sale image

Đo tuổi vàng ở đâu?

10:58 03/12/2022

Máy đo tuổi vàng ở đâu chính xác là nhu cầu của không ít người tiêu dùng khi mua một sản phẩm vàng đúung tuổi muốn được  giám định & kiểm tra cách nhận biết này cũng là cách chính xác nhất hiện nay nếu ngừoi tiêu dùng đến đúng nơi đúng chỗ.

Tìm hiểu đo tuổi vàng ở đâu?

Nếu mua vàng không phải nơi uy tín hoặc không phải chỗ quen thì người tiêu dùng sẽ khó mà nhận biết được tuổi vàng của mình có đúng hay không.

Ví dụ như khi mua với giá vàng 18k 750 là theo giá niêm yết của tiệm vàng nhưng tuổi vàng thực tế không đến và ngừoi tiêu dùng sẽ bị thiệt nếu sau này bán ra. Vậy địa chỉ đo tuổi vàng ở đâu chính xác và uy tín hiện nay?

Đo tuổi vàng ở đâu

Chuyên gia giám định của Trung tâm Vàng ACB cán mỏng mẫu để khử bạc.

Ngừoi tiêu dùng sẽ tìm hiểu các thông tin như

 • kiểm định vàng sjc ở đâu?
 • giám định tuổi vàng ở đâu
 • trung tâm kiểm định vàng sjc

giám định tuổi vàng ở đâu

Ông Hoàng Thành Sơn, Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Trung (địa chỉ số 101, phố Hàng Gà, Hà Nội) chuyên kinh doanh vàng bạc và giám định vàng khẳng định: Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ không thể đoán được tuổi vàng, thậm chí nếu không phải dân trong nghề thì không thể phân biệt được mẫu sản phẩm là vàng hay đồng, bạc hay vàng trắng, vàng trắng hay bạch kim. Bản thân ông Sơn đã từng thử nhiều mẫu sản phẩm nữ trang bằng vàng tây cho khách hàng, sau giám định đã cho kết quả không có hàm lượng vàng mà chỉ có đồng.

Theo ông Sơn, việc hạ tuổi vàng chỉ phổ biến ở các sản phẩm nữ trang bằng vàng tây và vàng trắng. Việc này khó hơn ở các sản phẩm vàng ta. Trên thực tế, vàng nữ trang có 3 độ tuổi khác nhau: 6,8 tuổi, 7 tuổi và 7,5 tuổi. Thông thường, vàng có độ tuổi 7,5 thường được gọi là vàng 18k là loại vàng có độ tuổi cao, chuyên để chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm được đóng dấu 18K nhưng khi giám định chỉ được từ 11 – 14K tức là tuổi vàng chỉ từ 3,5-5 tuổi. Ở vàng trắng, độ tuổi của vàng thấp hơn vàng ta và vàng tây. Cũng giống như vàng tây, vàng trắng có độ tuổi từ 7 trở lên sẽ được dành chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Nhưng theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, ngoài một số công ty vàng bạc uy tín, đa số các cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ trên thị trường, phổ biến là các tỉnh lẻ đều đóng dấu tuổi vàng 18K cho các mẫu sản phẩm nữ trang đơn giản, rẻ tiền. Ai cũng biết, giá vàng phụ thuộc vào tuổi vàng và nếu hạ tuổi vàng từ 18k xuống còn 14k, hoặc 11,7k thì mỗi chỉ, chủ tiệm vàng cũng đút túi từ 50.000-100.000đ.

Để tránh bị móc túi một cách vô lý, ông Hoàng Thành Sơn khuyên người tiêu dùng nên thử tuổi vàng sau khi rời tiệm vàng. “Người dân có thể mua vàng tại bất cứ cửa hàng nào, nhớ là phải lấy hoá đơn sản phẩm. Theo giavangmoinhat.com sau đó nên đi giám định tuổi vàng. Đối với vàng trắng, vàng tây, độ dung sai cho phép là 2%, tức là tuổi vàng 18k, khi giám định được 7,4 -7,3 tuổi có thể chấp nhận được, con số này ở vàng ta là 1-2%o, tức là vàng ba, bốn số 9, khi giám định phải đạt 99,8% mới chấp nhận được” – ông Sơn cho biết.

