Xem ngay
sale image

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm: câu hỏi lớn với người tiêu dùng

21:18 21/05/2020

Một trong những câu hỏi lớn với người tiêu dùng là “Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?” trong khi thực trạng thị trường vàng và ngoại hối việt nam hiện nay có những biến đổi thất thường trong giai đoạn ngắn.

Tư vấn nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm hiện nay?

đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm

Theo chuyên gia tư vấn Phạm Hoàng hải chia sẻ thời điểm năm 2016 như sau:

Muc tiêu của đầu tư vàng cũng như gửi tiết kiệm là làm cho tài sản của mình sinh sôi nảy nở. Đây là điều quan trọng cần phải nhớ. Chúng ta đầu tư vàng thì luôn tính đến lợi nhuận của khoản đầu tư, nhưng khi gửi tiết kiệm chúng ta lại chẳng hề chú ý đến điều đó. Chúng ta mặc định gửi tiết kiệm 6%/năm, 8%/năm, 10%/năm đã là lợi nhuận. Nhưng thực tế thì không phải, đó mới chỉ là doanh thu mà thôi. Cần phải tính đến cả lạm phát nữa mới biết chính xác lợi nhuận là bao nhiêu.

Ví dụ:

gửi tiết kiệm 10%/ năm, lạm phát 8%/năm. Suy ra, chúng ta lời 2%/ năm ( 10 – 8 = 2)

gửi tiết kiệm 10%/ năm, lạm phát 13%/năm. Suy ra, chúng ta lỗ 3%/ năm ( 10 – 13 = -3)

Điều này có nghĩa gửi tiết kiệm chưa hẳn đã an toàn 100%. Với mức lãi xuất 6-7%/năm của ngân hàng như hiện nay, sau khi trừ làm phát thì chúng ta còn lại bao nhiêu?

Còn khi đầu tư vào vàng thì như thế nào. Tính tháng 1/2016 đến tháng 7/2016, vàng đã tăng hơn 25%, từ 1060 usd/oz đến 1340 usd/oz. Và dự kiến sẽ tăng đến 1900 usd/oz trong vòng 1 năm, tức là nếu đầu tư bây giờ thì sẽ lời 40%, vì tình hình kinh tế thế giới ngày càng bất ổn, vỡ nợ đang xảy ra trên quy mô toàn cầu. Thì khi đó vàng, bạc là nơi trú ẩn tốt nhất cho nhà đầu tư.

Vậy thì nhìn vào những con số trên, chúng ta có thể thấy được đầu tư vào cái gì là tốt nhất ở thời điểm hiện nay. Nếu như có ai hỏi nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm, hẳn là bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi.

link gốc xem tại đây

xem lại thông tin trên báo Laodong

Trong năm 2016, vàng luôn trồi sụt thất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro với các sự kiện như Fed tăng lãi suất đồng USD, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, hiện tượng Brexit, hiệp định TPP có nguy cơ tan vỡ do Mỹ rút lui… Theo một số đánh giá, Kênh đầu tư vàng trong thời điểm này vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro vì tăng trưởng của thị trường vàng phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ. Trong nước, Chính phủ đang có xu hướng huy động vàng nhàn rỗi trong dân để phát triển kinh tế.

Trong một cuộc tọa đàm giao lưu trực tuyến “ Làm ăn gì năm 2017?” Ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính đã phát biểu “Tôi loại bỏ luôn kênh đầu tư vào vàng” Ông nhận định, thị trường vàng trong 5 năm tới sẽ biến động rất lớn, vàng trên thế giới có thể xuống dốc, theo đó, có thể kéo theo thị trường vàng ở trong nước xuống. Như vậy, nhà đầu tư mua vàng, chơi vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nếu muốn an toàn và ít rủi ro nhất thì theo TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính chúng ta nên chọn gửi tiết kiệm. Đầu tư vào ngân hàng là kênh an tâm với những người có số tiền không lớn. Tuy nhiên, tiền vào ngân hàng nhà đầu tư không có giá trị gia tăng, bỏ 1 tỷ đồng đầu năm, cuối năm lấy ra chúng ta chỉ có 1 tỷ cộng thêm tiền lãi mà ngân hàng trả. Trong khi đó, đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng, đầu năm bỏ vào 1 tỷ, cuối năm có thể thêm được mấy tỷ vì các kênh đó có giá trị gia tăng.

