Xem ngay
sale image

Đo tuổi vàng ở đâu?

06:43 07/06/2020

Máy đo tuổi vàng ở đâu chính xác là nhu cầu của không ít người tiêu dùng khi mua một sản phẩm vàng đúung tuổi muốn được  giám định & kiểm tra cách nhận biết này cũng là cách chính xác nhất hiện nay nếu ngừoi tiêu dùng đến đúng nơi đúng chỗ.

Tìm hiểu đo tuổi vàng ở đâu?

Nếu mua vàng không phải nơi uy tín hoặc không phải chỗ quen thì người tiêu dùng sẽ khó mà nhận biết được tuổi vàng của mình có đúng hay không.

Ví dụ như khi mua với giá vàng 18k 750 là theo giá niêm yết của tiệm vàng nhưng tuổi vàng thực tế không đến và ngừoi tiêu dùng sẽ bị thiệt nếu sau này bán ra. Vậy địa chỉ đo tuổi vàng ở đâu chính xác và uy tín hiện nay?

Đo tuổi vàng ở đâu

Chuyên gia giám định của Trung tâm Vàng ACB cán mỏng mẫu để khử bạc.

Ngừoi tiêu dùng sẽ tìm hiểu các thông tin như

 • kiểm định vàng sjc ở đâu?
 • giám định tuổi vàng ở đâu
 • trung tâm kiểm định vàng sjc

giám định tuổi vàng ở đâu

Ông Hoàng Thành Sơn, Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Trung (địa chỉ số 101, phố Hàng Gà, Hà Nội) chuyên kinh doanh vàng bạc và giám định vàng khẳng định: Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ không thể đoán được tuổi vàng, thậm chí nếu không phải dân trong nghề thì không thể phân biệt được mẫu sản phẩm là vàng hay đồng, bạc hay vàng trắng, vàng trắng hay bạch kim. Bản thân ông Sơn đã từng thử nhiều mẫu sản phẩm nữ trang bằng vàng tây cho khách hàng, sau giám định đã cho kết quả không có hàm lượng vàng mà chỉ có đồng.

Theo ông Sơn, việc hạ tuổi vàng chỉ phổ biến ở các sản phẩm nữ trang bằng vàng tây và vàng trắng. Việc này khó hơn ở các sản phẩm vàng ta. Trên thực tế, vàng nữ trang có 3 độ tuổi khác nhau: 6,8 tuổi, 7 tuổi và 7,5 tuổi. Thông thường, vàng có độ tuổi 7,5 thường được gọi là vàng 18k là loại vàng có độ tuổi cao, chuyên để chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm được đóng dấu 18K nhưng khi giám định chỉ được từ 11 – 14K tức là tuổi vàng chỉ từ 3,5-5 tuổi. Ở vàng trắng, độ tuổi của vàng thấp hơn vàng ta và vàng tây. Cũng giống như vàng tây, vàng trắng có độ tuổi từ 7 trở lên sẽ được dành chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Nhưng theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, ngoài một số công ty vàng bạc uy tín, đa số các cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ trên thị trường, phổ biến là các tỉnh lẻ đều đóng dấu tuổi vàng 18K cho các mẫu sản phẩm nữ trang đơn giản, rẻ tiền. Ai cũng biết, giá vàng phụ thuộc vào tuổi vàng và nếu hạ tuổi vàng từ 18k xuống còn 14k, hoặc 11,7k thì mỗi chỉ, chủ tiệm vàng cũng đút túi từ 50.000-100.000đ.

Để tránh bị móc túi một cách vô lý, ông Hoàng Thành Sơn khuyên người tiêu dùng nên thử tuổi vàng sau khi rời tiệm vàng. “Người dân có thể mua vàng tại bất cứ cửa hàng nào, nhớ là phải lấy hoá đơn sản phẩm. Theo giavangmoinhat.com sau đó nên đi giám định tuổi vàng. Đối với vàng trắng, vàng tây, độ dung sai cho phép là 2%, tức là tuổi vàng 18k, khi giám định được 7,4 -7,3 tuổi có thể chấp nhận được, con số này ở vàng ta là 1-2%o, tức là vàng ba, bốn số 9, khi giám định phải đạt 99,8% mới chấp nhận được” – ông Sơn cho biết.

