Xem ngay
sale image

Chán “ăn miếng trả miếng”, Trung Quốc đâm đơn kiện Mỹ lên WTO

07:56 05/09/2019

Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/9. Để trả đũa, Trung Quốc bắt đầu áp mức thuế mới đối với dầu thô của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định sẽ kiện Hoa Kỳ tới Tổ chức thương mại thế giới. Trung Quốc không công bố chi tiết về vụ kiện pháp lý của mình nhưng cho biết thuế quan của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến 300 tỷ đô la xuất khẩu của Trung Quốc.

Chán “ăn miếng trả miếng”, Trung Quốc đâm đơn kiện Mỹ lên WTO - 1

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định sẽ kiện Hoa Kỳ tới Tổ chức thương mại thế giới (Nguồn: Reuters)

Các động thái thuế quan mới nhất đã vi phạm sự đồng thuận đạt được của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ trong một cuộc họp tại Osaka, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. “Trung Quốc sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO”.

Vụ kiện này đánh dấu lần thứ ba Trung Quốc có động thái thách thức pháp lý ở WTO đối với thuế quan mà ông Trump áp lên hàng hóa nước này.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng họ đang trừng phạt Trung Quốc vì tội trộm cắp tài sản trí tuệ – một vấn đề không nằm trong phạm vi các quy định của WTO như thuế quan. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia thương mại nói rằng bất kỳ việc tăng thuế quan nào vượt mức cho phép cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định của định chế này.

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại đối với quyết định của Trung Quốc khi “dùng lửa để chữa cháy”, bằng cách áp thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ nhập khẩu vào Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của WTO.

Trong ngày 31/8, Hoa Kỳ đã có văn bản khẳng định lập trường của mình trong vụ kiện đầu tiên của Trung Quốc nhằm vào thuế quan Hoa Kỳ. Trong đó, Washington khẳng định Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí rằng vấn đề thuế quan giữa hai nước sẽ không đưa ra WTO.

“Trung Quốc đã đưa ra quyết định đơn phương khi áp dụng các biện pháp chính sách công nghiệp nhằm đánh cắp hoặc mua lại một cách không công bằng công nghệ của đối tác thương mại. Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp thuế quan để cố gắng loại bỏ các chính sách chuyển giao công nghệ không công bằng của Trung Quốc”, theo văn bản của phía Hoa Kỳ.

Mỹ cũng cho rằng các hành động của họ nằm ngoài phạm vi quy tắc WTO vì đó là “những biện pháp cần thiết để bảo vệ đạo đức xã hội”. Bản đệ trình của Hoa Kỳ cũng cho biết các hành động của họ đã được miễn trừ khỏi các quy định của WTO vì chúng là các biện pháp cần thiết để bảo vệ đạo đức công cộng – một điều khoản được sử dụng trong quá khứ để tranh luận về các hạn chế thương mại đối với hoạt động cờ bạc, quyền động vật và phát thanh công cộng.

Theo quy định của WTO, Mỹ có 60 ngày để tìm cách giải quyết tranh chấp mới nhất. Sau đó, Trung Quốc có thể đề nghị WTO đứng ra phân xử – một quy trình có thể kéo dài nhiều năm. Nếu WTO đi đến kết luận Mỹ phá vỡ quy tắc, thì Trung Quốc có thể được WTO cho phép thực thi biện pháp trừng phạt thương mại đối với Mỹ.

Các mẫu xe điện Tesla sẽ không phải chịu thuế bán lẻ tiêu dùng 10% tại Trung Quốc. Đây được xem là bước nhượng bộ…

Comments

comments

1 / Trâu vàng 9999 món được người dân săn đón trong ngày vía thần tài 2021

Trước ngày vía Thần Tài, các tên thương hiệu tiến thưởng trong nước hàng loạt tung ra nhiều mẫu trâu tiến thưởng cho năm Tân Sửu. Những mẫu này đa dạng về trọng lượng, lạnh lẽo tiền and mẫu mã. Trong Hình ảnh là mẫu trâu đúc nguyên khối làm từ tiến thưởng 9999, khối lượng từ 3 đến 5 chỉ của DOJI. Rét tiền nhờ vào lạnh quà hiện tại cộng thêm tiền công chế tạo.Dường như, Brand Name này cũng cho công bố tủ chứa đồ đồng vàng Kim ngưu chiêu tài từ một đến mười chỉ, tính theo giá vàng 9999. Ngoài trâu vàng, hãng còn chào làng bộ sưu tầm Âu tiến thưởng phúc long, vàng ép vỉ Thần Tài đại phát, Thần Tài thịnh vượng, Nhẫn lộc phát tài....giá vàng 9999 hôm...

