Xem ngay
sale image

Để tăng vốn dài hạn các ngân hàng liệu mang tậu chéo trái phiếu lẫn nhau?

20:36 04/09/2019

Đua nhau phát hành trái phiếu

Theo Thống kê, hiện tại, những ngân hàng thương mại (NHTM) đang là chủ thể phát hành trái phiếu lớn nhất với tổng trị giá phát hành là 56.060 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2019 (chiếm 47,9% tổng trị giá trái phiếu doanh nghiệp phát hành).

đồng thời, nhà băng cũng là hàng ngũ có tỷ lệ phát hành thành công cao nhất với 99.6%. Trong ấy, ko kể SeABank với hai lô phát hành (tháng 5 và tháng 6 năm 2019) một.000 tỷ đồng và 900 tỷ đồng ko bán hết (lượng phát hành tương ứng 950 tỷ đồng và 700 tỷ đồng) thì phần lớn 10 NHTM còn lại đều bán hết 100% lượng trái phiếu chào bán.

Năm NHTM phát hành phổ thông nhất đang chiếm đến 83% tổng trị giá phát hành 8 tháng đầu năm, bao gồm: VPBank (13.860 tỷ đồng, trong đó sở hữu 300 triệu đô la Mỹ trái phiếu quốc tế); HDBank (11.600 tỷ đồng); ACB (7.850 tỷ đồng); VIB (6.450 tỷ đồng) và LienVietPostBank (6.100 tỷ đồng).

phần nhiều trái phiếu ngân hàng mang lãi suất nhất mực và trả lãi hàng năm, lãi suất bình quân 6,75%/năm, kỳ hạn bình quân 3,3 năm. Chỉ có 3.900 tỷ đồng trái phiếu nhà băng mang lãi suất thả nổi.

Lý giải về việc các nhà băng đua nhau phát hành trái phiếu, chuyên gia vốn đầu tư – nhà băng, TS Cấn Văn Lực cho rằng, chính yếu do các ngân hàng muốn gia tăng tài chính dài hạn. Thứ nhất là để phục vụ nhu cầu cho vay trung và dài hạn, trong bối cảnh thị trường vốn Việt Nam chưa phát triển như mong muốn khi mà nguồn vốn trung và dài hạn hiện giờ vẫn phụ thuộc hồ hết vào hệ thống ngân hàng.

Thứ 2 là để phục vụ một phần quy định của nhà băng Nhà nước về giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Theo đó, tỷ lệ này sẽ tiếp diễn giảm trong các năm tới. Thứ ba là nâng cao vốn cấp 2 để đáp ứng chuẩn Basel II theo lộ trình ngân hàng Nhà nước đã ban hành.

Liệu sở hữu hiện trạng tìm chéo trái khoán lẫn nhau?

Theo Thống kê, các doanh nghiệp chứng khoán vẫn là bên mua to nhất đối sở hữu trái phiếu nhà băng, tổng lượng sắm là 22.900 tỷ đồng.

Theo phân tích của các chuyên gia tổ chức Chứng khoán Sài Gòn (SSI), lượng tậu này quá to so mang quy mô vốn của những công ty chứng khoán, vì bản thân các đơn vị chứng khoán này cũng phải huy động trái khoán để tăng vốn. Cho nên, khả năng cao các đơn vị chứng khoán chỉ là trung gian, tham dự tìm trên sơ cấp để bán lại trên thứ cấp chứ không hề là người dùng cuối cùng.

Cũng theo SSI, theo Báo cáo nguồn vốn bán niên 2019 của 18 NHTM niêm yết, trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng trái phiếu của những tổ chức tín dụng mà những NHTM nắm giữ tăng thêm đến 56.400 tỷ – Con số tương đối tương đồng sở hữu lượng trái khoán các NHTM đã phát hành.

“Với mức lãi suất làng nhàng chỉ 6,72%/năm, tức là chỉ tương đương lãi suất huy động của những NHTM lớn – đội ngũ sở hữu lãi suất huy động tốt nhất thì trái khoán của những NHTM phần đông không quyến rũ có những nhà đầu cơ thường ngày. Thêm vào đấy, đối tượng sắm chủ yếu là các công ty chứng khoán nên rất sở hữu thể các NHTM đã với chéo những trái khoán của nhau, mục đích là để gia nâng cao nguồn huy động và tăng tỷ trọng vốn trung và dài hạn, đối phó sở hữu yêu cầu giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung vào dài hạn của NHNN” – Con số của SSI phân tích.

tuy nhiên, chuyên gia Cấn Văn Lực lại có quan niệm ngược lại. Ông cho rằng điều này không hẳn kể lên các ngân hàng đang nắm giữ chéo trái phiếu lẫn nhau.

“Lãi suất phải chăng hay cao là tùy “khẩu vị” rủi ro, nếu như rủi ro cao thì lãi suất cao, rủi ro thấp thì lãi suất tốt. Nếu so sánh thì những ngân hàng thương mại vẫn được cho là ít rủi ro hơn các doanh nghiệp thường nhật, do vậy, lãi suất họ chào bán trái phiếu với lãi suất tốt hơn cũng là bình thường” – ông nhắc.

Lý giải về việc những ngân hàng đang nắm giữ lượng trái khoán tổ chức hơi lớn, TS Cấn Văn Lực cho rằng ấy là do nhu cầu của các nhà băng về việc nắm giữ các tài sản với tính chất thanh khoản cao, như trái khoán Chính phủ, trái khoán doanh nghiệp…

cộng mang đó, đây cũng là cách thức kinh doanh của ngân hàng, tức thị lúc có tiền nhàn rỗi, họ mang thể cho vay nguồn đầu tư bình thường, nhưng cũng mang thể đầu cơ trái khoán. “Tuy nhiên, hạn mức cho vay hay đầu tư trái khoán cũng đều được tính chung vào tổng hạn mức nguồn vốn vay và đầu cơ, chứ chẳng phải ko được tính toán” – vị chuyên gia cho biết.

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares