Ngân hàng Phát triển Chính phủ, từng là đại lý tài chính chính cho lãnh thổ Hoa Kỳ, đã đạt được thỏa thuận thanh lý với các chủ nợ của mình, tránh tình trạng phá sản kéo dài.

Xin cắt giảm nợ

 Ngân hàng quốc gia Puerto Rico đạt được thỏa thuận cắt giảm nợ với các chủ nợ

Ngân hàng Phát triển Chính phủ (GDB) được nhìn thấy tại San Juan, ngày 30 tháng 11 năm 2015

Thoả thuận này sẽ được thực hiện thông qua thủ tục tố tụng của Đề VI theo PROMESA, luật cứu hộ liên bang cho Puerto Rico, theo một tuyên bố của văn phòng Thống đốc Ricardo Rossello. Điều đó sẽ tránh được việc phá sản theo Title III.

Tài sản của GDB sẽ được chia thành hai thực thể riêng biệt, theo một bảng thời hạn công bố vào thứ Hai.

Thứ nhất, nắm giữ 5,3 tỷ đô la tài sản của ngân hàng, sẽ phát hành ba khoản nợ với các biện pháp bảo vệ khác nhau để đổi lấy các khoản giảm chính khác nhau. Những người thụ hưởng sẽ bao gồm những người gửi tiền và những người sở hữu trái phiếu như Urban Capital Management, Brigade Capital Management, và Fir Tree Partners.

Tổ chức thứ hai, được tài trợ bởi các khoản vay của tổ chức công cộng và 50 triệu đô la tiền mặt, sẽ có lợi cho tất cả những người gửi tiền khác.

GDB là một mô hình thu nhỏ của cuộc khủng hoảng kinh tế lịch sử của Puerto Rico, với tỷ lệ nghèo đói không phải là 70 tỷ đô la, tỷ lệ đói nghèo 45 phần trăm và các hệ thống lương hưu và y tế công cộng gần như vỡ nợ.

Chính phủ Puerto Rico cũng như cơ quan thuế bán hàng của họ, COFINA, đang bị phá sản theo Tiêu đề III của PROMESA, với phiên tòa đầu tiên được lên kế hoạch cho thứ tư tại San Juan. Các cơ quan đảo khác đang trải qua quá trình tái cấu trúc nợ ở ngoài tòa án.

Kế hoạch của GDB thể hiện sự kết thúc của một ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm duy trì tiền gửi từ các cơ quan chính phủ và các đô thị.

Ủy ban giám sát tài chính liên bang của Puerto Rico tháng trước đã thông qua kế hoạch cắt giảm ngân hàng, vốn là một thực thể vỏ bọc kể từ khi thống đốc hòn đảo này tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 4 năm 2016. GDB nợ vỡ nợ vào tháng sau với 422 triệu đô la.

“Bản thỏa thuận này là một ví dụ của chính phủ lấy lại được sự tín nhiệm mà họ đã mất trong vài năm qua”, Rossello cho biết trong bản tuyên bố hôm thứ Hai.

Bradley Meyer, một cố vấn tài chính cho một nhóm chủ chốt của chủ sở hữu trái phiếu, cho biết nhóm “mong muốn các tài liệu cuối cùng và thực hiện nhanh chóng của thỏa thuận.”

Comments

comments