Xem ngay
sale image

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ

04:14 20/08/2020

Có một số yếu tố cơ bản giúp hình thành nên độ yếu mạnh đồng tiền chính trong dài hạn và sẽ ảnh hưởng đến bạn, một nhà giao dịch ngoại hối. Chúng tôi đã liệt kê cho bạn những điểm quan trọng nhất tác động tới nền kinh tế: Triển vọng kinh tế và mức độ tăng trưởng

Chúng ta bắt đầu từ nền kinh tế và triển vọng với người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Thật dễ hiểu khi người dân cảm nhận được một nền kinh tế lớn mạnh. Họ sẽ cảm thấy vui mừng, an toàn và thích chi tiêu mua sắm. Các công ty cũng sẵn lòng nhận lấy số tiền trên và nó “chúng ta kiếm được tiền rồi!”

Bây giờ nên làm gì với số tiền này?  Công ty cũng sẽ tiêu số tiền đó đi. Tất cả tạo ra thuế thu nhập cho chính phủ. Và họ cũng lại bắt đầu tiêu tiền. Bây giờ, tất cả mọi người đều tiêu tiền điều này có xu hướng tác động tích cực đến nền kinh tế.

Mặt khác, một nền kinh tế yếu thường đi kèm với người dân không chi tiêu, các doanh nghiệp không kiếm tiền và không chi tiêu, và chính phủ là người duy nhất tiêu tiền. Cả triển vọng kinh tế tích cực và tiêu cực đều ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền tệ.

Dòng vốn

Toàn cầu hóa, tiến bộ công nghệ và internet đều góp phần đẩy mạnh đầu tư tiền tệ dù bạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngay cả khi bạn chỉ ngồi ở nhà.

Chỉ cần một vài cú nhấp chuột là bạn đã có thể đầu tư vào các sàn giao dịch tại New York hoặc London Stock exchange, hay theo dõi những chỉ số Nikkei hoặc Hang Seng, hoặc mở một tài khoản ngoại hối để giao dịch đô la Mỹ, euro, yên và thậm chí cả các loại ngoại tệ khác.

Dòng vốn đo lượng tiền chảy vào và ra khỏi một quốc gia hoặc nền kinh tế nhờ vào việc đầu tư mua và bán. Điều quan trọng bạn muốn theo dõi là số dư dòng vốn, theo hướng tích cực hay tiêu cực.

Một quốc gia có số dư dòng vốn tích cực, tức là các khoản đầu tư nước ngoài vào trong nước lớn hơn các khoản đầu tư ra nước ngoài. Khi cán cân dòn vốn thâm hụt sẽ mang tính ngược lại. Tức là việc đầu tư ra nước ngoài sẽ nhiều hơn việc đầu tư quốc nội.

Càng nhiều đầu tư vào một quốc gia, càng làm tăng nhu cầu đối với đồng tiền của quốc gia đó khi các nhà đầu tư nước ngoài phải bán tiền của họ để mua đồng nội tệ. Nhu cầu này làm cho đồng tiền bản địa tăng giá trị. Đây chính là quy luật cung cầu mà chúng ta từng biết.

Như bạn biết, nếu nguồn cung tiền cao (hoặc yếu) tiền có xu hướng mất giá trị. Khi dòng tiền đầu tư từ nước ngoài thay đổi, các nhà đầu tư trong nước cũng rời bỏ, lúc này đồng tiền nội địa sẽ gặp nhiều trở ngại khi mọi người đều bán ra và mua vào loại ngoại tệ tại nơi họ muốn đầu tư.

Dòng vốn nước ngoài luôn yêu thích những quốc gia có lãi suất cao và tăng trưởng kinh tế  mạnh. Nếu quốc gia đó có một thị trường tài chính ngày càng phát triển thậm chí tốt hơn. Thị trường chứng khoán đang bùng nổ, lãi suất cao… điều mà ai cũng thích, đúng không? Lúc này đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào. Và một lần nữa, nhu cầu cho đồng tiền trong nước lại tăng lên và làm chúng có giá trị hơn.

Dòng chảy và cán cân thương mại

Chúng ta đang sống trong một thị trường toàn cầu. Các quốc gia bán hàng hóa của mình cho các quốc gia muốn mua (xuất khẩu), đồng thời mua hàng hóa mà họ muốn từ các nước khác (nhập khẩu). Hãy nhìn xung quanh nhà bạn đi.

Hầu hết các thứ như đồ điện tử, quần áo, đồ chơi xuất hiện trong nhà có thể được làm từ 1 quốc gia nào đó mà không phải là nước bạn đang sinh sống. Mỗi khi bạn mua một thứ gì đó, bạn phải bỏ tiền túi ra để mua. Cho dù mua từ ai hay bất cứ đâu bạn cũng đều phải sử dụng tiền tệ để trao đổi.

Các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ thanh toán tiền cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc khi họ mua hàng. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc thanh toán tiền cho các nhà xuất khẩu châu  u khi họ mua hàng. Tất cả việc mua bán này được đi kèm với việc trao đổi tiền tệ, từ đó dòng tiền được lưu thông vào và ra khỏi một quốc gia.

Cán cân thương mại đo lường tỷ lệ xuất khẩu so với nhập khẩu của một nền kinh tế quốc gia. Nó thể hiện nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của một quốc giá, và cuối cùng là tiền tệ.

Nếu xuất khẩu cao hơn nhập khẩu, được gọi là thặng dư và cán cân thương mại luôn dương. Nếu nhập khẩu cao hơn xuất khẩu, được gọi là thâm hụt và cán cân thương mại luôn âm.

Xuất khẩu> Nhập khẩu = Thặng dư thương mại = Số dư thương mại (+)

Nhập khẩu> Xuất khẩu = Thâm hụt thương mại = Số dư thương mại âm

Thâm hụt thương mại thường sẽ đẩy giá tiền tệ giảm so với các đồng tiền khác.

Các nhà nhập khẩu họ sẽ phải bán tiền tệ của họ để mua ngoại tệ quốc gia bán hàng cho họ. Khi thâm hụt thương mại xảy ra, đồng nội tệ sẽ bị bán để mua hàng hóa nước ngoài.

Do đó, tiền tệ của quốc gia thâm hụt thương mại ít có nhu cầu hơn so với đồng tiền của nước có thặng dư thương mại.

Các nhà xuất khẩu hoặc quốc gia xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu, và đồng tiền của họ đang được mua nhiều hơn bởi quốc gia cần mua hàng xuất khẩu tại những nước này. Nhu cầu sẽ tăng lên, đồng nghĩa tiền tệ có giá trị hơn.

Tất cả đều do nhu cầu tiền tệ. Các loại tiền tệ có nhu cầu cao có xu hướng được đánh giá tốt hơn các loại tiền tệ có nhu cầu thấp.

Những năm 2009 và 2010 chắc chắn là những năm mà nhiều người quan tâm tới chính sách quốc gia nhất, tự hỏi về những khó khăn tài chính đang phải đối mặt, và hy vọng một số trách nhiệm tài chính sẽ sớm kết thúc.

Sự bất ổn của chính phủ hiện tại hoặc những thay đổi đối với chính quyền hiện tại có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của quốc gia đó và thậm chí cả các quốc gia láng giềng. Và bất kỳ tác động nào của nền kinh tế  cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tỷ giá hối đoái.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com

