Xem ngay
sale image

Những mã chứng khoán nên đầu tư năm 2017: 10 cổ phiếu tiềm năng & rẻ

14:16 05/06/2020

10 cổ phiếu tiềm năng & giá rẻ được các chuyên gia tài chính khuyên cần lưu ý chính là những mã chứng khoán nên đầu tư năm 2017 an toàn, khả năng sinh lời tốt. Nếu nhà đầu tư mới chưa biết cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng có thể tìm hiểu danh sách gợi ý này để lên danh mục đầu tư cho mình được hiệu quả.

I/ cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Những mã chứng khoán nên đầu tư năm 2017: 10 cổ phiếu tiềm năng & rẻ

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ở mức cao tiếp tục dẫn dắt đà tăng trưởng xuất khẩu và sức mua nội địa trong năm 2016. Dù có những thay đổi chính trị tại Mỹ, chúng tôi cho rằng, đà phục hồi kinh tế của nước này sẽ có tác động tích cực tới Việt Nam trong năm 2017.

Chỉ số VN-Index dù bị ảnh hưởng bởi những sự kiện quốc tế như giá dầu biến động mạnh, Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, hay tương lai Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) chưa rõ ràng, nhưng kết thúc năm 2016 với đà tăng vững chắc.

Sẽ có nhiều thách thức cho thị trường trong năm 2017 nếu USD tiếp tục tăng giá, nhưng sự ổn định vĩ mô sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của các công ty niêm yết. VN-Index có thể đạt 750 điểm vào cuối năm 2017, với điểm nhấn của TTCK sẽ là việc gia nhập thị trường của nhiều cái tên mới thông qua IPO, cổ phần hóa, thoái vốn và lên giao dịch trên sàn UPCoM.

Năm 2016, bất chấp sự bất ổn ở nhiều nền kinh tế lớn, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng GDP 6,2%. Việc không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% chủ yếu do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết không thuận lợi đối với ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đang phục hồi, trong khi nhiều ngành khác duy trì đà tăng là điều kiện thuận lợi để dự báo GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2017.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ danh nghĩa đạt 10,2% trong năm 2016, mặc dù mức lạm phát cao khiến tăng trưởng doanh số bán lẻ thực giảm còn 7,8% so với mức 8,5% của năm 2015. Chỉ số niềm tin tiêu dùng ở mức cao cho thấy, tiêu dùng được kỳ vọng vẫn ở mức cao trong năm 2017, dẫn dắt bởi mức tăng 7,3% của lương tối thiểu, tỷ lệ thất nghiệp thấp 2,3%, doanh số bán xe ô tô và lượng khách du lịch tăng mạnh, qua đó giúp các doanh nghiệp nhỏ hưởng lợi.

Thâm hụt ngân sách đã vượt mục tiêu 4,24% GDP của Chính phủ, không tính hoàn trả nợ vay gốc. Doanh thu từ dầu thô thấp hơn là nguyên nhân chính cho mức thâm hụt cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, Chính phủ có thể sẽ vẫn đạt được mục tiêu giữ cho tỷ lệ này ở mức 3,5% trong năm 2017, nhờ sự hồi phục của giá dầu thô và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn.

Dù tương lai Hiệp định TPP chưa rõ ràng, nhưng chúng tôi vẫn duy trì sự lạc quan về khả năng tăng trưởng xuất khẩu và tiếp tục thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam nhờ vào 12 hiệp định thương mại tự do sẵn có và 5 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Theo quan điểm của chúng tôi, sự lo ngại về chính sách bảo hộ của Mỹ sau chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng của ông Donald Trump có vẻ như đang được “thổi phồng” khi các chính sách này dường như chủ yếu nhắm vào Trung Quốc và Mexico, các quốc đang ghi nhận mức thặng dư thương mại lớn đối với Mỹ.

