Nguy cơ tăng giá xăng dầu do…cạnh tranh

12:19 08/04/2017

Điều này đang dần hiện rõ khi thay vì giảm giá cho dân, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lại đua tăng chiết khấu để giành đại lý, tạo nguy cơ đẩy giá xăng dầu lên… hôm nay xăng dầu sẽ tăng giá sốc


Ông Phan Thế Ruệ, chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu VN đã phân tích như trên quanh vấn đề “Khốc liệt giành thị phần xăng dầu” (Tuổi trẻ ngày 1-3). Từng trực tiếp điều hành xăng dầu khi còn là Thứ trưởng Bộ Thương mại, ông Ruệ khẳng định cạnh tranh trong lĩnh vực xăng dầu hiện chưa vận hành theo đúng cơ chế thị trường.

hôm nay xăng dầu sẽ tăng giá sốc

Người dân đổ xăng tại một cây xăng ở Q.12, TP.HCM – Ảnh: HỮU KHOA

Bất lợi cho dân?

Thị trường xăng dầu đang có cạnh tranh khốc liệt. Cây xăng “bẻ kèo”, sơn lại cửa hiệu để theo đầu mối mới khá nhiều. Nhưng chủ yếu là cạnh tranh giành đại lý, người tiêu dùng ít được hưởng lợi?

Thị trường xăng dầu chưa cạnh tranh theo đúng bản chất của kinh tế thị trường. Đúng ra, doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng giá, chất lượng để người tiêu dùng hưởng lợi.

Thế nhưng cạnh tranh hiện nay trên thị trường xăng dầu mới chủ yếu dừng lại ở việc cạnh tranh thị phần. Tức là các doanh nghiệp làm sao để bán ra được nhiều, có được nhiều đại lý.

Nếu cạnh tranh bằng cách tăng chi hoa hồng nhiều để giành giật đại lý, chi phí sẽ ngày càng bị đẩy cao lên, khiến giá bán lẻ cao. Thực tế, nếu có đơn vị đầu mối chiết khấu cho đại lý 1.050 đồng/lít thì sẽ có doanh nghiệp tăng lên mức 2.000/lít, hoặc 2.500/lít. Như vậy, giá bán lẻ sẽ chịu sức ép tăng. Cách làm này hoàn toàn bất lợi cho người dân, thị trường và chính cả doanh nghiệp, không phù hợp quy luật thị trường.

Hãy để thị trường quyết định giá

Nhưng Nghị định 83 đã mở cho nhiều thành phần kinh tế tham gia kinh doanh xăng dầu, trong đó có cả doanh nghiệp tư nhân. Vậy tại sao thị trường vẫn chưa có tính cạnh tranh thực sự, thưa ông?

Ưu điểm của Nghị định 83 là mở rộng nhiều thành phần kinh doanh xăng dầu. Hiện có 29 đầu mối, trong đó có nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia, hàng trăm thương nhân phân phối, thương nhân nhượng quyền, tổng đại lý và đại lý bán lẻ.

Nhưng Nhà nước vẫn quyết giá, dùng giá cơ sở để quyết định giá bán lẻ. Doanh nghiệp chưa được quyết giá nên họ chủ yếu tập trung cạnh tranh để chiếm lĩnh thị phần.

Tôi cho rằng tới đây sửa Nghị định 83, nên xem giá cơ sở là khung giá, còn chi phí bao nhiêu thì nên để doanh nghiệp tự quyết định.

Nhưng nếu để cho doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu, có thể dẫn tới nguy cơ không kiểm soát được giá khi giá xăng dầu thế giới tăng mạnh?

Hiện nay việc định giá không tạo ra sự cạnh tranh như tôi đã phân tích. Đúng hơn, phải để doanh nghiệp tính toán các yếu tố này, đưa ra mức chi phí bao nhiêu, thì phải dựa trên hoạt động của từng doanh nghiệp.

Cần sửa quy định

Những bất cập trên liên quan chặt chẽ đến Nghị định 83/2014. Theo ông nên sửa quy định này thế nào?

Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu đã giúp thị trường xăng dầu tiếp cận thị trường hơn và tương đối phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới. Tuy nhiên, cần phải sửa đổi văn bản này cho phù hợp với quy luật thị trường.

Như chu kỳ điều chỉnh giá hiện nay là 15 ngày là không phù hợp. Giá xăng dầu biến động hàng ngày, ta 15 ngày mới tính nên giá tăng thì không được điều chỉnh, lúc đến kỳ thì giá lại xuống thì sẽ không phù hợp. Dẫn tới trong nước tăng thì bên ngoài giảm, bên ngoài giảm bên trong tăng, tạo bức xúc.

Quy định dự trữ lưu thông 30 ngày hiện nay cũng làm khó doanh nghiệp. Nếu cứ để trong kho 1 triệu tấn mà phải chịu lãi suất thì rất khó khăn, chưa kể hao hụt và sự cố. Chúng tôi đề nghị giảm 30 ngày xuống 15 ngày và chu kỳ điều chỉnh giá là 10 ngày.

Nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Khi để thị trường tự quyết định giá thì theo ông việc duy trì Quỹ bình ổn có còn phù hợp?

Quỹ bình ổn giá xăng dầu mang đặc tính công cụ hành chính để can thiệp thị trường. Quỹ bình ổn phải tuân thủ theo các nguyên tắc của Nghị định 83, nghĩa là chỉ khi nào xăng dầu tăng trên 3% mới được trích quỹ bình ổn.