Việc giám định tuổi vàng giúp khách hàng biết chính xác tuổi vàng có đúng như độ tuổi được đóng dấu trên mẫu sản phẩm. Nếu không đúng độ tuổi, khách hàng có thể cầm kết quả giám định tuổi vàng đến cửa hàng vàng để khiếu nại yêu cầu bán đúng độ tuổi hoặc trả lại sản phẩm. Giá thành một lần giám định chỉ vẻn vẹn 3.000 đồng và thời gian giám định chưa đầy 5 phút.

Ở Việt Nam hiện nay đang có 2 phương pháp giám định tuổi vàng là phương pháp giám định bằng thuỷ tĩnh (thử tỷ trọng để kiểm tra chất lượng vàng) và phương pháp phóng xạ (thử bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X). Trong đó, phương pháp giám định vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X được coi là phương pháp ưu việt vì có độ chính xác cao, có thể thử được các loại, dạng sản phẩm nữ trang. Đây cũng là phương pháp được các công ty kinh doanh vàng lựa chọn.

Hiện nay ở Hà Nội có khoảng 7-8 máy giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X. Ông Sơn cho biết việc giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X không đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người thợ thử vàng.

Các sản phẩm nữ trang hiện nay được gia công rất tinh xảo vì vậy, người giám định phải biết chọn điểm thử để giám định. Nếu chọn điểm sai có thể dẫn tới việc đánh giá không chính xác độ tuổi vàng. Trong khi đó, lượng tiêu thụ vàng nữ trang ở Việt Nam tăng rất mạnh trong 3 năm trở lại đây (từ 30 – 35 tấn/ mỗi năm, theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới).

Có lẽ, thói quen không đi giám định tuổi vàng sau khi mua vàng của khách hàng đã tạo điều kiện cho thị trường vàng tha hồ “mập mờ” tuổi để chủ tiệm “móc túi” khách hàng. Vì vậy, để tránh bị mất tiền một cách vô lý, người tiêu dùng sau khi mua vàng nên bỏ 3.000 đồng để giám định tuổi vàng.

Hiện nay có một số nơi có thiết bị chuyên dụng và cung cấp dịch vụ đo tuổi vàng tính phí được xem là uy tín như:

kiểm định vàng sjc ở đâu uy tín?

Phòng Giám định Chất lượng của Trung tâm Vàng ACB được công nhận phù hợp cho 2 phương pháp thử: huỳnh quang tia X (X-Ray fluorescence) và nhiệt kim (fire assay), cũng hoàn toàn phù hợp với 2 bộ tiêu chuẩn hiện hành TCVN 7054:2002 Vàng thương phẩm-Yêu cầu kỹ thuật và TCVN 7055:2002 Vàng và Hợp kim vàng-Phương pháp huỳnh quang tia X do Bộ Khoa học – Công nghệ ban hành năm 2002.

Với giấy chứng nhận ISO/IEC 17025:2005, Trung tâm Vàng ACB đã trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành tại Việt Nam được công nhận có đủ năng lực giám định chất lượng vàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

cách thử tuổi vàng

Để xác định chính xác hàm lượng vàng (tuổi vàng), ngày nay các thiết bị kỹ thuật tiến tiến đã được ứng dụng vào việc kiểm tra chất lượng vàng phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng và trang sức bằng kim loại quý.

Thông thường có 2 phương pháp kiểm tra chất lượng vàng bằng máy: Phép đo tỉ trọng và Phổ kế huỳnh quang tia X.

Phổ kế huỳnh quang tia X: Dùng máy có nguồn phát tia X (một dạng máy phóng xạ nhẹ) và đầu thu có màng bằng nguyên tố Bari.

Chiếu quét tia X lên bề mặt vật thể, sự phản xạ ngược lại của kim loại được truyền vào máy tính xử lý mật độ, tần số sóng phản xạ theo chương trình lập sẵn để báo kết quả hàm lượng vàng, bạc, đồng là bao nhiêu.

Nhược điểm của phương pháp này: Tia X chỉ chiếu quét trên bề mặt, không xuyên sâu, trước khi thử phải chà hết lớp xi mạ của sản phẩm.

Phép đo tỉ trọng: Là sự vận dụng định luật Acsimét (áp xuất trong lòng chất lỏng) và khối lượng riêng của vật chất để xác định thành phần của vật chất đó.