Đồng Việt Nam đã duy trì sự ổn định đáng kể trong năm 2016, tăng 0,7% trong tháng 10 và kết thúc năm 2016 với mức trượt giá chỉ 1,2%, dù USD đã tăng mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mặc dù sẽ có áp lực gia tăng đến từ những đợt gia tăng lãi suất tiếp theo của Fed, chúng tôi cho rằng, mức thăng dự thương mại 1,1 tỷ USD sẽ giúp VND không trượt giá quá 3% trong năm 2017.

Việt Nam ghi nhận mức lạm phát 4,74% trong năm 2016, dẫn dắt bởi mức tăng chi phí y tế và giá thực phẩm cao hơn. Chúng tôi dự báo, lạm phát năm 2017 ở mức 5% khi mà các cơ quan quản lý tiếp tục theo đuổi chính sách tăng chi phí y tế, cũng như khả năng điều chỉnh tăng giá điện.

Tăng trưởng tín dụng đã đạt kế hoạch 18,7% trong năm 2016. Chúng tôi kỳ vọng, tỷ lệ này sẽ được duy trì ở mức 17 – 18% trong năm 2017 khi nhu cầu tín dụng từ nông nghiệp phục hồi và nhu cầu tài chính tiêu dùng gia tăng. Trong bối cảnh Chính phủ dựa vào tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ GDP, yếu tố này sẽ vẫn là một thành phần quan trọng trong nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ đạt mức thấp kỷ lục (4,9% trong kỳ hạn 5 năm) trong quý IV/2016, nhưng sau đó phục hồi nhẹ trước thời điểm cuối năm. Nhu cầu cho trái phiếu được dẫn dắt bởi các ngân hàng được yêu cầu cải thiện tỷ lệ cho vay trên huy động. Chúng tôi kỳ vọng, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm sẽ đạt 6% trong năm nay.

Xu hướng địa chính trị toàn cầu nêu trên đã tác động đến diễn biến trên TTCK Việt Nam cũng như thị trường Thái Lan, Indonsesia trong năm 2016. Tuy vậy, VN-Index vẫn thể hiện được đà tăng khá ấn tượng.

Mức tăng 15,7% của VN-Index trong năm 2016 một phần nào đó đã bị tác động bởi diễn biến mạnh mẽ của các mã vốn hóa lớn như ROS và SAB, được niêm yết vào cuối năm 2016. Nếu không có 2 mã này, chỉ số có thể tăng 8,5% (ở khoảng 628 điểm).

Chỉ số sàn HOSE kết thúc năm 2016 với tỷ lệ P/E trượt khá cao là 15,9 lần. Tuy nhiên, loại bỏ ROS và SAB sẽ đưa tỷ lệ này về mức 14,3 lần. Con số này có vẻ như là mức định giá hợp lý trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng và tăng trưởng EPS 2017 đạt 20,5% trong danh mục theo dõi của VCSC.

Trong năm 2017, chúng tôi cho rằng, các xu hướng địa chính trị toàn cầu sẽ tiếp tục có tác động đến thị trường Việt Nam. Có thể kể đến nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ tại Mỹ, giá dầu thô tăng khiêm tốn và kinh tế Trung Quốc đang dần đi vào ổn định. Dĩ nhiên, bản thân những yếu tố này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là những rủi ro đến từ chính quyền mới của Mỹ.

Bên cạnh đó, ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục hỗ trợ sự tăng trưởng của VN-Index trong năm 2017. Tỷ trọng tăng trưởng trung bình của các cổ phiếu trong danh mục theo dõi của chúng tôi là 13,6%. Chúng tôi cho rằng, tỷ lệ này có thể được áp dụng cho cả thị trường, yếu tố có thể giúp chỉ số sàn HOSE đạt 750 điểm vào cuối năm 2017.

Bên cạnh câu chuyện vĩ mô khá hấp dẫn trong vài năm qua, vấn đề mà khá nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài gặp phải là không thực sự có nhiều cổ phiếu tốt (và còn “room”) để giải ngân. Vấn đề này đã thay đổi vào cuối năm 2016 với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như Sabeco, Novaland, PC1, QNS lên sàn. Xu hướng tích cực này này sẽ tiếp tục trong năm 2017 với nhiều cái tên đáng chú ý dự kiến được niêm yết như VietJet, MobiFone, Petrolimex.

