Đo tuổi vàng ở đâu?

20:32 29/04/2017

Máy đo tuổi vàng ở đâu chính xác là nhu cầu của không ít người tiêu dùng khi mua một sản phẩm vàng đúung tuổi muốn được  giám định & kiểm tra cách nhận biết này cũng là cách chính xác nhất hiện nay nếu ngừoi tiêu dùng đến đúng nơi đúng chỗ.

Tìm hiểu đo tuổi vàng ở đâu?

Nếu mua vàng không phải nơi uy tín hoặc không phải chỗ quen thì người tiêu dùng sẽ khó mà nhận biết được tuổi vàng của mình có đúng hay không.

Ví dụ như khi mua với giá vàng 18k 750 là theo giá niêm yết của tiệm vàng nhưng tuổi vàng thực tế không đến và ngừoi tiêu dùng sẽ bị thiệt nếu sau này bán ra. Vậy địa chỉ đo tuổi vàng ở đâu chính xác và uy tín hiện nay?

Đo tuổi vàng ở đâu

Chuyên gia giám định của Trung tâm Vàng ACB cán mỏng mẫu để khử bạc.

Ngừoi tiêu dùng sẽ tìm hiểu các thông tin như

 • kiểm định vàng sjc ở đâu?
 • giám định tuổi vàng ở đâu
 • trung tâm kiểm định vàng sjc

giám định tuổi vàng ở đâu

Ông Hoàng Thành Sơn, Giám đốc Cty TNHH Tân Thành Trung (địa chỉ số 101, phố Hàng Gà, Hà Nội) chuyên kinh doanh vàng bạc và giám định vàng khẳng định: Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ không thể đoán được tuổi vàng, thậm chí nếu không phải dân trong nghề thì không thể phân biệt được mẫu sản phẩm là vàng hay đồng, bạc hay vàng trắng, vàng trắng hay bạch kim. Bản thân ông Sơn đã từng thử nhiều mẫu sản phẩm nữ trang bằng vàng tây cho khách hàng, sau giám định đã cho kết quả không có hàm lượng vàng mà chỉ có đồng.

Theo ông Sơn, việc hạ tuổi vàng chỉ phổ biến ở các sản phẩm nữ trang bằng vàng tây và vàng trắng. Việc này khó hơn ở các sản phẩm vàng ta. Trên thực tế, vàng nữ trang có 3 độ tuổi khác nhau: 6,8 tuổi, 7 tuổi và 7,5 tuổi. Thông thường, vàng có độ tuổi 7,5 thường được gọi là vàng 18k là loại vàng có độ tuổi cao, chuyên để chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm được đóng dấu 18K nhưng khi giám định chỉ được từ 11 – 14K tức là tuổi vàng chỉ từ 3,5-5 tuổi. Ở vàng trắng, độ tuổi của vàng thấp hơn vàng ta và vàng tây. Cũng giống như vàng tây, vàng trắng có độ tuổi từ 7 trở lên sẽ được dành chế tác các sản phẩm nữ trang cao cấp.

Nhưng theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, ngoài một số công ty vàng bạc uy tín, đa số các cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ trên thị trường, phổ biến là các tỉnh lẻ đều đóng dấu tuổi vàng 18K cho các mẫu sản phẩm nữ trang đơn giản, rẻ tiền. Ai cũng biết, giá vàng phụ thuộc vào tuổi vàng và nếu hạ tuổi vàng từ 18k xuống còn 14k, hoặc 11,7k thì mỗi chỉ, chủ tiệm vàng cũng đút túi từ 50.000-100.000đ.

Để tránh bị móc túi một cách vô lý, ông Hoàng Thành Sơn khuyên người tiêu dùng nên thử tuổi vàng sau khi rời tiệm vàng. “Người dân có thể mua vàng tại bất cứ cửa hàng nào, nhớ là phải lấy hoá đơn sản phẩm. Theo giavangmoinhat.com sau đó nên đi giám định tuổi vàng. Đối với vàng trắng, vàng tây, độ dung sai cho phép là 2%, tức là tuổi vàng 18k, khi giám định được 7,4 -7,3 tuổi có thể chấp nhận được, con số này ở vàng ta là 1-2%o, tức là vàng ba, bốn số 9, khi giám định phải đạt 99,8% mới chấp nhận được” – ông Sơn cho biết.

