sale image

Trung Quốc cam kết 124 tỷ đô la cho con đường tơ lụa mới dẫn dầu xu hướng toàn cầu hoá

10:15 17/11/2022

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết 124 tỷ đô la Mỹ vào chủ nhật cho kế hoạch Silk Road mới của mình nhằm tạo ra một con đường hòa bình, bao trùm và tự do thương mại và kêu gọi từ bỏ các mô hình cũ dựa trên các trò chơi quyền lực ngoại giao và ngoại giao.

Trung Quốc cam kết 124 tỷ đô la cho con đường tơ lụa mới

Trung Quốc cam kết 124 tỷ đô la cho con đường tơ lụa mới

Xi đã sử dụng một hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và các quan chức hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, nhằm thúc đẩy các tham vọng toàn cầu của nhà lãnh đạo Trung Quốc như Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ “America First” và đặt ra các vấn đề thương mại tự do.

“Chúng ta nên xây dựng một nền tảng hợp tác cởi mở và duy trì và phát triển một nền kinh tế thế giới mở”, ông Xi nói với việc khai mạc hội nghị hai ngày ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đã chào mừng cái gọi chính thức của Belt and Road là một cách mới để thúc đẩy phát triển toàn cầu kể từ khi Xi tiết lộ kế hoạch năm 2013, nhằm mở rộng mối liên kết giữa châu Á, châu Phi, châu Âu và các nước khác được củng cố bởi hàng tỷ đô la trong đầu tư cơ sở hạ tầng.

Xi cho biết thế giới phải tạo điều kiện thúc đẩy phát triển cởi mở và khuyến khích xây dựng hệ thống các “nguyên tắc đầu tư và thương mại toàn cầu công bằng, hợp lý và minh bạch”.

Nhiều giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh khai mạc, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo khác, tiếp tục kiểm tra sự kiên nhẫn của Trung Quốc, đồng minh chính của nó. Hoa Kỳ đã than phiền với Trung Quốc hôm thứ Sáu về việc đưa phái đoàn Bắc Triều Tiên vào cuộc.

THANH TOÁN QUA MASSIVE

Ông Tập Cận Bình đã cam kết tài trợ lớn cho con đường Tơ Lụa mới, bao gồm 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ đô la) vào Quỹ Tơ lụa hiện có, 380 tỷ NDT trong các khoản vay từ hai ngân hàng chính sách và 60 tỷ NDT để hỗ trợ cho các nước đang phát triển và các tổ chức quốc tế Ở các nước dọc theo các tuyến thương mại mới.

Ngoài ra, Xi cho biết Trung Quốc sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính để mở rộng kinh doanh quỹ ở nước ngoài nhân dân tệ của họ với giai điệu 300 tỷ nhân dân tệ.

Ông Tập Cận Bình đã không đưa ra một khung thời gian cho các khoản vay, viện trợ và tài trợ mới vào ngày chủ nhật.

Các nhà lãnh đạo của 29 quốc gia đã tham dự diễn đàn, cũng như các lãnh đạo Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Anh nói với hội nghị thượng đỉnh rằng nước ông là một “đối tác tự nhiên” trong con đường tơ lụa mới, trong khi Thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif, một đồng minh thân cận của Trung Quốc, ca ngợi “tầm nhìn và sự sáng tạo” của Trung Quốc.

Sharif cho biết: “Một sự quét dọn rộng khắp và quy mô của các quan hệ đối tác kinh tế và các khoản đầu tư có liên kết chặt chẽ là chưa từng có trong lịch sử.

Cố vấn Nhà Trắng Matt Pottinger nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh những nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng như là một phần của sáng kiến ​​Belt and Road của họ, và các công ty của Mỹ có thể cung cấp các dịch vụ có giá trị cao nhất.

Ấn Độ đã từ chối đưa một phái đoàn chính thức đến Bắc Kinh, phản ánh sự không hài lòng với Trung Quốc trong việc phát triển một hành lang thương mại trị giá 57 tỷ USD thông qua Pakistan, cũng vượt qua vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay cho biết thêm: “Không có quốc gia nào có thể chấp nhận một dự án bỏ qua các mối quan tâm cốt lõi của nó về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, nói thêm rằng có những lo ngại về việc các nước tiếp nhận “nợ không bền vững”.

Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan cho biết Trung Quốc đang lên kế hoạch nhập khẩu 2 nghìn tỷ USD các sản phẩm từ các quốc gia tham gia vào Sáng kiến ​​Đường và Láng của mình trong 5 năm tới.

Sự khó chiu từ phương tây

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao phương Tây tỏ ra không thoải mái về cả hội nghị thượng đỉnh và kế hoạch nói chung, coi đó như là một nỗ lực để thúc đẩy ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu. Họ cũng quan tâm đến tính minh bạch và sự tiếp cận của các công ty nước ngoài đối với kế hoạch.

Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cho biết Canberra đã sẵn sàng để khám phá những cơ hội thương mại mới của Tịnh độ mới của con đường tơ lụa, nhưng bất kỳ quyết định nào vẫn phải đương đầu với lợi ích quốc gia.

“Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với tất cả các nước”, ông Xi nói. “Chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Chúng tôi sẽ không xuất khẩu hệ thống mô hình xã hội và phát triển của chúng tôi, thậm chí sẽ không áp đặt quan điểm của chúng tôi đối với những người khác”.

Ông Xi nói: “Trong việc thúc đẩy Belt và Road, chúng tôi sẽ không quay trở lại lối chơi cũ giữa những kẻ thù. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tạo ra một mô hình hợp tác mới và cùng có lợi.

Bắc Triều Tiên, coi Trung Quốc là đồng minh ngoại giao quan trọng nhất của họ và là ân nhân kinh tế, đã nới lỏng lông mày khi quyết định phái một phái đoàn tới hội nghị thượng đỉnh.

Phái đoàn Bắc Triều Tiên vẫn giữ quan điểm thấp trong hội nghị thượng đỉnh, và không có bằng chứng nào cho thấy sự có mặt của họ đã ảnh hưởng đến sự tham gia mặc dù Hoa Kỳ nghi ngờ.

Ông Tập Cận Bình cho biết Con Đường Tơ Lụa mới sẽ mở ra cho tất cả, bao gồm Châu Phi và Châu Mỹ, không nằm trên Con Đường Tơ Lụa truyền thống.

“Bất kể họ đến từ châu Á, châu Âu, châu Phi hoặc châu Mỹ, họ đều là đối tác hợp tác trong việc xây dựng vành đai và đường.”

Ý tưởng hợp tác và bao gồm mở rộng để tài trợ các dự án và đầu tư dọc theo các tuyến thương mại mới, đang được phát triển trên cả đất liền và trên biển.

Ông Zhou Xiaochuan, thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi cần nỗ lực chung giữa các quốc gia thuộc Belt và Road để tăng cường hợp tác tài chính.

Để duy trì các dự án, các quốc gia Vành đai và Đường cần cho phép các công ty đóng vai trò quan trọng, vì các nguồn lực của chính phủ còn hạn chế.

Việc sử dụng các loại tiền tệ địa phương cũng sẽ giúp huy động tiết kiệm địa phương, giảm kiều hối và chi phí trao đổi, và bảo đảm sự ổn định về tài chính.

Tại diễn đàn, các bộ tài chính từ 27 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã thông qua một loạt các nguyên tắc sẽ hướng dẫn tài chính dự án dọc theo con đường Tơ Lụa mới.

Đức, nước không nằm trong số các nước chấp thuận các hướng dẫn về tài chính, cho biết các công ty của họ sẵn sàng hỗ trợ Sáng kiến ​​Vành đai và Đường bộ, tuy nhiên cần phải minh bạch hơn.

Một số đồng minh thân cận của Trung Quốc và các đối tác đã tham gia diễn đàn, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng thống Kazakh Nursultan Nazarbayev.

Cũng có một số nhà lãnh đạo châu Âu tham dự, bao gồm các thủ tướng của Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp và Hungary.

Các phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc đã không có nỗ lực gì trong việc đưa tin về hội nghị thượng đỉnh, bao gồm phát sóng một video ca nhạc tiếng Anh “The Belt and Road is How” của trẻ em từ các quốc gia trên con đường Tơ Lụa mới.

($ 1 = 6.8972 nhân dân tệ của Trung Quốc)

(Báo cáo bổ sung của Elias Glenn, Kevin Yao, Thomas Peter, Michael Martina và Sue-Lin Wong, Viết bởi Ben Blanchard và Ryan Woo, Chỉnh sửa bởi Randy Fabi và Jane Merriman)

Theo Reuters

Comments

comments

1 / Tỷ giá đô ngày 22/2/2017: USD lên đỉnh mới

"Tỷ giá đô ngày 22/2/2017" xem Ty gia usd ngay 22.2: diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng vọt sau những tín hiệu mới từ nền kinh tế Mỹ và phát biểu từ quan chức Fed.Xem Tỷ giá đô ngày 22/2/2017 Đầu phiên giao dịch ngày 22/2 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,61% lên 101,52 điểm.USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0534 USD; 113,73 yen đổi 1 USD và 1,2417 USD đổi 1 bảng Anh.Đêm qua, đồng USD tăng vọt sau khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng nhanh trên thị trường quốc tế sau một phát biểu của một quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Chủ tịch Fed...

2 / head-and-shoulders-pattern-new-mo-hinh-vai-dau-vai-la-gi-5

3 / Tỷ giá đô la ngày 25/2/2017

"Tỷ giá đô la ngày 25/2/2017" suy yếu trước một loạt các thông tin không mấy tích cực của kinh tế Mỹ và khả năng tăng lãi suất của Fed vẫn còn chưa chắn chắn.Tỷ giá đô la ngày 25/2/2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 25/02 là 22.228 đồng, giữ nguyên so với ngày hôm qua.Tính đến đầu phiên giao dịch (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đạt 100,72 điểm, giảm 0,23%.Các nhà đầu tư đang trông chờ vào số liệu bán nhà mới và chỉ số niềm tin người tiêu dùng và biên bản cuộc họp chính sách...

4 / Tư vấn nên đeo vàng bao nhiêu K là phù hợp nhất?

Theo các chuyên gia kim hoàn tư vấn vấn đề không phải là nên đeo vàng bao nhiêu K là được (9999 24k 18k 14k hay 10k) mà là mục đích sử dụng trang sức là gì để có thể chọn được loại vàng phù hợp nhất. Ví dụ vàng làm trang sức sử dụng hàng ngày thì chri nên chọn các loại 14k, 10k hoặc là 18k (vàng 18k 7 tuổi rưỡi), còn sử dụng vàng như làm của hồi môn, cho tặng, biếu hoặc mua tiết kiệm thì chỉ nên mua các loại vàng 9999 24k hoặc 18k. Những lý giải chi tiết hơn sẽ cho người tiêu dùng câu giải đáp thỏa đáng nhất.có những loại vàng nào hiện nay?Vàng trang sức có nhiều loại, thường là 18K và 14K, loại khác cũng có nhưng không phổ biến. Ở VN vàng 18K nhiều, nước ngoài chủ yếu vàng 14K....

5 / Chỉ báo CCI (Commodity Channel Index) là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo CCI

Nội dungChỉ số kênh hàng hóa (CCI) là gì? Đặc điểm của chỉ báo hàng hóa CCI Sự khác biệt giữa Chỉ báo kênh hàng hóa (CCI) và bộ dao động Stochastic Cách thức giao dịch với chỉ báo CCI tìm điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời Hạn chế của việc sử dụng chỉ báo kênh hàng hóa (CCI)Chỉ số kênh hàng hóa (CCI) là gì? Được phát triển bởi Donald Lambert vào năm 1980, chỉ báo kênh hàng hóa (CCI) là một bộ dao động dựa trên động lượng để xác định khi nào hàng hóa đạt tới tình trạng quá mua hoặc quá bán, cũng như dùng để phân tích xu hướng giá. Giúp trader xác định thời điểm tham gia hoặc thoát lệnh giao dịch 1 cách phù hợp. Đặc điểm của chỉ báo hàng hóa CCI Chỉ báo CCI được tạo ra để tìm...

Shares