Chứng khoán có nhiều lựa chọn

Tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?” do BizLIVE tổ chức ngày 10/12, nhiều chuyên gia bày tỏ sự lạc quan về kênh đầu tư chứng khoán trong năm 2017.TS. Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime cho biết, năm 2016 là năm đặc biệt chỉ số VN-index vượt qua 640 điểm, những chỉ báo kỹ thuật này cho thấy có thể lên 680-670 điểm.Việc lãi suất duy trì mức thấp, kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh hấp dẫn, theo ông Khánh sẽ thu hút dòng tiền về nhiều hơn.

Chính vì thế năm 2017 tới với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-index có thể hướng tới mốc từ 745 lên gần 800 điểm.”Chúng ta không quá lạc quan để nói mức điểm 800 năm 2017 nhưng có khả năng vượt 700 lên vùng 750. Tất nhiên cơ sở dự báo này có khả thi không thì phải xem xét từ góc độ môi trường kinh doanh, lãi suất, dòng tiền từ nước ngoài”, ông Khánh nói.”Nhìn chung, năm 2017 là năm nhiều cơ hội đầu tư và nhiều khi chỉ cần 30, 40 mã tăng đã kéo thị trường lên. Kênh đầu tư chứng khoán tôi cho rằng thực sự hấp dẫn trong năm 2017″, ông Khánh nhận định.

Dự đoán năm 2017 sẽ là một năm của bất động sản hay chứng khoán

Trong năm 2017, theo đánh giá của các chuyên gia, bất động sản vẫn là một trong những kênh đáng để đầu tư nhưng vẫn cần thận trọng.Tại buổi giao lưu trực tuyến “Thị trường bất động sản Việt Nam 2017: Xu hướng và dự báo” được Tạp chí bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cũng đưa ra ý kiến nhận định hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam vẫn cho thấy có nhiều diễn biến tốt, tiền vẫn đang vận hành vào. Ví dụ như là các khu công nghiệp vẫn được mở rộng, khu du lịch nghỉ dưỡng đang khởi công, dự án chung cư ở thành phố lớn tiếp tục tái phục hồi.

Ông Chung cho hay:“Cũng có thể trong thời gian tới do tác động từ chu chuyển nguồn vốn thế giới thị trường bất động sản Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đổ vào bất động sản nhưng không tăng so với 2016.

Nhưng nếu vốn suy giảm, khả năng các dự án lớn hoặc những dự án siêu sang, quy mô lớn, giá trị cao sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Còn những dự án trung bình, trung bình thấp, dẫu vốn có thay đổi cũng không bị ảnh hưởng nhiều trong năm 2017″, Chuyên gia khuyên các nhà đầu tư cũng phải xác định đầu tư bất động sản phải là dài hạn.

link gốc xem tại đây

Theo trang Danviet: Người giữ vàng đang bị lỗ

Còn với vàng, theo thống kê của giới kinh doanh vàng bạc trong 12 tháng qua, nếu đầu tư vào vàng, hoặc nắm giữ vàng thì người tiêu dùng đã lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng, tương đương giảm gần 6% giá trị.

Hiện tại giá vàng sụt giảm sâu xuống dưới 33 triệu đồng/lượng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Đối với những người hiện tại đang cầm vàng, sự lo lắng không thể tránh khỏi vì trên sổ sách họ đang mất tiền. Trong khi những người đang cầm giữ tiền đồng lại băn khoăn không biết có nên mua vàng khi mà giá vàng đang hạ xuống mức thấp trong nhiều năm.

