Xem ngay
sale image

Fed thống nhất không phát tín hiệu sẽ hạ thêm lãi suất

09:15 26/08/2019

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 vừa công bố rạng sáng ngày 22/8 (giờ Việt Nam) cho thấy quyết định hạ lãi suất chuẩn xuống 25 điểm cơ bản của Fed thu hút nhiều ý kiến phản đối hơn so với tỉ lệ phiếu bầu 8-2 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) mà cơ quan này công bố sau khi cuộc họp kết thúc ngày 31/7.

Một vài thành viên tham dự cuộc họp ủng hộ động thái hạ lãi suất 50 điểm cơ bản nhằm giúp nâng lạm phát lên mức mục tiêu của Fed và ngăn chặn ảnh hưởng của căng thẳng thương mại toàn cầu.

Mặc dù vậy, một lượng đông đảo quan chức hơn ủng hộ không thay đổi chính sách tiền tệ.

Chiều sâu của cuộc tranh luận này làm gia tăng khả năng Chủ tịch Jerome Powell sẽ phát đi tín hiệu Fed không tiếp tục hạ lãi suất thông qua bài phát biểu vào ngày 23/8 tới tại cuộc họp chính sách thường niên ở Jackson Hole, Wyoming.

Điều đó cũng cho thấy Fed không sẵn sàng đưa thêm vài đợt hạ lãi suất mạnh tay hơn mà Tổng thống Trump yêu cầu, theo Reuters.

“Tôi nghĩ thứ khiến tôi ngạc nhiên chính là tình trạng chia rẽ trong nội bộ Fed”, bà Mary Ann Hurley, Phó Chủ tịch phụ trách mảng giao dịch thu nhập cố định tại D.A. Davidson (Seatle), cho hay.

“Chúng ta hiện đang rơi vào trường hợp chưa thể phán đoán chính xác được. Rõ ràng, Fed đang thực sự cân nhắc về bước đi của họ”, bà Hurley nói.

Tình trạng chia rẽ trong biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy nội bộ ngân hàng trung ương Mỹ có thể tồn tại nhiều bất đồng hơn nếu tất cả thành viên tham dự đều có quyền bỏ phiếu. Mặc dù hội đồng thống đốc là cử tri thường trực, chỉ 5 trong số 12 Chủ tịch Fed khu vực có thể tham gia bỏ phiếu tại mỗi cuộc họp.Đồng thời, biên bản này cũng cho thấy mối lo ngại sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách đối với suy thoái kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại và lạm phát ì ạch.

Kể từ cuộc họp tháng 7, Fed phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cắt giảm lãi suất cho vay. Tổng thống Trump, người được xem là “cánh chim đầu đàn” gây căng thẳng cho Fed, cũng vừa gọi điện yêu cầu Fed hạ lãi suất chuẩn vào hôm 21/8.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhất trí tại cuộc họp tháng 7 rằng họ không muốn tạo ấn tượng rằng Fed đang lên kế hoạch nới lỏng chính sách hơn nữa.

“Các thành phần tham dự nhìn chung ủng hộ hướng tiếp cận mà trong đó chính sách tiền tệ nên xuất phát từ dữ liệu kinh tế mới. Điều đó cũng giảm khả năng về một con đường chính sách đã định sẵn”, theo biên bản cuộc họp chính tháng 7.

“Fed rõ ràng muốn vận hành theo cách linh hoạt. Họ đương nhiên lo lắng về một số căng thẳng trên thế giới, bất kể là về thương mại, Brexit hay một vài trong số những diễn biến quốc tế đó”, ông Willie Belwiche, chiến lược gia đầu tư tại Baird (Milwaukee), nhận định.

Các bình luận vào hôm 21/8 của Tổng thống Trump, người nhiều lần chỉ trích chính sách của Fed, được đưa ra khi ông tìm cách giảm bớt lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ đè nặng nền kinh tế Mỹ và có khả năng gây ra suy thoái trước cuộc bầu cử năm 2020.

Vốn không nắm giữ phiếu bầu trong ủy ban FOMC năm nay nhưng có tham dự thảo luận chính sách, vào ngày 21/8, Chủ tịch Fed khu vực Minneapols Neel Kasshkari đã thúc giục NHTW Mỹ sử dụng “các cam kết về chính sách trong tương lai” để thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Trong thuật ngữ của ngân hàng trung ương, các cam kết về chính sách tiền tệ trong tương lai nói trên còn được biết đến với cái tên “định hướng thị trường tiền tệ” (forward guidance).

Tại cuộc họp tháng 7, Fed còn nghiên cứu về các thay đổi tiềm năng trong hướng tiếp cận chính sách của cơ quan này. Một số nhà hoạch định chính sách cho biết Fed đã có thể sử dụng giao dịch mua trái phiếu tích cực hơn để chống lại cuộc suy thoái 2007- 2009.

Tuy nhiên, các quan chức này cũng cho hay giao dịch mua trái phiếu và định hướng thị trường tiền tệ có thể không đủ mạnh để loại bỏ rủi ro chính sách sẽ bị cản trở trong tương lai khi lãi suất chuẩn của Fed tiến gần về mức 0.

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares