sale image

Tháng 7: BCTC – Cần chú ý những gì?

09:11 27/02/2023

BSG đang chuẩn bị cho những đánh giá quan trọng, chọn lựa CP được nâng cao & chờ đợi kết quả kinh doanh mới hoàn thành. Hy vọng chúng ta sẽ tìm ra những trưởng hợp siêu tăng trưởng. Hoặc đại diên ưu tú cho những khoản đầu tư.

Những thông tin kinh tế Vĩ Mô

báo cáo tài chính tháng 7-2017

Yếu tố dòng tiền mang tính chung

 • Liên quan tới dòng tiền tăng trưởng tín dụng:  20/6/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,69% so với cuối năm 2016 thấp hơn mức tăng 8.07% của 2016. Điều này cho thấy phần cuối năm 2017 tiền mới đổ vào thị trường sẽ hạn chế hơn. Mức tăng này khó kỳ vọng thị trường chung đi xa
 • Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,89%; cùng kỳ 2016 tăng 8,23% và 2015 tăng 4,85%. Do khu vực dân cư đã mua BĐS nhiều hơn & thanh toán dần, nên Huy động tăng chậm lại. Điều này lý giải BĐS nhất là chung cư sẽ nhanh chóng chậm lại.
 • Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7,54%; cao hơn cùng kỳ năm 2016 (đạt 6,2%) và 2015 (đạt 6,28%). TTTD lại tăng cao hơn nhiều các năm trước cho thấy mở rộng chính sách tiền tệ cao hơn. Có thể dễ dàng thấy tỷ lệ TTTD/GDP có thể ở mức rủi ro cao. Khu vực dân cư có thể đổ tiền vào BĐS nhiều hơn là một nguyên nhân chính.

Kết luận: Rất khó để bùng nổ môt đợt tăng mới như đầu năm 2017. NĐT có thể áp dụng nâng cao tiêu chí chọn CP, tập trung vào công ty tăng trưởng cao hơn thị trường.

Nhìn từ yếu tố ngành trong GDP

 • GDP 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II bứt phá mạnh mẽ với tốc độ 6,17%. Rõ ràng 2 quý cuối năm có thể GDP cao hơn ở mức 6.5 & 7%. Một mức tăng trưởng tương đối mạnh.
 • Giá dầu giảm mạnh & dư thùa sản phẩm nông nghiệp và giá cả hàng hóa cơ bản có xu hướng giảm…Nên GDP không thể đạt mục tiêu đề ra. Nhưng cách ngành như sản xuất, chế tạo, xây dựng…
 • Lợi thế kinh tế chung nữa cuối 2017 là có thể kỳ vọng vào TTTD được NHNN đẩy mạnh hơn & CPI đang thấp có lợi cho cả hai chính sách tài khóa & tiền tệ.
 • Với thị trường BĐS có thể nhìn thấy từ tìm hiểu riêng của BSG là phân khúc chung cư đang có dấu hiệu dư thừa (thiếu hụt dòng tiền). Giá đã bắt đầu giảm nhẹ & bán hàng bắt đầu khó khăn. Các dự án phát triển chung cư xa trung tâm có thể gặp rủi ro cao hơn. Nếu tăng trưởng tín dụng được đẩy cao vào năm sau, thị trường BĐS có thể chựng lại và bức phá trở lại…Chúng ta sẽ quan sát sau đó.
 • Với cơ cấu nợ xấu cao, Việc nghị quyết về nợ chỉ có tính chất bôi trơn làm đẩy nhanh quá trình xử lý…Lợi nhuận nhóm nganh ngân hàng có thể tỷ lệ phục hồi khá. Nhưng trong cơ cấu định giá lợi nhuận 2017 này BSG cho rằng nhóm ngành này không còn hấp dẫn & có thể rủi ro cao tù tháng 8/2017 đến cuối năm.

Một số nhóm ngành có lợi thế trong nữa cuối 2017 dựa vào GDP

 • BSG nhìn thấy xây dựng năm nay vẫn tăng trưởng quanh 11% và cơ cấu gồm VLXD có thể là tăng trưởng vẫn ở tốc độ cao. Về giá CP có thể biến động.
 • Nhóm ngành chứng khoán đa số giá CP đã tăng khá cao, ngành này là một ngành tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay với quý 2 GTGD tăng khoản 70%.
 • Nhóm ngành phân bón có thể hưởng thế tự vệ cuối tháng 7 và dẹp loạn của chính phủ trong ngành và kỳ họp quốc hội cuối năm sẽ thông qua thuế GTGT (VAT) = 0. Tuy nhiên mức ảnh hưởng lên giá có thể quá đà và cũng sẽ quay về định giá.
 • Nhóm ngành thép vẫn là một nhóm ngành tăng trưởng cao nhờ vào thuế áp lên gần hết các dòng sản phẩm. Nguyên liệu ở mức thấp trong quý 2 và có thể cả quý 3 có thể giúp nhóm ngành này tăng trưởng lợi nhuận cao hơn vào 2 quý cuối năm. Dù giá bán ra có giảm đôi chút nhưng giá đầu vào có thể giảm nhiều hơn. Đặc biệt nhờ hạn chế nhập khẩu nên doanh số tăng cao.
 • Nhóm ngành BĐS có lợi thế hiện nay nhờ sản phẩm đã bán 2016 được hạch toán cuối năm. Nhóm này cũng là nhóm sáng trong cuối năm nay.
 • …..