Người ta đem cân khối lượng của vật thử (cân khô), sau đó cân vật thử trong nước tinh khiết, hai số liệu cân này được nhập vào máy vi tính xử lý theo phương trình lập sẵn sẽ cho kết quả là hàm lượng vàng (% ?) có trong vật thử.

Nhược điểm của phương pháp này là không thử được hàng rỗng và hàng có gắn đá. Muốn thử phải gỡ đá và nấu chảy sản phẩm thử thành một khối đông đặc mới đo tuổi được.

Thử bằng lửa: Dùng ngọn lửa đèn xì nung chảy tập trung tại một điểm bất kỳ của chiếc nhẫn. Nếu khi để nguội, chỗ bị đốt chảy để lại bề mặt bóng là không lẫn đồng, nếu phần bị đốt cháy không nhẵn bóng mà bề mặt gai gọi là vàng sạn tức là vàng có lẫn đồng.

Sau khi thử chảy bóng tại một điểm, nhúng nước để nguội lau khô. Gõ chiếc nhẫn lên mặt đe bằng thép nếu chỉ nghe tiếng “bịch” mà không có âm ngân thì được gọi là vàng tốt.

Trong dân gian có câu “Vàng câm, Bạc cạch” ý nói hai thứ kim loại này khi gõ không phát ra tiếng kêu có âm ngân là chất lượng của kim loại đạt độ tinh khiết cao. Nếu khi gõ phát ra tiếng kêu “keng” càng rõ là vàng tây thấp tuổi.

Thử tuổi vàng bằng đá thử và mẫu chuẩn (chùm vị): Phương pháp này thường được sử dụng nhiều nhất với các lái buôn.

Dụng cụ thử vàng bằng phương pháp thử đá gồm có: một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn chịu được axít cùng với một chùm mẫu (dùng để thử vàng) gồm nhiều thanh kim loại xâu lại giống như chùm chìa khóa, 2 lọ axit nitric (HNO3) và clorhydric (HCl), và bột soda để trung hòa axit.

Trên mỗi thanh kim loại đó người ta gắn một mẩu vàng, mẫu có độ tuổi theo thứ tự từ thấp đến cao dùng làm mẫu chuẩn.

Dụng cụ thử vàng cà đá: 2 lọ axit, miếng đá đen, xâu tuổi, lọ thuốc trung hòa axit.

Thử vàng 14K trở xuống dùng axit nitric – HNO3 (hoặc dung dịch thử 14K).

Thử vàng 18K hoặc bạch kim, cần dùng thêm axit clohydric – HCl hoặc dung dịch thử vàng 18K và bạch kim.

Cách thử:

 • Chà kim loại cần xác định tới lui trên mặt đá đen thành các sọc có bề ngang rộng. Chà mạnh để có thể đạt tới kim loại gốc nếu vật bị xi mạ một lớp dày.
 • Chọn que thử nào cảm thấy gần đúng nhất, chà que này lên đá đen một lớp có bề ngang và độ phủ bằng với lớp kim loại đã chà và ở gần bên. So sánh màu của chúng. Màu vàng của vàng bao giờ cũng đậm hơn những kim loại thay thế.

Hai phuong phap xac dinh tuoi vang chinh xac nhat – Anh 3

Thử bằng cà đá. Bên trái là phản ứng của vàng 10K với dung dịch thử 14K. Bên phải cho thấy vàng có vẻ cao tuổi hơn ở giữa. Cả hai đều cùng là vàng 14K, nhưng bên phải được cà nhiều và mạnh hơn.

Thử vàng 14K: nhỏ giọt axit nitric hoặc dung dịch thử 14K ngang qua các sọc kim loại. Quan sát màu và chú ý xem độ mất màu. Vàng 14K vẫn còn thấy được màu vàng. Đôi khi thấy chút ánh nâu.

Vàng 10K có thể so sánh được với các sọc của que thử 10K. Axit làm nó chuyển sang màu nâu, nhưng đôi khi các sọc biến mất trước khi thấy được màu nâu.

Nếu kim loại màu trắng, và axit nitric làm biến mất các sọc (hòa tan) cho biết đó là bạc, nicken hay hợp kim thiếc. Nếu sọc trắng biến sẫm hơn thì cho biết đó là vàng trắng 9K hay 10K.

Nếu sọc không đổi màu dưới axit nitric, cho thấy có thể đó là bạch kim, inox, hợp kim nhôm hoặc là vàng trắng lớn hơn 10K.

