Phần 1: Khủng hoảng kinh tế 2020 làm thế nào để bạn mạnh hơn trong đầu tư?

00:16 27/08/2019

Loạt bài viết được trích dẫn từ facebook của chuyên gia đầu tư Trường Money với nguyên văn, các dẫn giải và được sự cho phép của tác giả.

Bài 1: Duyên cơ sự khắc nghiệt đã đến

Tôi sẽ viết về loạt bài nay, Rất mong cạc bạn hãy đọc và chia sẽ & thảo luận. Tôi nghĩ sự tàn khốc của nó rất có thể sẽ xảy ra, nó ảnh hưởng toàn cầu chứ không riêng gì VN.

Từ cuối 2018 tôi đã bắt đầu đào sâu nghiên cứu nước Mỹ – Trump, nhằm để tìm đến một sự đánh giá chính xác nhất, từ đó rút ra bài học gì, ứng phó ra sao với nó, làm thế nào để bạn mạnh hơn. Trong cơn hoảng loạn có những thứ vẫn tiến về phía trước.

Loạt bài này mang đến điều đó. Đọc sẽ thấy tinh hoa ở đây với tư cách là 20 năm nghiên cứu, đầu tư của mình, tôi sẽ thể hiện ở đây. Thường người ta không viết làm gì, với tôi đó là điều cần chia sẽ với các bạn, với người trẻ. Bởi xã hội nhiễu nhương quá nhiều.

Muốn biết hiện tại tương lai thì bạn phải tìm hiểu cách mà mọi thứ vận hành như thế nào. Điều bất lợi của các bạn đó là truyền thông, họ là những người ưu thích cách tả. Họ lập luận rằng A, B, C. Thay vì vậy hãy dẫn người ta đến con đường thành công trong sự khắc nghiệt sẽ đến bằng các thông số chứng minh thi hơn. 

Các bạn muốn nắm vững thì hãy đọc đủ các bài này, không bỏ sót. Và đây là con đường để kiếm tiền chứ không bảo vệ Mỹ, Trung hay thằng nào cả. Với tôi cái gì tốt cho Người VN, Dân Tộc VN là tốt, Phương tây, Tàu…Nó cũng là làm lợi cho nó mà thôi.

Các bạn hãy nhờ, trước đây tôi liên tục lên tiếng về hết phép hết thời của những CP đã qua. Nó đang rõ như ban ngày…

1. Khủng hoảng kinh tế là gì?

Dân lề đường như chúng ta để dễ hiểu, cứ cho rằng *** Một nền kinh tế âm (-) trong 2 quý liên tiếp là khủng hoảng. Có nhiều thứ, tuy nhiên không cần giải thích nhiều.

2. Kinh tế thế giới khủng hoảng là gì?

*** Là những nền kinh tế hàng đầu khu vực tăng trưởng âm như (1), kèm các chỉ báo xấu đi. Nó cần thời gian kéo dài ra 2-3 quý sau thì đó là khủng hoảng.

3. Đại khủng hoảng là gì?

Là các nền kinh tế Khủng hoảng mức độ lớn. TTCK suy giảm >50%. Sự phục hồi phải tốn 5-10 năm. Thậm chí như Nhật 20 năm chưa phục hồi rõ nét. Ở đây cấu trúc hệ thống toàn cầu là một nguyên nhân chính. Người ta cải tổ lại toàn cầu. Đại khủng hoảng tức các nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào trạng thái như vậy.

Những dấu hiệu gì trên thế giới?

Tôi nói với các bạn, đừng tin báo lá cải VN họ viết. Mà hãy nhìn vào các chi tiêu cơ bản của nhân loại. Như đường cong lợi suất đảo ngược của trái phiếu, Tăng trưởng GDP của các nước. Chỉ báo hàng hóa cơ bản, Biểu đồ lo sợ giới đầu tư toàn cầu.

Các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới…. Và các tham số của các nên kinh tế lớn như của Mỹ, FED…Thì đó là câu trả lời. Còn báo họ biết cái gì viết đâu. Thời 2000 như tờ báo đầu tư chứng khoán, Chúng tôi chỉ biết cười cho nhưng thằng vô học, vô nghiên cứu chứ làm gì.