Quy định yêu cầu các công ty đại chúng phải đưa cổ phiếu vào đăng ký giao dịch trên UPCoM đã mang lại những cơ hội đầu tư đáng chú ý trong năm 2017, như trường hợp của VP Bank, Techcombank, Vietnam Airlines, Vinatex, Masan Consumer, FPT Telecom, PV Oil… Thực tế, UPCoM đang ngày càng trở thành một thị trường đáng chú ý tại Việt Nam với tổng giá trị vốn hóa đạt 12,6 tỷ USD vào cuối năm 2016 và thanh khoản của một số cổ phiếu tăng mạnh.

Sự tiếp cận thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài cũng được cải thiện trong năm 2016 với một số công ty đã nới trần sở hữu cho khối ngoại, đáng chú ý là VNM, CII, VHC, GTN, DMC. Chúng tôi kỳ vọng, xu hướng này sẽ được đẩy mạnh trong năm 2017. Bên cạnh đó, Việt Nam dự kiến triển khai TTCK phát sinh trong năm 2017, bắt đầu từ chỉ số hợp đồng tương lai và sau đó là chứng quyền có đảm bảo.

  • Thép xây dựng: doanh số bán căn hộ cao kỷ lục và danh mục các dự án cơ sở hạ tầng đang và sẽ triển khai củng cố cho nhu cầu của thép xây dựng, lĩnh vực cũng đang được hưởng lợi từ việc áp thuế tự vệ.
  • Điện lực: nhằm đáp ứng nhu cầu của một kinh tế đang tăng trưởng, Việt Nam phải tăng gấp ba công suất điện trong vòng 15 năm, chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện.
  • Vận tải: Việt Nam đang trải qua giai đoạn bùng nổ lượng khách du lịch. Các doanh nghiệp được hưởng lợi là các hãng hàng không và các công ty dịch vụ vận tải hành khách, công ty du lịch, điều hành tour du lịch và vận hành cảng hàng không.
  • Kho vận: xu hướng FDI đổ vào ngành sản xuất ở miền Bắc sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ logistics và khu công nghiệp. Các công ty vận hành cảng biển và cảng hàng không cũng sẽ được hưởng lợi từ mức gia tăng nhập khẩu máy móc và thiết bị, và xuất khẩu thành phẩm.
  • Bán lẻ: bán lẻ hiện đại tiếp tục phát triển mạnh do lựa chọn của người tiêu dùng tập trung vào chất lượng dịch vụ và trải nghiệm mua sắm.
  • Hàng tiêu dùng: người tiêu dùng Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, là một phần của xu hướng sản xuất các mặt hàng cao cấp hơn.

II/ những mã chứng khoán nên đầu tư năm 2017

Theo TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime, quan điểm kinh tế vĩ mô, việc lãi suất duy trì mức thấp, kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh hấp dẫn sẽ thu hút dòng tiền về nhiều hơn.

“Chính vì thế năm 2017 tới, với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-Index có khả năng vượt 700 điểm lên vùng 750 điểm. Tất nhiên cơ sở dự báo này có khả thi không thì phải xem xét từ góc độ môi trường kinh doanh, lãi suất, dòng tiền từ nước ngoài”, chuyên gia nhận định.

Về một số nhóm cổ phiếu cụ thể, ông Khánh cho rằng, nhóm sắt thép đang có sự ủng hộ. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu cũng là nhóm đáng chú ý.

“Theo tôi quan sát, mỗi khi một nhóm cổ phiếu tăng thì chu kì tăng không chỉ là một năm mà có thể tăng vài năm. Như nhóm dầu khí, mỗi giai đoạn từ giá cao xuống thấp phải mất khoảng 2-2,5 năm, do đó để giá thấp lên giá cao cũng mất từng đó. Giá dầu đang ở mức thấp nhất và đang trong giai đoạn hồi phục, giá cổ phiếu dầu khí đang hấp dẫn”, ông Khánh nói.