Comments

comments

1 / Vòng đeo tay nữ bằng vàng 18k giá rẻ CSL699

Vòng đeo tay nữ bằng vàng 18k giá rẻ CSL699

2 / Ý nghĩa của giấc mơ thấy vàng

Ý nghĩa của giấc mơ thấy vàng sẽ giải mã nằm mơ thấy nhặt được nhiều nhẫn vàng, bông tai vàng hay nằm mơ thấy bị mất trộm vàng thì đánh con gì chính xác. Ý nghĩa của giấc mơ thấy vàng Đa số giấc mơ sẽ thấy vàng nhưng không phải ai cũng giống nhau, có người mơ đào được vàng, có người lại mơ thấy nhặt được nhiều nhẫn vàng hoặc mơ thấy được người khác cho vàng..v..v... Tất cả những giấc mơ này đều có một thông điệp riêng chứ không phải cái nào cũng như cái nào.Mơ thấy nhẫn vàng là điềm gì? Nếu bạn ngủ và nằm mơ thấy một chiếc nhẫn vàng trong giấc mơ, thì đây là điềm báo bạn sẽ đón nhận được tình yêu trọn vẹn, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Giải mã...

3 / Địa chỉ & SĐT tiệm vàng Tín Thành Duy Mong ở Huế

Hầu như khi hỏi bất cứ người dân ở cố đô đâu là tiệm vàng lớn nhất tại đây người tiêu dùng sẽ nhận được đáp án "hiệu vàng duy mong tp. huế". Đây có thể nói là 1 trong những tiệm lớn nhất ở Huế hiện nay.Thông tin về hiệu vàng duy mong tp. huếDOANH NGHIỆP TƯ NHÂN HÀNG VÀNG THUẬN THÀNH DUY MONGĐịa chỉ: 87 Mai Thúc Loan, Phường Thuận Thành, Thành phố Huế, Thừa Thiên, Huế (Tìm vị trí) Mã số thuế: 3300104816 (16/01/1993) Người ĐDPL: Hoàng Thị Thảo Ngày hoạt động: 16/12/1992 Giấy phép kinh doanh: 3300104816Xem thêm: giá vàng 9999 hôm nay ở Duy Mông Ngành nghề kinh doanh & các chi nhánh chính thức Doanh Nghiệp Tư Nhân Hàng Vàng Thuận Thành Duy MongSản xuất đồ kim hoàn và chi...

4 / Bộ vàng cưới Hoa Mai giá bao nhiêu?

Bộ vàng cưới Hoa Mai giá từ 10.000.000đ với các món hoa tai, nhẫn cưới, dây chuyền..v...v..., nếu càng đủ bộ thì giá trị sẽ càng tăng. Chưa kể bộ vàng cưới Hoa Mai giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại vàng 24k hay 18k. Bộ vàng cưới Hoa Mai giá bao nhiêu hiện nay?Hầu hết các tiệm vàng kinh doanh mua bán vàng bạc đá quý hiện nay đều có các sản phẩm được thiết kế và đặc tên riêng nhằm thu hút khách hàng, nhưng chắc chắn sẽ không bỏ qua bộ vàng cưới hoa mai truyền thống. Từ các thương hiệu vàng cưới lớn như PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Doji, cho tới các thương hiệu địa phương như tiệm vàng Mi Hồng, tiệm vàng Ngọc Thẩm, tiệm vàng Duy Mông Huế cũng có các sản phẩm vàng cưới được chế tác theo...

5 / Thông tin thị trường: giá vàng 18k hôm nay

Cập nhật bảng giá vàng 18k bao nhiêu một chỉ theo bảng giá vàng trực tuyến tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam: Tp.HCM, Hà Nội của các thương hiệu như mi Hồng, Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC hoặc các tỉnh thành khác như Cần Thơ, Vĩnh Long, Đà Nẵng có các thương hiệu Ngọc Thẩm, Phú Quý, Ngọc Hải & các ngân hàng. Giá vàng tây 18k ngày hôm nay Trước đây, để biết được giá vàng 18k (hoắc vàng 18k 7 tuoi ruoi) người tiêu dùng thường phải tìm cách tính giá trị vàng từ vàng 24k 999, nhân chia sẻ các công thức mới có thể biết được chính xác giá của vàng tây 18k hiện tại.giá vàng tây 18k bao nhiêu tiền 1 chỉ Những thông tin về giá vàng miếng SJC 24k 9999 cũng thay đổi liên tục theo từng ngày nên giá vàng...

Shares