Việc giám định tuổi vàng giúp khách hàng biết chính xác tuổi vàng có đúng như độ tuổi được đóng dấu trên mẫu sản phẩm. Nếu không đúng độ tuổi, khách hàng có thể cầm kết quả giám định tuổi vàng đến cửa hàng vàng để khiếu nại yêu cầu bán đúng độ tuổi hoặc trả lại sản phẩm. Giá thành một lần giám định chỉ vẻn vẹn 3.000 đồng và thời gian giám định chưa đầy 5 phút.

Ở Việt Nam hiện nay đang có 2 phương pháp giám định tuổi vàng là phương pháp giám định bằng thuỷ tĩnh (thử tỷ trọng để kiểm tra chất lượng vàng) và phương pháp phóng xạ (thử bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X). Trong đó, phương pháp giám định vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X được coi là phương pháp ưu việt vì có độ chính xác cao, có thể thử được các loại, dạng sản phẩm nữ trang. Đây cũng là phương pháp được các công ty kinh doanh vàng lựa chọn.

Hiện nay ở Hà Nội có khoảng 7-8 máy giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X. Ông Sơn cho biết việc giám định tuổi vàng bằng máy phổ kế huỳnh quang tia X không đơn giản, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người thợ thử vàng.

Các sản phẩm nữ trang hiện nay được gia công rất tinh xảo vì vậy, người giám định phải biết chọn điểm thử để giám định. Nếu chọn điểm sai có thể dẫn tới việc đánh giá không chính xác độ tuổi vàng. Trong khi đó, lượng tiêu thụ vàng nữ trang ở Việt Nam tăng rất mạnh trong 3 năm trở lại đây (từ 30 – 35 tấn/ mỗi năm, theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới).

Có lẽ, thói quen không đi giám định tuổi vàng sau khi mua vàng của khách hàng đã tạo điều kiện cho thị trường vàng tha hồ “mập mờ” tuổi để chủ tiệm “móc túi” khách hàng. Vì vậy, để tránh bị mất tiền một cách vô lý, người tiêu dùng sau khi mua vàng nên bỏ 3.000 đồng để giám định tuổi vàng.

Hiện nay có một số nơi có thiết bị chuyên dụng và cung cấp dịch vụ đo tuổi vàng tính phí được xem là uy tín như:

kiểm định vàng sjc ở đâu uy tín?

Phòng Giám định Chất lượng của Trung tâm Vàng ACB được công nhận phù hợp cho 2 phương pháp thử: huỳnh quang tia X (X-Ray fluorescence) và nhiệt kim (fire assay), cũng hoàn toàn phù hợp với 2 bộ tiêu chuẩn hiện hành TCVN 7054:2002 Vàng thương phẩm-Yêu cầu kỹ thuật và TCVN 7055:2002 Vàng và Hợp kim vàng-Phương pháp huỳnh quang tia X do Bộ Khoa học – Công nghệ ban hành năm 2002.

Với giấy chứng nhận ISO/IEC 17025:2005, Trung tâm Vàng ACB đã trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành tại Việt Nam được công nhận có đủ năng lực giám định chất lượng vàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

cách thử tuổi vàng

Để xác định chính xác hàm lượng vàng (tuổi vàng), ngày nay các thiết bị kỹ thuật tiến tiến đã được ứng dụng vào việc kiểm tra chất lượng vàng phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng và trang sức bằng kim loại quý.

Thông thường có 2 phương pháp kiểm tra chất lượng vàng bằng máy: Phép đo tỉ trọng và Phổ kế huỳnh quang tia X.

Phổ kế huỳnh quang tia X: Dùng máy có nguồn phát tia X (một dạng máy phóng xạ nhẹ) và đầu thu có màng bằng nguyên tố Bari.

Chiếu quét tia X lên bề mặt vật thể, sự phản xạ ngược lại của kim loại được truyền vào máy tính xử lý mật độ, tần số sóng phản xạ theo chương trình lập sẵn để báo kết quả hàm lượng vàng, bạc, đồng là bao nhiêu.

Nhược điểm của phương pháp này: Tia X chỉ chiếu quét trên bề mặt, không xuyên sâu, trước khi thử phải chà hết lớp xi mạ của sản phẩm.