Cùng quan điểm, ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc CTCK Artex cho rằng, năm vừa qua cổ phiếu thép mang về cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tăng 88%, cao nhất trong các nhóm. “Giá thép đã tăng khoảng 30% trong khi lượng sản xuất cũng tăng mạnh, được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành bất động sản. Trong khi đó, hàng hoá cơ bản cũng đã qua chu kỳ đáy, 5-7 năm tới là thời kỳ tăng trưởng trở lại”, ông Đông cho biết.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Artex, ngoài cổ phiếu ngành thép thì ngành hoá chất, dầu khí cũng là những ngành có triển vọng tốt. Giá dầu thô đã tăng 40% so với đầu năm nhưng cổ phiếu thì chưa tăng giá nhiều, nguyên nhân là do ngành này đang gặp một số vấn đề về tổ chức. Tuy nhiên, khi hoàn thành quá trình này, cổ phiếu sẽ tăng tốt.

Ngoài ra, một nhóm cổ phiếu rất đáng chú ý khác là cổ phiếu bất động sản. Nhóm này đã có 2 năm tăng trưởng ổn định với lợi nhuận khoảng 10% cho nhà đầu tư.

Ngành trước đây được kỳ vọng nhiều là dệt may nhưng thực tế lại có diễn biến khá kém. Khi câu chuyện TPP trở nên rõ ràng hơn thì đã giảm và theo chuyên gia này, năm 2017 không nên đầu tư ngành này.

Có cái nhìn thận trọng hơn, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khối khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán Sài Gòn thì cho rằng, nhóm cổ phiếu dầu khí và thép không thực sự “màu hồng” như nhiều người nghĩ.

“Thực tế cổ phiếu GAS tăng kéo VN-Index tăng trong năm 2016, cổ phiếu thép cũng có một năm khả quan. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí tăng, doanh nghiệp Việt Nam lại không thể tăng giá để cạnh tranh với thép Trung Quốc, do đó dẫn đến biên lợi nhuận mỏng và có khó thể tăng trưởng doanh nghiệp”, ông Linh nói.

Còn với cổ phiếu của ngành dầu khí, chuyên gia cho biết, hiện giá dầu đang khoảng 50 USD, nếu trong trường hợp lạc quan hơn thì có thể lên đến 60 USD. Tuy nhiên, chỉ số ngành khai khoáng giảm mạnh ngay cả khi giá dầu tăng trở lại. “Vậy có phải điểm hoà vốn của khai thác dầu khí hiện quá cao tại 50 USD, nên khó có thể sản xuất trong bối cảnh đó?”, chuyên gia đặt câu hỏi.

Và hiện tại, giá cổ phiếu dầu khí vẫn tiếp tục giảm dù giá dầu đang tăng.

Ngoài ra, ông Linh cũng tỏ ra không mấy lạc quan với nhóm cổ phiếu ngân hàng và thuỷ sản. Nguyên nhân là do chi phí trích lập dự phòng vẫn ở mức lớn sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận các nhà băng trong khi các doanh nghiệp thuỷ sản sẽ chịu rủi ro với khả năng Mỹ sẽ thông qua luật chống bán phá giá.

Một số nhóm cổ phiếu chuyên gia đánh giá khả quan trong năm tới bao gồm các nhóm ngành tiêu dùng nội địa, bởi khi làn sóng bảo hộ lan tràn, thì chúng ta cần tập trung thị trường trong nước.

“Những doanh nghiệp sản xuất dựa vào thị trường nội địa như Đèn Điện Quang, Ắc quy Miền Nam là những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản, có vị thế tốt trong ngành. Ngoài ra, những doanh nghiệp hạ tầng, thu phí BOT cũng là những doanh nghiệp tiềm năng trong năm tới”, ông Linh nhận định.

