Arabica vs Robusta coffee beans: cách phân biệt và hương vị từng loại

Với các chuyên gia về cà phê sẽ không gặp khó khăn trong cách phân biệt, hương vị của Arabica vs Robusta, nhưng với người uống cafe không chuyên sẽ khác.

Arabica vs Robusta: cách nhận biết và phân loại

Arabica vs Robusta coffee beans
Arabica vs Robusta coffee beans

Arabica và Robusta là hai loại cà phê thông dụng được biết đến rộng rãi trong thế giới cà phê, vậy cách phân biệt hai loại hạt này như thế nào?

Điểm khác biệt đầu tiên thể hiện rất rõ qua tên gọi của hai loại hạt, như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là robust, tức là mạnh, chứa nhiều cafeine, giúp bạn luôn tỉnh táo. Arabica thì trái lại, lượng cafein ít hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm (aroma).Bên cạnh tên gọi khác nhau bạn có thể phân biệt được sự khác nhau của Arabica và Robusta thông qua những yếu tố như điều kiện trồng, hình dáng hạt, hàm lượng cafein, hương thơm và mùi vị.

Hình dáng hạt cà phê Arabica với Robusta

Hạt cà phê arabica cầu đất hay các vùng trồng khác đề có đặc điểm chung đó là có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó đặc điểm hạt cà phê Robusta sẽ có kích thước nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

Điều kiện để trồng cây cà phê, vùng thổ nhưỡng

  • Cây cafe arabica thường có chiều cao từ 2,5 – 4,5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15° -24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 – 2200 mm/năm.
  • Cà phê robusta được trồng ở độ cao thấp hơn Arabica, cây thường có chiều cao từ 4.5m đến 6,5 m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18° – 36°C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 – 3000 mm/năm) so với Arabica. Arabica thường cũng mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta – có nghĩa là chi phí cao hơn trong sản xuất.

Hàm lượng caffeine trong Arabica và Robusta

Hàm lượng caffeine trong arabica và robusta lần lượt là 1.5% và 2.5%. Lượng cafein trong 1 ly cafe  theo đó cũng sẽ có mức chênh lệch khác nhau tuỳ vào tỉ lệ pha trộn Arabica với Robusta.

Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

Sự khác biệt ở hương thơm và mùi vị

Hạt cà phê Arabica có vị chua, tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt Arabica sau khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, …

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối, có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica.

Cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn?

Điều này phụ thuộc vào vị giác riêng của từng người, Arabica được đánh giá là có hương vị ngon hơn, ít chát hơn so với robusta. Nhiều người thích uống loại cà phê hòa tan Robusta, nhưng khi chuyển qua uống Arabica, thì đa số họ lại không muốn dùng Robusta nữa.

Robusta có thể xem là loại cà phê có phẩm chất kém hơn, tuy nhiên nó có ưu thế hơn đó là rất hợp thời tiết. Thông thường, loại cà phê này sẽ cho thu hoạch sau 2-3 năm, trong khi cà phê Arabica phải cần 4-5 năm.

Cây cà phê Arabica cũng là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê Robusta lại có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện môi trường khác nhau.

Màu sắc hạt sau khi rang

Khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

Cà phê nhân Arabica Cầu Đất

Nằm ở độ cao lý tưởng, trung bình từ 1450 – 1650m so với mực nước biển, biên độ nhiệt trong năm tại đây dao động từ 5 độ lạnh nhất và cao nhất cũng không vượt quá 33 độ C. Kết hợp với thổ nhưỡng là đất Bazan màu mỡ, Cầu Đất – Đà Lạt có được 3 điều kiện vàng để là vùng đất hoàn hảo cho Arabica.

Với những hướng dẫn cách phân biệt Arabica vs Robusta coffee beans từ màu sắc, kiểu dáng, vùng trồng cho tới cách thưởng thức cảu từng loại như trên, người tiêu dùng có thể chọn cho mình được một dòng cafe có gu riêng, đặc trưng với sở thích thưởng thức của mình.

Hộ nông dân hoặc nhà buôn cafe, nông sản khác có thể tham khảo thêm về bảng giá được cập nhật hàng ngày tại đây: bảng giá nông sản hôm nay.

Comments

comments

Loading...