Chủ tịch Fed có thêm tín hiệu về việc tăng lãi suất trong năm 2017

19:57 20/04/2017

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn nâng lãi suất có thể chấm dứt trong năm nay, khi hàng loạt lãnh đạo của cơ quan này lần lượt ám chỉ rằng thời kỳ nới lỏng tiền tệ chuẩn bị kết thúc.

FED sẽ tăng lãi suất 2017 mấy lần?

Bà Yellen dường như đã ngầm hòa giọng với các quan chức Fed khác vào hôm thứ Sáu (3/3), khi phát biểu của bà khiến thị trường tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp ngày 14-15/3, và có thể sẽ tăng tốc lãi suất trong năm nay.

fed tăng lãi suất 2017

Bà Yellen phát biểu trong một buổi tiệc trưa với các doanh nghiệp tại Chicago rằng: “Tại cuộc họp tới đây, Ủy ban sẽ đánh giá liệu việc làm và lạm phát có tiếp tục tăng trưởng theo như kì vọng của chúng tôi hay không, nếu có thì việc tăng lãi suất quỹ liên bang là thích hợp”. Bà cũng cho biết thêm: “Tiến trình thu hẹp việc nới lỏng tiền tệ sẽ không chậm như các năm 2015 và 2016”.

Chứng khoán tăng nhẹ, và các hợp đồng tương lai có gắn với kì vọng nâng lãi suất đã có biến động đôi chút sau phát biểu của bà Yellen. Những bình luận của các quan chức Fed tuần này đã đẩy kì vọng nâng lãi suất tháng 3 lên 80%.

Fed đã phải rất thận trọng suốt 3 năm qua để nâng lãi suất từ mức 0% khi mà nền kinh tế Mỹ phục hồi rất chậm sau Đại suy thoái. Các vấn đề từ lạm phát quá thấp trên toàn thế giới cho tới việc mạnh lên của đồng USD và giá năng lượng thấp khiến cơ quan này đã không thể nâng lãi suất như kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, năm 2017 sẽ là năm mà Fed có thể thực hiện được kì vọng nâng lãi suất 3 lần.

Roberto Perli, một nhà kinh tế ở Cornerstone Macro LLC cho rằng: “Lần đầu tiên trong nhiều năm tôi cho rằng rủi ro về nâng lãi suất nhiều lần lại cao hơn rủi ro nâng lãi suất ít lần hơn dự kiến”.

Một thế giới mới đầy mạo hiểm

Ngay cả những quan chức Fed thận trọng như bà Lael Brainard, người vốn đã cho rằng Fed không nên nâng lãi suất quá nhanh cho đến khi điều kiện kinh tế toàn cầu cải thiện, cũng đã cho biết có cùng quan điểm rằng điều kiện nâng lãi suất đã chín mùi.

Mức tăng trưởng của khu vực đồng Euro là 1,7% trong năm 2016, gần bằng với Mỹ (1,9%), lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh và lạm phát trong tháng 2 gần với mức mục tiêu của ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) – đó là những minh chứng thể hiện rằng khu vực đồng Euro đã thoát khỏi vòng xoáy giảm phát.

cục dự trữ liên bang mỹ tăng lãi suất

Và trong khi bà Yellen đã nhanh chóng chỉ ra rằng Fed đã tiến gần đến mục tiêu của mình là toàn dụng nhân công, và lạm phát 2% sẽ là cơ sở để cơ quan này thực hiện nâng lãi suất theo như kế hoạch, các vị quan chức khác của Fed thì cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng mạnh hơn nhờ các kế hoạch của tổng thống Donald Trump đưa ra trong thời gian sắp tới.

Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer cho biết vào hôm thứ 6 rằng: “Nếu bạn quan sát những gì diễn ra trong nền kinh tế kể từ ngày 8/11/2016 cũng như các thị trường tài sản, và nếu bạn tin vào tâm lý bầy đàn, bạn sẽ nhận ra rằng hiêu ứng thịnh vượng (wealth effect) đang lan tỏa trong nền kinh tế”. Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, chỉ số S&P 500 đã tăng 11%.

Sự nhất quán trong các bình luận của giới quan chức Fed dường như đã thể hiện một nỗ lực đồng thuận để điều hướng cho thị trường thích ứng với thực tế mới: nền kinh tế thế giới đang mạnh mẽ hơn, kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định, và khả năng đưa ra các kế hoạch chi tiêu tài khóa và cải cách thuế có thể thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng lên cao hơn nữa.

12 vị lãnh đạo Fed của các chi nhánh địa phương có lịch trình phát biểu của riêng mình và chịu trách nhiệm với các phát biểu đó. Nhưng họ đang cùng xem một bộ dữ liệu chung. Khi được hỏi về việc liệu Fed có đang cố tình gửi đi một thông điệp nào hay không, ông Fischer cho biết rằng: “ Nếu quả thật là có một nỗ lực cố ý như vậy, tôi sẽ ủng hộ việc này”.

xem thêm thông tin quan trọng về giá vàng và giá xăng

Comments

comments

1 / Vàng 24k và vàng 9999 khác nhau như thế nào?

