sale image

USD tăng bằng Euro: 15 năm có 1, điều đáng sợ phía trước

03:11 12/03/2023

giá usd ngày hôm nay là bao nhiêu? Hàng loạt diễn biến bất ngờ cùng với những chính sách tiền tệ trái chiều giữa Mỹ và châu Âu đang mở ra cơ hội chưa từng có để đồng USD ngang giá với đồng Euro.

  • giá vàng 9999 hôm nay tại Việt Nam mới nhất
  • giá usd trên thị trường ngày hôm nay

Hàng loạt diễn biến bất ngờ cùng với những chính sách tiền tệ trái chiều giữa Mỹ và châu Âu đang mở ra cơ hội chưa từng có để đồng USD ngang giá với đồng Euro.

giá usd ngày hôm nay là bao nhiêu

Cơ hội lịch sử

Giữa tháng 12/2016, lần đầu tiên trong xu hướng tăng giá 8 năm vừa qua, đồng USD đã có cơ hội tiến sát tới ngưỡng kỳ vọng từ lâu: Ngang giá với euro. Người du lịch Mỹ sắp có thể sang châu Âu và đổi tiền với tỷ lệ 1 USD đổi 1 euro, thay vì 1 euro đổi 1,4 USD đầu 2014, hay 1 euro đổi 1,6 USD hồi giữa 2008.

Cơ hội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết khi mà tỷ giá USD/Euro vượt qua được đỉnh cách đây 2 năm, xác lập một đợt tăng giá mới với đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đỉnh cao mới có thể còn được xác lập trong năm 2017 với giá trị đồng USD ở mức cao hơn so với Euro. Và nếu đúng như vậy, đây sẽ là lần thứ hai kể năm 2002, đồng USD có được một sức mạnh như vậy.

Xu hướng tăng giá của đồng USD được xác lập từ giữa năm 2008, khi mà cả thế giới chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ nhưng nền kinh tế Mỹ sau đó đã trụ vững và hồi phục sớm nhất.

Từ mức đáy 1 USD chỉ đổi được 0,6254 Euro (1 Euro đổi 1,6 USD) hồi giữa 2008, đồng bạc xanh đã ghi nhận đợt hồi phục thứ nhất lên mức 1 USD đổi 0,8 Euro vào cuối năm 2008. Đợt sóng thứ 2 giữa 2010 kéo USD lên mức đổi được 0,84 Euro. Con sóng thứ 3 hồi đầu 2015 giúp USD lên gần 0,95 Euro.

Và lần này, cơn bão nước Anh chọn rời EU (Brexit), khủng hoảng hệ thống ngân hàng tại Italia, và đặc biệt chiến thắng của ông Donald Trump, đã kéo đồng USD vượt đỉnh cũ ghi nhận hồi đầu 2015 và vượt lên trên mức 1 Euro đổi 0,96 USD.

Người dân Mỹ được cho là đối tượng hưởng lợi. Họ có thể sang du lịch châu Âu với mức chi phí rẻ nhất trong 14 năm, trong khi giá trị cổ phiếu của người Mỹ không ngừng gia tăng với các chỉ số chứng khoán liên tục lập đỉnh cao mọi thời đại và dòng tiền đang ồ ạt chảy về Mỹ.

Hàng loạt dự báo cho thấy, việc USD ngang giá với Euro chỉ còn là “vấn đề thời gian” và điều này sẽ xảy ra trong vòng 12 tháng tới. Dòng tiền ồ ạt chảy ra khỏi châu Âu với mức độ “chưa từng có”, lãi suất Mỹ vẫn trong lộ trình tăng và chương trình nới lỏng tiền tệ kéo dài của EU,… sẽ đẩy Euro xuống ngang bằng với USD.

Theo lý thuyết, đồng USD mạnh lên sẽ khiến hàng hóa Âu Á rẻ hơn với người Mỹ, xuất khẩu các nước sang Mỹ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đây là điều mà nhiều chuyên gia nghi ngờ khi mà ông Donald Trump cầm quyền. Bên cạnh đó, hàng loạt những rủi ro đang đặt ra đối với các nước, trong đó có Việt Nam.

2017: Thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn

Không chỉ Euro, phần lớn các đồng tiền trên thế giới giảm mạnh so với USD. Nếu đồng Euro giảm tới 9% so USD kể từ khi ông Trump đắc cử, thì rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) cũng đã giảm khoảng 5% so với đồng bạc xanh.