Thử vàng 18K: Dùng mặt đối diện của đá đen để thử. Nhỏ thêm một giọt HCl sau khi dùng HNO3 lên các sọc biết và chưa biết. (Hỗn hợp hai axit này gọi là nước cường toan, khác với axit HNO3, nó sẽ tác động lên vàng và bạch kim.

Cũng có thể dùng dung dịch thử 18K pha sẵn bán ở các cửa hàng). Chú ý mức độ và tốc độ biến mất các sọc. Vàng 18K và 22K sẽ phản ứng giống hệt các sọc của que thử 18K và 22K. Nếu kim loại màu trắng và các sọc vẫn còn, sau khi thêm HCl vào giọt HNO3 thì:

 • Có chất kết tủa màu trắng trong dung dịch cho biết là hội bạc.
 • Sọc sẫm sẽ tan đi cho biết là vàng 9K.
 • Sọc hòa tan chậm cho biết có thể là vàng cao hơn 9K, hợp kim palladium 950 hay inox.
 • Sọc vẫn không thay đổi thì đó là bạch kim ròng 950.

Không được thử vàng 14K trên mặt đá đen dành cho 18K vì tàn dư của HCl có thể thúc đẩy HNO3 phản ứng làm cho vàng 14K có vẻ như vàng 10K.

Kiểm tra hàm lượng bạch kim là một điều khó khăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Nếu phản ứng quá nhanh không so sánh được, nên pha loãng nước cường toan bằng nước cất (nhớ đổ axit vào nước cất một cách từ từ, không làm theo cách ngược lại).

Một số người dùng HNO3 pha loãng để thử vàng 10K. Nước cường toan pha loãng giúp phản ứng trên đá chậm lại và giúp dễ so sánh vàng 8K và 12K.

Có người bôi một ít dầu tắm trẻ sơ sinh lên đá, điều này sẽ làm giảm tác dụng của nước cường toan.

Nếu chỉ có HNO3 cũng có thể tạo ra nước cường toan. Đổ một ít HNO3 vào trong một cái chai, rồi thêm vào một nhúm muối hoặc ít dung dịch nước cất và muối.

Có một số công thức nước cường toan, tuy nhiên khi dùng có thể không biết được, điều quan trọng là dùng chỉ một loại vì tốc độ phản ứng là tiêu chuẩn đánh giá tuổi vàng lại phụ thuộc vào nồng độ của hợp phần axit. Xem thêm:  vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?

Tóm lại, dùng HNO3 để kiểm tra vàng 14K trở xuống. Thử vàng cao tuổi hơn phải đổi mặt đá. Nhỏ một giọt HNO3 lên các sọc. Thêm một giọt HCl. Chú ý đến màu và tốc độ phản ứng. Nên so sánh với các sọc đã biết tuổi.

Khi thử nhẫn, nên thử phần trên và dưới vì trên cùng chiếc nhẫn có thể có tuổi khác nhau. Các dây chuyền nên thử phần trước và sau. Lần đầu nên thử với vàng đã biết trước tuổi. Sau khi thử nhiều lần sẽ tăng độ chính xác.

Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp thử này chỉ là tương đối .

Và ngày nay việc xác định tuổi vàng bằng các phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ nhằm nhận biết nhanh mà thôi.

Việc xác định tuổi vàng bằng phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ.

 • mua nhẫn vàng ở đâu uy tín
 • Mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm

Comments

comments

1 / Mức lương nhân viên bán hàng PNJ hiện nay là bao nhiêu 1 tháng?

Người lao động ngoài nhận lương bán hàng ở PNJ hiện nay còn có thêm chế độ phụ cấp khác, mức lương nhân viên bán hàng PNJ tổng thể có thể tới 7.000.000đ.Mức lương nhân viên bán hàng PNJ khi tham khảo về lương bán hàng ở PNJ hiện nay nhiều ứng viên quan tâm đến con số cụ thể nhưng quên mất cộng cả các khoản thưởng doanh số, lương tháng thứ 14, 15 nếu tình hình kinh doanh vượt mức kế hoạch.Cụ thể tham khảo về vị trí tư vấn viên bán hàng PNJ toàn thời gian mà công ty đa tuyển dụng tại các chi nhánh của mình tại TpHCM ngoài các yêu cầu công việc cụ thể thì quyền lợi cụ thể được miêu tả như sau:Được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp Được tham gia các...