2 / 1 phân vàng bao nhiêu tiền?

Mua 5 phân vàng là bao nhiêu tiền và bán 1 phân vàng bao nhiêu tiền khi mua hoặc bán tại TpHCM. Mua 3, 5 phân vàng bằng bao nhiêu tiền ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang các loại vàng 24k, vàng miếng 18k 7.5 của các thương hiệu SJC, Doji, Mi Hồng, Bảo Tín Minh Châu, rồng vàng thăng long theo bảng giá hôm nay.1 tấn vàng là bao nhiêu lượng?1 phân vàng bao nhiêu tiền? Để tính được 1 phân vàng bao nhiêu tiền hiện nay cần tham khảo theo thông tin mới nhất gia vang ngay hom nay 1 lượng vàng SJC 24k.Để biết chính xác 1 phân vàng bằng bao nhiêu tiền thì cần biết 1 phân bằng 1 phần bao nhiêu của 1 lượng vàng, 1 chỉ vàng hay 1 cây vàng bằng công thức cách quy đổi đơn vị đo lường vàng như sau:1 zem= 10...

3 / Nguyên TGĐ công ty cổ phần Nguyễn Kim – Phạm Nhật Vinh là ai?

Cơ quan cảnh sát khảo sát Công an Thành Phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành tóm lại khảo sát vụ tham ô and vi phạm luật pháp về cai quản, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát xa hoa tại C.ty cổ phần cách tân và phát triển Nam TP sài gòn (SADECO).Nguyên tổng giám đốc C.ty Nguyễn Kim Nguyễn Nhật Vinh - Ảnh: Dân tríKèm với toàn thể giấy tờ, cơ quan điều tra chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề xuất truy vấn tố Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc công ty IPC kiêm quản trị hội đồng quản trị công ty SADECO) and biển Thị Thanh Phúc (cựu TGĐ công ty SADECO) về tội biển thủ gia tài hơn 1,7 tỷ VNĐ & vi phạm điều khoản về làm chủ, sử dụng gia sản quốc gia gây thất thoát hoang phí.chi tiết là hành động sử dụng...

4 / Thẻ phụ Sacombank là gì? Cách mở thẻ phụ Sacombank như thế nào?

Thẻ chính và thẻ phụ Sacombank khác gì nhau? Thẻ phụ Sacombank cũng là sản phẩm thẻ tín dụng Sacombank được mở dựa trên chủ thẻ chính. Thẻ phụ giúp cho khách hàng mở rộng tiện ích sử dụng của của thẻ tín dụng Sacombank tới các người thân. Mỗi thẻ chính được cấp tối đa 02 thẻ phụ và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Hạn mức tín dụng của thẻ phụ Sacombank được phép dùng chung với thẻ chính và do chủ thẻ chính quy định. Mọi giao dịch của thẻ phụ sẽ được ghi nhận trong bản sao kê hàng tháng của thẻ chính và do chủ thẻ chính thanh toán. Thẻ phụ tín dụng Sacombank khác với thẻ chính là khi mở thẻ không cần chứng minh thu nhập, hạn mức tín dụng được cấp sẽ thấp...

5 / Thông tin chi tiết về thẻ tin dụng VPBank và cách mở thẻ chính và thẻ phụ VPBank

Thẻ chính và thẻ phụ VPBank khác gì nhau?Thẻ phụ VPBank là chỉ thẻ nguồn đầu tư phụ được tách ra từ thẻ nguồn vốn vay chính và dùng chung hạn mức nguồn đầu tư có thẻ chính. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.Mở thẻ nguồn đầu tư phụ sở hữu tức là thêm số lượng người được dùng hạn mức nguồn hỗ trợ của thẻ chính, thay vì chỉ sở hữu chủ thẻ chính được sử dụng thì sẽ có thêm người thân của chủ thẻ chính được tiêu dùng. Mọi đàm phán của chủ thẻ phụ đều tính vào sao kê của chủ thẻ chính và do chủ thẻ chính trả tiền dư nợ.Phí thường niên của thẻ phụ được tính phí riêng tách biệt so có thẻ chính, bình thường mức phí...

Shares