sale image

Đo tuổi vàng ở đâu?

02:50 22/03/2023

Máy đo tuổi vàng ở đâu chính xác là nhu cầu của không ít người tiêu dùng khi mua một sản phẩm vàng đúung tuổi muốn được  giám định & kiểm tra cách nhận biết này cũng là cách chính xác nhất hiện nay nếu ngừoi tiêu dùng đến đúng nơi đúng chỗ.

Tìm hiểu đo tuổi vàng ở đâu?

Nếu mua vàng không phải nơi uy tín hoặc không phải chỗ quen thì người tiêu dùng sẽ khó mà nhận biết được tuổi vàng của mình có đúng hay không.

Ví dụ như khi mua với giá vàng 18k 750 là theo giá niêm yết của tiệm vàng nhưng tuổi vàng thực tế không đến và ngừoi tiêu dùng sẽ bị thiệt nếu sau này bán ra. Vậy địa chỉ đo tuổi vàng ở đâu chính xác và uy tín hiện nay?

Đo tuổi vàng ở đâu

Chuyên gia giám định của Trung tâm Vàng ACB cán mỏng mẫu để khử bạc.

Ngừoi tiêu dùng sẽ tìm hiểu các thông tin như

 • kiểm định vàng sjc ở đâu?
 • giám định tuổi vàng ở đâu
 • trung tâm kiểm định vàng sjc

giám định tuổi vàng ở đâu

Ông Hoàng Thành Sơn, Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Trung (địa chỉ số 101, phố Hàng Gà, Hà Nội) chuyên kinh doanh vàng bạc và giám định vàng khẳng định: Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ không thể đoán được tuổi vàng, thậm chí nếu không phải dân trong nghề thì không thể phân biệt được mẫu sản phẩm là vàng hay đồng, bạc hay vàng trắng, vàng trắng hay bạch kim. Bản thân ông Sơn đã từng thử nhiều mẫu sản phẩm nữ trang bằng vàng tây cho khách hàng, sau giám định đã cho kết quả không có hàm lượng vàng mà chỉ có đồng.

Theo ông Sơn, việc hạ tuổi vàng chỉ phổ biến ở các sản phẩm nữ trang bằng vàng tây và vàng trắng. Việc này khó hơn ở các sản phẩm vàng ta. Trên thực tế, vàng nữ trang có 3 độ tuổi khác nhau: 6,8 tuổi, 7 tuổi và 7,5 tuổi. Thông thường, vàng có độ tuổi 7,5 thường được gọi là vàng 18k là loại vàng có độ tuổi cao, chuyên để chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm được đóng dấu 18K nhưng khi giám định chỉ được từ 11 – 14K tức là tuổi vàng chỉ từ 3,5-5 tuổi. Ở vàng trắng, độ tuổi của vàng thấp hơn vàng ta và vàng tây. Cũng giống như vàng tây, vàng trắng có độ tuổi từ 7 trở lên sẽ được dành chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Nhưng theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, ngoài một số công ty vàng bạc uy tín, đa số các cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ trên thị trường, phổ biến là các tỉnh lẻ đều đóng dấu tuổi vàng 18K cho các mẫu sản phẩm nữ trang đơn giản, rẻ tiền. Ai cũng biết, giá vàng phụ thuộc vào tuổi vàng và nếu hạ tuổi vàng từ 18k xuống còn 14k, hoặc 11,7k thì mỗi chỉ, chủ tiệm vàng cũng đút túi từ 50.000-100.000đ.

Để tránh bị móc túi một cách vô lý, ông Hoàng Thành Sơn khuyên người tiêu dùng nên thử tuổi vàng sau khi rời tiệm vàng. “Người dân có thể mua vàng tại bất cứ cửa hàng nào, nhớ là phải lấy hoá đơn sản phẩm. Theo giavangmoinhat.com sau đó nên đi giám định tuổi vàng. Đối với vàng trắng, vàng tây, độ dung sai cho phép là 2%, tức là tuổi vàng 18k, khi giám định được 7,4 -7,3 tuổi có thể chấp nhận được, con số này ở vàng ta là 1-2%o, tức là vàng ba, bốn số 9, khi giám định phải đạt 99,8% mới chấp nhận được” – ông Sơn cho biết.