Nhà nước đang can thiệp quá sâu vào thị trường, duy trì Quỹ bình ổn là dùng biện pháp hành chính để can thiệp vào thị trường. Do đó, để điều hành xăng dầu về đúng quy luật thị trường, cần phải bỏ quỹ này đi.

Theo Tuoitre

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170303/nguy-co-tang-gia-xang-dau-docanh-tranh/1273868.html

hôm nay xăng dầu sẽ tăng giá sốc

Comments

comments

1 / Giá vàng tây 10k bán ra hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Bảng thông tin cụ thể mua vào cũng như Giá vàng tây 10k bán ra hôm nay bao nhiêu 1 chỉ được cập nhật trực tuyến mới nhất hiện nay & giá vàng 18k, 14k, 24k. Người tiêu dùng truy cập vào trang web giavangmoinhat.com sẽ biết chính xác giá vàng 10k hiện nay, vàng 18k 75, vàng 9999 24k chính xác nhất mỗi ngày. Bảng giá vàng trực tuyến mới nhất hôm nay Đây là một trong những bảng giá vàng tổng hợp đầy đủ nhất các loại vàng từ vàng tây 10k cho đến 14k, 18k thậm chí vàng 24k được giao dịch trong nước hiện nay từ các thương hiệu vàng lớn & uy tín trong cả nước được cập nhật mới nất theo tỷ giá bán hiện tại trên thị trường.

2 / Tiệm vàng uy tín tại Sài Gòn

Tiệm vàng uy tín tại Sài Gòn là những địa chỉ mà người tiêu dùng nên chọn mua vàng tiệm vàng uy tín ở TpHCM vì có giá bán tốt nhất và đa dạng sản phẩm từ vàng miếng 24k, vàng nhẫn tròn trơn 999, vàng ta 9999 ..v..v... Tiệm vàng uy tín tại Sài Gòn Tiệm vàng Mi Hồng Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng có quy mô khá lớn so với hệ thống Doanh Nghiệp kinh doanh vàng và Dịch Vụ Cầm Đồ trên địa bàn quận Bình Thạnh nói riêng cũng như TP. Hồ Chí Minh nói chung. Mi Hồng vẫn đã và đang cố gắng tạo cho mình một vị trí nhất định trong lòng khách hàng với một bề dày lịch sử phát triển hơn 20 năm, cùng với một uy tín tạo dựng được trong khoảng thời gian hoạt động. - Tiệm vàng Mi Hồng chuyên: Cung...

3 / Đánh bóng vàng tây, vàng ta đơn giản tại nhà sáng như ở tiệm

Nếu bạn không có thời gian để đến tiệm vàng hoặc không tin tưởng giao vàng trang sức cho thợ kim hoàn vệ sinh đánh bóng thì có thể áp những cách đánh bóng vàng tây tại nhà sáng bóng như ở tiệm. Tương tự như vàng ta 9999, đánh sáng vàng tây bạn cần lưu ý một số bước là có thể làm mới được món trang sức của mình. Hướng dẫn cách đánh bóng vàng tây tại nhà đơn giản Dù quy trình thực hiện với loại trang sức bằng chất liệu vàng, kim loại quý hay vàng tây cũng sẽ theo 04 bước sau. Trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau: 1 ly nước nóng ấm 1 ít nước rửa chén hoặc có thể thay thể bằng dầu gội đầu, kem đánh răng 1 bàn chải đánh răng có lông mềm Miếng bọt biển...

4 / Danh sách các tiệm vàng uy tín ở Nha Trang từ trước đến nay

Danh sách các tiệm vàng uy tín ở Nha Trang lớn và lâu năm nhất không chỉ là nơi được các cặp đôi lựa chọn khi có nhu cầu mua nhẫn cưới ở Nha Trang mà còn là nơi người tiêu dùng mua vàng tích trữ mua vàng miếng SJC 9999, nhẫn tròn trơn 24k. Tổng hợp những tiệm vàng tại Nha Trang 2018 mới cập nhật và được đánh giá cao. Danh sách các tiệm vàng uy tín ở Nha Trang Khi nói đến các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn & lâu năm tại Nha Trang ngoài các tên tuổi lớn như PNJ, SJC thì còn có các doanh nghiệp địa phương hoạt động từ rất lâu tại đây như Kim Chung, Hoàng Kim, Anh Tiến, Cẩm Thu..v..v.. tiệm vàng hoàng kim ở nha trang Là thương hiệu quen thuộc với nhiều năm trong nghề, tiệm vàng Hoàng Kim...

5 / Vàng trắng và vàng ta vàng nào đắt hơn?

Khi so sánh vàng trắng và vàng ta cái nào đắt hơn, vàng nào rẻ hơn nhiều người sẽ ngạc nhiên tại sao vàng ta lại có giá thấp hơn vàng trắng. Mặc định trong suy nghĩ nhiều người vàng ta 9999 là đơn vị kim loại quý nhất, giá trị nhất chứ không phải vàng trắng. Vậy tại sao vàng trắng lại có giá hơn vàng ta 24k? Lý giải vàng trắng và vàng ta vàng nào đắt hơn? Vàng nguyên chất với hàm lượng 24k (999.9 hay còn gọi là vàng 4 số 9) là kim loại khá mềm, chỉ được sử dụng làm vàng tiết kiệm hoặc vàng cưới như của hồi môn dành cho cặp đôi mới cưới theo phong tục tập quán người việt. Thấp tuổi hơn là vàng 18k có hàm lương vàng thấp hơn nhưng vẫn còn khá mềm so với các loại kim loại...

Shares