sale image

“Ngấm đòn” chiến tranh thương mại, DN có cổ phiếu giảm sàn 16 phiên liên…

05:31 07/11/2022

Nếu tính cả 3 phiên giảm giá liên tiếp trước khi bước vào chuỗi 16 phiên giảm sàn, FTM đã có tới 19 phiên giảm giá liên tiếp. Đáng chú ý, tính từ ngày 25/07 đến nay, FTM mới chỉ có duy nhất một phiên tăng giá trong tổng số 31 phiên giao dịch.

Với chuỗi giảm giá 19 phiên liên tiếp đã qua, FTM từ mức giá 24.200 đồng/cp nay chỉ còn 7.580 đồng/cp, đây là mức giá thấp nhất kể từ khi cổ phiếu này chào sàn HOSE ngày 06/02/2017.

Ngược lại lịch sử giao dịch của FTM, cổ phiếu này vốn đã “lận đận” ngay từ khi mới “chân ướt, chân ráo” niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Cụ thể, ngay phiên giao dịch đầu tiên, 06/02/2017, FTM đã giảm giá so với mức giá tham chiếu, ngay sau đó là một phiên giảm sàn, khởi đầu cho chuỗi 11 phiên liên tiếp không tăng giá, điều hiếm thấy ở một doanh nghiệp khởi đầu giao dịch cổ phiếu trên sàn.

FTM hiện đang niêm yết 50 triệu cổ phiếu, với mức giá trên, vốn hóa thị trường của cổ phiếu này đạt 379 tỷ đồng, giảm 800 tỷ đồng chỉ trong 3 tuần giao dịch.

"Ngấm đòn" chiến tranh thương mại, DN có cổ phiếu giảm sàn 16 phiên liên tiếp - 1

FTM là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sợi cotton.

Điều gì đang diễn ra với một mã cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn HOSE như FTM?

Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ việc FTM bị HOSE đưa vào danh sách cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ kể từ 16/08 do lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính soát xét 6 tháng năm 2019 là số âm. Cùng với đó, các công ty chứng khoán đã cắt margin cổ phiếu FTM và chính các công ty chứng khoán bán ra ồ ạt bởi không có thông tin đăng ký bán nào của các cổ đông lớn trong những phiên giao dịch vừa qua.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (tên viết tắt là Fortex) có trụ sở tại tỉnh Thái Bình, được thành lập năm 2002 và là một trong những công ty sản xuất sợi cotton hàng đầu Việt Nam.

Trong bản giải trình biến động kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo công ty cho biết, do tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực của công ty. Việc ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại khiến cho sản lượng tiêu thụ và giá bán giảm mạnh so với cùng kỳ.

Sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 2,821 tấn sợi cotton, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như cùng kỳ năm 2018, giá bán trung bình từ 3,02 USD – 3,20 USD/1kg sợi, năm nay mức giá bán ghi nhận cao nhất là 2,85 USD/kg và giảm dần xuống 2,58 USD/kg.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019 công ty lỗ ròng ở mức trên 31 tỷ đồng trong khi mục tiêu kinh doanh năm 2019 có lãi 22,5 tỷ đồng.

Bản cáo bạch trước khi niêm yết cho thấy, Fortex có 4 cổ đông lớn gồm ông Lê Mạnh Thường (24%), bà Lê Thùy Anh (21,53%), ông Phạm Đình Giá (8,62%) và ông Nguyễn Duy Chiến (5,5%).

Biến động ở ban lãnh đạo công ty diễn ra gần đây khi Chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường (SN 1975) từ nhiệm vào ngày 16/04/2019, tiếp quản ghế Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Hoàng Giang (SN 1980). Trước khi từ nhiệm, ông Thường cũng đã kịp bán thành công 4,4 triệu cổ phiếu trong khoảng tháng 8 và tháng 9 năm ngoái. Ngoài ông Thường, nhiều cổ đông lớn khác cũng đã kịp “lướt sóng” thành công.

Theo báo cáo thường niên năm 2018, Fortex chỉ còn vỏn vẹn 2 cổ đông lớn gồm cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường (10,2%) và bà Lê Thùy Anh (21,53%) trong tổng số 500 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty, 68,27% còn lại thuộc về các cổ đông cá nhân khác.

Hiện HĐQT của Fortex gồm: ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Nguyễn An Toàn, bà Nguyễn Thị Lưu, bà Trần Thị Mỹ Châu, bà Lê Thùy Anh, ông Đỗ Văn Sinh (Tổng giám đốc).

Đáng chú ý, vị Chủ tịch HĐQT mới của công, tuy ông Nguyễn Hoàng Giang là người từng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực chứng khoán khi đã trải qua các công ty chứng khoán như Chứng khoán Bảo Việt, Chứng khoán Sacombank, và CTCP Chứng khoán Quốc gia.

Thông thường, khi cổ phiếu rơi vào trạng thái giảm giá liên tiếp, doanh nghiệp sẽ có động thái trấn an nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu quỹ, hoặc lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đăng ký mua vào. Tuy nhiên, một người có thâm niên trong lĩnh vực chứng khoán như ông Nguyễn Hoàng Giang lại không hề có động thái gì cho thấy Fortex và các cá nhân trong HĐQT sẽ mua vào để kéo giá lên. Điều này cho thấy FTM có thể sẽ còn tiếp tục chuỗi ngày giảm giá.

