cho cá Koicó những loại vàng nào hiện nay?Vàng trang sức có nhiều loại, thường là 18K và 14K, loại khác...

2 / Đo tuổi vàng ở đâu?

Máy đo tuổi vàng ở đâu chính xác là nhu cầu của không ít người tiêu dùng khi mua một sản phẩm vàng đúung tuổi muốn được  giám định & kiểm tra cách nhận biết này cũng là cách chính xác nhất hiện nay nếu ngừoi tiêu dùng đến đúng nơi đúng chỗ. Tìm hiểu đo tuổi vàng ở đâu? Nếu mua vàng không phải nơi uy tín hoặc không phải chỗ quen thì người tiêu dùng sẽ khó mà nhận biết được tuổi vàng của mình có đúng hay không.Ví dụ như khi mua với giá vàng 18k 750 là theo giá niêm yết của tiệm vàng nhưng tuổi vàng thực tế không đến và ngừoi tiêu dùng sẽ bị thiệt nếu sau này bán ra. Vậy địa chỉ đo tuổi vàng ở đâu chính xác và uy tín hiện nay?Chuyên gia giám định của Trung tâm Vàng ACB...

3 / photo1597714707718-1597714708002380063956-1

4 / Tỷ giá ngoại tệ Techcombank hôm nay

Bảng tỷ giá TECHCOMBANK hôm nay mua vào & bán ra các loại ngoại tệ như USD Mỹ, đô la Úc, đô sing, tỉ giá tiền yên nhât, giá Nhân Dân Tệ, dola Canada ..v..v... hôm nay.Bảng tỷ giá hôm nay Để luôn cập nhật được thông tin tỷ giá ngân hàng Techcombank mỗi 10 giây, khách hàng nên lưu lại trang web này trên điện thoại của mình để và xem tỉ giá ngoại tệ mọi lúc mọi nơi.

5 / 1 lượng vàng nặng bao nhiêu ounce?

BIết cách quy đổi 1 lượng vàng nặng bao nhiêu ounce ngươi tiêu dùng trong nước sẽ biết được chính xác 1 ounce vàng giá bao nhiêu tiền việt hôm nay hoặc 1 ounce vàng bằng bao nhiêu usd khi xem trên bảng giao dịch quốc tế? 1 ounce bằng bao nhiêu gam theo đơn vị tính Việt Nam cũnglà cách để tính ra được trọng lượng vàng khi gio dịch trong nước & so sánh với thế giới.1 lượng vàng nặng bao nhiêu ounce? 1 lượng vàng nặng 1.322774 ounce tương đương với 37.50 gram. 1 lượng vàng (cây vàng) là đơn vị tính theo phương pháp tính của Việt Nam, khác với đơn vị tính của quốc tế được tính them đơn vị OZ hay còn gọi là Troy Ounces.1 Troy Ounces bằng 31,103 476 8 g. 1 cây vàng = 1,20556 troy ounces 1 kg vàng = 32,15...

Shares