Vàng 24k có phải là vàng 9999 là thắc mắc không chỉ số ít người dân. Đơn giản nhất là thấy ký hiệu 9999 mọi người quen thuộc với các hiểu đó là vàng ta còn chữ VÀNG 24K lại thông dụng trong các giao dịch vàng ở cty kinh doanh vàng bạc hơn nên nhiều người lầm hiểu đây là 2 loại vàng khác nhau. Thậm chí nhiều người còn thắc mắc khác nữa là vàng sjc và vàng 9999 khác nhau như thế nào? Thông tin cụ thể các gọi tên cũng như cách tính tuổi vàng được chia sẻ bởi các chuyên gia kim quý như sau. Vàng 9999 và vàng 24k khác nhau như thế nào? Với dân kinh doanh vàng thì đây là một câu hỏi vui và họ sẽ chỉ rõ ra sự khác biệt lớn nhất của vàng 24k và vàng 9999 khác nhau như thế nào? Đó chính là cái tên...

2 / Mua vàng dự trữ nên mua loại nào?

Mua vàng dự trữ nên mua loại nào là thắc mắc của rất nhiều người muốn tiết kiệm bằng kim loại quý. Ví dụ như người tiêu dùng không biết nên mua vàng sjc hay 9999, nên mua vàng 24k hay sjc mà không biết đây là một loại vàng như nhau về tuổi vàng. Vậy mua vàng để dành nên mua loại nào là tốt nhất về giá trị sau này người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin tư vấn sau đây. Mua vàng để dành nên mua loại nào? Với tâm lý của đại đa số người tiêu dùng thì tích trữ vàng vẫn là ưu tiên hàng đầu sau tích trữ usd, vấn đề là nhiều người dân vẫn muốn biết liệu có nên mua vàng để tiết kiệm không? Và nếu như mua vàng cất giữ nên mua vàng gì là an toàn và đảm bảo giá trị tốt nhất trong tương...

3 / Nên mua vàng vào ngày nào đầu năm?

Nên mua vàng vào ngày nào đầu năm 2018: ngày vía thần tài Mậu Tuất năm 2018 âm lịch nhằm ngày mùng 10 tháng 1 năm 2018 tức là ngày chủ nhật 25 tháng 2/2018. theo quan niệm dân gian NGÀY VÍA THẦN TÀI NĂM 2018 là ngày may mắn nhất trong năm, tuy không phải dịp để mua vàng tích trữ nhưng là thời điểm tốt nhất để mua vàng cầu may mắn trong kinh doanh, buôn bán. Lấy lộc đầu năm bằng việc mua vàng thần tài chỉ cần mua 1 chỉ hay vài chì, không cần mua quá nhiều. Nên mua vàng vào ngày nào đầu năm? Như quan niệm người á đông, cụ thể là người Trung Quốc thì ngày mùng 10 âm lịch tháng giêng hàng năm chính là ngày nên mua vàng vào đầu năm âm lịch. Cụ thể là ngày mùng 10 tháng 01 chính là ngày quan trọng nhất trong...

4 / Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít: Không để giá xăng thấp hơn các nước

Việc nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng lên tối đa 8.000 đồng/lít, đại diện Bộ Tài chính lý giải đề xuất này nhằm ứng phó với việc thuế nhập khẩu xăng dầu giảm, không thể để giá xăng thấp hơn các nước, tránh buôn lậu. Giá xăng không thể thấp hơn các nước Lý giải về đề xuất nới khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng/lít xăng, ông Vũ Khắc Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, động thái này là để ứng phó với việc thuế nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã cam kết với các nước. Đơn cử với xăng, dầu, theo cam kết tại Hiệp định Thương mại tự do trong nội...

5 / Tỷ giá top 10 coin: Bitcoin, Eth, Ripple, Bitcoin cash, Cardano, Litecoin, NEM, NEO, Stella, IOTA

Cập nhật mới nhất Tỷ giá Bitcoin hôm nay mua vào & bán ra bao nhiêu tiền một đồng, giá Ethereum mới nhất ngày hôm nay được giao dịch ở các sàn như Remitano. Tỷ giá top 10 coin mạnh nhất hiện nay: Bitcoin, Eth, Ripple, Bitcoin cash, Cardano, Litecoin, NEM, NEO, Stella, IOTA quy đổi ra giá chi tiêt theo chart quốc tế. Thông tin chart sẽ có 03 thông số quan trọng bạn cần biết đó là: Rank: vị trí hiện tại của coin trên thị trường, ví dụ Bitcoin đang là đồng tiền có giá trị nhất. MARKET CAP: tổng giá trị giao dịch hiện tại trên thị trường. VOLUME (24H): giá trị giao dịch trong vòng 24h qua Giá đồng Bitcoin hiện tại (BTC)  Giá đồng giá ethereum hôm nay bao nhiêu tiền? Có thể nói đồng Etherum là đồng...

Shares