Ăn hạt cà phê có tốt không?

Đôi khi bạn sẽ thấy các barista thường nhai hạt cafe khô một cách ngon lành và tự hỏi liệu Ăn hạt cà phê có tốt không, ăn cafe sống hoặc bã có sao không?

Ăn hạt cà phê có tốt không?

Ăn hạt cà phê với một lượng vừa đủ không chỉ tốt mà chúng còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh gan, hạt cafe chứa các chất chống oxy hoá. Như vậy, hạt cà phê an toàn để ăn tuy nhiên, tiêu thụ cà phê ở mức độ vừa phải được khuyến khích vì chất dinh dưỡng của chúng tập trung nhiều hơn cà phê lỏng.

Ăn hạt cà phê có tốt không

Ăn cà phê nguyên chất có những lợi ích và lưu ý gì?

Trong khi nhiều nghiên cứu đã xem xét lợi ích của cà phê như một loại đồ uống, một số ít đã khám phá những tác động của việc ăn hạt cà phê. Tuy nhiên, ăn hạt cafe nguyên chất có thể cung cấp một số lợi ích tương tự như nhấm nháp đồ uống. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc ăn vặt với hạt cà phê:

  • Một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa: Hạt cà phê được đóng gói với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, phổ biến nhất là axit chlorogen, một họ polyphenol tăng cường sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy axit chlorogen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và chống viêm. Một số thử nghiệm cho thấy nó cũng có thể có đặc tính chống ung thư.
  • Lượng axit chlorogen trong hạt cà phê thay đổi tùy thuộc vào loại hạt và phương pháp rang:  Trên thực tế, việc rang có thể làm giảm 50% 95% axit chlorogen – mặc dù hạt cà phê vẫn được cho là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất (10).
  • Một nguồn Caffeine dễ dàng hấp thụ:  Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cà phê và trà. Trung bình, tám hạt cà phê cung cấp một lượng caffeine tương đương như một tách cà phê.
  • Cơ thể bạn hấp thụ caffeine từ hạt cà phê nguyên chất với tốc độ nhanh hơn so với cà phê lỏng: Caffeine tác động đến não và hệ thần kinh trung ương, mang lại nhiều lợi ích. Ví dụ, trạm biến áp này có thể tăng cường năng lượng, sự tỉnh táo, tâm trạng, trí nhớ và hiệu suất. Một nghiên cứu cho thấy uống 2 tách cà phê với 200 mg caffeine – tương đương với khoảng 17 hạt cà phê – có hiệu quả như một giấc ngủ ngắn 30 phút trong việc giảm sai lầm khi lái xe. Trong một nghiên cứu khác, một liều caffeine 60 mg – khoảng 1 espresso hoặc 5 hạt cà phê – dẫn đến cải thiện sự hài lòng, tâm trạng và sự chú ý.
  • Caffeine hoạt động bằng cách ức chế hormone adenosine, gây buồn ngủ và mệt mỏi: Hóa chất này cũng có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những lợi ích này dựa trên các nghiên cứu quan sát – không phải là các thử nghiệm kiểm soát nghiêm ngặt. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Kết luận: Hạt cà phê là một nguồn tập trung chất chống oxy hóa và caffeine. Chúng có đặc tính chống viêm bảo vệ chống lại một số bệnh và tăng cường năng lượng và tâm trạng. Mặc dù ăn hạt cà phê điều độ là hoàn toàn lành mạnh, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra vấn đề. Ngoài ra, một số người nhạy cảm với các chất trong đậu, có thể dẫn đến tác dụng phụ khó chịu:

  • Chứng ợ nóng và đau dạ dày
  • Một số hợp chất trong cà phê

Comments

comments

Loading...