 1. Kinh tế các nước bên bờ: Đức, Ý, Argentina, Sing, Brazil…Đã cho thấy tăng trưởng âm và gần như 100% sẽ tiếp diễn trong quý 3.
 2. Chúng ta sẽ đo lường trong quý tới và dấu hiệu của nó
 3. Giá vàng đã tăng 26% là dấu hiệu rõ nét nhất
 4. Giá dầu giảm 27%, nó chưa đủ căn cứ nhưng giảm về 40-60% là dấu hiệu khẳng định.

Trump – Tập là lực đẩy kéo kinh tế thế giới xuống

Tôi nghĩ, các chuyên giá suốt ngày xuyên tạc thương chiến này…Tuy nhiên nó không như Cách Trump làm. Chiến tranh là điều không ai mong muốn.

Nó tàn khốc, Tuy nhiên chiến tranh là cách duy nhất để lập lại một trật tự mới. Do vậy khủng hoảng kinh tế chỉ là một phần nhỏ của chiến tranh, Chúng ta không quan tâm ai thắng ai thua, mà chúng ta nên quan tâm mình làm gì để tối đa lợi ích thông qua bằng chứng từng ngày.

(Bỏ qua những gì đã xảy ra) Và chúng ta xem phép thần tiếp theo của Trump – Tập là gì?

Tập

 • Hạ giá đồng tệ => Không còn ý nghĩa nhiều vì cầu thế giới đang yếu, Hệ quả là làm dòng vốn rút đi nhiều hơn. Nhưng nó có ý nghĩa giảm thiệt hại đáng kể.
 • Bán trái phiếu Mỹ => Đây là trò nguy hiểm, Nếu hiệu ứng với rút vốn ra ngoài China => Thì đây là đẩy nhanh hơn việc đó. Đây là cách tồi. Không lợi ích.
 • Cấm vận lại Mỹ => Phép này không có lợi ích về mặt thật chất nhiều.
 • Giảm lãi suất, Bơm tiền, kích thích kinh tế: Bắt buột phải làm, Nhưng đó là đang bơm thêm trái bóng to hơn. Vì sao vậy, đó là vì “Cầu” đang giảm nhanh, China sống nhờ xuất khẩu mà…Nhưng nó giảm thiệt hại đáng kể. Dù bơm thêm trái bóng nợ to hơn.

Chiêu bài, HK, Đài Loan, Biển Đông => Tác dụng ít

Các bạn đi sâu vào kinh tế China thì không có nhiều chiếc đũa thần để công kích ra bên ngoài. Nhìn chung China có thể đủ mạnh để giảm thiệt hại trong nước mà thôi.
(sẽ cập nhật thêm)

Trump

Còn rất nhiều phép thần hữu hiệu là một thực tế.

Nâng toàn bộ thuế lên 50% (550) tỷ, dấu chấm hết và China đáp trả tương tự. Đôi bên thiệt hại, China 550, Mỹ 160ha5kh Kinh tế toàn cầu suy thoái 100%.

Cấm vận từng phần, mang tính tằm ăn dâu (khả thi nhất lúc này) => Dòng vốn rút ào ạt (Mỹ 260 tỷ, Thế giới khoản 800, Gián tiếp 1000 tỷ nữa, Và cả người China rút đi trú ấn. Đòn này chí mạng.

Hủy bỏ công nhận “một Trung Quốc” Thảm họa cho China bởi HK, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông…

WTO: Loại China, Hoặc Mỹ rút, Hoặc cải tổ => Tạc hại chung kinh tế toàn cầu, China mất nhiều hơn một chút.

Đòn này hiểm nè mấy chế, Cấm đầu tư liên quan China, Tức một NĐT nào dính đến sẽ bị đạo luật này trừng phạt. Một quỹ đầu tư thường chỉ nắm một phần tại China, Còn lại là quanh Phương tây và Đồng minh. Tức buộc họ phải rút lui, dù NĐT đó ở nước ngoài có liên quan phương tây.

Cấm hoàn toàn “Kỹ thuật cao” Đòn này hiểm, vì China rất cần nó. Không có nó China 2025 phá sản. Làm chậm đi China 2025 ít nhất 20 năm.