Việc giám định tuổi vàng giúp khách hàng biết chính xác tuổi vàng có đúng như độ tuổi được đóng dấu trên mẫu sản phẩm. Nếu không đúng độ tuổi, khách hàng có thể cầm kết quả giám định tuổi vàng đến cửa hàng vàng để khiếu nại yêu cầu bán đúng độ tuổi hoặc trả lại sản phẩm. Giá thành một lần giám định chỉ vẻn vẹn 3.000 đồng và thời gian giám định chưa đầy 5 phút.

Ở Việt Nam hiện nay đang có 2 phương pháp giám định tuổi vàng là phương pháp giám định bằng thuỷ tĩnh (thử tỷ trọng để kiểm tra chất lượng vàng) và phương pháp phóng xạ (thử bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X). Trong đó, phương pháp giám định vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X được coi là phương pháp ưu việt vì có độ chính xác cao, có thể thử được các loại, dạng sản phẩm nữ trang. Đây cũng là phương pháp được các công ty kinh doanh vàng lựa chọn.

Hiện nay ở Hà Nội có khoảng 7-8 máy giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X. Ông Sơn cho biết việc giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X không đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người thợ thử vàng.

Các sản phẩm nữ trang hiện nay được gia công rất tinh xảo vì vậy, người giám định phải biết chọn điểm thử để giám định. Nếu chọn điểm sai có thể dẫn tới việc đánh giá không chính xác độ tuổi vàng. Trong khi đó, lượng tiêu thụ vàng nữ trang ở Việt Nam tăng rất mạnh trong 3 năm trở lại đây (từ 30 – 35 tấn/ mỗi năm, theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới).

Có lẽ, thói quen không đi giám định tuổi vàng sau khi mua vàng của khách hàng đã tạo điều kiện cho thị trường vàng tha hồ “mập mờ” tuổi để chủ tiệm “móc túi” khách hàng. Vì vậy, để tránh bị mất tiền một cách vô lý, người tiêu dùng sau khi mua vàng nên bỏ 3.000 đồng để giám định tuổi vàng.

Hiện nay có một số nơi có thiết bị chuyên dụng và cung cấp dịch vụ đo tuổi vàng tính phí được xem là uy tín như:

kiểm định vàng sjc ở đâu uy tín?

Phòng Giám định Chất lượng của Trung tâm Vàng ACB được công nhận phù hợp cho 2 phương pháp thử: huỳnh quang tia X (X-Ray fluorescence) và nhiệt kim (fire assay), cũng hoàn toàn phù hợp với 2 bộ tiêu chuẩn hiện hành TCVN 7054:2002 Vàng thương phẩm-Yêu cầu kỹ thuật và TCVN 7055:2002 Vàng và Hợp kim vàng-Phương pháp huỳnh quang tia X do Bộ Khoa học – Công nghệ ban hành năm 2002.

Với giấy chứng nhận ISO/IEC 17025:2005, Trung tâm Vàng ACB đã trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành tại Việt Nam được công nhận có đủ năng lực giám định chất lượng vàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

cách thử tuổi vàng

Để xác định chính xác hàm lượng vàng (tuổi vàng), ngày nay các thiết bị kỹ thuật tiến tiến đã được ứng dụng vào việc kiểm tra chất lượng vàng phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng và trang sức bằng kim loại quý.

Thông thường có 2 phương pháp kiểm tra chất lượng vàng bằng máy: Phép đo tỉ trọng và Phổ kế huỳnh quang tia X.

Phổ kế huỳnh quang tia X: Dùng máy có nguồn phát tia X (một dạng máy phóng xạ nhẹ) và đầu thu có màng bằng nguyên tố Bari.