Việc giám định tuổi vàng giúp khách hàng biết chính xác tuổi vàng có đúng như độ tuổi được đóng dấu trên mẫu sản phẩm. Nếu không đúng độ tuổi, khách hàng có thể cầm kết quả giám định tuổi vàng đến cửa hàng vàng để khiếu nại yêu cầu bán đúng độ tuổi hoặc trả lại sản phẩm. Giá thành một lần giám định chỉ vẻn vẹn 3.000 đồng và thời gian giám định chưa đầy 5 phút.

Ở Việt Nam hiện nay đang có 2 phương pháp giám định tuổi vàng là phương pháp giám định bằng thuỷ tĩnh (thử tỷ trọng để kiểm tra chất lượng vàng) và phương pháp phóng xạ (thử bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X). Trong đó, phương pháp giám định vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X được coi là phương pháp ưu việt vì có độ chính xác cao, có thể thử được các loại, dạng sản phẩm nữ trang. Đây cũng là phương pháp được các công ty kinh doanh vàng lựa chọn.

Hiện nay ở Hà Nội có khoảng 7-8 máy giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X. Ông Sơn cho biết việc giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X không đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người thợ thử vàng.

Các sản phẩm nữ trang hiện nay được gia công rất tinh xảo vì vậy, người giám định phải biết chọn điểm thử để giám định. Nếu chọn điểm sai có thể dẫn tới việc đánh giá không chính xác độ tuổi vàng. Trong khi đó, lượng tiêu thụ vàng nữ trang ở Việt Nam tăng rất mạnh trong 3 năm trở lại đây (từ 30 – 35 tấn/ mỗi năm, theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới).

Có lẽ, thói quen không đi giám định tuổi vàng sau khi mua vàng của khách hàng đã tạo điều kiện cho thị trường vàng tha hồ “mập mờ” tuổi để chủ tiệm “móc túi” khách hàng. Vì vậy, để tránh bị mất tiền một cách vô lý, người tiêu dùng sau khi mua vàng nên bỏ 3.000 đồng để giám định tuổi vàng.

Hiện nay có một số nơi có thiết bị chuyên dụng và cung cấp dịch vụ đo tuổi vàng tính phí được xem là uy tín như:

kiểm định vàng sjc ở đâu uy tín?

Phòng Giám định Chất lượng của Trung tâm Vàng ACB được công nhận phù hợp cho 2 phương pháp thử: huỳnh quang tia X (X-Ray fluorescence) và nhiệt kim (fire assay), cũng hoàn toàn phù hợp với 2 bộ tiêu chuẩn hiện hành TCVN 7054:2002 Vàng thương phẩm-Yêu cầu kỹ thuật và TCVN 7055:2002 Vàng và Hợp kim vàng-Phương pháp huỳnh quang tia X do Bộ Khoa học – Công nghệ ban hành năm 2002.

Với giấy chứng nhận ISO/IEC 17025:2005, Trung tâm Vàng ACB đã trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành tại Việt Nam được công nhận có đủ năng lực giám định chất lượng vàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

cách thử tuổi vàng

Để xác định chính xác hàm lượng vàng (tuổi vàng), ngày nay các thiết bị kỹ thuật tiến tiến đã được ứng dụng vào việc kiểm tra chất lượng vàng phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng và trang sức bằng kim loại quý.

Thông thường có 2 phương pháp kiểm tra chất lượng vàng bằng máy: Phép đo tỉ trọng và Phổ kế huỳnh quang tia X.

Phổ kế huỳnh quang tia X: Dùng máy có nguồn phát tia X (một dạng máy phóng xạ nhẹ) và đầu thu có màng bằng nguyên tố Bari.

Chiếu quét tia X lên bề mặt vật thể, sự phản xạ ngược lại của kim loại được truyền vào máy tính xử lý mật độ, tần số sóng phản xạ theo chương trình lập sẵn để báo kết quả hàm lượng vàng, bạc, đồng là bao nhiêu.

Nhược điểm của phương pháp này: Tia X chỉ chiếu quét trên bề mặt, không xuyên sâu, trước khi thử phải chà hết lớp xi mạ của sản phẩm.

Phép đo tỉ trọng: Là sự vận dụng định luật Acsimét (áp xuất trong lòng chất lỏng) và khối lượng riêng của vật chất để xác định thành phần của vật chất đó.