Phép màu đồng USD, tôi đã nói và không muốn nhắc lại ở đây, các bạn có thể hiểu. 1/4 dòng chảy USD là của Mỹ, 3/4 còn lại là thế giới. Thế nên công cụ USD vẫn là một phép duy nhất trên thế giới đang thống trị. Ít nhất 60% nhân loại ư thích đồng USD, Đó là sự khác biệt với CNY
( sẽ cập nhật thêm)

Cái khó của Trump là gì?

 • FED độc lập, Luật pháp độc lập
 • PHải thắng cử 2020
 • Đồng minh Đức phải ngã về minh, Tức Âu Châu.
 • Trump cần một số nước lớn, Như Ấn, Nhật, Hàn…
 • Trump cũng cần những nước có lợi chung như Bắc Hàn, VN…
  Nếu dấu hiệu trên ngã về Mỹ => China = tàn khốc.

Do vậy, khẳng định Trump thắng, Tập Thắng có thể không còn ý nghĩa nữa. Mà sau chiến tranh trật tự thế giới thế nào? Để các bạn tự trả lời.!

Một số sai lầm khi hiểu về Chiến lược Mỹ

 1. Đàm phán lại chứ không phải đánh toàn thế giới
 2. Ví dụ Nhật, Thăng dư kinh tế lớn nhất thế giới, Nhưng đóng góp quốc phòng chỉ 1% GDP…Mỹ muốn 2% chẵn hạn để cùng Mỹ bảo vệ giá trị đồng minh. Chứ không phải đánh, Họ đang đàm phán tốt. Hàn Quốc tương tự.
 3. Đức, nền kinh tế số 4 thế giới, Đang có lợi lớn với China và Mỹ, Đánh China Đức vẫn chưa ngã về Mỹ (Họ đang chửi Mỹ) Thì ông Trump Đánh tiếp Đức đó là 100% phải vậy thôi.
 4. VN thì sao? đang có cùng lợi ích với Mỹ, đang giúp Mỹ giữ giá hàng hóa trong nước. Lợi ích Biển Đông nơi 50% Dòng chảy thương mại toàn cầu. Nhưng vẫn cần sự khéo léo của VN. Trump nghĩ thà cho VN hưởng hơn là China. Nhưng không có nghĩa dung túng cho VN mãi, thôi để Lãnh đạo tính.

Lời khuyên tạm là: Các CP quân nguyên, Tài chính, hàng hóa thô cơ bản như dầu khí, Những CP lớn thanh khoản nhiều, Nhiều công ty xuất khẩu SP tương đối xa xỉ, Hàng cao cấp, hàng ít mang thiết yếu cơ bản Tránh xa bây giờ còn kịp. Nếu xấu bạn sẽ mất trắng. Trong khi cơ hội ngàn năm đang đến, Lấy gì kiếm đây?

Đón đọc bài 2 nhé, cảm ơn. Các bạn hãy chia sẽ cho người trẻ. Họ là tương lai đất nước đó các bạn. Nếu bạn đang đầu tư, bạn xem thường loạt bài viết này, dù kiến thức chỉ là lề đường, tôi không có bằng cấp gì. Thì có thể mất hết, dùng tôi không dám khẳng định 100%. Và cuối cùng, xin lỗi trước nếu lời lẽ chưa tốt nhé…

Comments

comments

1 / Mệnh kim đeo vàng hay bạc?

Mệnh kim đeo vàng hay bạc cần xét theo phong thuỷ ngũ hành tương sinh về màu sắc tương hợp, tương khắc để biết nên đeo vàng hay đeo bạc phù hợp với mạng kim. Mệnh kim đeo vàng hay bạcÂm Dương và Ngũ hành là hai khái niệm cơ bản để hình thành nên học thuyết triết học cổ của Trung Hoa nói riêng và phương Đông nói chung. Hiểu đơn giản, Ngũ hành là khái niệm biểu hiện khả năng biến đổi và tương tác của vạn vật, được coi là cơ sở để xem xét mối tương quan của mọi sự vật, hiện tượng có trên đời. Mạng Kim (hay hành Kim) là một trong 5 hành thuộc Ngũ hành, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.Học thuyết Ngũ hành diễn giải sự sinh hoá của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản: Sinh – Khắc...

2 / Nguyên nhân tại sao đeo vàng bị đen?

Nhiều người đeo nhẫn vàng bị đen tay, bị dị ứng ngứa ngáy khó chịu hoặc đeo vàng trắng bị dị ứng. Tìm nguyên nhân tại sao đeo vàng bị đen và có bị sao không sẽ được các bác sĩ d liễu giải đáp một cách cặn kẽ như sau.Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?Nguyên nhân tại sao đeo vàng bị đen? Ngừoi tiêu dùng khi đeo các loại trang sức bằng kim loại như vàng, bạc, vàng trắng một thời gian vùng da tay nơi tiếp xúc trực tiếp với nhẫn, vòng tay hay dây chuyền sẽ xuất hiện vệt xanh, xanh đen hoặc thậm chí là màu đen. Nguyên nhân là do đâu?Hơn nữa, những vết màu xanh này còn có màu khá giống với mạch máu dưới da - làm bạn thêm hoang mang về vấn đề sức khỏe. Và rồi, số phận...

3 / Nhẫn cưới vàng tây 18k TpHCM

Nhẫn cưới vàng tây 18k TpHCM: nhẫn tròn trơn rẻ giá bao nhiêu 1 cặp được tham khảo từ nhẫn cưới tiệm vàng Ngọc Thẩm TpHCM, Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang ..v...v..BST nhẫn cưới vàng tây 18k TpHCM  Tuỳ thuộc vào gia vang 18k hom nay bao nhiêu tiền một chỉ mà có giá chính xác cho 1 cặp nhẫn cưới vàng 18k.Ngoài cách tham khảo giá vàng 18k trực tiếp tại tiệm vàng thì người tiêu dùng còn có thể biết cách tính giá vàng 18k theo hướng dẫn như sau:vàng 18k là vàng có hàm lượng vàng chiếm 18 miếng/24 miếng ~ 75% (7 tuổi rưỡi). Tùy theo hàm lượng vàng mà ta sẽ có nhiều loại vàng tây ví dụ như vàng 9k, vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k.Hàm lượng vàng trong vàng...

4 / Giá gấu bông Teddy màu nâu

Chi tiết bảng giá gấu bông Teddy màu nâu loại từ 0.5m, 0.8 m đến kích thước 1m, 1m2, 1m4, 1m6 1.8m cho đến 2m sẽ cho bạn biết giá gấu Teddy bao nhiều tiền?Vàng 9999 bao nhiêu 1 chỉ?Giá Bạch Kim hôm nay bao nhiêu?Bảng giá gấu bông Teddy màu nâu, begie, trắng, màu hồngBảng giá cập nhật theo bảng công bố chính thức của gấu teddy chính hãng tphcm, hà nội hiện nay - Teddy HouseGấu Andy 12: 440.000đGấu Andy 8: 240.000₫Gấu Erika: 280.000₫Gấu Festa: 530.000₫Gấu Happy: 350.000₫Gấu Honey: 370.000₫Gấu Jo Jr: 270.000₫Gấu Joseph: 290.000₫Gấu Ken: 390.000₫Gấu Knut: 530.000₫Gấu Logo: 430.000₫Gấu Martie: 470.000₫Gấu Nana: 520.000₫Gấu Phillip: 410.000₫Gấu Rose: 350.000₫Gấu Sandra: 390.000₫Gấu Tambo: 290.000₫Giá gấu Teddy màu nâu:...

5 / Cách nhận biết tờ 500k giả với tiền 500.000đ thật bằng mắt thường

Hướng dẫn cách nhận biết tờ 500k giả với tờ polyme 500.000đ thật giúp người tiêu dùng biết tiền giả 500.000 đồng có khác biệt rõ nét nào với tiền thật.Hướng dẫn cách nhận biết vàng trắng thật hay giảCách phân biệt vàng trắng và bạc bằng mắt thường có chính xác?Cách nhận biết tờ 500k giả qua các dấu hiệuThông tin lừa đảo đổi tiền thật lấy tiền giả ngày càng phổ biến trên facebook, google với các nội dung như "1 triệu tiền thật đổi 5 triệu tiền giả, hay thậm chí tỉ lệ đổi cao hơn nữa là 1 triệu tiền thật lấy 12 triệu tiền giả, cao hơn nữa thì 2.000.000đ tiền thật mua 24.000.000đ tiền giả..."Vậy thật hư mua bán tiền giả có thật không và cách nhận biết những đồng...

Shares