Chiếu quét tia X lên bề mặt vật thể, sự phản xạ ngược lại của kim loại được truyền vào máy tính xử lý mật độ, tần số sóng phản xạ theo chương trình lập sẵn để báo kết quả hàm lượng vàng, bạc, đồng là bao nhiêu.

Nhược điểm của phương pháp này: Tia X chỉ chiếu quét trên bề mặt, không xuyên sâu, trước khi thử phải chà hết lớp xi mạ của sản phẩm.

Phép đo tỉ trọng: Là sự vận dụng định luật Acsimét (áp xuất trong lòng chất lỏng) và khối lượng riêng của vật chất để xác định thành phần của vật chất đó.

Người ta đem cân khối lượng của vật thử (cân khô), sau đó cân vật thử trong nước tinh khiết, hai số liệu cân này được nhập vào máy vi tính xử lý theo phương trình lập sẵn sẽ cho kết quả là hàm lượng vàng (% ?) có trong vật thử.

Nhược điểm của phương pháp này là không thử được hàng rỗng và hàng có gắn đá. Muốn thử phải gỡ đá và nấu chảy sản phẩm thử thành một khối đông đặc mới đo tuổi được.

Thử bằng lửa: Dùng ngọn lửa đèn xì nung chảy tập trung tại một điểm bất kỳ của chiếc nhẫn. Nếu khi để nguội, chỗ bị đốt chảy để lại bề mặt bóng là không lẫn đồng, nếu phần bị đốt cháy không nhẵn bóng mà bề mặt gai gọi là vàng sạn tức là vàng có lẫn đồng.

Sau khi thử chảy bóng tại một điểm, nhúng nước để nguội lau khô. Gõ chiếc nhẫn lên mặt đe bằng thép nếu chỉ nghe tiếng “bịch” mà không có âm ngân thì được gọi là vàng tốt.

Trong dân gian có câu “Vàng câm, Bạc cạch” ý nói hai thứ kim loại này khi gõ không phát ra tiếng kêu có âm ngân là chất lượng của kim loại đạt độ tinh khiết cao. Nếu khi gõ phát ra tiếng kêu “keng” càng rõ là vàng tây thấp tuổi.

Thử tuổi vàng bằng đá thử và mẫu chuẩn (chùm vị): Phương pháp này thường được sử dụng nhiều nhất với các lái buôn.

Dụng cụ thử vàng bằng phương pháp thử đá gồm có: một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn chịu được axít cùng với một chùm mẫu (dùng để thử vàng) gồm nhiều thanh kim loại xâu lại giống như chùm chìa khóa, 2 lọ axit nitric (HNO3) và clorhydric (HCl), và bột soda để trung hòa axit.

Trên mỗi thanh kim loại đó người ta gắn một mẩu vàng, mẫu có độ tuổi theo thứ tự từ thấp đến cao dùng làm mẫu chuẩn.

Dụng cụ thử vàng cà đá: 2 lọ axit, miếng đá đen, xâu tuổi, lọ thuốc trung hòa axit.

Thử vàng 14K trở xuống dùng axit nitric – HNO3 (hoặc dung dịch thử 14K).

Thử vàng 18K hoặc bạch kim, cần dùng thêm axit clohydric – HCl hoặc dung dịch thử vàng 18K và bạch kim.

Cách thử:

 • Chà kim loại cần xác định tới lui trên mặt đá đen thành các sọc có bề ngang rộng. Chà mạnh để có thể đạt tới kim loại gốc nếu vật bị xi mạ một lớp dày.
 • Chọn que thử nào cảm thấy gần đúng nhất, chà que này lên đá đen một lớp có bề ngang và độ phủ bằng với lớp kim loại đã chà và ở gần bên. So sánh màu của chúng. Màu vàng của vàng bao giờ cũng đậm hơn những kim loại thay thế.

Hai phuong phap xac dinh tuoi vang chinh xac nhat – Anh 3

Thử bằng cà đá. Bên trái là phản ứng của vàng 10K với dung dịch thử 14K. Bên phải cho thấy vàng có vẻ cao tuổi hơn ở giữa. Cả hai đều cùng là vàng 14K, nhưng bên phải được cà nhiều và mạnh hơn.

