Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ.

Không thể chối cãi rằng bảo hiểm nhân thọ rất có lợi cho người tham gia, tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó và bảo hiểm nhân thọ cũng vậy. Nó vẫn có những mặt trái nhưng nó có đáng lưu tâm để bạn bỏ một cơ hội về tài chính vậy không?

Bảo hiểm nhân thọ ngày nay có nhiều người nhắc tới nhưng bạn đã hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ? Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại sẽ có những điểm yếu và mặt trái đi kèm.

Sau đây là mặt trái của bảo hiểm nhân thọ mà bạn đáng phải lưu tâm:

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ
Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ

Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài:

Thông thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kéo dài trong rất nhiều năm(10, 20 thậm chí trọn đời) cũng là mặt trái của hình thức bảo hiểm này. Rất nhiều người có cảm giác không yên tâm với một hợp đồng kéo dài như vậy. Đó là điều tất nhiên vì lo ngại những trường hợp có thể xảy ra như công ty phá sản hay lạm phát dẫn đến tiền mất giá.

Nhưng hầu hết các trường hợp công ty bảo hiểm rơi vào tình trạng phá sản là hầu như không thể xảy ra. Vì thế thành lập công ty bảo hiểm doanh nghiệp phải đáp ứng được số vốn điều lệ do chính phủ quy định và vốn phải được duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

Về nỗi lo đồng tiền mất giá. Mọi người chần chừ tham gia bảo hiểm vì lo sợ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá hàng trăm triệu, đến khi đáo hạn số tiền nhận được sẽ không còn giá trị nhiều vì đồng tiền bị mất giá so với thời điểm tham gia.

Tuy nhiên, dù có tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không thì đồng tiền vẫn sẽ bị trượt giá. Kể cả bạn gửi ngân hàng, mua vàng, đầu tư bất động sản hay tham gia chứng khoán … thì đều bị ảnh hưởng. Với bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ chịu ảnh hưởng do trượt giá đồng tiền ít hơn rất nhiều so với các hình thức đầu tư tài chính khác vì phí bảo hiểm được chia ra nhiều lần đóng theo định kỳ và được tích lũy hàng năm. Đặc biệt, số phí này là cố định trong suốt thời hạn hợp đồng.

Những trường hợp lợi dụng bảo hiểm để trục lợi cá nhân:

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng phổ biến thì các hình thức trục lợi dựa trên bảo hiểm ngày càng phổ biến. Trục lợi từ BHNT được xem là một mặt trái của bảo hiểm nhân thọ mà mọi người lúc nào cũng dè phòng. Hành vi này được thực hiện ở nhiều loại hình khác nhau nên làm khách hàng ngày càng mất niềm tin vào dịch vụ BHNT.

Vì lợi ích của bảo hiểm nhân thọ quá lớn dẫn đến lòng tham và lợi ích cá nhân mà nhiều người thực hiện hành vi trục lợi bằng cách làm giả các hồ sơ để trục lợi qua các hành vi: không khám chữa bênh nhưng giả mạo chứng từ để được nhận tiền bảo hiểm. Và còn rất nhiều hình thức khác.

Comments

comments

Loading...