Xung quanh những băn khoăn này, ông Hiếu cho rằng: Lúc này không nên mua vào vì thị trường đang xuống, giá vàng đang có xu hướng giảm sâu. Theo dự đoán chung, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 10% và biến động rất khó lường. Thậm chí, ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng cơ hội đầu tư vàng chỉ còn phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tiền gửi tiết kiệm

So với thời kỳ đỉnh cao của lãi suất gửi tiết kiệm khi mà các ngân hàng phải trả lãi suất cho khách hàng lên tới 18-19% như cách đây vài năm thì hiện gửi tiết kiệm bằng đồng nội tệ sẽ chỉ sinh lời 6%/năm. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác thì gửi tiết kiệm vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và đảm bảo mức độ lợi nhuận, thu nhập nhất định đối với người dân, đặc biệt là với thành phần hưu trí có tiền nhàn rỗi. Để nâng cao lợi nhuận từ kênh tiết kiệm, nhiều chuyên gia khuyến cáo người người dân nên chọn những kỳ gửi dài hạn tối thiểu từ 1 năm trở lên.

Chị Quỳnh Chi – giảng viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Tôi vẫn chọn kênh đầu tư gửi tiết kiệm bởi thấy rằng mình không nhạy bén trong kinh doanh. Đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán rất cần sự am hiểu thị trường, nắm bắt thông tin hàng ngày nên tôi chọn gửi tiết kiệm cho an toàn mặc dù biết rằng lợi nhuận không cao so với các kênh đầu tư khác”.

Giữ USD không lỗ nhưng chưa sinh lãi

Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tiền gửi USD cá nhân về 0% khiến người tiêu dùng khi gửi tiết kiệm bằng USD sẽ không còn khả năng sinh lời nữa. Thậm chí trong tương lai gần, khi gửi tiết kiệm bằng USD thì người dân còn phải mất phí cho ngân hàng. Tuy nhiên, tâm lý chờ đợi USD tăng giá cũng chưa được “dẹp bỏ” sau những phát ngôn “cứng” về việc sẽ kiểm soát USD như với vàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Những ngày gần đây USD đang lên giá. Trong khi đó, xu hướng trên thế giới đồng USD trong năm 2016 vẫn có xu hướng tăng giá. Mặt khác, lâu nay người tiêu dùng Việt Nam vẫn mang nặng tâm lý lo lắng về sự ổn định của VNĐ nên thường chuyển đổi tiền tiết kiệm sang một thứ có giá trị hơn như vàng, USD.

Xung quanh vấn đề này, chuyên gia kinh tế Cao Sĩ Kiêm cũng xác nhận: “Tâm lý chung người dân thấy đồng USD có giá trị thì muốn nắm giữ cũng như đầu cơ kiếm lời”.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, hiện nay lạm phát đã xuống rất thấp và đang được kiểm soát rất tốt nên đồng nội tệ không lo bị mất giá nên người dân có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm bằng đồng nội tệ để sinh lời nhiều hơn. Việc đầu tư vào USD có thể không lỗ, song khả năng sinh lời không cao. Nếu muốn thì việc nắm giữ USD chỉ nên dành cho mục tiêu dài hạn.

Mặc dù vậy, chuyên gia kinh tế TS.Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương trả lời báo chí về cơ chế tỷ giá mới cho rằng: Cơ chế này ít nhiều hạn chế được tâm lý đầu cơ, vì thị trường nay mai sẽ “không biết đâu mà lần”. Trong một chừng mực nhất định thì cơ chế này hạn chế được trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một mình cơ chế này không thể triệt tiêu được tâm lý đầu cơ mà cần phải có các chính sách phối hợp đồng bộ.

link gốc xem tại đây

Với những thông tin chia sẻ cụ thể như trên hẳn người tiêu dùng đã phần nào giải đáp được thắc mắc cảu mình về quyết định nên đầu tư vào vàng, usd hay nên gửi tiết kiệm để có lợi nhất.

Comments

comments

1 / Vay tiền trả góp bằng đăng ký xe hồ sơ thủ tục cập nhật mới nhất

Bạn đang cần tiền dùng để chi tiêu cá nhân, gia dụng gia đình hay xoay sở những khó khăn cuộc sống? Đừng quá lo lắng vì hiện nay thị trường có nhiều ngân hàng và đơn vị tài chính thiết kế những sản phẩm vay tiện ích, tối giản hóa thủ tục và ít khắt khe trong điều kiện vay vốn.Vay theo cavet xe máy đang được nhiều khách hàng sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang đến. Cùng vaytinchapvpbank.vn tìm hiểu tất tần tật những thông tin chi tiết vay tiền trả góp bằng đăng ký xe máy ngay nhé![caption id="attachment_14340" align="aligncenter" width="640"] Vay tiền trả góp bằng đăng ký xe[/caption] Dưới đây là những cập nhật về vay tiền trả góp bằng đăng ký xe hồ sơ cập nhật mới...