2 / Tiệm vàng Ngọc Quang Phước Lộc Thọ

Giới thiệu thông tin về tiệm vàng Ngọc Quang Phước Lộc Thọ ở California là một trong những tiệm vàng lâu đời và uy tín tại khu người Việt lớn nhất ở Mỹ. Tiệm vàng Ngọc Quang Phước Lộc ThọĐịa chỉ: 9200 Bolsa Ave., Suite 126 (12.966,87 km), Westminster, California 92683 Phone: +1 714-897-3874 nqjewelryinc.etsy.com[caption id="attachment_11270" align="aligncenter" width="600"] Sản phẩm mặt dây chuyền hình phật của tiệm vàng Ngọc Quang[/caption]Tiêu chí kinh doanh của cửa tiệm trên 20 năm kinh nghiệm này Cửa hàng trang sức Ngọc Quang là một đại lý chuyên về kim cương được gia đình sở hữu và điều hành với hơn 20 năm kinh nghiệm tại Westminster, Quận Cam và Quận Los Angeles. Mục tiêu của chúng tôi là dịch vụ khách...

3 / Thông tin về hệ thống siêu thị điện máy MEDIA MART: địa chỉ & số điện thoại

Cập nhật mới nhât danh sách địa chỉ & số điện thoại liên hệ của các chi nhánh, đại lý phân phối chính thức của Hệ thống siêu thị điện máy MEDIA MART 2017địa chỉ các siêu thị media mart tại hà nộiMEDIAMART HAI BÀ TRƯNG29F Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, HN Số điện thoại liên hệ: 024 3936 6366MEDIAMART TRƯỜNG CHINH72 Trường Chinh, Đống Đa, HN Số điện thoại liên hệ: 024 6285 9666MEDIAMART THANH XUÂNSố 125 Trần Phú, Hà Đông, HN Số điện thoại liên hệ: 024 6251 8866MEDIAMART LONG BIÊNSố 3 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, HN Số điện thoại liên hệ: 0243 7753 888MEDIAMART MỸ ĐÌNHSố 18 Phạm Hùng, Cầu Giấy, HN Số điện thoại liên hệ: 024 3795 5656MEDIAMART NGUYỄN CHÍ...

4 / đeo nhẫn ngón nào mang lại tài vận sức khỏe và tình duyên

Tư vấn cách đeo nhẫn theo phong thủy chuẩn nhất theo tùng ngón bạn sẽ biết được đeo nhẫn ngón nào mang lại tài vận sức khỏe và tình duyên cho mình như ý muốn nhất.người mệnh mộc có nên đeo vàng không? mệnh thổ nên đeo vàng hay bạcđeo nhẫn ngón nào mang lại tài vận sức khỏe và tình duyên Đúng như vậy, nếu như khong phải nhẫn cưới, nhẫn cầu hôn thì vị trí đeo nhẫn ngón nao mang lại tài vận sức khoẻ và tình duyên đều được hiểu theo cách đeo nhẫn theo phong thủy.nên đeo nhẫn ngón nào để may mắn cách đeo nhẫn cóc phong thủy nhẫn đá phong thủy theo tuổi nhẫn phong thủy nam cách đeo nhẫn cóc phong thủy mẫu nhẫn đeo ngón út đeo nhẫn ngón nào thì tốt deo nhan...

5 / Xem 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền thời điểm năm 2014?

Lịch sử biểu đồ tăng/giảm trong năm 2014 cho nhà đầu tư thấy được 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền ở thừoi điểm đầu & cuối năm đó, cơ sở để so sánh với giá hôm nayBảng tỷ giá 1 chỉ vàng bao nhiêu tiền năm 2014? Lịch sử bảng giao dịch giá vàng online ghi nhận thời điểm kết thúc năm 2014 giá vàng 9999 là 35.1 triệu đồng/lượng (mua vào & giá bán ra là 35.14 triệu đồng 1 lượng (tương đương với 3.514.000đ/chỉ). Như vậy, giá vàng chênh lệch với thời điểm đầu năm 2014 khoảng 100.000đ/lượng khi giao dịch trên thị trường.Thông tin cụ thể biểu đồ giá vàng trong nước tháng 12 năm 2014 Lúc hơn 10h trưa ngày 31 tháng 12 năm 2014, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở...

Shares