Người ta đem cân khối lượng của vật thử (cân khô), sau đó cân vật thử trong nước tinh khiết, hai số liệu cân này được nhập vào máy vi tính xử lý theo phương trình lập sẵn sẽ cho kết quả là hàm lượng vàng (% ?) có trong vật thử.

Nhược điểm của phương pháp này là không thử được hàng rỗng và hàng có gắn đá. Muốn thử phải gỡ đá và nấu chảy sản phẩm thử thành một khối đông đặc mới đo tuổi được.

Thử bằng lửa: Dùng ngọn lửa đèn xì nung chảy tập trung tại một điểm bất kỳ của chiếc nhẫn. Nếu khi để nguội, chỗ bị đốt chảy để lại bề mặt bóng là không lẫn đồng, nếu phần bị đốt cháy không nhẵn bóng mà bề mặt gai gọi là vàng sạn tức là vàng có lẫn đồng.

Sau khi thử chảy bóng tại một điểm, nhúng nước để nguội lau khô. Gõ chiếc nhẫn lên mặt đe bằng thép nếu chỉ nghe tiếng “bịch” mà không có âm ngân thì được gọi là vàng tốt.

Trong dân gian có câu “Vàng câm, Bạc cạch” ý nói hai thứ kim loại này khi gõ không phát ra tiếng kêu có âm ngân là chất lượng của kim loại đạt độ tinh khiết cao. Nếu khi gõ phát ra tiếng kêu “keng” càng rõ là vàng tây thấp tuổi.

Thử tuổi vàng bằng đá thử và mẫu chuẩn (chùm vị): Phương pháp này thường được sử dụng nhiều nhất với các lái buôn.

Dụng cụ thử vàng bằng phương pháp thử đá gồm có: một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn chịu được axít cùng với một chùm mẫu (dùng để thử vàng) gồm nhiều thanh kim loại xâu lại giống như chùm chìa khóa, 2 lọ axit nitric (HNO3) và clorhydric (HCl), và bột soda để trung hòa axit.

Trên mỗi thanh kim loại đó người ta gắn một mẩu vàng, mẫu có độ tuổi theo thứ tự từ thấp đến cao dùng làm mẫu chuẩn.

Dụng cụ thử vàng cà đá: 2 lọ axit, miếng đá đen, xâu tuổi, lọ thuốc trung hòa axit.

Thử vàng 14K trở xuống dùng axit nitric – HNO3 (hoặc dung dịch thử 14K).

Thử vàng 18K hoặc bạch kim, cần dùng thêm axit clohydric – HCl hoặc dung dịch thử vàng 18K và bạch kim.

Cách thử:

 • Chà kim loại cần xác định tới lui trên mặt đá đen thành các sọc có bề ngang rộng. Chà mạnh để có thể đạt tới kim loại gốc nếu vật bị xi mạ một lớp dày.
 • Chọn que thử nào cảm thấy gần đúng nhất, chà que này lên đá đen một lớp có bề ngang và độ phủ bằng với lớp kim loại đã chà và ở gần bên. So sánh màu của chúng. Màu vàng của vàng bao giờ cũng đậm hơn những kim loại thay thế.

Hai phuong phap xac dinh tuoi vang chinh xac nhat – Anh 3

Thử bằng cà đá. Bên trái là phản ứng của vàng 10K với dung dịch thử 14K. Bên phải cho thấy vàng có vẻ cao tuổi hơn ở giữa. Cả hai đều cùng là vàng 14K, nhưng bên phải được cà nhiều và mạnh hơn.

Thử vàng 14K: nhỏ giọt axit nitric hoặc dung dịch thử 14K ngang qua các sọc kim loại. Quan sát màu và chú ý xem độ mất màu. Vàng 14K vẫn còn thấy được màu vàng. Đôi khi thấy chút ánh nâu.

Vàng 10K có thể so sánh được với các sọc của que thử 10K. Axit làm nó chuyển sang màu nâu, nhưng đôi khi các sọc biến mất trước khi thấy được màu nâu.

Nếu kim loại màu trắng, và axit nitric làm biến mất các sọc (hòa tan) cho biết đó là bạc, nicken hay hợp kim thiếc. Nếu sọc trắng biến sẫm hơn thì cho biết đó là vàng trắng 9K hay 10K.