Trong khi USD lên mức cao nhất 13-14 năm so Euro thì USD cũng lên mức cao nhất 8 năm so với đồng NDT của Trung Quốc. Đồng rupee của Ấn Độ cũng tụt giảm và xuống mức thấp trong nhiều năm. Tiền Venezuela mất giá phi mã và nước này phải đổi tiền. Đồng ringgit của Malaysia cũng đã xuống mức thấp nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998,….

Với châu Âu, điều mà các quan chức khu vực này lo ngại là xuất khẩu của EU sẽ không thu được nhiều lợi ích khi Euro suy giảm trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, trong khi đó dòng vốn đang tháo chạy ở mức cao kỷ lục. Kinh tế khu vực vốn hồi phục chậm chạp sẽ trở nên tăm tối hơn, nhất là sau sự kiện Brexit và sự tháo chạy của dòng vốn ngoại. Hơn thế, nhiều nước EU có ngân sách vẫn nằm trong vùng nguy hiểm và khu vực này đang cần một cuộc cải tổ lớn.

Nếu nền kinh tế châu Âu già nua chậm chạp thì các nền kinh tế mới nổi cũng phải đối mặt với những cú sốc lớn sau một thời gian tăng trưởng nóng và tác động tiêu cực của một đồng USD mạnh.

Thêm một lần nữa, cả thế giới lại nín thở chờ xem các giải pháp quản lý tiền tệ của Trung Quốc năm 2017.

Năm 2016, Trung Quốc đã chứng kiến dự trữ ngoại hối tụt giảm kỷ lục, xuống mức thấp nhất kể từ giữa 2011.

Bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh, dòng vốn đang chảy ra khỏi Trung Quốc với giá trị chưa từng có. Thâm hụt cán cân thanh toán hết quý 3 lên tới hàng trăm tỷ USD. Để chặn đà suy giảm tăng trưởng, việc kiềm chế NDT lao dốc là điều buộc phải làm nhưng vô cùng khó khăn.

Đồng USD được dự báo có thể còn tăng giá nhờ vào chính sách “bình thường hóa” lãi suất của Mỹ với khả năng 3 lần tăng nữa trong 2017 và 2 lần trong năm 2018.

Với vị thế trung tâm của hệ thống tài chính thế giới, một đồng USD mạnh lên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn cho thế giới. Khối nợ khổng lồ bằng đồng USD (vốn tăng vọt sau một thời kỳ USD lãi suất thấp kéo dài chục năm qua) của nhiều nước cũng sẽ phình ra và là gánh nặng đối với nhiều chính phủ. Chi phí vay bằng đồng USD cũng sẽ tăng lên.

Theo Societe Genegale, tổng dư nợ bằng đồng USD đối với các đối tượng phi ngân hàng ngoài Mỹ đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 10 năm qua, lên gần 10 ngàn tỷ USD. Lãi suất tăng lên và đồng USD mạnh hơn sẽ khiến cho khả năng trả nợ thấp đi.

Trong nước, tỷ giá USD/VND ổn định trong phần lớn thời gian, chỉ bất ngờ tăng nhanh trên thị trường tự do hồi cuối tháng 8 với giá chợ đen ngày 25/8 lên tới 22.950 đồng/USD. Kể từ giữa tháng 11, sau khi ông Trump thắng cử, USD cũng đã tăng nhanh, tỷ giá ngân hàng cũng lên tới 22.770 đồng/USD. Năm 2015, vật vã vì USD, dân Việt đã lãnh cú sốc thế giới phẳng. Năm 2016, tình hình ổn định hơn nhưng tỷ giá vẫn chịu áp lực từ một đồng USD trên thế giới mạnh.

Theo Vietnamnet: http//vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/usd-tang-bang-euro-15-nam-co-1-dieu-dang-so-phia-truoc-348151.html

giá usd ngày hôm nay là bao nhiêu

giá usd chợ đen hôm nay, giá tiền đô ngày hôm nay, giá đô la hôm nay, giá usd ngày hôm nay là bao nhiêu, giá usd tại đài loan, tỷ giá vàng, giá usd trên thị trường ngày hôm nay, tỷ giá nhân dân tệ, tỷ giá liên ngân hàng

Comments

comments

1 / Người tiêu dùng nên mua vàng SJC ở đâu uy tín Tp.HCM?

Để biết được nên mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm người tiêu dùng có thể xem danh sách các ngân hàng được mua bán vàng miếng và các công ty được phép kinh doanh vàng miếngTư vấn nên mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm Danh sách địa điểm nên mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm vàng 24k 9999 cũng như nhu cầu của người tiêu dùng muốn biết mua vàng trang sức ở đâu uy tín TpHCMCập nhật danh sách các ngân hàng được mua bán vàng miếng Danh sách 21 ngân hàng được mua bán vàng miếng theo quy định của pháp luật và có giấy chứng nhận đúng theo quy định như sau:Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhongBank) ...

2 / Giáo sư Hồ Ngọc Đại: nhà cải cách giáo dục & là tác giả Công nghệ giáo dục mới

HỒ NGỌC ĐẠI là tác giả sách Công nghệ giáo dục gây tranh cãi 2018. Tiểu sử Giáo sư Hồ Ngọc Đại sinh ngày 3 tháng 4 năm 1936, năm nay 82 tuổi.Tiểu sử giáo sử Hồ Ngọc Đại Theo Wikipedia giới thiệu về tiểu sử giáo sư Hồ Ngọc Đại ông là người có hoạt động về giáo dục & đào tạo theo hướng mới từ rất sớm - năm 1976.Hồ Ngọc Đại sinh vào ngày 03 tháng 04 năm 1936. Quê quán được wiki chia sẽ cho thấy ông được sinh ra ở Quảng Trị. tính đến năm 2018 ông đã 82 tuổi và vẫn còn hoạt động về nghiên cứu - cải tiến giáo dục. GS Hồ Ngọc Đại được xem là một trong những cây đa cây đề về cải cách giáo dục tại Việt Nam từ những năm 1970 đến nay.[caption id="attachment_9574"...

3 / những chiếc nhẫn cưới đẹp nhất thế giới

Đây không chỉ là những chiếc nhẫn cưới đẹp nhất thế giới mà còn được xem là các chiếc nhẫn kim cương đắt nhất thế giới từ trước đến nay có giá hàng triệu USD cho đến hàng chục triệu đô la.xu hướng nhẫn cưới 2017 mới nhất hiện nay giá vàng trang sức ngày hôm naynhững chiếc nhẫn cưới đẹp nhất thế giới Danh sách tổng hợp top 10 những chiếc nhẫn cưới đẹp nhất thế giới cũng đồng thời được xem như là TOP 10 chiếc nhẫn kim cương đắt nhất thế giới được gia công tinh xảo và đẹp như huyền thoại trang sức.The Winston Blue diamond The Winston Blue là một chiếc nhẫn đính hôn có viên kim cương xanh hình giọt lệ nặng 13,22 carats và hai viên kim cương trắng trang trí ở hai...

4 / Có nên mua nhẫn cưới bằng vàng trắng?

Chuẩn bị kết hôn thì việc đầu tư vô trang sức cưới là một chi phí khá lớn. Nhiều cặp đôi băn khoăn không biết có nên mua nhẫn cưới bằng vàng trắng không? Hay bắt buộc phải mua bằng vàng ta 9999 nhẫn tròn trơn hoặc vàng 18k. Có nên mua nhẫn cưới bằng vàng trắng? Dù trong suy nghĩ nhiều cặp đôi "cưới xin là chuyện cả đời" nên cố gắng sắm cho bằng được mọi thứ cần thiết dành cho hôn lễ là thứ tốt nhất. Nhẫn cưới và trang sức cưới là không ngoại lệ khi nhiều cặp đôi chọn mua nhẫn kim cương, vàng ta 24k..v..v...Vậy với những cặp đôi không dành nhiều kinh phí cho trang sức cưới thì có nên mua nhẫn cưới bằng vàng trắng hay không? Câu trả lời luôn là: CÓ.Có 2 lý do chính mà...

5 / Giá vàng ngày 25/5 ngừng tăng giá & nhà đầu tư cần thận trọng hơn

Tới đầu giờ sáng 25/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.252,1 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York cũng giảm 3,9 USD xuống 1.251,6 USD/ounce.Giá vàng ngày 25/5Hiện giá vàng cao hơn 8,8% (+101 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 34, triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 1,9 triệu đồng/lượng.Giá vàng thế giới đêm qua hạ nhiệt đôi chút do giới đầu tư thận trọng và hạn chế mua vào trước những tín hiệu chính sách mới từ nền kinh tế đầu tàu thế giới.Giá vàng bắt đầu điều chỉnh giảm từ cuối phiên liền trước và đang xoay quanh ngưỡng 1.250 USD/ounce do đồng USD hồi...

Shares