Phép đo tỉ trọng: Là sự vận dụng định luật Acsimét (áp xuất trong lòng chất lỏng) và khối lượng riêng của vật chất để xác định thành phần của vật chất đó.

Người ta đem cân khối lượng của vật thử (cân khô), sau đó cân vật thử trong nước tinh khiết, hai số liệu cân này được nhập vào máy vi tính xử lý theo phương trình lập sẵn sẽ cho kết quả là hàm lượng vàng (% ?) có trong vật thử.

Nhược điểm của phương pháp này là không thử được hàng rỗng và hàng có gắn đá. Muốn thử phải gỡ đá và nấu chảy sản phẩm thử thành một khối đông đặc mới đo tuổi được.

Thử bằng lửa: Dùng ngọn lửa đèn xì nung chảy tập trung tại một điểm bất kỳ của chiếc nhẫn. Nếu khi để nguội, chỗ bị đốt chảy để lại bề mặt bóng là không lẫn đồng, nếu phần bị đốt cháy không nhẵn bóng mà bề mặt gai gọi là vàng sạn tức là vàng có lẫn đồng.

Sau khi thử chảy bóng tại một điểm, nhúng nước để nguội lau khô. Gõ chiếc nhẫn lên mặt đe bằng thép nếu chỉ nghe tiếng “bịch” mà không có âm ngân thì được gọi là vàng tốt.

Trong dân gian có câu “Vàng câm, Bạc cạch” ý nói hai thứ kim loại này khi gõ không phát ra tiếng kêu có âm ngân là chất lượng của kim loại đạt độ tinh khiết cao. Nếu khi gõ phát ra tiếng kêu “keng” càng rõ là vàng tây thấp tuổi.

Thử tuổi vàng bằng đá thử và mẫu chuẩn (chùm vị): Phương pháp này thường được sử dụng nhiều nhất với các lái buôn.

Dụng cụ thử vàng bằng phương pháp thử đá gồm có: một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn chịu được axít cùng với một chùm mẫu (dùng để thử vàng) gồm nhiều thanh kim loại xâu lại giống như chùm chìa khóa, 2 lọ axit nitric (HNO3) và clorhydric (HCl), và bột soda để trung hòa axit.

Trên mỗi thanh kim loại đó người ta gắn một mẩu vàng, mẫu có độ tuổi theo thứ tự từ thấp đến cao dùng làm mẫu chuẩn.

Dụng cụ thử vàng cà đá: 2 lọ axit, miếng đá đen, xâu tuổi, lọ thuốc trung hòa axit.

Thử vàng 14K trở xuống dùng axit nitric – HNO3 (hoặc dung dịch thử 14K).

Thử vàng 18K hoặc bạch kim, cần dùng thêm axit clohydric – HCl hoặc dung dịch thử vàng 18K và bạch kim.

Cách thử:

 • Chà kim loại cần xác định tới lui trên mặt đá đen thành các sọc có bề ngang rộng. Chà mạnh để có thể đạt tới kim loại gốc nếu vật bị xi mạ một lớp dày.
 • Chọn que thử nào cảm thấy gần đúng nhất, chà que này lên đá đen một lớp có bề ngang và độ phủ bằng với lớp kim loại đã chà và ở gần bên. So sánh màu của chúng. Màu vàng của vàng bao giờ cũng đậm hơn những kim loại thay thế.

Hai phuong phap xac dinh tuoi vang chinh xac nhat – Anh 3

Thử bằng cà đá. Bên trái là phản ứng của vàng 10K với dung dịch thử 14K. Bên phải cho thấy vàng có vẻ cao tuổi hơn ở giữa. Cả hai đều cùng là vàng 14K, nhưng bên phải được cà nhiều và mạnh hơn.

Thử vàng 14K: nhỏ giọt axit nitric hoặc dung dịch thử 14K ngang qua các sọc kim loại. Quan sát màu và chú ý xem độ mất màu. Vàng 14K vẫn còn thấy được màu vàng. Đôi khi thấy chút ánh nâu.

Vàng 10K có thể so sánh được với các sọc của que thử 10K. Axit làm nó chuyển sang màu nâu, nhưng đôi khi các sọc biến mất trước khi thấy được màu nâu.