Thử vàng 14K: nhỏ giọt axit nitric hoặc dung dịch thử 14K ngang qua các sọc kim loại. Quan sát màu và chú ý xem độ mất màu. Vàng 14K vẫn còn thấy được màu vàng. Đôi khi thấy chút ánh nâu.

Vàng 10K có thể so sánh được với các sọc của que thử 10K. Axit làm nó chuyển sang màu nâu, nhưng đôi khi các sọc biến mất trước khi thấy được màu nâu.

Nếu kim loại màu trắng, và axit nitric làm biến mất các sọc (hòa tan) cho biết đó là bạc, nicken hay hợp kim thiếc. Nếu sọc trắng biến sẫm hơn thì cho biết đó là vàng trắng 9K hay 10K.

Nếu sọc không đổi màu dưới axit nitric, cho thấy có thể đó là bạch kim, inox, hợp kim nhôm hoặc là vàng trắng lớn hơn 10K.

Thử vàng 18K: Dùng mặt đối diện của đá đen để thử. Nhỏ thêm một giọt HCl sau khi dùng HNO3 lên các sọc biết và chưa biết. (Hỗn hợp hai axit này gọi là nước cường toan, khác với axit HNO3, nó sẽ tác động lên vàng và bạch kim.

Cũng có thể dùng dung dịch thử 18K pha sẵn bán ở các cửa hàng). Chú ý mức độ và tốc độ biến mất các sọc. Vàng 18K và 22K sẽ phản ứng giống hệt các sọc của que thử 18K và 22K. Nếu kim loại màu trắng và các sọc vẫn còn, sau khi thêm HCl vào giọt HNO3 thì:

 • Có chất kết tủa màu trắng trong dung dịch cho biết là hội bạc.
 • Sọc sẫm sẽ tan đi cho biết là vàng 9K.
 • Sọc hòa tan chậm cho biết có thể là vàng cao hơn 9K, hợp kim palladium 950 hay inox.
 • Sọc vẫn không thay đổi thì đó là bạch kim ròng 950.

Không được thử vàng 14K trên mặt đá đen dành cho 18K vì tàn dư của HCl có thể thúc đẩy HNO3 phản ứng làm cho vàng 14K có vẻ như vàng 10K.

Kiểm tra hàm lượng bạch kim là một điều khó khăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Nếu phản ứng quá nhanh không so sánh được, nên pha loãng nước cường toan bằng nước cất (nhớ đổ axit vào nước cất một cách từ từ, không làm theo cách ngược lại).

Một số người dùng HNO3 pha loãng để thử vàng 10K. Nước cường toan pha loãng giúp phản ứng trên đá chậm lại và giúp dễ so sánh vàng 8K và 12K.

Có người bôi một ít dầu tắm trẻ sơ sinh lên đá, điều này sẽ làm giảm tác dụng của nước cường toan.

Nếu chỉ có HNO3 cũng có thể tạo ra nước cường toan. Đổ một ít HNO3 vào trong một cái chai, rồi thêm vào một nhúm muối hoặc ít dung dịch nước cất và muối.

Có một số công thức nước cường toan, tuy nhiên khi dùng có thể không biết được, điều quan trọng là dùng chỉ một loại vì tốc độ phản ứng là tiêu chuẩn đánh giá tuổi vàng lại phụ thuộc vào nồng độ của hợp phần axit. Xem thêm:  vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?

Tóm lại, dùng HNO3 để kiểm tra vàng 14K trở xuống. Thử vàng cao tuổi hơn phải đổi mặt đá. Nhỏ một giọt HNO3 lên các sọc. Thêm một giọt HCl. Chú ý đến màu và tốc độ phản ứng. Nên so sánh với các sọc đã biết tuổi.

Khi thử nhẫn, nên thử phần trên và dưới vì trên cùng chiếc nhẫn có thể có tuổi khác nhau. Các dây chuyền nên thử phần trước và sau. Lần đầu nên thử với vàng đã biết trước tuổi. Sau khi thử nhiều lần sẽ tăng độ chính xác.

Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp thử này chỉ là tương đối .

Và ngày nay việc xác định tuổi vàng bằng các phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ nhằm nhận biết nhanh mà thôi.

Việc xác định tuổi vàng bằng phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ.

 • mua nhẫn vàng ở đâu uy tín
 • Mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm

Comments

comments

1 / bộ trang sức cưới vàng 24k gồm những gì

bộ trang sức cưới vàng 24k gồm những gì

2 / Giá vàng hôm nay ngày 12.7

Ghi nhận giao dịch sáng nay cho thấy giá vàng ngày 12 tháng 7 (12/7) tiếp tục xoay quanh mức thấp nhất trong 4 tháng và chưa thể ngóc đầu do áp lực từ Âu và Mỹ vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, vàng được dự báo sẽ sớm quay đầu tăng trở lại.Giá vàng hôm nay ngày 12.7 Tới đầu giờ sáng 12/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao đứng ở mức 1.211,7 USD/ounce.Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York cũng ở mức tương tự 1.211 USD/ounce.Hiện giá vàng cao hơn 5,3% (+61 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 33,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 2,7 triệu đồng/lượng.Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục xoay quanh...

3 / “Gà đẻ trứng vàng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng báo lãi ngàn tỷ

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2019, CTCP Vincom Retail (VRE) đạt doanh thu 4.266 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.Nguyên nhân là do doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan tăng mạnh, chủ yếu bởi các TTTM mở mới trong năm 2018 đi vào hoạt động ổn định. Ngoài ra doanh thu chuyển nhượng bất động sản của VRE cũng tăng đáng kể.Doanh thu tài chính của VRE giảm 53% do giảm thu nhập từ lãi cho vay và hoạt động đầu tư. Các loại chi phí bán hàng, doanh nghiệp, chi phí tài chính ghi nhận mức tăng nhanh hơn quy mô mở rộng doanh thu. Kết quả, VRE báo lãi ròng 1.251 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.Doanh thu nửa đầu 2019 của...

4 / Nên đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản?

Nên đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại khi mà giá vàng & tỷ giá đô la chợ đen hôm nay có những biến đổi không như kỳ vọng của nhà đầu tư.tại sao giá vàng hôm nay giảmgiá đô la mỹ hôm nay vietcombankNên đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản? Như đã đề cập đến ở trên, với những bất ổn thời điểm hiện tại của giá vàng và giá USD, nhất là giá Đô la chợ đen những ngày gần đây vượt ngưỡng 23.000đ và có những kỷ lục mới thì hầu như rất ít nhà đầu tư chú ý đến vấn đề nên đầu tư vào vàng hay usd như thường thấy mà có xu hướng chuyển dần qua Bất Động Sản.Vậy nên đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản?Theo...

5 / Giá vàng 24k Ngọc Thẩm hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Giá vàng 24k Ngọc Thẩm Mỹ Tho, Tiền Giang hôm nay: giá vàng 9999, 18k nhẫn cưới tròn trơn, 24k miếng SJC ngọc thẫm Ninh Kiểu Cần Thơ ngày hôm nay bao nhiêu một chỉ? Bao nhiêu tiền một lượng. Thông tin giá vàng miếng loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ của tiệm vàng ngọc thẩm sáng nay bán ra ở TpHCM, Vĩnh long, Long An. Gia vang Ngoc Tham hôm nayTrang web giá vàng online cập nhật nhanh nhất giá vàng ngày hôm nay tại tất cả các ngân hàng & công ty kinh doanh vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn uy tín hiện nay.[iframe]<iframe style="border: none; width: 100%; height: 1000px" src="https://tygiado.com/nhung-gia-vang/"></iframe>[/iframe]  Bảng giá vàng thế giới mới nhấtTrùng quả dưa cá Koi: nguyên nhân và cách phòng trị bệnh BST...

Shares