2 / Margin là gì? Các sử dụng ký quỹ trong forex hiệu quả

Ký quỹ (Margin) là thuật ngữ cơ bản mà bất cứ trader nào cũng phải nắm khi tham gia vào thị trường forex. Có thể hiểu đơn giản kỹ quỹ là số tiền mà bạn phải nạp vào để thực hiện các giao dịch tại các sàn forex. Vậy cụ thể, Margin là gì? Cách sử dụng ký quỹ forex như thế nào để tránh được các rủi ro không mong muốn? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết này nhé. Margin là gì? Margin hãy còn gọi là ký quỹ là một khoản tiền mà các nhà đầu tư dùng để thế chấp cho các sàn giao dịch. Hay có thể hiểu, ký quỹ là  số tiền tối thiểu nhà đầu tư cần có để mở một vị thế giao dịch. Dựa vào yêu cầu ký quỹ này mà nhà đầu tư có thể biết được mức đòn bẩy tối đa được sử dụng...

3 / iEURO2020 – Nhận định kèo đội tuyển Bắc Macedonia kỳ Euro 2020 – 2021

Người hâm mộ đội tuyển Bắc Macedonia vẫn đang tin rằng với sự chèo lái cũng như kinh nghiệm của của HLV Igor Angelovski  sẽ giúp cho đội bóng của Nam Âu có được tấm vé vào vòng 16 đội trong lần đầu tiên tham dự dù cho điều đó là thật sự rất khó.Xem thêm: Lịch Thi Đấu Bán Kết Euro 20211/ Thành tích gần đây của đội tuyển Bắc Macedonia trước kỳ Euro 2020-21Trong quá khứ, Bắc Macedonia cũng từng tham dự vòng loại Euro nhưng cũng cũng đã rất nhiều lần phải dừng bước ở vòng đấu này và không thể giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất của châu lục. Do đó, cũng vì thế mà tân binh đến từ Nam Âu bị đánh giá là một trong những đội bóng yếu nhất của giải đấu. Kết thúc...

4 / Cách chọn vòng phong thủy mệnh kim chuẩn nhất

Bạn là người thuộc mệnh kim, đang muốn mua một vòng phong thủy để tự tin, may mắn hơn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách chọn vòng phong thủy phù hợp cho người mệnh kim. 1.   Bạn có thật sự là mệnh Kim? Trước khi bắt đầu chọn vòng phong thủy, bạn nên xác định lại mình có phải là mệnh Kim hay không. Để tránh chọn nhầm vòng tay ở các mệnh khác. Mệnh Kim ở đây dựa vào cung phi, cung phi của nam và nữ khác nhau.Ví dụ: Bạn sinh năm 1993 là Kiếm Phong Kim và cho mình là mạng Kim, đây chính là ngũ hành bản mệnh chứ không phải cung mệnh. Nếu là nam thì bạn là mệnh Kim, nhưng là nữ bạn là mệnh Thổ.Nếu muốn biết rõ mình thuộc mệnh nào bạn nên tra...

5 / Vay Tiền Online Nhanh Cấp Tốc 24/24 Bằng CMND Lãi Suất 0% Uy Tín

Vay tiền Online là hình thức vay tiền nhanh trực tuyến được phổ biến trong thời gian gần đây với nhiều tính năng nổi bật như: giải ngân siêu tốc, không chứng minh thu nhập, không cần gặp mặt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hình thức vay online nhanh là gì? Điều kiện đăng ký ra sao? Đơn vị nào cho vay tốt nhất? Vay tiền online là gì? Là hình thức vay tiền trực tuyến trên website chỉ cần CMND/ thẻ căn cước của bạn đủ điều kiện. Hạn mức xét duyệt cho khoản vay tiền online 24/7 từ 1 triệu đến 15 triệu mà không cần chứng minh thu nhập, không cần gặp mặt. Chỉ cần bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký trên web vay tiền online là được.[caption id="attachment_14306" align="aligncenter"...

Shares