Nếu kim loại màu trắng, và axit nitric làm biến mất các sọc (hòa tan) cho biết đó là bạc, nicken hay hợp kim thiếc. Nếu sọc trắng biến sẫm hơn thì cho biết đó là vàng trắng 9K hay 10K.

Nếu sọc không đổi màu dưới axit nitric, cho thấy có thể đó là bạch kim, inox, hợp kim nhôm hoặc là vàng trắng lớn hơn 10K.

Thử vàng 18K: Dùng mặt đối diện của đá đen để thử. Nhỏ thêm một giọt HCl sau khi dùng HNO3 lên các sọc biết và chưa biết. (Hỗn hợp hai axit này gọi là nước cường toan, khác với axit HNO3, nó sẽ tác động lên vàng và bạch kim.

Cũng có thể dùng dung dịch thử 18K pha sẵn bán ở các cửa hàng). Chú ý mức độ và tốc độ biến mất các sọc. Vàng 18K và 22K sẽ phản ứng giống hệt các sọc của que thử 18K và 22K. Nếu kim loại màu trắng và các sọc vẫn còn, sau khi thêm HCl vào giọt HNO3 thì:

 • Có chất kết tủa màu trắng trong dung dịch cho biết là hội bạc.
 • Sọc sẫm sẽ tan đi cho biết là vàng 9K.
 • Sọc hòa tan chậm cho biết có thể là vàng cao hơn 9K, hợp kim palladium 950 hay inox.
 • Sọc vẫn không thay đổi thì đó là bạch kim ròng 950.

Không được thử vàng 14K trên mặt đá đen dành cho 18K vì tàn dư của HCl có thể thúc đẩy HNO3 phản ứng làm cho vàng 14K có vẻ như vàng 10K.

Kiểm tra hàm lượng bạch kim là một điều khó khăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Nếu phản ứng quá nhanh không so sánh được, nên pha loãng nước cường toan bằng nước cất (nhớ đổ axit vào nước cất một cách từ từ, không làm theo cách ngược lại).

Một số người dùng HNO3 pha loãng để thử vàng 10K. Nước cường toan pha loãng giúp phản ứng trên đá chậm lại và giúp dễ so sánh vàng 8K và 12K.

Có người bôi một ít dầu tắm trẻ sơ sinh lên đá, điều này sẽ làm giảm tác dụng của nước cường toan.

Nếu chỉ có HNO3 cũng có thể tạo ra nước cường toan. Đổ một ít HNO3 vào trong một cái chai, rồi thêm vào một nhúm muối hoặc ít dung dịch nước cất và muối.

Có một số công thức nước cường toan, tuy nhiên khi dùng có thể không biết được, điều quan trọng là dùng chỉ một loại vì tốc độ phản ứng là tiêu chuẩn đánh giá tuổi vàng lại phụ thuộc vào nồng độ của hợp phần axit. Xem thêm:  vàng 9999 hôm nay giá bao nhiêu 1 chỉ?

Tóm lại, dùng HNO3 để kiểm tra vàng 14K trở xuống. Thử vàng cao tuổi hơn phải đổi mặt đá. Nhỏ một giọt HNO3 lên các sọc. Thêm một giọt HCl. Chú ý đến màu và tốc độ phản ứng. Nên so sánh với các sọc đã biết tuổi.

Khi thử nhẫn, nên thử phần trên và dưới vì trên cùng chiếc nhẫn có thể có tuổi khác nhau. Các dây chuyền nên thử phần trước và sau. Lần đầu nên thử với vàng đã biết trước tuổi. Sau khi thử nhiều lần sẽ tăng độ chính xác.

Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp thử này chỉ là tương đối .

Và ngày nay việc xác định tuổi vàng bằng các phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ nhằm nhận biết nhanh mà thôi.

Việc xác định tuổi vàng bằng phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ.

