Xem ngay
sale image

Kiểm soát sở hữu chéo ở các tổ chức tín dụng cần giải pháp nào?

09:15 26/08/2019

Nhìn nhận tình trạng sở hữu chéo trong các tổ chức tín dụng qua hàng loạt đại án ngân hàng, chuyên gia tài chính kinh tế – TS Trịnh Đoàn Tuấn Linh chia sẻ quan điểm, bản chất sở hữu chéo không xấu, tùy vào ý định của những người làm ăn lành mạnh hay không lành mạnh.

Ở nước ngoài, một ngân hàng có tiềm lực, huy động vốn nhiều quá thì họ có thể sử dụng vốn của mình để cho vay hoặc đầu tư. Việc mua cổ phiếu của một ngân hàng khác cũng là một cách đầu tư.

“Khi một ngân hàng sở hữu quá nhiều cổ phiếu của một ngân hàng khác thì họ nắm quyền điều hành ngân hàng đó, nhưng ở Việt Nam không đơn giản như vậy. Có những người chủ đồng làm điều đó, lợi dụng điều đó để phục vụ cho ý đồ thiếu lành mạnh của mình”, TS Trịnh Đoàn Tuấn Linh nói.

Ông Linh nhận định, nhiều đại án ngân hàng xảy ra thời gian qua có một phần nguyên nhân của sở hữu chéo, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính. Lý do quan trọng dẫn đến các đại án chính là động cơ của các cá nhân, tổ chức khi làm ngân hàng. “Khi kinh doanh họ đã có ý đồ gian dối, làm bậy ngay từ đầu”, ông cho biết.

Bởi thế, nói về quyết tâm dọn dẹp sở hữu chéo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua những biện pháp mà NHNN đưa ra thời gian qua, TS Trịnh Đoàn Tuấn Linh đánh giá chúng có hiệu quả. Những người làm ăn chân chính thực hiện nghiêm túc các quy định này, nhưng với những cá nhân, tổ chức có ý đồ không lành mạnh ngay từ đầu thì vẫn có cách lách.

Tuy nhiên, mấu chốt cuối cùng, theo ông, các tổ chức tín dụng phải công khai, minh bạch thông tin, Chính phủ cho phép phá sản ngân hàng thì mọi thứ sẽ rõ ràng. Khi ấy, ngân hàng nào yếu kém, người dân gửi tiền vào ngân hàng sẽ thấy rủi ro chỗ nào; việc cá nhân/tổ chức nào đó hình thành sở hữu chéo…, tất cả đều sẽ bộc lộ ra hết.

Thừa nhận sự phức tạp, nhiều tầng lớp che đậy của sở hữu chéo khiến tình trạng này không dễ xử lý, song một chuyên gia tài chính-ngân hàng khác cũng ghi nhận những nỗ lực của NHNN, Chính phủ nhằm xử lý tình trạng sở hữu chéo.

Trong đó, phải kể đến Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng, trong đó đã bổ sung các quy định nhằm xử lý triệt để tình trạng sở hữu chéo, hạn chế, ngăn ngừa việc lạm dụng quyền quản trị, điều hành để phục vụ cho các lợi ích liên quan; Thông tư 46/2018/TT-NHNN quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác…

Vị chuyên gia này cũng đặc biệt lưu ý đến việc công khai, minh bạch để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng. Ở Việt Nam có tình trạng một người thông qua một đối tác “bù nhìn” để đại diện phần vốn ở ngân hàng mà không bị phát hiện trong thời gian dài. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tình trạng sở hữu chéo có thể nhận thấy được từ báo cáo của các ngân hàng và có các chế tài rất nặng để xử phạt.

Vì lẽ đó, vị chuyên gia đề nghị phải bắt đầu từ yêu cầu công khai, minh bạch của các cổ đông, giám sát tính chân thực của việc công khai, minh bạch đó và có chế tài xử lý thật nặng nếu vi phạm, có như vậy mới truy được tận gốc mối quan hệ chằng chịt giữa các cổ đông.

“Phải chỉ đích danh là ai sở hữu ai, sở hữu bao nhiêu để cùng giám sát, đánh giá và hình dung được bức tranh chân thực về sở hữu chéo”, ông nhấn mạnh.

Còn theo tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, tại Việt Nam, sở hữu chéo trong các lĩnh vực nói chung và trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng là rất phức tạp. Trong đó, có tình trạng một người thông qua một đối tác “bù nhìn” để đại diện phần vốn ở ngân hàng mà không bị phát hiện trong thời gian dài. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tình trạng sở hữu chéo có thể nhận thấy được từ báo cáo của các ngân hàng và có các chế tài rất nặng để xử phạt”.

Để giải quyết tình trạng này, theo ông Hiếu, cần truy tận gốc mối quan hệ sở hữu nhằng nhịt giữa các cổ đông, điều này phải bắt đầu từ yêu cầu công khai, minh bạch của các cổ đông, giám sát tính chân thực của việc công khai, minh bạch đó và có chế tài xử lý thật nặng nếu vi phạm.

“Đây là điều phải làm để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, từ đó mới thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ hiện nay”, ông Hiếu nói.

Tại Báo cáo vừa được gửi đến Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các tổ chức tín dụng đã cơ bản xử lý, khắc phục được một số vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo. Cụ thể, số cặp tổ chức tín dụng sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau về cơ bản đến thời điểm cuối tháng 12/2018 đã khắc phục được hết.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã cơ bản xử lý, khắc phục được một số vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo.

Cụ thể, số cặp tổ chức tín dụng sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau về cơ bản đến thời điểm cuối tháng 12/2018 đã khắc phục được hết (năm 2012: 7 cặp).

Sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp giảm, đến tháng 12/2018 còn lại 1 ngân hàng TMCP với 1 cặp sở hữu cổ phần lẫn nhau (tại thời điểm tháng 6/2012 có 56 cặp).

Cặp này là Ngân hàng TMCP Á Châu và Công ty CP Bất động sản Hòa Phát – Á Châu (tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng TMCP Á Châu tại Công ty CP Bất động sản Hòa Phát – Á Châu là 2,86% và ngược lại là 0,046%).

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares