Xem ngay
sale image

Giá lợn hơi có xu hướng tiếp tục tăng dần cuối năm

22:07 20/05/2020

Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN&PTNT) đã cho biết như vậy khi trao đổi với PV TBTCO xung quanh vấn đề nguồn cung và giá thịt lợn những tháng cuối năm.

*PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình hình nguồn cung và giá lợn hơi trên thị trường hiện nay?

– Ông Nguyễn Xuân Dương: Giá lợn hơi hiện nay đang có dấu hiệu khôi phục trở lại. Trong đó, các tỉnh miền Bắc đang nằm trong khoảng từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, miền Trung dao động từ khoảng 39.000 đồng/kg – 43.000 đồng/kg, đối với miền Nam giá có phần thấp hơn từ 38.000 đồng/kg – 42.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, với mức giá này người chăn nuôi vẫn chưa có lợi. Nếu mặt bằng giá lợn hơi cán mốc 50.000 đồng/kg bình quân cả nước mới ổn định. Bởi khi có dịch người chăn nuôi bị phát sinh chi phí rất nhiều. So với các nước xung quanh, giá lợn hơi trong nước vẫn đang thấp. Hiện tại, giá lợn hơi tại Trung Quốc cao, khoảng 60.000 đồng/kg – 70.000 đồng/kg. Campuchia, Lào, Thái Lan đều ở mức giá 50.000 đồng/kg.

* PV: Theo ông, với nguồn cung và giá như hiện nay có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung và giá lợn hơi những tháng cuối năm?

– Ông Nguyễn Xuân Dương: Dự báo từ giờ tới cuối năm, giá lợn hơi sẽ có xu hướng tiếp tục tăng dần, sẽ có lợi hơn cho người chăn nuôi.

Chăn nuôi
Ông Nguyễn Xuân Dương

Sở dĩ giá lợn hơi của Việt Nam không tăng cao nhanh như các nước vì nguồn cung thực phẩm của chúng ta khá tốt. Khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, chúng ta đã chủ động thúc đẩy các ngành chăn nuôi khác phát triển nhanh hơn, bù vào phần bị thiếu. Ví dụ, ngành chăn nuôi gia súc gia cầm 6 tháng đầu năm đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng thịt bò cũng tăng từ 2,9 – 3%, thủy sản tăng 6,5%.

Riêng các khu vực này đã bù đắp được phần thiếu hụt nên giá lợn hơi đã được kiểm soát tương đối tốt.

Nguồn cung thực phẩm chung từ nay đến cuối năm không thiếu, nên sẽ không có biến động nhiều về giá. Tuy nhiên, giá thịt lợn sẽ có biến động, lý do vì thói quen tiêu dùng thịt lợn của người dân nói chung.

*PV: Đến nay dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp. Bộ NN&PTNT có giải pháp gì kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo được nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm, tránh tăng giá đột biến?

– Ông Nguyễn Xuân Dương: Để tránh việc giá thịt lợn tăng đột biến và đảm bảo nguồn thực phẩm cuối năm có 3 giải pháp chủ yếu. Thứ nhất, là tăng cường kiểm soát dịch bệnh. Cả nước vẫn đang còn dịch bệnh tả lợn châu Phi, chưa thể khống chế toàn bộ, do đó, công tác phòng chống dịch vẫn đang là số một, không được chủ quan, lơ là hay bi quan vì còn khoảng 85% đàn lợn hiện còn an toàn. Chúng ta đã tiêu hủy khoảng 14- 15% đàn lợn.

Thứ hai, tiếp tục tăng chăn nuôi gia súc – gia cầm, thúc đẩy phát triển chăn nuôi thủy sản để đảm bảo nguồn cung cho cuối năm. Ngoài ra, ngành Công thương phải dự báo đúng nhu cầu và ngành Nông nghiệp xác định chính xác được nguồn cung. Lực lượng quản lý thị trường cũng phải kiểm soát để tránh đầu cơ, làm giá, ách tắc lưu thông để khai thông các nguồn hàng…

Thứ ba, giải pháp quan trọng nhất chính là tái đàn lợn có kiểm soát để phát triển chăn nuôi sau thời điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Trước hết ưu tiên tăng quy mô đàn lợn ở trên 80% an toàn dịch. Ở quy mô đàn bị dịch, nếu sau 30 ngày các cơ sở chăn nuôi bị dịch khi kiểm tra lại không có dấu hiệu của dịch, đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học thì nên cho người dân tái đàn có kiểm soát theo lộ trình…

*PV: Có một diễn biến đáng chú ý trên thị trường thịt lợn thời gian qua là lượng thịt nhập khẩu tăng đột biến. Việt Nam chi gần 24 triệu USD nhập khẩu thịt lợn. Liệu điều này có tác động đến ngành chăn nuôi trong nước không, thưa ông?

– Ông Nguyễn Xuân Dương: Đối với thịt lợn nhập khẩu từ các nước, 8 tháng năm nay Việt Nam mới nhập khẩu hơn 11 nghìn tấn, so với khoảng 1,6 triệu tấn thịt lợn ở Việt Nam thì số lượng thịt nhập khẩu là con số rất nhỏ. Tuy nhiên, về lâu dài chúng ta không thể chủ quan dẫn đến giá thịt lợn bị rẻ hay chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của nước ta.

*PV: Xin cảm ơn ông!

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares