Chủ tịch Fed có thêm tín hiệu về việc tăng lãi suất trong năm 2017

19:57 20/04/2017

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn nâng lãi suất có thể chấm dứt trong năm nay, khi hàng loạt lãnh đạo của cơ quan này lần lượt ám chỉ rằng thời kỳ nới lỏng tiền tệ chuẩn bị kết thúc.

FED sẽ tăng lãi suất 2017 mấy lần?

Bà Yellen dường như đã ngầm hòa giọng với các quan chức Fed khác vào hôm thứ Sáu (3/3), khi phát biểu của bà khiến thị trường tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp ngày 14-15/3, và có thể sẽ tăng tốc lãi suất trong năm nay.

fed tăng lãi suất 2017

Bà Yellen phát biểu trong một buổi tiệc trưa với các doanh nghiệp tại Chicago rằng: “Tại cuộc họp tới đây, Ủy ban sẽ đánh giá liệu việc làm và lạm phát có tiếp tục tăng trưởng theo như kì vọng của chúng tôi hay không, nếu có thì việc tăng lãi suất quỹ liên bang là thích hợp”. Bà cũng cho biết thêm: “Tiến trình thu hẹp việc nới lỏng tiền tệ sẽ không chậm như các năm 2015 và 2016”.

Chứng khoán tăng nhẹ, và các hợp đồng tương lai có gắn với kì vọng nâng lãi suất đã có biến động đôi chút sau phát biểu của bà Yellen. Những bình luận của các quan chức Fed tuần này đã đẩy kì vọng nâng lãi suất tháng 3 lên 80%.

Fed đã phải rất thận trọng suốt 3 năm qua để nâng lãi suất từ mức 0% khi mà nền kinh tế Mỹ phục hồi rất chậm sau Đại suy thoái. Các vấn đề từ lạm phát quá thấp trên toàn thế giới cho tới việc mạnh lên của đồng USD và giá năng lượng thấp khiến cơ quan này đã không thể nâng lãi suất như kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, năm 2017 sẽ là năm mà Fed có thể thực hiện được kì vọng nâng lãi suất 3 lần.

Roberto Perli, một nhà kinh tế ở Cornerstone Macro LLC cho rằng: “Lần đầu tiên trong nhiều năm tôi cho rằng rủi ro về nâng lãi suất nhiều lần lại cao hơn rủi ro nâng lãi suất ít lần hơn dự kiến”.

Một thế giới mới đầy mạo hiểm

Ngay cả những quan chức Fed thận trọng như bà Lael Brainard, người vốn đã cho rằng Fed không nên nâng lãi suất quá nhanh cho đến khi điều kiện kinh tế toàn cầu cải thiện, cũng đã cho biết có cùng quan điểm rằng điều kiện nâng lãi suất đã chín mùi.

Mức tăng trưởng của khu vực đồng Euro là 1,7% trong năm 2016, gần bằng với Mỹ (1,9%), lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh và lạm phát trong tháng 2 gần với mức mục tiêu của ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) – đó là những minh chứng thể hiện rằng khu vực đồng Euro đã thoát khỏi vòng xoáy giảm phát.

cục dự trữ liên bang mỹ tăng lãi suất

Và trong khi bà Yellen đã nhanh chóng chỉ ra rằng Fed đã tiến gần đến mục tiêu của mình là toàn dụng nhân công, và lạm phát 2% sẽ là cơ sở để cơ quan này thực hiện nâng lãi suất theo như kế hoạch, các vị quan chức khác của Fed thì cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng mạnh hơn nhờ các kế hoạch của tổng thống Donald Trump đưa ra trong thời gian sắp tới.

Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer cho biết vào hôm thứ 6 rằng: “Nếu bạn quan sát những gì diễn ra trong nền kinh tế kể từ ngày 8/11/2016 cũng như các thị trường tài sản, và nếu bạn tin vào tâm lý bầy đàn, bạn sẽ nhận ra rằng hiêu ứng thịnh vượng (wealth effect) đang lan tỏa trong nền kinh tế”. Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, chỉ số S&P 500 đã tăng 11%.

Sự nhất quán trong các bình luận của giới quan chức Fed dường như đã thể hiện một nỗ lực đồng thuận để điều hướng cho thị trường thích ứng với thực tế mới: nền kinh tế thế giới đang mạnh mẽ hơn, kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định, và khả năng đưa ra các kế hoạch chi tiêu tài khóa và cải cách thuế có thể thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng lên cao hơn nữa.

12 vị lãnh đạo Fed của các chi nhánh địa phương có lịch trình phát biểu của riêng mình và chịu trách nhiệm với các phát biểu đó. Nhưng họ đang cùng xem một bộ dữ liệu chung. Khi được hỏi về việc liệu Fed có đang cố tình gửi đi một thông điệp nào hay không, ông Fischer cho biết rằng: “ Nếu quả thật là có một nỗ lực cố ý như vậy, tôi sẽ ủng hộ việc này”.

xem thêm thông tin quan trọng về giá vàng và giá xăng

Comments

comments

1 / Giá vàng hôm nay 11/5: Mỹ gây thất vọng, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 11/5 trên thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ công bố một chỉ số kinh tế thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Giá vàng hôm nay 11/5 Tới đầu giờ sáng 11/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.321 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.323 USD/ounce. Hiện giá vàng cao hơn 1,4% (18,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 150 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ...

2 / Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5 Đầu phiên giao dịch ngày 11/5 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,61 điểm. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1916 USD; 109,54 yen đổi 1 USD và 1,3521 USD đổi 1 bảng Anh. Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Giới đầu tư cũng lo ngại về triển vọng dài hạn của đồng bạc xanh sau những quyết định...

3 / Giá vàng tây Nha Trang hôm nay

Giá vàng tây Nha Trang hôm nay cập nhật theo bảng giá trên thị trường toàn quốc bao gồm các loại vàng 18k, 14k, 10k, 9k bao nhiêu 1 chỉ mua vào & bán ra. Bảng Giá vàng tây Nha Trang và các tỉnh hôm nay Thông tin bản tin bên dưới không chỉ hiển thị giá vàng 9999 bán ra ngày hôm nay và giá vàng 24k mua vào hôm nay mà còn đủ các loại vàng tuổi thấp hơn theo dạng miếng, nhẫn tròn trơn. Giá vàng 18k bên trên là giá vàng toàn quốc đồng thời cũng là Giá vàng tây Nha Trang hôm nay.

4 / Vàng 24k là vàng tây hay vàng ta?

Vàng 24k là vàng ta hay còn gọi là vàng 999,9 vì có hàm lượng vàng nguyên chất đạt độ K cao nhất là 24, tỉ lệ vàng nguyên chất chiếm 999,9%. Vàng tây là loại vàng thấp tuổi hơn và có hàm lượng vàng dưới 999.9%, có các loại vàng tây 21k, 18k, 14k, 10 và 9k. Tùy vào từng tuổi vàng mà hàm lượng vàng chiếm % tương ứng. Vàng 24k là vàng ta 9999 Vàng 24k là vàng có độ tinh khiết cao nhất, với tỉ lệ vàng nguyên chất chiếm 99,99% và là loại vàng có giá trị nhất, hơn hẳn các loại vàng 21k, 18k, 14k, 10k hay 9k. Vàng 24k còn được gọi là vàng ròng. Theo chuẩn quốc tế về tuổi vàng được tính theo độ K - Kara (người việt thường dùng chữ Cara), với mỗi Kara vàng tương đương với 1/24 vàng nguyên chất. Vàng 24k...

5 / Giá vàng 9999 ngày hôm nay tại Đà Nẵng

Cập nhật giá vàng 9999 ngày hôm nay tại Đà Nẵng và giá vàng tây 18k, 14k, 10k ở các tiệm vàng lớn tại Đà Nẵng của các thương hiệu vàng SJC, Doji, PNJ, Rồng Vàng. Giá của các tiệm Gold Shop Kim Nguyen Hoa, Ngọc Thịnh, Tiệm Vàng Hoa Kim Nguyên, Hạnh Hòa, Ngọc Thịnh, Phúc Huy, Thế giới kim cương, Huy Thanh Jewelry. Giá vàng 9999 ngày hôm nay tại đà nẵng Thông tin chi tiết về bảng tin giá vàng ngày hôm nay cập nhật mới sau mỗi 10 giây tình hình giá vàng tại Việt Nam hôm nay so sánh với thể giới chênh lệnh bao nhiêu tiền một chỉ.

Shares