Xu thế mua ròng của NĐTNN hay không từ tháng 7 rất quan trọng

 • Rất có thể NĐTNN sẽ giảm mua ròng vào quý 3 là một rủi ro không nhỏ
 • Chúng ta sẽ quan sát một cách quan trọng, bởi không có nguồn tiền bổ sung cho thị trường nhất là cuối tháng 7 trở đi sẽ rủi ro cho thị trường chung rất cao.
 • BSG gợi lên để NĐT quan sát và xem đó là một tiêu chí quan trọng về đánh giá thị trường chung.

3 loại kết quả kinh doanh và biến động giá CP, nhóm ngành

 • Thị trường đang giao dịch hiện nay có nghĩa là đang trả cho kết  quả kinh doanh quý 2, Vì vậy kỳ vọng cao sẽ là không hay trong giai đoạn hiện tại.
 • Với nhóm CP có LNST âm, hoặc tăng trưởng thấp sẽ có rủi ro lớn nhất trong 3 loại này. Theo đó NĐT có thể cảm nhận thua lo bởi chọn lựa sai CP.
 • Với nhóm kết quả kinh doanh tăng trưởng nhưng giá đã đi trước. Hoạt động chốt lãi dần sẽ diền ra kéo dài. Áp lực này sẽ ngày càng lớn trong những tuần tới.
 • Chỉ còn lại nhóm có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao hơn giá CP được định giá hiện tại & sẽ xuất hiện các hiện tượng lợi nhuận đột biến mới. Dù sẽ gặp nhiều áp lực chốt lãi nhưng có thể nhanh chóng hình thành kênh tăng giá mới.

Quan sát của BSG & quan điểm rất rõ ràng rằng. NĐT nên nâng cao tiêu chuẩn chọn lựa, thoái dần các khoản đầu tư để tập trung cho chờ đợi cơ hội thích ứng với CP đạt tiêu chí cao hơn đó. Bởi từ tháng 7 trở đì dòng tiền sẽ không mạnh như đầu năm 2017.

Thị trường sẽ bị rút ròng dòng tiền khá lớn

 • Quý 3-4 là thời gian nộp tiền thanh toán BĐS gia tăng, tiền trên thị trường sẽ bị rút ròng
 • Margin suốt 2 tháng qua ở CTCK tăng ít và đang ở mức cao nhất. BSG quan sát thấy dòng vốn chảy vào đối ứng với margin đang chậm lại nhanh chóng.
 • Nhóm CP có phát hành bắt đầu thu tiền mạnh trong quý 3 dẫn đến tiền trên thị trường bị rút ròng (khoản này rất lớn)
 • Quý 3-4 sẽ đấu giá khoản 5-8 tập đoàn, tổng công ty lớn, Những công ty này có tài sản ròng lớn từ 1 đến 3 tỷ USD
 • …Và có một số áp lực khác.

Những nguy cơ này khiến chúng ta sẽ nâng cao tiêu chuẩn chọn lựa CP. BSG cho rằng chỉ còn con đường chọn ra CP tăng trưởng core chính cao hơn hẳn thị trường chung thì NĐT sẽ kiếm lợi nhuận tiếp tục. Hoạt động trading cười độ cao nữa cuối 2017 sẽ trả lại lợi nhuận tích tụ được từ đầu năm là một nguy cơ rất cao.

Đây là một bài viết quan trọng, những NĐT quan tâm giá trị doanh nghiệp, đặc biệt coi trọng tăng trưởng & minh bạch, nên mau chóng tính toán phương án và chiến lược, mục tiêu cho nữa cuối 2017. Nhất là quản trị rủi ro được đưa thêm tiêu chuẩn vào, nó như là làm mới rào chắn để tránh nguy cơ thua lỗ. Tác động của phương án này giúp giá tăng lợi nhuận và rủi ro thấp. NĐT sẽ nhìn thấy rõ những điều BSG quan tâm hiện nay trong vài tháng tới…

Bài viết được trích đăng từ trang Broker Sài Gòn

Xem link gốc tại đây

Nhà đầu tư có thể xem thêm nội dung liên quan như sau:

Comments

comments

1 / nhan-nam-24k-GSN782-l-22340000-5chi5

2 / Vòng đeo tay nữ bằng vàng 18k giá rẻ CSL699

Vòng đeo tay nữ bằng vàng 18k giá rẻ CSL699

3 / những cách kiếm tiền trên mạng nhanh nhất

những cách kiếm tiền trên mạng nhanh nhất

4 / huong-dan-su-dung-phan-mem-mt4-tren-dien-thoai-1-cahc-day-du-nhat-12

5 / bo-trang-suc-cuoi-vang-24k-15

Shares