Nếu sọc không đổi màu dưới axit nitric, cho thấy có thể đó là bạch kim, inox, hợp kim nhôm hoặc là vàng trắng lớn hơn 10K.

Thử vàng 18K: Dùng mặt đối diện của đá đen để thử. Nhỏ thêm một giọt HCl sau khi dùng HNO3 lên các sọc biết và chưa biết. (Hỗn hợp hai axit này gọi là nước cường toan, khác với axit HNO3, nó sẽ tác động lên vàng và bạch kim.

Cũng có thể dùng dung dịch thử 18K pha sẵn bán ở các cửa hàng). Chú ý mức độ và tốc độ biến mất các sọc. Vàng 18K và 22K sẽ phản ứng giống hệt các sọc của que thử 18K và 22K. Nếu kim loại màu trắng và các sọc vẫn còn, sau khi thêm HCl vào giọt HNO3 thì:

 • Có chất kết tủa màu trắng trong dung dịch cho biết là hội bạc.
 • Sọc sẫm sẽ tan đi cho biết là vàng 9K.
 • Sọc hòa tan chậm cho biết có thể là vàng cao hơn 9K, hợp kim palladium 950 hay inox.
 • Sọc vẫn không thay đổi thì đó là bạch kim ròng 950.

Không được thử vàng 14K trên mặt đá đen dành cho 18K vì tàn dư của HCl có thể thúc đẩy HNO3 phản ứng làm cho vàng 14K có vẻ như vàng 10K.

Kiểm tra hàm lượng bạch kim là một điều khó khăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Nếu phản ứng quá nhanh không so sánh được, nên pha loãng nước cường toan bằng nước cất (nhớ đổ axit vào nước cất một cách từ từ, không làm theo cách ngược lại).

Một số người dùng HNO3 pha loãng để thử vàng 10K. Nước cường toan pha loãng giúp phản ứng trên đá chậm lại và giúp dễ so sánh vàng 8K và 12K.

Có người bôi một ít dầu tắm trẻ sơ sinh lên đá, điều này sẽ làm giảm tác dụng của nước cường toan.

Nếu chỉ có HNO3 cũng có thể tạo ra nước cường toan. Đổ một ít HNO3 vào trong một cái chai, rồi thêm vào một nhúm muối hoặc ít dung dịch nước cất và muối.

Có một số công thức nước cường toan, tuy nhiên khi dùng có thể không biết được, điều quan trọng là dùng chỉ một loại vì tốc độ phản ứng là tiêu chuẩn đánh giá tuổi vàng lại phụ thuộc vào nồng độ của hợp phần axit. Xem thêm:  vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?

Tóm lại, dùng HNO3 để kiểm tra vàng 14K trở xuống. Thử vàng cao tuổi hơn phải đổi mặt đá. Nhỏ một giọt HNO3 lên các sọc. Thêm một giọt HCl. Chú ý đến màu và tốc độ phản ứng. Nên so sánh với các sọc đã biết tuổi.

Khi thử nhẫn, nên thử phần trên và dưới vì trên cùng chiếc nhẫn có thể có tuổi khác nhau. Các dây chuyền nên thử phần trước và sau. Lần đầu nên thử với vàng đã biết trước tuổi. Sau khi thử nhiều lần sẽ tăng độ chính xác.

Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp thử này chỉ là tương đối .

Và ngày nay việc xác định tuổi vàng bằng các phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ nhằm nhận biết nhanh mà thôi.

Việc xác định tuổi vàng bằng phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ.

 • mua nhẫn vàng ở đâu uy tín
 • Mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm

Comments

comments

1 / Vay tiền trả góp bằng đăng ký xe hồ sơ thủ tục cập nhật mới nhất

Bạn đang cần tiền dùng để chi tiêu cá nhân, gia dụng gia đình hay xoay sở những khó khăn cuộc sống? Đừng quá lo lắng vì hiện nay thị trường có nhiều ngân hàng và đơn vị tài chính thiết kế những sản phẩm vay tiện ích, tối giản hóa thủ tục và ít khắt khe trong điều kiện vay vốn.Vay theo cavet xe máy đang được nhiều khách hàng sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang đến. Cùng vaytinchapvpbank.vn tìm hiểu tất tần tật những thông tin chi tiết vay tiền trả góp bằng đăng ký xe máy ngay nhé![caption id="attachment_14340" align="aligncenter" width="640"] Vay tiền trả góp bằng đăng ký xe[/caption] Dưới đây là những cập nhật về vay tiền trả góp bằng đăng ký xe hồ sơ cập nhật mới...