Comments

comments

1 / Những kinh nghiệm mua vàng cưới

Những kinh nghiệm mua vàng cưới được chia sẻ chi tiết từ các chọn loại vàng, size nhẫn cho đến cách nhận biết và lời khuyên CDCR nên mua nữ trang cưới ở đâu uy tín và chất lượng nhất ở Hà Nội, Tp.HCMbộ trang sức cưới vàng 24k gồm những gì?Những kinh nghiệm mua vàng cưới Với các cặp đôi đang chuẩn bị lễ cưới lần đầu tiên trong đời mình thì việc thiếu kinh nghiệm trong tất cả các khâu là điều tất yếu, do đó khi các bạn lên một kế hoạch chi phí chi tiết cho đám cưới thì chắc chắn đây là phần gần nhưu quan trọng nhất "Kinh nghiệm mua vàng cưới"ngoài lời tư vấn từ bạn bè đã cưới, người thân là anh chị hay cô dì chú bác thì việc bạn cần lưu ý hàng đầu chính là...

2 / Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu

Khi nói đến vàng cưới, vàng miếng ở Hà Nội và đặc biệt là vàng nhẫn tròn trơn thì hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu như một thương hiệu vàng lâu đời và uy tín.Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu Người tiêu dùng không chỉ nhớ và nghĩ ngay đến thương hiệu này mà khi thực hiện các thao tác tìm kiếm trên mạng về giá vàng ngày hôm nay thường sẽ đính kèm thêm cả thương hiệu BTMC vào phía sau rất cụ thể, ví dụ:vàng nhẫn tròn trơn btmc kiềng vàng btmc giá vàng hôm nay của bảo tín minh châu giá vàng bảo tín minh châu 9999 hôm nay giá vàng nhẫn 9999 bảo tín minh châu hôm nay tỷ giá vàng btmc giá vàng hôm nay của btmcVà còn rất...

3 / Tiệm vàng ở Bolsa California uy tín dành cho người Việt đến mua sắm

Tìm kiếm nơi mua vàng uy tín & chất lượng đảm bảo tại Mỹ thì các tiệm vàng ở Bolsa California nổi tiếng khu Phước Lộc Thọ như Ngọc Bích, Ngọc Quang, Jean & Kim Thu, Kiều Hạnh..v..v.. là những nơi mua bán lâu năm, được việt kiều tin tưởng khi mua sắm tại đây. Tiệm vàng trong Phước Lộc Thọ Tiem vang trong khu phuoc loc thoDanh sách mới nhất các tiệm vàng trong khu Phước Lộc Thọ - Asian Garden mallBÍCH NGỌC JEWELRY. Trên Lầu khu Phước Lộc Thọ. Sale - Trade - Repair: Vàng 14K,18K, 24K. Diamond, Gemstone, All Kinds of Pearls. Đầy đủ vàng , Bạc, Nử trang, Đá quý và Cẩm thạch. 9200 Bolsa Ave.,Suite 215, Booth # 48A Westminster, CA 92683 KIM ÁNH JEWELRY. Trên Lầu Phước Lộc Thọ. Luân Phạm: 714-892-6724. Buy - Sale - Trade -...

4 / Có nới nhẫn rộng ra được không?

Không ít các cặp đôi khi mua nhẫn vàng cưới sau thời gian đeo bị chật muốn biết đeo nhẫn bị chật thì có nới nhẫn rộng ra được không, nhẫn vàng làm rộng ra có bị nứt gãy hay như thế nào. Cách nới rộng nhẫn vàng đeo vừa tay có thể thực hiện được ở nhà hay bắt buộc phải đem tới tiệm vàng cưới để thợ thực hiện? Hướng dẫn cách làm rộng nhẫn tại nhà bằng chỉ Có khá nhiều trường hợp người tiêu dùng sau một thời gian sử dụng nhẫn đeo ngón tay thít chặt vào ngón tay do tăng cân, cũng có trường hợp do lao động chân tay nhiều khiến bàn tay chai sần lên hoặc cơ ngón tay phát triển hơn bình thường khiến việc tháo nhẫn trở nên khó khăn.Trước khi tìm hiểu xem nhẫn vàng chật có làm...

5 / Vàng 9999 bao nhiêu 1 chỉ ngày hôm nay?

Bảng giá vàng hôm nay 9999 bao nhiêu 1 chỉ tại Hà Nội TpHCM Đà Nẵng, 1 chỉ vàng 24k pnj giá bao nhiêu và 1 chỉ vàng 18k bao nhiêu tiền 2022.Bảng giá trực tuyến cập nhật 24/7 giá vàng 9999 bao nhiêu 1 chỉ ngày hôm nay SJC (một chỉ vàng ta bao nhiêu tiền) ở Mi Hồng, BTMC, Doji, Rồng Vàng. Tỉ giá Vàng miếng sjc 1 chỉ gia bao nhieu khi mùa vào & bán ra tại Hà Nội, giá loại vàng nhẫn tròn trơn 9999 ở TpHCM so với Cần Thơ.Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 ép vỉ ngày hôm nay 1 chỉ vàng 24k PNJ giá bao nhiêu? Thông tin đầu tiên của bảng vàng là các loại và giá bán vàng miếng SJC 24k, vàng nhẫn tròn trơn 99,99 loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, nhẫn vàng ta nữ 1 chỉ giá bao nhiêu. Bên cạnh đó còn có các loại vàng SJC 18K HCM, SJC 14K...

Shares