Xem ngay
sale image

Doanh nghiệp ở Châu Á bị gián đoạn bởi cuộc tấn công trên mạng

17:31 31/05/2020

Chính phủ các nước Châu Á và các doanh nghiệp đã báo cáo một số sự gián đoạn của sâu WannaCry ransomware vào thứ Hai nhưng các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo về một tác động lớn hơn khi có nhiều nhân viên bật máy tính và kiểm tra e-mail.

[yasr_visitor_votes size=”medium”]

Doanh nghiệp ở Châu Á bị gián đoạn bởi cuộc tấn công trên mạng

Doanh nghiệp ở Châu Á bị gián đoạn bởi cuộc tấn công trên mạng

Các ransomware đã khóa hơn 200.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia đã được chủ yếu lây lan bằng e-mail, nhấn nhà máy, bệnh viện, cửa hàng và trường học trên toàn thế giới.

Michael Gazeley, giám đốc điều hành của Network Box, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Hầu hết các cuộc tấn công đang đến bằng e-mail, vì vậy có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đang chờ trong hộp của người dân.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tập đoàn khổng lồ về năng lượng PetroChina ( 601857.SS ) cho biết các hệ thống thanh toán tại một số trạm xăng dầu đã bị ảnh hưởng, mặc dù nó có thể phục hồi hầu hết các hệ thống. Một số cơ quan của chính phủ Trung Quốc, bao gồm cảnh sát và các cơ quan giao thông, cho biết họ đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công, theo các bài viết trên các blog nhỏ chính thức.

Tờ báo chính thức của Trung Quốc trích dẫn công ty công nghệ cao Trung Quốc Qihoo 360 nói rằng ít nhất 200.000 máy tính đã bị ảnh hưởng ở Trung Quốc, với các trường học và các trường cao đẳng đặc biệt khó khăn.

Một phát ngôn viên của Sở Giao dịch và Giao dịch Hồng Kông, một trong những sàn giao dịch lớn nhất khu vực, cho biết tất cả các hệ thống đều hoạt động bình thường. “Chúng tôi vẫn rất thận trọng,” anh nói.

Các công ty đã cảnh báo người dùng và nhân viên không nhấp vào tệp đính kèm hoặc liên kết. Một trường ở Hàn Quốc cấm học sinh của mình sử dụng Internet. Chính phủ Đài Loan dường như đã thoát khỏi sự lây nhiễm nghiêm trọng, có thể vì các quy định ở đó yêu cầu tất cả các bộ phận cài đặt bản cập nhật phần mềm ngay khi có.

Văn phòng Nhà Trắng của Tổng thống Hàn Quốc cho biết 9 vụ ransomware đã được tìm thấy trong nước, nhưng không cung cấp chi tiết về vụ tấn công không gian mạng được phát hiện.

Tại Úc, ông Dan Tehan, Bộ trưởng Chính phủ chịu trách nhiệm về an ninh mạng, cho biết chỉ có ba doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi lỗi, mặc dù lo ngại về tình trạng lây lan lan rộng. Không có trường hợp nào báo cáo ở New Zealand.

virus ransomware wanna cry

Các chuyên gia an ninh mạng nói rằng sự lây lan của ransomware đã chậm lại kể từ khi nó xuất hiện vào thứ Sáu nhưng nghỉ ngơi chỉ có thể ngắn gọn.

Một điều, những kẻ tấn công hoặc những kẻ tấn công copycat có thể đã phát triển các phiên bản mới của sâu, mặc dù một nhà nghiên cứu an ninh có trụ sở tại Anh, người đã ngăn chặn một phiên bản trước của sâu nói với Reuters, hầu hết các báo cáo này đều đã được chứng minh là sai.

Tại Hồng Kông, Gazeley cho biết nhóm của ông đã tìm thấy một phiên bản mới của sâu mà không sử dụng e-mail để thu hút nạn nhân.

Thay vào đó, nó nạp các tập lệnh vào các trang web bị tấn công, nơi những người dùng nhấp vào một liên kết độc hại sẽ bị nhiễm trực tiếp. Anh nói sẽ còn quá sớm để nói có bao nhiêu trang web đã bị ảnh hưởng.

Gazeley nói thêm rằng một số công ty lớn ở Châu Á đã bị trúng đũa, nhưng “điều cuối cùng họ muốn làm là công khai và thừa nhận nó.” Ông từ chối xây dựng.

Trong một bài đăng blog vào chủ nhật, Chủ tịch Microsoft (MSFT.O) Brad Smith dường như ngầm thừa nhận những gì các nhà nghiên cứu đã kết luận rộng rãi: Cuộc tấn công ransomware tấn công một công cụ hacker được xây dựng bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, được rò rỉ trực tuyến vào tháng Tư.

Cơ quan nghiên cứu đơn vị Kết quả Điều tra Sự cố Điện tử Hoa Kỳ (US Cyber ​​Consequences Unit) phi lợi nhuận ước tính tổng thiệt hại sẽ ở mức hàng trăm triệu đô la, nhưng không vượt quá 1 tỷ đô la.

Chuyên gia kinh tế trưởng của nhóm, Scott Borg, cho biết hầu hết các nạn nhân đều nhanh chóng có thể phục hồi các hệ thống bị nhiễm bằng các bản sao lưu.

Các chuyên gia an ninh cho biết các máy tính bị nhiễm phần lớn là các thiết bị đã lỗi thời mà các tổ chức được cho là không đáng giá nâng cấp hoặc, trong một số trường hợp, các máy móc sản xuất hoặc các chức năng của bệnh viện chứng tỏ là quá khó khăn để vá mà không làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng.

Microsoft đã phát hành các bản vá lỗi vào tháng trước và vào ngày thứ sáu để khắc phục một lỗ hổng cho phép sâu này lây lan qua các mạng, một tính năng hiếm có và mạnh mẽ khiến các nhiễm trùng tăng đột biến vào thứ Sáu.

(Báo cáo bổ sung của Michelle Price, Engen Tham, Samuel Shen, David Stanway, Christine Kim, Jessica Yu, Cate Cadell, Viết bởi Sam Holmes, Chỉnh sửa bởi Raju Gopalakrishnan)

Comments

comments

1 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

2 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

3 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

4 / Làm thể nào để mua hàng trả góp qua thẻ Timo? Cách trả góp qua thẻ Master card Timo

Thẻ tín dụng Timo trả góp là như thế nào?Thẻ nguồn đầu tư Timo trả góp là chỉ việc quý khách mang thể dùng thẻ trả tiền hàng hoá, nhà sản xuất qua thẻ. Số tiền đã thanh toán sẽ được chia thành các khoản trả góp đều nhau trong nhiều tháng, được liệt kê cộng sở hữu các đàm phán tiêu xài bằng thẻ vào bảng sao kê hàng tháng.quý khách tham dự chương trình trả góp linh động qua thẻ Timo Mastercard® thừa hưởng nhiều ích lợi thiết thực như:Giúp bạn thả phanh có các kế hoạch ăn tiêu, thuận tiện mang mọi thứ mình muốn dù chưa có đủ tiền. Giảm đi đáng nói áp lực tài chính lúc tậu sắm một món đồ giá trị to hơn số tiền với sẵn.Bất kì ...

5 / Momo có liên kết với thẻ Timo được không? Cách liên kết thẻ Timo với Momo

Thẻ Timo sở hữu liên kết Momo được không?Thẻ Timo là thẻ thanh toán do ngân hàng số Timo liên kết sở hữu những ngân hàng đối tác phát hành cho các người mua của Timo sử dụng. Ngày nay Timo phát hành hai sản phẩm thẻ là thẻ Timo nội địa và thẻ Timo Mastercard.Thẻ Timo MastercardMomo hiện tại hài hòa sở hữu nhiều nhà băng đối tác và thẻ của những nhà băng này đều sở hữu thể kết liên có Momo tiêu dùng để thanh toán , thực hiện những thương lượng nguồn vốn chóng vánh và tiện lợi .Thẻ Timo do Timo hài hòa với nhà băng VPBank và trong khoảng tháng 9/2020 Timo hài hòa với ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) phát hành, những các bạn dùng thẻ Timo được...

Shares