2 / Margin là gì? Các sử dụng ký quỹ trong forex hiệu quả

Ký quỹ (Margin) là thuật ngữ cơ bản mà bất cứ trader nào cũng phải nắm khi tham gia vào thị trường forex. Có thể hiểu đơn giản kỹ quỹ là số tiền mà bạn phải nạp vào để thực hiện các giao dịch tại các sàn forex. Vậy cụ thể, Margin là gì? Cách sử dụng ký quỹ forex như thế nào để tránh được các rủi ro không mong muốn? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết này nhé. Margin là gì? Margin hãy còn gọi là ký quỹ là một khoản tiền mà các nhà đầu tư dùng để thế chấp cho các sàn giao dịch. Hay có thể hiểu, ký quỹ là  số tiền tối thiểu nhà đầu tư cần có để mở một vị thế giao dịch. Dựa vào yêu cầu ký quỹ này mà nhà đầu tư có thể biết được mức đòn bẩy tối đa được sử dụng...

3 / iEURO2020 – Nhận định kèo đội tuyển Bắc Macedonia kỳ Euro 2020 – 2021

Người hâm mộ đội tuyển Bắc Macedonia vẫn đang tin rằng với sự chèo lái cũng như kinh nghiệm của của HLV Igor Angelovski  sẽ giúp cho đội bóng của Nam Âu có được tấm vé vào vòng 16 đội trong lần đầu tiên tham dự dù cho điều đó là thật sự rất khó.Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bán Kết Euro 20211/ Thành tích gần đây của đội tuyển Bắc Macedonia trước kỳ Euro 2020-21Trong quá khứ, Bắc Macedonia cũng từng tham dự vòng loại Euro nhưng cũng cũng đã rất nhiều lần phải dừng bước ở vòng đấu này và không thể giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất của châu lục. Do đó, cũng vì thế mà tân binh đến từ Nam Âu bị đánh giá là một trong những đội bóng yếu nhất của giải đấu. Kết thúc...

4 / Cách chọn vòng phong thủy mệnh kim chuẩn nhất

Bạn là người thuộc mệnh kim, đang muốn mua một vòng phong thủy để tự tin, may mắn hơn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn vòng phong thủy phù hợp cho người mệnh kim. 1.   Bạn có thật sự là mệnh Kim? Trước khi bắt đầu chọn vòng phong thủy, bạn nên xác định lại mình có phải là mệnh Kim hay không. Để tránh chọn nhầm vòng tay ở các mệnh khác. Mệnh Kim ở đây dựa vào cung phi, cung phi của nam và nữ khác nhau.Ví dụ: Bạn sinh năm 1993 là Kiếm Phong Kim và cho mình là mạng Kim, đây chính là ngũ hành bản mệnh chứ không phải cung mệnh. Nếu là nam thì bạn là mệnh Kim, nhưng là nữ bạn là mệnh Thổ.Nếu muốn biết rõ mình thuộc mệnh nào bạn nên tra...

5 / Vay Tiền Online Nhanh Cấp Tốc 24/24 Bằng CMND Lãi Suất 0% Uy Tín

Vay tiền Online là hình thức vay tiền nhanh trực tuyến được phổ biến trong thời gian gần đây với nhiều tính năng nổi bật như: giải ngân siêu tốc, không chứng minh thu nhập, không cần gặp mặt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hình thức vay online nhanh là gì? Điều kiện đăng ký ra sao? Đơn vị nào cho vay tốt nhất? Vay tiền online là gì? Là hình thức vay tiền trực tuyến trên website chỉ cần CMND/ thẻ căn cước của bạn đủ điều kiện. Hạn mức xét duyệt cho khoản vay tiền online 24/7 từ 1 triệu đến 15 triệu mà không cần chứng minh thu nhập, không cần gặp mặt. Chỉ cần bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký trên web vay tiền online là được.[caption id="attachment_14306" align="aligncenter"...

Shares