đo tuổi vàng ở đâu

 • mua nhẫn vàng ở đâu uy tín
 • Mua vàng sjc ở đâu uy tín tphcm

Comments

comments

1 / Giáo sư Hồ Ngọc Đại: nhà cải cách giáo dục & là tác giả Công nghệ giáo dục mới

HỒ NGỌC ĐẠI là tác giả sách Công nghệ giáo dục gây tranh cãi 2018. Tiểu sử Giáo sư Hồ Ngọc Đại sinh ngày 3 tháng 4 năm 1936, năm nay 82 tuổi. Tiểu sử giáo sử Hồ Ngọc Đại Theo Wikipedia giới thiệu về tiểu sử giáo sư Hồ Ngọc Đại ông là người có hoạt động về giáo dục & đào tạo theo hướng mới từ rất sớm - năm 1976. Hồ Ngọc Đại sinh vào ngày 03 tháng 04 năm 1936. Quê quán được wiki chia sẽ cho thấy ông được sinh ra ở Quảng Trị. tính đến năm 2018 ông đã 82 tuổi và vẫn còn hoạt động về nghiên cứu - cải tiến giáo dục. GS Hồ Ngọc Đại được xem là một trong những cây đa cây đề về cải cách giáo dục tại Việt Nam từ những năm 1970 đến nay. [caption id="attachment_9574"...

2 / Những loại cây mang lại tài lộc & sức khỏe nên trồng trong nhà

Loại cây mang lại tài lộc: Lan Ý, Cây thường xuân, Trúc Mây, Dương Xỉ Mỹ, Lưỡi Hổ, Ngọc Bích, Dây Nhện, Đa Búp Đỏ, Cọ Lá Tre, Kim Phát Tài, Vạn Niên Thành. Tùy từng loại người trồng có thể chọn để hợp theo phong thủy của ngôi nhà, cách bố trí trong từng phòng sẽ có sự phối hợp tốt nhất với các vật dụng khác. Loại cây mang lại tài lộc Bạch Mã Hoàng Tử Vạn Niên Thành Kim Phát Tài Cọ Lá Tre Đa Búp Đỏ Dây Nhện Ngọc Bích Lưỡi Hổ Dương Xỉ Mỹ Trúc Mây Cây thường xuân Lan Ý Ý nghĩa của cây Bạch Mã Hoàng Tử Tác dụng Ý nghĩa của cây Vạn Niên Thành Ý nghĩa của cây Kim Phát Tài Ý nghĩa của cây Cọ Lá Tre Ý nghĩa của cây Đa Búp Đỏ Ý nghĩa của cây...

3 / Giá xăng dầu hôm nay điều chỉnh tăng vào lúc 15h ngày 23/5/2018

Cập nhật GIÁ XĂNG DẦU HÔM nay trong nước và tình hinh gia xang dau hom nay trên thế giới mới nhất chiều nay của bộ công thương. Từ 15h chiều nay Giá xăng E5 sẽ tăng thêm 500 đồng/lít, còn xăng 95 là 600 đồng, dầu diesel 0.05S tăng 587 đồng/lít; dầu hỏa tăng 523 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 678 đồng/kg. Giá xăng dầu hôm nay 8/5 Giá xăng E5 sẽ tăng thêm 500 đồng/lít, còn xăng 95 là 600 đồng. Giá dầu cũng đồng loạt tăng lên từ 15h chiều nay, 23-5. Cụ thể, theo thông báo của Liên bộ Công thương - Tài chính giá dầu diesel 0.05S tăng 587 đồng/lít; dầu hỏa tăng 523 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 678 đồng/kg. Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định giữ nguyên trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng...

4 / Giá vàng hôm nay 11/5: Mỹ gây thất vọng, vàng tăng vọt

Giá vàng hôm nay 11/5 trên thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ công bố một chỉ số kinh tế thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia. Giá vàng hôm nay 11/5 Tới đầu giờ sáng 11/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.321 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.323 USD/ounce. Hiện giá vàng cao hơn 1,4% (18,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 150 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tăng nhanh do đồng USD giảm khá mạnh từ đỉnh cao 4 tháng rưỡi sau khi nước Mỹ...

5 / Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/5 Đầu phiên giao dịch ngày 11/5 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,61 điểm. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1916 USD; 109,54 yen đổi 1 USD và 1,3521 USD đổi 1 bảng Anh. Đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm nhanh sau những diễn biến bất ngờ trên thị trường Mỹ. Giới đầu tư cũng lo ngại về triển vọng dài hạn của đồng bạc xanh sau những quyết định...

Shares