Comments

comments

1 / đeo vàng có tốt cho sức khỏe không

Hàng ngày đeo vàng có tốt cho sức khỏe không và có ảnh hưởng gì về sau hay không nếu đeo thường xuyên. Bộ kim châm cứu bằng vàng tốt hơn hay kim bằng bạc sẽ được giải thích bởi các chuyên gia châm cứu và các bác sĩ tại đây.đeo vàng có tốt cho sức khỏe không Đặc điểm tổng quát của những kim loại, thường là vàng và bạc, là có thể phá hủy các cấu trúc thông tin của con người. Do đó để châm cứu hiệu quả, nhiều chuyên gia châm cứu có 2 bộ kim bằng vàng và bạc. Bộ kim vàng dùng để chống viêm nhiễm vùng phẫu thuật.Còn bộ bằng bạc giảm hay khoanh vùng sự viêm nhiễm trong một cơ quan. Trong trường hợp một vài cơ quan quá yếu để hoạt động bình thường, chuyên gia châm cứu sẽ...

2 / Những máy đo tuổi vàng thế hệ mới bằng quang phổ hiện nay

Giá bán máy đo tuổi vàng thế hệ mới bằng quang phổ nhập khẩu từ Mỹ mới nhất giá bao nhiêu tiền hiện nay? Đâu là những máy thử tuổi vàng tốt nhất hiện nay?máy đo tuổi vàng thế hệ mớimáy đo tuổi vàng bằng quang phổ NX6800 Plus Máy đo tuổi vàng loại Điều khiển số thế hệ mới NX6800 Plus nhằm thay thế các dòng máy thế hệ cũ điều khiển tương tự như EDX600, EDX900 và NX6800NX6800 Plus là giải pháp tối ưu cho việc xác định tuổi vàng (hàm lượng vàng) cũng như các kim loại quý khác dành cho các doanh nghiệm kinh doanh và sản xuất nữ trang vừa và nhỏNX6800 Plus tích hợp chức năng mới cao cấp CorrectionTMfunction như các dòng máy cao cấp EDX8000 và NX8089. Ngoài ra, NX6800 Plus còn thêm tùy chọn...

3 / Tiệm vàng Uy Tín, tiệm vàng lớn ở Buôn Ma Thuột Đắk Lắk

Tiệm vàng Uy Tín, tiệm vàng lớn ở Buôn Ma Thuột Đắk Lắk

4 / Mức lương nhân viên bán hàng PNJ hiện nay là bao nhiêu 1 tháng?

Người lao động ngoài nhận lương bán hàng ở PNJ hiện nay còn có thêm chế độ phụ cấp khác, mức lương nhân viên bán hàng PNJ tổng thể có thể tới 7.000.000đ.Mức lương nhân viên bán hàng PNJ khi tham khảo về lương bán hàng ở PNJ hiện nay nhiều ứng viên quan tâm đến con số cụ thể nhưng quên mất cộng cả các khoản thưởng doanh số, lương tháng thứ 14, 15 nếu tình hình kinh doanh vượt mức kế hoạch.Cụ thể tham khảo về vị trí tư vấn viên bán hàng PNJ toàn thời gian mà công ty đa tuyển dụng tại các chi nhánh của mình tại TpHCM ngoài các yêu cầu công việc cụ thể thì quyền lợi cụ thể được miêu tả như sau:Được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp Được tham gia các...

5 / Tay, cổ bị ra mồ hôi muối đeo vàng có bi đen không?

Vàng khác với những kim loại khác như bạc, đồng, nhôm, chì..v..v.. là không bị ăn mòn bởi muối dù dưới bất cứ hình thức nào. Đây cũng chính là lý do có nhiều trang trức bằng vàng 9999 bị chôn vùi dưới biển hàng trăm năm vẫn còn nguyên hình dạng ban đầu. Vậy những người bị mồ hôi muối đeo vàng có thể ảnh hưởng đến độ bền của trang sức hay không? Nếu bị ra mồ hôi muối có nên đeo trang sức bằng vàng, bạc hay không? Bị mồ hôi muối đeo vàng được không?Theo Wikipdia "Vàng có tính dẫn nhiệt và điện tốt, không bị tác động bởi không khí và phần lớn hoá chất (chỉ có bạc và đồng là những chất dẫn điện tốt hơn). Nó không bị ảnh hưởng về mặt hoá học bởi nhiệt, độ ẩm, ôxy...

Shares