Xem ngay
sale image

Trung Quốc cam kết 124 tỷ đô la cho con đường tơ lụa mới dẫn dầu xu hướng toàn cầu hoá

00:34 15/05/2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết 124 tỷ đô la Mỹ vào chủ nhật cho kế hoạch Silk Road mới của mình nhằm tạo ra một con đường hòa bình, bao trùm và tự do thương mại và kêu gọi từ bỏ các mô hình cũ dựa trên các trò chơi quyền lực ngoại giao và ngoại giao.

Trung Quốc cam kết 124 tỷ đô la cho con đường tơ lụa mới

Trung Quốc cam kết 124 tỷ đô la cho con đường tơ lụa mới

Xi đã sử dụng một hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và các quan chức hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, nhằm thúc đẩy các tham vọng toàn cầu của nhà lãnh đạo Trung Quốc như Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ “America First” và đặt ra các vấn đề thương mại tự do.

“Chúng ta nên xây dựng một nền tảng hợp tác cởi mở và duy trì và phát triển một nền kinh tế thế giới mở”, ông Xi nói với việc khai mạc hội nghị hai ngày ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã chào mừng cái gọi chính thức của Belt and Road là một cách mới để thúc đẩy phát triển toàn cầu kể từ khi Xi tiết lộ kế hoạch năm 2013, nhằm mở rộng mối liên kết giữa châu Á, châu Phi, châu Âu và các nước khác được củng cố bởi hàng tỷ đô la trong đầu tư cơ sở hạ tầng.

Xi cho biết thế giới phải tạo điều kiện thúc đẩy phát triển cởi mở và khuyến khích xây dựng hệ thống các “nguyên tắc đầu tư và thương mại toàn cầu công bằng, hợp lý và minh bạch”.

Nhiều giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh khai mạc, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo khác, tiếp tục kiểm tra sự kiên nhẫn của Trung Quốc, đồng minh chính của nó. Hoa Kỳ đã than phiền với Trung Quốc hôm thứ Sáu về việc đưa phái đoàn Bắc Triều Tiên vào cuộc.

THANH TOÁN QUA MASSIVE

Ông Tập Cận Bình đã cam kết tài trợ lớn cho con đường Tơ Lụa mới, bao gồm 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ đô la) vào Quỹ Tơ lụa hiện có, 380 tỷ NDT trong các khoản vay từ hai ngân hàng chính sách và 60 tỷ NDT để hỗ trợ cho các nước đang phát triển và các tổ chức quốc tế Ở các nước dọc theo các tuyến thương mại mới.

Ngoài ra, Xi cho biết Trung Quốc sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính để mở rộng kinh doanh quỹ ở nước ngoài nhân dân tệ của họ với giai điệu 300 tỷ nhân dân tệ.

Ông Tập Cận Bình đã không đưa ra một khung thời gian cho các khoản vay, viện trợ và tài trợ mới vào ngày chủ nhật.

Các nhà lãnh đạo của 29 quốc gia đã tham dự diễn đàn, cũng như các lãnh đạo Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Anh nói với hội nghị thượng đỉnh rằng nước ông là một “đối tác tự nhiên” trong con đường tơ lụa mới, trong khi Thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif, một đồng minh thân cận của Trung Quốc, ca ngợi “tầm nhìn và sự sáng tạo” của Trung Quốc.

Sharif cho biết: “Một sự quét dọn rộng khắp và quy mô của các quan hệ đối tác kinh tế và các khoản đầu tư có liên kết chặt chẽ là chưa từng có trong lịch sử.

Cố vấn Nhà Trắng Matt Pottinger nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh những nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng như là một phần của sáng kiến ​​Belt and Road của họ, và các công ty của Mỹ có thể cung cấp các dịch vụ có giá trị cao nhất.

Ấn Độ đã từ chối đưa một phái đoàn chính thức đến Bắc Kinh, phản ánh sự không hài lòng với Trung Quốc trong việc phát triển một hành lang thương mại trị giá 57 tỷ USD thông qua Pakistan, cũng vượt qua vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay cho biết thêm: “Không có quốc gia nào có thể chấp nhận một dự án bỏ qua các mối quan tâm cốt lõi của nó về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, nói thêm rằng có những lo ngại về việc các nước tiếp nhận “nợ không bền vững”.

Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch nhập khẩu 2 nghìn tỷ USD các sản phẩm từ các quốc gia tham gia vào Sáng kiến ​​Đường và Láng của mình trong 5 năm tới.

Sự khó chiu từ phương tây

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao phương Tây tỏ ra không thoải mái về cả hội nghị thượng đỉnh và kế hoạch nói chung, coi đó như là một nỗ lực để thúc đẩy ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu. Họ cũng quan tâm đến tính minh bạch và sự tiếp cận của các công ty nước ngoài đối với kế hoạch.

Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cho biết Canberra đã sẵn sàng để khám phá những cơ hội thương mại mới của Tịnh độ mới của con đường tơ lụa, nhưng bất kỳ quyết định nào vẫn phải đương đầu với lợi ích quốc gia.

“Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với tất cả các nước”, ông Xi nói. “Chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ không xuất khẩu hệ thống mô hình xã hội và phát triển của chúng tôi, thậm chí sẽ không áp đặt quan điểm của chúng tôi đối với những người khác”.

Ông Xi nói: “Trong việc thúc đẩy Belt và Road, chúng tôi sẽ không quay trở lại lối chơi cũ giữa những kẻ thù. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tạo ra một mô hình hợp tác mới và cùng có lợi.

Bắc Triều Tiên, coi Trung Quốc là đồng minh ngoại giao quan trọng nhất của họ và là ân nhân kinh tế, đã nới lỏng lông mày khi quyết định phái một phái đoàn tới hội nghị thượng đỉnh.

Phái đoàn Bắc Triều Tiên vẫn giữ quan điểm thấp trong hội nghị thượng đỉnh, và không có bằng chứng nào cho thấy sự có mặt của họ đã ảnh hưởng đến sự tham gia mặc dù Hoa Kỳ nghi ngờ.

Ông Tập Cận Bình cho biết Con Đường Tơ Lụa mới sẽ mở ra cho tất cả, bao gồm Châu Phi và Châu Mỹ, không nằm trên Con Đường Tơ Lụa truyền thống.

“Bất kể họ đến từ châu Á, châu Âu, châu Phi hoặc châu Mỹ, họ đều là đối tác hợp tác trong việc xây dựng vành đai và đường.”

Ý tưởng hợp tác và bao gồm mở rộng để tài trợ các dự án và đầu tư dọc theo các tuyến thương mại mới, đang được phát triển trên cả đất liền và trên biển.

Ông Zhou Xiaochuan, thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi cần nỗ lực chung giữa các quốc gia thuộc Belt và Road để tăng cường hợp tác tài chính.

Để duy trì các dự án, các quốc gia Vành đai và Đường cần cho phép các công ty đóng vai trò quan trọng, vì các nguồn lực của chính phủ còn hạn chế.

Việc sử dụng các loại tiền tệ địa phương cũng sẽ giúp huy động tiết kiệm địa phương, giảm kiều hối và chi phí trao đổi, và bảo đảm sự ổn định về tài chính.

Tại diễn đàn, các bộ tài chính từ 27 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã thông qua một loạt các nguyên tắc sẽ hướng dẫn tài chính dự án dọc theo con đường Tơ Lụa mới.

Đức, nước không nằm trong số các nước chấp thuận các hướng dẫn về tài chính, cho biết các công ty của họ sẵn sàng hỗ trợ Sáng kiến ​​Vành đai và Đường bộ, tuy nhiên cần phải minh bạch hơn.

Một số đồng minh thân cận của Trung Quốc và các đối tác đã tham gia diễn đàn, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng thống Kazakh Nursultan Nazarbayev.

Cũng có một số nhà lãnh đạo châu Âu tham dự, bao gồm các thủ tướng của Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp và Hungary.

Các phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc đã không có nỗ lực gì trong việc đưa tin về hội nghị thượng đỉnh, bao gồm phát sóng một video ca nhạc tiếng Anh “The Belt and Road is How” của trẻ em từ các quốc gia trên con đường Tơ Lụa mới.

($ 1 = 6.8972 nhân dân tệ của Trung Quốc)

(Báo cáo bổ sung của Elias Glenn, Kevin Yao, Thomas Peter, Michael Martina và Sue-Lin Wong, Viết bởi Ben Blanchard và Ryan Woo, Chỉnh sửa bởi Randy Fabi và Jane Merriman)

Theo Reuters

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares